EV Car คืออะไร

EV รถยนต์ไฟฟ้า อนาคตใหม่บนท้องถนน

ในปัจจุบันที่พลังงานเชื้อเพลิงหลักอย่างน้ำมันถูกนับว่าเป็นทรัพยากรที่มีน้อยลงไปทุกวัน ราคามีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่การเดินทางยังถือเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตของเรา ดังนั้น รูปแบบ วิธีการในการเดินทางจึงต้องปรับตัวเข้ากับโลกให้มากขึ้น รถยนต์ ยังถือเป็นรูปแบบการเดินทางที่เป็นที่นิยมที่สุด จึงต้องเริ่มปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้พลังงานตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย รถยนต์ EV หรือ รถยนต์ไฟฟ้า จึงเป็นที่รู้จักมากขึ้นในสังคมปัจจุบัน

 

 

รถยนต์ไฟฟ้า EV คืออะไร   

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV (Electronic Vehicle) คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จได้แทนการเผาไหม้จากน้ำมันเบนซินหรือดีเซลในเครื่องยนต์สันดาป  ซึ่งในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ามีความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากและมีแนวโน้มว่าในอนาคตรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะถูกออกแบบมาเป็นระบบไฟฟ้ากว่า 80% โดยจะมีทั้งระบบEVแบบสมบูรณ์และแบบกึ่งEV โดยจะแบ่งได้เป็น 3 ประเภท 

 

Hybrid Electric Vehicle : HEV หรือเรียกสั้น ๆ ว่า รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด 

ไฮบริดเป็นประเภทรถที่พบเห็นได้มากที่สุดในท้องตลาดในปัจจุบัน ด้วยการทำงานที่ผสานระหว่างการเผาไหม้เชื้อเพลิงแบบรถสันดาปและแบตเตอรี่ไฟฟ้า ทำให้ความรู้สึกในการขับขี่ยังคล้ายคลึงกับการขับรถสันดาปปกติทั่วไปมากที่สุด แต่ก็สามารถประหยัดการเผาไหม้ได้มากขึ้นเมื่อพลังงานบางส่วนจากการขับขี่จะถูกถ่ายโอนไปที่แบตเตอรี่ะสามารถนำออกมาใช้ได้ ดังนั้นอัตราการใช้เชื้อเพลิงจะต่ำลง ทำให้สามารถประหยัดได้มากขึ้นนั่นเอง

 

Plug-in Hybrid Electric Vehicle : PHEV หรือรถยนต์ไฟฟ้า ปลั๊กอินไฮบริด 

รถยนต์ประเภทปลั๊กอินไฮบริดมีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกับไฮบริดธรรมดาเป็นอย่างมาก แต่ปลั๊กอินไฮบริดนั้นจะสามารถชาร์จพลังงานจากภายนอกได้เหมือนกับการเติมน้ำมัน ต่างกับไฮบริดธรรมดาที่จะสามารถเติมพลังงานในแบตเตอรี่ได้จากการเบรกและเผาไหม้จากเชื้อเพลิงเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเติมแบตเตอรี่ได้ทุกสถานีชาร์จพลังงาน ทั้งสะดวกและประหยัดมากขึ้น 

 

Plug-in Electric Vehicles : PHEVs หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ 

รถยนต์ประเภทไฟฟ้าเต็มรูปแบบ เป็นการตัดขาดจากการใช้กระบวนการเผาไหม้จากเชื้อเพลิงอย่างสิ้นเชิง ตัวขับเคลื่อนคือไฟฟ้าที่จะถูกกักเก็บในแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่พอสำหรับการเดินทางในระยะที่ใกล้เคียงกับรถยนต์สันดาปโดยเติมพลังงานสามาถเติมเข้าแบตเตอรี่ได้โดยการชาร์จจากสถานีชาร์จเหมือนกับปั๊มน้ำมันทั่วไป 

รถยนต์ประเภทนี้ถือเป็นรถประเภทที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการใช้ยานยนต์ที่เป็นพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ ซึ่งถือเป็นก้าวใหม่แห่งอนาคตในวงการยานพาหนะ โดยบริษัทยานยนต์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกก็เริ่มออกรถยนต์รุ่นใหม่ให้มีทางเลือกเป็น EV หรือกระทั่งออกรถที่เป็นPHEVs อย่างสมบูรณ์ด้วยเช่นเดียวกันเพื่อให้เข้ากับปัจจุบัน โดยสถานีชาร์จก็เริ่มมีให้บริการอย่างแพร่หลายมากขึ้น 

 

รถยนต์ไฟฟ้า

Source : Freepik

รถยนต์ไฟฟ้า ทำงานอย่างไร 

การทำงานของรถยนต์ไฟฟ้านั้น มีองค์ประกอบในการทำงานทั้งหมด 3 ส่วนใหญ่ๆด้วยกัน

  1. แบตเตอรี่ ทำหน้าที่เก็บพลังงานที่ได้รับจากการชาร์จหรือได้รับจากการแปลงสภาพจากเชื้อเพลิง โดยทำจากลิเธี่ยม ไออน 
  2. ตัวแปลงกระแสไฟฟ้า ควบคุมและเเปลงพลังงานไฟฟ้าเพื่อส่งต่อให้กับมอเตอร์ 
  3. มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นตัวรับพลังงานจากตัวแปลงและส่งไปยังเพลาเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อน

 

ข้อดี – ข้อเสีย รถยนต์ไฟฟ้า

ข้อดี

ในส่วนของข้อดีของรถยนต์ประเภท EV คือ 

  1. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีควันคาบอนไดออกไซต์จากการเผาไหม้เชื้อเพลิง 
  2. ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะการชาร์จไฟฟ้ามีราคาถูกกว่าเชื้อเพลิงเป็นอย่างมาก 
  3. ความโมเดิร์นทันสมัย รถไฟฟ้าสมัยใหม่จะถูกออกแบบมาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่

ข้อเสีย

  1. การชาร์จไฟฟ้านั้นใช้เวลานานกว่าการเติมน้ำมัน จึงต้องมีการวางแผนเตรียมการก่อนการใช้รถ
  2. สถานีชาร์จยังไม่แพร่หลายเท่ากับปั๊มน้ำมัน
  3. ประสบการณ์ในการขับขี่มีความแตกต่างจากรถยนต์สันดาปมาก ผู้ใช้ต้องเรียนรู้วิธีการขับเพิ่มขึ้นหลายขั้นตอน
  4. ความถี่ในการต้องแวะเติมพลังงานจะบ่อยครั้งกว่ารถยนต์สันดาป 

 

สรุป

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยียานยนต์ใหม่ที่ใส่ใจโลกและประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่การจะตัดสินใจซื้อรถซักคันโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถไฟฟ้านั้น ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและทำความรู้จักนวัตกรรมใหม่นี้ให้ดีก่อน ศึกษาถึงข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ชนิดนี้ จะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานมากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

reference:

ทำความรู้จักรถยนต์ไฟฟ้า