รับทำ UX UI

การใช้บริการรับทำ UX/UI ส่งผลดีต่อธุรกิจอย่างไรบ้าง

หลายๆ คนคงเคยได้เห็นเรื่องของ UX/UI มากันมาพอสมควรจริงไหมครับ บางคนอาจจะแยกความแตกต่างของทั้ง 2 สิ่งนี้ไม่ออก และถึงแม้จะมีชื่อที่คล้ายคลึงกัน แต่มีหน้าที่ และการทำงานต่างกันโดยสิ้นเชิง เรามักจะต้องเจอ UX และ UI ในการทำเว็บไซต์ มาทำความรู้จักกับ UX/UI รวมถึงประโยชน์จาก รับทำ UX UI ที่ส่งผลต่อธุรกิจของคุณ

 

 

UX/UI คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร

UX/UI คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ ทุกคนรู้ไหมว่าถึง 2 สิ่งนี้จะมีชื่อที่คล้ายคลึงกันแต่หน้าที่การทำงานต่างกันอย่างสิ้นเชิง และสำหรับใครที่กำลังศึกษาและทำวคามเข้าใจ เรามาเรียนรู้ว่าความแตกต่างนั้นเป็นอย่างไร

ผู้คนส่วนใหญ่มักคิดว่า UX และ UI นั้นคือของคู่กัน คนที่ทำ UX ได้นั้นจะต้องทำ UI ได้ด้วย แต่จริงๆ แล้ว UX (User Experience) และ UI (User Interface) นั้นมีความต่างกันพอสมควร ส่วนในบางสิ่งที่เหมือนก็คือเราต้องทำงานร่วมกันกับ ผู้ใช้งาน ที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์ของเรานั่นเอง

 

UX คืออะไร

UX หรือ User Experience คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ทุกผู้ใช้งานจะมีความรู้สึกที่ตอบสนองต่อการใช้งาน ทั้งแพลตฟอร์มเว็บไซต์ และผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างเช่น มีความสุข, เครียด, สนุกสนาน, พึงพอใจ ซึ่งผู้ใช้งานจะเกิดความรู้สึกเหล่านี้ขึ้นหลังจากการใช้งาน

ประสบการณ์และความรู้สึกเหล่านี้ล้วนส่งผลมาจาก UI ที่ทำให้ผู้ใช้งานได้มีประสบการณ์กับการใช้งาน ส่งให้เกิดผลในความคิดที่เป็นแง่บวก และแง่ลบ ที่จะรวบรวมเป็น Feedback ทำให้การศึกษาความต้องการ และประสบการณ์ของผู้ใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญ ว่าผู้ใช้งานต้องการอะไร ระบบการทำงานแบบไหน พอใจกับสิ่งไหนบ้าง ตั้งแต่กระบวนการแลกเปลี่ยน และการใช้งาน รวมไปถึงการเข้าใจ Insight ของกลุ่มเป้าหมายที่ใช้สินค้าหรือการบริการ

การศึกษาและทำความเข้าใจ UX นั้นจะช่วยให้เราออกแบบผลิตภัณฑ์หรือบริการ ได้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การทำความเข้าใจ User Experience เป็นสิ่งที่นักออกแบบหรือผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะจะส่งผลไปถึงผลประกอบการของธุรกิจด้วย

 

UI คืออะไร

UI หรือ User Interface คือ ปัจจัยที่เชื่อมต่อกับผู้ใช้งาน โดยที่จะส่งผลโดยตรงต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ตัวอย่างที่สามารถเห็นได้ขัด คือ การออกแบบ เช่น การเลือกใช้สี และรูปแบบตัวอักษรของเว็บไซต์

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการออกแบบ UI ก็คือ การ Design ที่เหมาะสม ไม่มากจนดูไม่สบายตา หรือไม่น้อยเกินไป ต้องเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และยังต้องคำนึงถึงการให้บริการของตัวผลิตภัณฑ์ด้วย

ฟังก์ชันของการใช้งานจึงเป็นอีกหนึ่งส่วนที่นักออกแบบควรให้ความสำคัญ โดยการผสานประสบการณ์การใช้งานและความสวยงาม ทำให้ผู้ใช้งานสะดวกสบาย โดยสรุปแล้ว UI นั้นก็เป็นวิธีการออกแบบที่มาเติมเต็ม UX ทำให้เกิดประสบการณ์การใช้งานที่ดี ส่งผลให้เกิด First Impression ที่สามารถครองใจผู้ใช้งานได้

 

ประโยชน์ของการใช้บริการ รับทำ UX UI

เว็บไซต์ใช้งานง่าย

ถ้าเราเคยเข้าเว็บไซต์ แล้วรู้สึกว่างงกับขั้นตอนในการเข้าไปสู่หน้าเพจต่างๆ อีกทั้งยังใช้งานยาก และหาสิ่งที่ต้องการไม่เจอ ถึงแม้เว็บไซต์ที่ใช้งานนั้นมีความสวยงามหรือไม่มีปัญหากับความเร็ว หรืออาการค้าง แต่ผู้ใช้งานกลับมีความรู้สึกไม่พอใจในเวลาใช้งานเว็บไซต์ แปลว่า UX ของเว็บไซต์นั้นไม่ได้มีการออกแบบมาที่ดี เพราะถ้าเว็บไซต์มีการออกแบบที่มีประสิทธิภาพ ผู้ใช้งานก็จะรู้สึกสะดวก ใช้งานง่าย ทำให้เกิดประสบการณ์การใช้งานที่ดี

เว็บไซต์มีความสวยงาม

ถ้าเว็บไซต์เน้นที่การออกแบบ UX มากกว่า UI จะทำให้หน้าเว็บไซต์ไม่น่าสนใจ มีรูปแบบที่ไม่สวยงาม หรืออาจส่งผลต่อการอ่านเนื้อหา เช่น ขนาดตัวอักษรเล็กเกินไป เป็นต้น

การเข้าถึงข้อมูลเป็นได้ง่าย

การออกแบบ UX โดยจัดวางตำแหน่ง Search Engine หรือ ช่องค้นหาข้อมูลให้มีการนำไปใช้งานได้ง่ายต่อการมองเห็น เช่น ด้านบนของเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้สะดวก และสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้

ผู้ใช้นั้นอยากกลับมาใช้งานเว็บไซต์ของเรา เมื่อผู้ใช้มีประสบการณ์การใช้งานที่ดี โดยสิ่งนี้จะทำให้เราได้เปรียบผลิตภัณฑ์ หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่ขาดการออกแบบ UX และ UI

เว็บไซต์ดูน่าเชื่อถือ

การที่เว็บไซต์มีการออกแบบ UX และ UI ที่ดี ใช้งานง่าย สามารถบ่งบอกถึงความใส่ใจต่อสินค้าและบริการที่นำเสนอ ทำให้ผู้ใช้งานมีเชื่อถือในผลิตภัณฑ์ หรือเว็บไซต์เพิ่มขึ้น

 

สรุป

UX และ UI เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากต่อการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เนื่องจากการทำให้ผู้ใช้งานมี First Impression ที่ดีทำให้ส่งผลที่ดีต่อผลประกอบการอีกด้วย การใช้บริการ รับทำ UX UI นั้น ส่งผลให้ประหยัดเวลา ผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพ และได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมาย หากมีแอพพลิเคชั่นใกล้เคียงกัน ที่มีการใช้งานคล้ายกัน จะทำให้ผู้ใช้งานเกิดการเปรียบ ถ้าหากเรามีการออกแบบ UX/UI ที่ดีกว่า ย่อมได้เปรียบคู่แข่งแน่นอน

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
ทำความรู้จัก UX/UI คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร
UX และ UI คืออะไร มีผลกับแอพพลิเคชั่นอย่างไร
UX/UI คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร