UX

ดีไซน์ UX UI บนเว็บสไตล์ Minimal ไม่ได้ทำง่ายอย่างที่คิด

หลักการออกแบบ UX UI ในสไตล์ Minimal “น้อยแต่มาก” เป็น concept หรือ ภาพลักษณ์ที่ถ้าพูดถึงคำว่า Minimal ก็จะนึกถึงทันที หรือจะเป็นคำว่า “ความเรียบง่าย” เรียบง่ายด้านการแต่งตัว เสื้อผ้า ทรงผม หรือแม้กระทั้งหลักการใช้ชีวิต แต่ในด้านงานดีไซน์แบบมินิมอลนั้นเป็นเรื่องที่ยาก แต่หากได้เข้าใจหลักการแล้วจะทำให้การออกแบบสไตล์นี้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

 

 

เริ่มต้นการออกแบบ UX UI 

1.Concept is important

สิ่งแรกที่ควรจะนึกถึงเลยคือคอนเซ็ปต์เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คอนเซ็ปต์จะต้องชัดเจน เข้าใจเห็นเห็นภาพชัดเจน มีการคุยกันกับคนในทีม การทำงานร่วมกันของหลายๆฝ่าย ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดและแน่วแน่ว่าจะทำอะไร ทำไปทำไม ทำเพื่อใคร ทำอย่างไร ในส่วนนี้ต้องให้เข้าใจตรงกันทุกคน หากมีใครคนใดคนนึงในทีมไม่เห็นด้วย หรือคิดว่ามันอาจจะมีทางที่ดีกว่าสำหรับ Products มากกว่า ก็ควรที่จะสามารถแสดงความคิดเห็นและร่วมกันหาทางออกได้

หน้าที่ของ User Experience จะเข้ามาช่วยนำทีมและวางแผน การทำ emphaty map define หากมีการไม่เข้าใจกันเกิดขึ้นถ้าจะไปทำขั้นตอนอื่นก็เป็นเรื่องที่ยาก

2.Functional 

หากเป็นแอปหรือเว็บไซต์ ขั้นตอนนี้ก็คือการคิดฟีเจอร์ ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลามากที่สุด เนื่องจากอาจจะมีปัญหาเรื่องของการตัดสินใจ เพราะแต่ละฟีเจอร์ก็มีคุณค่าที่ไม่เหมือนกัน การทำเงิน การทำให้นำหน้าคู่แข่งหรือเทียบเท่า วิธีแก้ไขปัญหาของขั้นตอนนี้คือ ทำการทดสอบฟีเจอร์ โดยการ checklist feature ที่เราอยากจะทำ 

1.ฟีเจอร์ที่สำคัญสำหรับผู้ใช้ หากไม่มีชีวิตก็จะลำบาก

2.ฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้พึงพอใจ อาจจะเป็นด้านราคาหรือการใช้งาน 

วิธีนี้จะช่วยให้รู้ว่าควรจะทำอะไร เรียงลำดับความสำคัญได้ง่ายขึ้น

3. Usability

หน้าที่ของ User Experience ที่จะต้องทำ wireframe และ interaction design เพื่อให้มีความใกล้เคียงกับแอปจริงมากที่สุด จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคลิกที่ปุ่มนี้ หรือการปัดหน้าจอของแอป จุดประสงค์ของการทำ usability คือเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจภายในทีม และต้องนำไปทดสอบการใช้งานและสังเกตความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมายจริง ก่อนนำไปพัฒนาให้ดีขึ้น

4. Visual Design

จะเป็นหน้าที่ของ UI Designer, Graphic Designer, Copywriter เป็นขั้นตอนของการนำเอา wireframe และ interaction design จากทีม User Experience มาออกแบบหน้าตาให้สวยงาม เหมาะสม และใช้งาน

 

10 เว็บไซต์สำหรับ UX/UI Designer

1. Behance

เป็นเว็บที่รวบรวม Design Inspire ทุกอย่างมาไว้ที่เดียว ทำให้เป็นเรื่องที่ง่ายต่อการหา Inspiration  ทั้งยังสามารถสร้าง Portfolio ได้อีกด้วย

2. Dribbble

เว็บ Design Inspire ที่ยกดีไซเนอร์มากมายทั่วทุกมุมโลกมาแชร์ผลงานของตัวเองกัน ผลงานส่วนใหญ่นั้นจะเน้นไปทาง UI เป็นหลัก สามารถหาเหล่า Freelance ฝีมือยอดเยี่ยมได้จากที่นี่

3. AWWWARDS

หากต้องการที่จะหา Interactive Website Inspire คงจะต้องนึกถึงเว็บไซต์นี้ เพราะเว็บนี้รวบรวม Interactive Website ระดับโลก รวมถึงบทความต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการ Design มากมาย

4. Freebiesbug

หากทำดีไซน์สวยๆ แต่ยังไม่มี Mockup หรือนั่งทำ Mockup เองใช้เวลาทำนานสุดๆ เว็บไซต์นี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเป็นตัวช่วย เพราะเว็บไซต์นี้รวบรวมทั้งดีไซน์สวยๆทั้งยังมี Mockup, UI KitsหรือIcon สามารถซื้อมาใช้ หรือดาวน์โหลดมาใช้กันได้ฟรี

5. Muzli 

เว็บไซต์นี้รวมไม่ควรพลาด เพราะจะรวบรวมข่าวสารดีๆ บทความโดนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆอยู่ตลอด หากไม่อยากพลาดเทรนด์ใหม่ๆต้องลองเว็บไซต์นี้แล้ว

6. Themeforest

เว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์สำหรับซื้อขาย Template Website ชื่อดัง ที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น e-commerce, Portfolio, Business, etc.. สามารถเลือกทดลองใช้งานได้มากมาย ซึ่งจะได้เห็นการ Interactive กับเทรนด์ดีไซน์ต่างๆที่ใช้ในแต่ละเว็บไซต์

7. Collect UI

เว็บไซต์นี้จะรวบรวม UI Inspire ให้กับเหล่า Designer ให้ได้ดูกันอย่างเต็มที่ โดยสามารถเลือกดูตาม Category หรือค้นหาในหมวดที่สนใจได้ทันที โดยรวบรวมทั้ง Web Design และ Application Design ไว้ในที่เดียว

8. InspirationUI

จะรวบรวมทุกๆการออกแบบของ Web Design มาให้เลือกศึกษาหลากหลาย โดยที่จะมี Category ต่างๆ ให้เราเลือกมากมาย

9. UXADAY

เว็บไซต์นี้รวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับ UX ไม่ว่าจะเป็น Inspiration, Blogs, หนังสือ, หรือวิดีโอ เพื่อให้ได้ศึกษาอย่างเต็มที่

10. Medium

จะรวบรวมบทความดีๆ วลีเด็ดๆ จากนักออกแบบระดับโลกที่ต้องการแชร์ประสบการณ์ดีๆในการออกแบบ อีกทั้งยังสามารถสร้าง Connection ได้อีกด้วย

 

คู่มือมินิมอลดีไซน์ (Minimal)

พื้นที่ว่าง (White Space) 

เป็นส่วนที่เว้นว่างไว้ ระหว่างบรรทัดหรือรูปภาพในงานออกแบบ จะช่วยให้งานเราไม่อึดอัดและยังช่วยสร้างจุดนำสายตา สำหรับงานที่เน้นรูปภาพเป็นหลัก แต่ก็ไม่ควรเว้นว่างจนเกินไป จะทำให้เกิดความไม่ต่อเนื่อง 

สี (Colour)

หากมีพื้นที่ว่าง ในพื้นที่นั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องสีขาวเสมอไป สามารถใช้สีอื่นที่แตกต่างและลองสีใหม่ๆที่ไม่เคยลองได้ ไม่จำเป็นต้องเป้นสีพื้น สามารถทำได้เพื่อเพิ่มความโดดเด่น

รูปภาพและภาพประกอบ (Photography & Illustration)

ส่วนสำคัญของในสไตล์แบบมินิมอล (Minimal) คือรูปภาพ รูปภาพคือตัวที่จะช่วยทำให้ชิ้นงานของเราดูโดดเด่นขึ้นในทันที 

ตัวอักษรและการจัดวาง(Typography)

ในส่วนของสีและภาพประกอบ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบแต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ตัวอักษร หากหารูปแบบหรือแนวทางใหม่ๆในการจัดวาง เช่น กำหนดตัวหน้า หรือกำหนดให้เว้นวรรคห่างมากขึ้น 

รูปทรงเรขาคณิต (Shapes)

เป็นองค์ประกอบอย่างง่ายที่จะช่วยให้พื้นที่ว่างดูมีมิติ ใช้รูปทรงและลวดลาย รวมถึงการจัดวางที่เหมาะสม ยิ่งหากสร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่างใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปทำให้งานดีขึ้น

 

สรุป

การดีไซน์ UX UI บนเว็บสไตล์Minimal นั้นมีความยากซ่อนอยู่ หากจะออกแบบควรที่จะต้องรู้ตั้งแต่เริ่มต้น 1. concept is important 2.Functional 3.Usability 4.Visual Design เว็บไซต์ยอดนิยมศึกษาผลงานของเหล่าบุคคลมีชื่อเสียง เทรนด์ใหม่ๆ เรียนรู้คู่มือมินิมอลดีไซต์ การมีพื้นที่ว่างในงานออกแบบ การใช้สี การจัดวางตัวอักษร รูปทรงเลขาคณิต ทุกอย่างเป็นเรื่องที่สำคัญ หากได้ศึกษาแล้วรับรองเลยว่าการออกแบบสไตล์มินิมอลจะเป็นเรื่องที่ง่ายแน่นอน

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
เริ่มต้นออกแบบ UX/UI ง่ายๆ เพียงเข้าใจ 4 ขั้นตอนนี้?
10 เว็บไซต์สำหรับชาว UX/UI Designer
คู่มือมินิมอลดีไซน์ (Minimalism)
การออกแบบเว็บไซต์แบบ Minimalist มีดีอย่างไร?