Vision Pro

Vision Pro แว่นตาโลกเสมือนเทคโนโลยีใหม่จาก Apple ใน WWDC23

งาน WWDC23 เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมานี้ได้สร้างเสียงฮือฮาทั่วโลกกับการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Apple อย่าง Vision Pro ที่จะทำให้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปตลอดกาล

 

 

ภาพรวมงาน APPLE WWDC23 

ในงาน WWDC23 งานเปิดตัวสินค้าประจำปีของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ที่จัดขึ้นที่ Apple Park เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566 เวลา 00:00 (ตามเวลาประเทศไทย) ได้เปิดตัวสินค้าต่าง ๆ มากมาย เช่น iOS1, macOS Sonama, M2 Ultra, watchOS 10 โดยไฮไลท์ทีเด็ดของงานคือ Apple Vision Pro ที่ถึงแม้จะไม่ให้ผู้เข้าร่วมหรือสื่อได้สัมผัสและทดลองใช้งานจริง แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และรูปทรงที่มีความไฮเทคก็ดึงดูดความสนใจได้มากทีเดียว

 

Vision Pro คืออะไร

VisionPro แว่น AR ชนิดพกพา เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Apple ที่แสดงภาพ 3D เข้ากับโลกความจริง โดยผู้ใช้งานจะเห็นภาพแอปต่าง ๆ ลอยอยู่บนอากาศ ซึ่งสามารถควบคุมได้ง่ายผ่านมือ ดวงตา และคำสั่งเสียง ทำงานภายใต้ระบบ visionOS ระบบปฏิบัติการใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่ออุปกรณ์ AR โดยเฉพาะ มาพร้อมกับชุดหูฟังที่จะเปลี่ยนห้องนั่งเล่นในบ้านให้กลายเป็นห้องทำงาน ห้องเล่นเกม หรือแม้กระทั่งโรงหนัง

ถือเป็น Spatial Computer รุ่นแรกของ Apple ที่มีการจดสิทธิบัตรมากถึง 5,000 ฉบับ และถือเป็นการผนวกรวมความสามารถของนวัตกรรมรุ่นต่าง ๆ ของ Apple เข้าด้วยกันถึงสามรุ่น ได้แก่ ความสามารถและศักยภาพในการประมวลผลของ Mac M chip, ความสามารถในการพกพาและความคล่องตัวของ iPhone และความสะดวกสบายในการสวมใส่ของ Apple Watch รวมอยู่ในแว่น AR Spatial 3D ตัวนี้

 

คุณสมบัติของ Vision Pro 

คุณสมบัติหลักของแว่นตาอัจฉริยะตัวนี้สามารถสร้างภาพให้ปรากฎขึ้นในขณะที่ผู้ใช้งานยังสามารถมองเห็นภาพที่เกิดขึ้นรอบข้างได้ และสามารถใช้ชีวิตด้วยการมองเห็นผ่านแว่นตานี้ได้อย่างปกติหรือปรับโหมดตัดขาดจากโลกภายนอกโดยการรับชมสื่อในแว่นตาแบบ 100% ผู้ใช้งานยังสามารถสัมผัสกับประสบการณ์ในการใช้งานได้อย่างปกติ รับชมสื่อ รับฟังเสียง ถ่ายภาพ อัดวิดิโอ Game Controller การเล่นเกมผ่าน Apple Arcade ที่สามารถเล่นได้ทันทีเมื่อมี VisionPro อยู่ในมือ และกลไกควบคุมการใช้งานอื่น ๆ เปรียบเสมือนการมี iPad หรือ iPhone ที่สามารถใช้งานได้แบบไร้ขอบในระยะสายตาอยู่ติดตัวเสมอ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • จอแสดงผล 4K microOLED ทั้งหมด 23 ล้านพิกเซล และเลนส์จาก ZEISS ที่สามารถปรับตั้งค่าตามสายตาของแต่ละบุคคลได้
  • กล้อง 12 ตัว, เซ็นเซอร์ 5 ตัว, ไมโครโฟน 6 ตัว
  • ชิปประมวลผล M2 และ R1 (โดยที่ชิป R1 เข้ามาช่วยการประมวลผลการนำเข้าภาพ เซ็นเซอร์ และไมโครโฟน)
  • เชื่อมต่อกับ Magic Keyboard และ Magic Trackpad ได้
  • ปลอดภัยด้วยระบบสแกนม่านตา Optic ID
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง

เริ่มวางขายอย่างเป็นทางการภายในต้นปี 2024 ในประเทศสหรัฐอเมริกา ราคาตั้งต้นอยู่ที่ $3,499 หรือประมาณ 122,000 บาทไทย โดย Apple ยืนยันว่าสินค้าตัวนี้ สร้างขึ้นเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ทั่วไป

 

สรุป

Apple Vision Pro หรือแว่น AR เทคโนโลยีใหม่ ที่ผสานโลกความจริงกับโลกเสมือนผ่านการใช้งานด้วยสัมผัสธรรมชาติของผู้ใช้งาน ฟัง พูด สัมผัส ถือเป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดที่ทำเอานักวิเคราะห์จับตามองว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของวงการเทคโนโลยี

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
Apple VisionPro – Apple
เปิดตัว VisionPro แว่น AR รุ่นแรกจาก Apple ในราคา 1.2 แสนบาท
ล้ำอนาคตกับแว่น Mixed Reality ‘Spatial’ ตัวแรก Apple VisionPro ราคาแสนสอง!
Stunning Yet Impractical: The VisionPro’s Futuristic Tech Struggles with Everyday Use