Netflix Household

Netflix Household Package 2023 นโยบายใหม่ ยังแชร์กันได้ไหม

หลังจากที่ Netflix ได้ออกนโยบายใหม่มาทำให้ผู้ใช้งานเกิดข้อสงสัยขึ้นมากมายว่าสรุปแล้ว Netflix Household Package 2023 ยังแชร์กันได้อยู่หรือไม่ วันนี้มีคำตอบ!

 

 

Netflix คืออะไร?

สำหรับตอนนี้น้อยคนที่จะไม่รู้จักเว็บไซต์สตรีมมิ่งยอดนิยมจากประเทศอเมริกาที่เริ่มปรับเปลี่ยนจากธุรกิจเช่าดีวีดีภาพยนตร์ที่มองการไกล ปรับรูปแบบเข้าสู่สตรีมมิ่งโดยการเช่าการรับชมภาพยนตร์ผ่านทางเว็บไซต์โดยเรียกเก็บเงินสมาชิกเป็นแบบรายเดือน ซึ่งในปัจจุบันบริษัทประสบความสำเร็จทางด้านบริการเป็นอย่างมาก และไม่นานมานี้ทางบริษัทก็เริ่มสร้างภาพยนตร์พิเศษให้กับสมาชิกที่เสียค่าบริการรายเดือนอีกด้วย

 

นโยบาย Household Package ใหม่ เก็บค่าบริการสมาชิกที่อยู่คนละบ้านเพิ่ม

Netflix แพ็คเกจมาตรฐาน (FHD) สามารถดูพร้อมกันได้ 2 จอ และแพ็คเกจพรีเมียม (4K) สามารถดูพร้อมกันได้ 4 จอ ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะใช้วิธีตั้งปาร์ตี้ 4 คนหารกับเพื่อนเพื่อซื้อแพ็คพรีเมียมแล้วแยกไปดูบ้านใครบ้านมันบนสมาร์ททีวีหรืออุปกรณ์อื่น ๆ แต่นโยบายใหม่ไม่สามารถทำได้เพราะจะมีเฉพาะบัญชีหลักเท่านั้นที่สามารถดูพร้อมกันบนทีวี 4 เครื่องภายในบ้านตัวเอง

ใครที่ต้องการเข้ามาร่วมหารกับบัญชีหลักนี้แต่อยากล็อกอินดูในทีวีบ้านตัวเอง จะมีค่าบริการเพิ่มเติมมาอีกคนละ 99 บาท/เดือน และจะเป็นบัญชีที่สร้างขึ้นใหม่หรือย้ายมาจากปาร์ตี้เดิมก็ได้ โดยบัญชีดังกล่าวจะดู 4K ได้เหมือนเดิม และจะดูได้ครั้งละ 1 จอเท่านั้น ไม่สามารถสร้างโปรไฟล์เพิ่มได้

 

Netflix Household Package 2023 แชร์ไม่ได้แล้ว จริงไหม?

คำตอบคือ “ไม่จริง” จะตั้งกลุ่ม 4 คน หรือครอบครัวเดียวกันที่อยู่บ้านเดียวกันหรืออยู่คนละที่ ก็จะยังสามารถแชร์และสตรีมหนังในบัญชีเดียวกันได้อยู่เหมือนเดิม แต่จะมีกฎเพิ่มเข้ามาซึ่งจะทำให้บางกลุ่มปาร์ตี้ต้องจ่ายเงินรายเดือนเพิ่มหากไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ซึ่งจะรู้ได้จากการดูเลข IP Address ของ Wi-Fi ที่เชื่อมต่อกับทีวี โดยจะมีเงื่อนไข ดังนี้

  • กฎการแชร์รหัสผ่าน จะมีผลกับผู้ใช้ที่ดูผ่านอุปกรณ์กลุ่มตระกูลทีวี เช่น Smart TV กล่องแอนดรอยด์, Google Chromecast, Mi Stick และ Apple TV เป็นต้น
  • ในหนึ่งบัญชีผู้ใช้จะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในกลุ่มตระกูลทีวีได้เพียงหนึ่งบ้านเท่านั้น และทีวีทุกเครื่องในบ้านหลักสามารถใช้งานได้ทั้งหมดภายใต้เครือข่ายสัญญาณ Wi-Fi เดียวกัน
  • และถ้าในกลุ่มเรามีการใช้งานผ่านอุปกรณ์ตระกูลทีวีมากกว่าหนึ่งบ้าน จำเป็นต้องจ่ายเพิ่ม 99 บาท/เดือน ต่อหนึ่งอุปกรณ์ (เพิ่มส่วนขยายได้ 2 คนสำหรับแพ็กเกจพรีเมียม)
  • แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาจะไม่มีปัญหากับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต ไอแพด โน้ตบุ๊ก ทั้งหมดนี้สามารถแชร์รหัสกันได้ตามปกติ

 

Netflix Household Package พรีเมียม แบบไหนต้องจ่ายเพิ่ม?

  1. ถ้าหากบ้านไหนที่ทุกคนดูในอุปกรณ์เคลื่อนที่เช่น มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และไม่เคยล็อกอินในทีวี ยังหารกันได้ในราคาปกติคือ 419 บาท/4 คน ไม่มีบวกเพิ่ม
  2. หากมี 1 คน ล็อกอินรับชมผ่านทีวี หรือกล่องรับสัญญาณ อีก 3 คนก็ยังสามารถรับชมผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ในราคาปกติ  จ่าย 419 บาท/4 คน ตามเดิมไม่มีบวกเพิ่ม
  3. หากมีทีวีหลายเครื่องในบ้านเดียวกัน และเชื่อม Wi-Fi เดียวกัน ยังดูได้พร้อมกัน 4 จอเหมือนเดิม ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม  
  4. หากมีการล็อกอินทีวีอยู่แล้ว 1 คน แต่มีการล็อกอินเพิ่มทางทีวีหรือ Android Box ที่ไม่ได้เชื่อม Wi-Fi เดียวกัน Netflix จะนับทีวีนั้นเป็นบ้านใหม่และบังคับให้สมัคร Extra Member บ้านละ 99 บาท เพิ่มได้สูงสุด 2 บ้าน
  5. หากปาร์ตี้หารของเราดู Netflix ในทีวีกันครบทุกคน จะต้องลดจำนวนคนในปาร์ตี้ออกเหลือ 3 คน เพราะ Netflix จำกัดไว้สูงสุดแค่ 1 บ้านหลัก 2 บ้านรองเท่านั้น หรือต้องมี 1 คนเสียสละไม่ดูในทีวี ถึงจะหารได้ครบ 4 คนเหมือนเดิม

 

สรุป Netflix Household Package 2023Source: QRCODE.IN.TH

 

สรุป

Netflix ได้ออกนโยบายใหม่ขึ้นมา ทำให้ผู้ใช้งานบางส่วนไม่พอใจที่ไม่สามารถแชร์กันได้หลาย ๆ ที่เหมือนเดิม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะแชร์ Netflix ด้วยกันไม่ได้ เรายังสามารถเเชร์กันได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของ Netflix คือสามารถแชร์กันได้ในบ้านเดียว และถ้าหากมีคนที่อยากจะร่วมแชร์กับเราแต่ใช้ Wi-Fi กันคนละบ้านก็มีกฎที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference:
NETFLIX คืออะไร?
Netflix ประเทศไทยประกาศห้ามแชร์รหัสให้คนนอกบ้าน หากต้องการ จ่ายเพิ่ม 99.บ ต่อเดือน
เช็กราคา Netflix 4K หลังเพิ่มแพ็กใหม่กำจัดบ้านแชร์ เพิ่ม 99 บาท ยังหารได้อยู่รึเปล่า ราคารวมเท่าไหร่ คุ้มหารอยู่มั้ย?
สรุป Netflix นโยบายใหม่ “เก็บเงินเพิ่มสมาชิกที่อยู่คนละบ้าน” เพิ่มได้กี่คน นับอุปกรณ์อะไรบ้าง รู้ได้ไงว่าไม่ได้อยู่ด้วยกัน