TikTok Shop คือ

TikTok Shop สร้างเงิน และขยายธุรกิจผ่านการทำคอนเทนต์

TikTok เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ TikTok Shop นอกจากจะสร้างความบันเทิงแล้ว ยังสร้างรายได้ให้เราอีกด้วย ต้องทำยังไงบ้าง? ไปดูกันเลย!

 

 

TikTok คืออะไร?

TikTok หรือ Douyin คือ แอปพลิเคชันชื่อดังสัญชาติจีนในความดูแลของ ByteDance เริ่มต้นให้บริการเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2016 มีจุดประสงค์ในการสร้างและพร้อมเผยแพร่วิดีโอสั้นเพื่อให้ผู้คนรับชมบนโลกออนไลน์ ภายในแอปมีทั้งภาพ เสียง กราฟิกตกแต่งต่าง ๆ ช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความสนุกสนานไปกับการตกแต่งวิดีโอที่ทำได้ด้วยตัวเอง

ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ที่เข้าชมแพลตฟอร์ม TikTok คือผู้คนที่สนใจความบันเทิงเป็นหลัก แต่ในขณะเดียวกันผู้ใช้งานบางกลุ่มก็ใช้บริการเพื่อสร้างคอนเทนต์อื่น ๆ ด้วย

สถิติผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้จะอยู่ในกลุ่มผู้ที่มีอายุประมาณ 16–24 ปี หรือ GEN Z ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ที่สุดที่เข้ามาใช้บริการแพลตฟอร์มนี้ ในปัจจุบัน TikTok เปิดให้บริการแล้ว 155 ประเทศ พร้อมรองรับ 75 ภาษาทั่วโลก ผู้คนใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 52 นาทีในแอปนี้และ 90% ของผู้ใช้งานเลือกใช้งานมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน มีวิดีโอถูกเปิดดูต่อวันมากกว่า 1 พันล้านครั้ง ซึ่งสามอันดับประเทศที่ใช้งาน TikTok มากที่สุดคืออินเดีย จีน และสหรัฐอเมริกา

 

TikTok Shop คืออะไร?

ฟีเจอร์น้องใหม่ของ TikTok มีฟังก์ชันซื้อขายสินค้าผ่านแอปได้โดยตรง โดยฟีเจอร์นี้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ที่มีความชอบในการทำคลิปวิดีโอสั้นขายของ เป็นฟีเจอร์ที่สามารถจัดการการซื้อขายออนไลน์ได้อย่างครบถ้วน ผู้ขายสามารถจัดการทุกอย่างที่เกี่ยวกับสินค้าของร้านค้าตัวเองได้ เริ่มตั้งแต่การสต๊อก การจัดส่ง จนไปถึงการชำระเงิน ส่วนผู้ซื้อก็สามารถซื้อสินค้าที่อยากได้ผ่านหน้าโปรไฟล์ของบัญชีนั้น ๆ พร้อมทั้งจ่ายเงินได้เลยในแอป และยังใช้ระบบ Shopify เพื่อให้แบรนด์สามารถสร้างเว็บไซต์เป็นหน้าร้านออนไลน์ได้ง่าย ๆ ในการทำ e-commerce ในแพลตฟอร์มนี้

 

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจสมัคร TikTok Shop

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนสนใจอยากจะเปิดร้านใน TikTok นั้น ผู้ขายจะต้องมีคุณสมบัติในการสมัคร ดังนี้ 

  • ต้องมีสัญชาติไทย และจดทะเบียนธุรกิจในประเทศไทย
  • มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป
  • ให้ข้อมูลรายละเอียดที่เกี่ยวกับร้านที่ถูกต้อง เนื่องจากข้อมูลรายละเอียดร้านจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้
  • แนะนำให้ตั้งชื่อร้านค้าให้มีความสอดคล้องกับสินค้าที่ขาย เพื่อให้ผู้ซื้อเกิดการจดจำได้ง่าย
  • ห้ามตั้งชื่อร้านค้าที่มีคำว่า “TikTok” โดยเด็ดขาด

 

เทคนิควิธีขายของให้ปัง

1. สร้างตัวตนด้วยคลิปวิดีโอสั้น ๆ
อย่างที่เรารู้กันว่า TikTokShop คือหนึ่งในฟีเจอร์ของ TikTok แพลตฟอร์มสร้างคลิปวิดีโอสั้น ๆ ตามกระแสในขณะนั้น การทำคลิปจะทำให้สินค้าและแบรนด์ของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลิปการใช้งาน คลิปแนะนำสินค้า หรือแม้กระทั่งรีวิวจากผู้ใช้งานจริง วิธีนี้จะช่วยทำให้ลูกค้าบน TikTok มีความมั่นใจในแบรนด์ และทำให้เกิดการอยากซื้อสินค้ายิ่งขึ้น

2. ติดแฮชแท็กบนโพสต์
แม้ว่าตอนนี้ในหน้าสินค้า บน TikTokShop จะยังไม่สามารถติดแฮชแท็กได้ แต่เราสามารถแก้เกมได้ด้วย "การติดแฮชแท็กบนหน้าโพสต์วิดีโอ" เพราะแฮชแท็กเหมือนคำค้นหาหลักที่ลูกค้าใช้จะเป็น Keyword ในการค้นหาสิ่งที่เขาต้องการ ถ้าเราติดแฮชแท็กเข้าไปด้วย ก็จะทำให้วิดีโอคอนเทนต์บน TikTok ร้านค้าของเราปรากฏไปยังหน้าค้นหาของลูกค้า

3. ใช้เพลงที่กำลังนิยมใน TikTok
อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้วิดีโอสินค้าของเราถูกแนะนำในหน้า “For you” ลองใช้เพลงที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนั้นดู เพราะจะช่วยทำให้คนเข้าถึงวิดีโอคอนเทนต์มากขึ้น เพราะผู้ใช้งานจะชอบฟัง เพลงฮิตในช่วงนั้น และมักจะกดเลือกดูวิดีโอจากเพลงเหล่านั้นมากขึ้นด้วย

4. ให้ Affiliate ช่วยขายสินค้าใน TikTokShop ของเรา
เรียกง่าย ๆ ก็คือให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ นำสินค้าบน TikTokShop ไปโปรโมท จะยิ่งทำให้สินค้าของเรามีโอกาสขายได้มากขึ้น เพียงแต่เราอาจจะต้องแบ่งค่าคอมมิชชันให้กับพวกเขา หรือเราจะไปนำสินค้าของคนอื่นมารีวิวก็ได้เหมือนกัน ถือว่าเป็นอีกวิธีขายของแบบไม่ต้องลงทุนเลย

5. เข้าร่วมแคมเปญบ่อย ๆ
เพิ่มออเดอร์ให้ร้านค้าง่าย ๆ ด้วยการเข้าร่วมแคมเปญของ TikTokShop บ่อย ๆ จะช่วยเรามียอดขายที่เพิ่มขึ้น และยังเป็นสร้างความรู้จักให้กับร้านค้าของเราในระยะยาวอีกด้วย

6. แจกคูปอง โค้ดส่วนลด
ร้านค้าสามารถสร้างคูปอง แจกโค้ดส่วนลด จัดโปรโมชัน กระตุ้นยอดขายได้เอง แต่ในส่วนนี้ร้านค้าต้องเป็นผู้รับส่วนต่างของราคาที่ลดเองด้วย

7. ยิง Ads เพิ่มยอดขาย
ถ้าต้องการเพิ่มยอดขายของในติ๊กตอกได้ด้วยตัวเอง ให้นักช้อปบนโซเชียลเห็นร้านค้าของเรามากขึ้น เลือกกลุ่มเป้าหมายและงบประมาณได้ตามต้องการ โดยใช้การ Ads บน TikTok วิธีนี้จะเป็นการช่วยโปรโมทคอนเทนต์สินค้าให้ได้ลูกค้ารายใหม่ ๆ และตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้นด้วย

8. ศึกษาหาความรู้ใน "ศูนย์การเรียนรู้สำหรับผู้ขาย"
มีคำแนะนำต่าง ๆ ในการเปิดร้านให้กับผู้ขายใหม่ รวมไปถึงอัปเดตความรู้และกฎระเบียบต่าง ๆ ในแอปอีกด้วย

TikTok ShopSource: Productsup

 

สรุป

การสร้างรายได้จาก TikTokShop นั้นย่อมทำได้เพียงมีคุณสมบัติตามที่กำหนดและชอบในการขายของออนไลน์ การทำคลิปสั้นแบบต่าง ๆ แต่ถ้าอยากได้ยอดขายมากขึ้นก็ควรศึกษากลยุทธ์ที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference:
วิธีสมัคร TikTokShop พร้อม 8 เทคนิคขายของยังไงให้ปัง
รู้จัก TikTokShop คืออะไร ฟีเจอร์ใหม่คนทำธุรกิจออนไลน์ควรรู้!
ตอบข้อสงสัย TikTok คืออะไร ทำไมอยู่ดี ๆ ถึงเป็นแพลตฟอร์มมาแรง