Super App คืออะไร

Super App สุดยอดแอปที่ขาดไม่ได้

แอปพลิเคชันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้สมาร์ตโฟนเป็นที่นิยมและมีความพิเศษ Super App จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ทุกอย่างในชีวิตประจำวัน

 

 

Super App คืออะไร

ซูเปอร์แอปฯ คือ แอปพลิเคชันที่รวมบริการและฟีเจอร์ทุกอย่างเข้าด้วยกันในที่เดียว โดยทั่วไปแล้วจะรวมการสื่อสาร โซเชียลมีเดีย e-commerce และบริการอื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องสลับไปใช้แอปฯ อื่นอีกตลอดการใช้งาน มีทั้งฟังก์ชันหลักของเองและ Mini App ต่าง ๆ เข้ามาเสริมในตัวแอปพลิเคชัน

ซูเปอร์แอปฯ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน ดังนั้นแอปฯ เหล่านี้จึงเน้นฟีเจอร์และบริการที่ครอบคลุม และดึงดูดให้ผู้ใช้งานเข้ามาใช้บริการในทุก ๆ วัน ได้แก่

 1. บริการติดต่อสื่อสาร
 2. Social Media
 3. บริการทางการเงิน
 4. บริการขนส่ง
 5. การซื้อ-ขายสินค้าและบริการ
 6. อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เช่น การหางาน

ตัวอย่างในไทยคือ LINE ที่นอกจากจะเป็นแอปพลิเคชันสำหรับสื่อสาร ยังมีบริการอื่น ๆ ที่ครอบคลุมความต้องการพื้นฐานในชีวิตประจำวัน เช่น LINE SHOPPING แหล่งรวมร้านค้าขายของ, LINE TODAY แหล่งรวมข่าวสารข้อมูล, Rabbit LINE Pay บริการ e-wallet และอีกมากมายที่สามารถใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน LINE โดยตรง

 

ฟีเจอร์และบริการ LINE Super AppSource: LINE

 

ประโยชน์และความท้าทายของ Super App

ความสะดวกสบายและความเรียบง่ายถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคในปัจจุบันตามหา ซูเปอร์แอปฯ จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี และดึงดูดให้ธุรกิจต่าง ๆ เข้ามาลงทุนในตลาดนี้มากขึ้น โดยประโยชน์และความท้าทายที่จะเจอมีดังนี้

ประโยชน์

 1. ครบ จบ ในแอปเดียว สะดวกสบายต่อผู้ให้งานมากกว่าเดิม เนื่องจากสามารถให้บริการอย่างครอบคลุมกับลูกค้า นำไปสู่ Brand Loyalty ในที่สุด
 2. ออกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ง่าย เสี่ยงน้อย ไม่ต้องกังวลเรื่องผู้ใช้งานที่น้อยลง เนื่องจากมีฐานลูกค้าเดิมในแอปอบู่แล้ว
 3. รวบรวมข้อมูลได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถนำไปวิเคราะห์และพัฒนาแบรนด์ให้ตรงความต้องการลูกค้าได้ดี

ความท้าทาย

 1. ข้อกำหนดเรื่องกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวอาจทำให้แอปฯ โดนบล็อกได้ จำเป็นต้องศึกษาข้อบังคับต่าง ๆ เป็นอย่างดี
 2. แอปฯ มีขนาดใหญ่ ซึ่งหมายความว่ามีระบบที่ใหญ่เช่นกัน จำเป็นต้องตรวจสอบและคอยอัปเดตระบบอยู่เสมอ ๆ
 3. ความชอบของผู้ใช้งาน ลูกค้าอาจไม่ชอบการใช้งานแอปฯ เดียวและมีความกังวลเรื่องข้อมูลความเป็นส่วนตัว
 4. ตลาดซูเปอร์แอปฯ มีการแข่งขันสูง ยากที่จะเจาะกลุ่มตลาดหากผู้ใช้งานคุ้นชินกับแอปฯ นั้น ๆ ไปแล้ว

 

แนวโน้มในอนาคต

ปัจจุบันการใช้งานสมาร์ตโฟนเพิ่มจำนวนมากขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ เข้ามาลงทุนในตลาดแอปพลิเคชันกันมากขึ้นเนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า จึงสามารถสรุปได้ว่า SuperApp ยังจะเป็นที่นิยมอยู่โดยเฉพาะในเอเชีย

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มตลาดในทวีปอื่น ๆ ยังคงต้องศึกษากันต่อไป เนื่องจากบางแอปฯ ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในเอเชียก็ไม่สามารถใช้ได้ในทวีปยุโรปและอเมริกาเนื่องจากปัญหาด้านความเป็นส่วนตัว อีกทั้งผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังชอบการมีแอปฯ ทางเลือก และมีความภักดีกับแบรนด์ที่คุ้นเคยอยู่ อย่างไรก็ตามแนวโน้มของแอปฯ All-in-one นี้ ก็ยังถือว่าสูง

 

สรุป

SuperApp ถือเป็นสุดยอดแอปพลิเคชันที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายอย่างมากในชีวิตประจำวันที่กำลังกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนและทุกธุรกิจต้องมี ดังนั้นการหาวิธีสร้างสุดยอดแอปฯ เหล่านี้ให้สามารถตอบโจทย์และโดนใจผู้ใช้งานโดยที่ไม่ทำให้รู้สึกว่าโดนรุกล้ำข้อมูลจนเกินไปถือเป็นความท้าทายใหญ่ของธุรกิจ

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference:
What is SuperApp?
ทำความรู้จัก SuperApp
What Are SuperApps and How to Make Them Work?