ออกแบบเว็บไซต์

ออกแบบเว็บไซต์ ควรใช้ UXUI แบบไหนให้น่าเชื่อถือ

การออกแบบเว็บไซต์ โดยใช้ UX UI ที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกค้าเข้าใช้งานเว็บไซต์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก นั้นก็ทำให้ธุรกิจมีความจำเป็นต้องเป็นที่น่าเชื่อถือ ดึงดูดความสนใจลูกค้าให้อยู่บนแพลตฟอร์มของเราให้นานที่สุด ไปดูกันเลยดีกว่า ออกแบบ UX/UI เว็บไซต์ อย่างไรให้น่าเชื่อถือ

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ UX UI และการออกแบบเว็บไซต์

 1.  เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย
  หากผู้ใช้งาน ใช้งานแล้วรู้สึกว่าการเข้าถึงข้อมูลนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องคลิกเข้าไปหลายขั้นตอน หรือปุ่มการใช้งานวาง Layout ไม่เหมาะสม ไม่เป็นขั้นตอนในตอนใช้งาน แปลว่าเว็บไซต์นั้นมีระบบ UX ที่ยังไม่ดีพอ เพราะระบบ UX จะต้องตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้ใช้งานง่าย และจะต้องมีระบบของ UI ทำให้เว็บไซต์มีดีไซน์ต้องสวยงามน่าใช้งาน สมบูรณ์แบบมากขึ้น
 2.  ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน
  การออกแบบUX ก็ส่งผลต่อผู้ใช้สามารถใช้งานและเข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่าย ตัวอย่างเช่น ช่องด้านบนที่เป็นช่อง Search และกดค้นหาสิ่งที่กำลังต้องการได้อย่างสะดวกสบาย
 3.  ยกระดับความน่าเชื่อถือ
  หากมีระบบ UX UI ที่ดีแล้ว ภาพรวมของเว็บไซต์นั้นก็จะต้องดูดี ทำให้ผู้ใช้งานตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ เพราะดูมีความปลอดภัย และน่าเชื่อถือ
 4.  สวยงามดึงดูดผู้ใช้งาน
  ความสวยงามก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะความสวยงามจะเพิ่มความน่าสนใจ ตัวอย่างเช่น ภาพประกอบ สีปุ่ม โทนการไล่สี ส่งผลต่อภาพรวมของเว็บไซต์
 5.  สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน
  เมื่อผู้ใช้ ได้ใช้งานและรู้สึกตอบโจทย์ ใช้งานง่าย ค้นหาข้อมูลง่ายไม่ซับซ้อน และมีการออกแบบดีไซน์ที่สวยงาม ดึงดูดการใช้งาน ก็จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน และทำให้ผู้ใช้งาน อยากใช้งานต่อไป

แนวโน้มการออกแบบ UI / UXที่จะได้รับความสนใจ

1.Dark Mode (โหมดมืด)
แอพพลิเคชั่นจะช่วยให้ผู้เข้าชมสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดใช้งานโหมดมืดเมื่อใด ตัวอย่างเช่นผู้ใช้ Apple สามารถกำหนดเวลาในการเปลี่ยนรูปลักษณ์อุปกรณ์โดยอัตโนมัติ หรือตั้งเวลาในการเปลี่ยนแปลงโหมดมืดไปสว่างหรือ สว่างไปโหมดมืด จะช่วยให้การเน้นและ popping องค์ประกอบการออกแบบอื่น และช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ในกรณีของหน้าจอ OLED/AMOLED ทั้งยังช่วยลดอาการปวดตาในสภาวะแสงน้อย

2.Shortcomings that add uniqueness (ข้อบกพร่องที่เพิ่มเอกลักษณ์)
การออกแบบที่ดูเหมือนไม่ได้ตั้งใจ แต่มันดูมีความหมายลึกซึ้ง สามารถแสดงให้ลูกค้าเห็นถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์และทำให้เว็บไซต์โดดเด่น แนวคิดการออกแบบนี้มีความแตกต่างจากองค์ประกอบทางเว็บไซต์ที่ถูกต้องตามหลักการออกแบบเว็บไซต์ สร้างความแปลกใหม่และแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ จะดึงดูดความสนใจของผู้ใช้และพิสูจน์ว่าแบรนด์มีความพิเศษ

3.Immersive 3D elements (องค์ประกอบ 3 มิติที่สมจริง)
องค์ประกอบการออกแบบ 3D มีความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยี VR และ AR ได้รับการสนับสนุนและถูกผลักดันให้มีความนิยมมากขึ้น ไม่ใช่แค่ในการทำธุรกิจ แต่ยังมีการพัฒนาในด้านการแพทย์หรือการช่วยเหลือสังคม เป็นสิ่งที่ดี หากมีการรวมเทคนิคเพื่อสร้างภาพ

4.Soft shadows, layers and floating elements (เงานุ่มของเลเยอร์และองค์ประกอบลอย)
ทำให้เกิดอารมณ์เชิงบวก แสดงถึงความลึกขององค์ประกอบ จะทำให้หน้าเว็บดูเป็นแนว 3D เล็กน้อย และไม่ได้ใช้ได้แค่กับกราฟิกแต่ยังรวมถึงข้อความรูปภาพวิดีโอและอื่นๆ อีกมากมาย

5.Mixing photography with graphics (การผสมภาพถ่ายกับกราฟิก)
การออกแบบ UI/UX คือการซ้อนทับกราฟิกลงบนภาพถ่าย เทคนิคการผสมเช่นนี้จะช่วยให้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และนำการออกแบบที่ยอดเยี่ยมออกมาใช้เพื่อสื่อความหมายถึงแบรนด์
การใช้ภาพมาทำให้คล้ายภาพตัดปะนี้มีความยืดหยุ่น สามารถใช้เพื่อสร้างความรู้สึกถึงความเป็นเด็กสำหรับสื่อถึงตัวผลิตภัณฑ์บางอย่างภายใต้แบรนด์ หรือเพิ่มความจริงจัง เชื่อมั่น ให้กับเว็บไซต์ในด้านการเงินหรือเทคโนโลยี ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมและสามารถบ่งบอกตัวตนของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

6. Voice User Interface (VUI)
แชทบอทด้วยเสียงและผู้ช่วยเสมือนจริง เป็นหนึ่งในแนวโน้มเทคโนโลยีซึ่งเป็นการเปลี่ยนวิธีที่ใช้ในการค้นหาข้อมูล จดบันทึกมาใช้ในรูปแบบของการสั่งด้วยเสียง เป็นสิ่งที่มีมาให้ใช้กันนานแล้วแต่ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้ออกแบบบนเว็บไซต์ทั่วไปสำหรับธุรกิจ การออกแบบ UI/UX เป็นการเปลี่ยนแปลงที่จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ สามารถนำมาพัฒนาและต่อยอดให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ได้

7.Abstract data visualization (การสร้างภาพข้อมูลนามธรรมให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างมีมิติ)
การสร้างภาพข้อมูลแบบ Abstract เป็นทางออกที่ดีสำหรับเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ตัวอย่างเช่น ชิ้นส่วนซอฟว์แวร์, ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ และการผลิตนวัตกรรมใหม่ โดยการทำให้สิ่งเหล่านี้เคลื่อนไหวได้ สร้างความรู้สึกให้กับกราฟิคที่มีมิติสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ และมีความทันสมัย เพื่อให้ผู้ใช้มีความมั่นใจและเชื่อถือในแบรนด์

8.Fabulous product photos(รูปถ่ายสินค้า)
แนวคิดหลักคือ การทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่เข้าใจและดึงดูดความสนใจของผู้ใช้โดยการจัดแสดงองค์ประกอบที่น่าสนใจและไม่ได้เป็นความจริง ทางแบรนด์บังคับให้ผู้บริโภคได้ลองใช้จินตนาการ มันจะทำให้ต้องใช้เวลาอยู่ในเว็บไซต์ได้นานขึ้น ด้วยวิธีนี้สามารถเพิ่มเวลาเซสชันเฉลี่ยในการเข้าใช้เว็บไซต์แต่ละครั้ง ซึ่งส่งผลดีกับเว็บไซต์ของคุณในการทำ SEO (Search Engine)

9.Bold fonts in UI/UX design(แบบอักษรตัวหนาในการออกแบบ UI /UX)
แบบอักษรหนาได้รับความนิยมมาจากแรงผลักดันมากจากพฤติกรรมของผู้ใช้ ส่วนใหญ่ที่มักให้ความสนใจกับส่วนหัวของหน้าเว็บไซต์ก่อน ด้วยเหตุผลนี้มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะดึงดูดความสนใจของลูกค้า โดยใช้แบบอักษรตัวหนาสำหรับ Key message ให้กับผลิตภัณฑ์ เทคนิคนี้สามารถเพิ่มการรับรู้ให้กับแบรนด์ได้มากขึ้น เพียงแค่ข้อความสั้นๆ แต่มีผลกับการตัดสินใจมาก รวมทั้ง ข้อมูล หมวดหมู่ เรื่องการบริการหรือผลิตภัณฑ์

UX/UI เว็บไซต์ไทย ออกแบบยังไงให้ตอบโจทย์

1.สร้างเว็บไว้ให้ผู้ใช้ดูหรืออ่าน
เว็บไซต์ที่สร้างไว้ให้ดูหรืออ่านจะเป็น เว็บข่าว เว็บบล็อก เว็บให้ความรู้ต่าง ตัวอย่างเช่น Mango Zero, The Standard หรือ Bright Today

2.สร้างเว็บไว้ให้ผู้ใช้ทั้งดูและใช้งาน
เว็บไซต์ที่สร้างไว้ให้ทั้งดูและใช้จะเป็น เว็บขายสินค้า เว็บบริการรูปแบบต่างๆ เช่น Shopee, Lazada, Flowaccount สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือ วิเคราะห์ผู้ใช้ของเว็บไซต์ ว่าผู้ใช้เว็บไซต์ใช้อุปกรณ์อะไร เป็นอันดับแรก เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ หรือ แท็บเล็ต

สรุป

ออกแบบ UX/UI เว็บไซต์ ให้น่าเชื่อถือ จะต้องทำให้เว็บไซต์นั้นเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายไม่ซับซ้อน สวยงามดึงดูดผู้ใช้งาน สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน หากมีระบบ UX UI ที่ดีแล้ว ภาพรวมของเว็บไซต์นั้นก็จะต้องดูดี ทำให้ผู้ใช้งานตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ เพราะดูมีความปลอดภัย และน่าเชื่อถือ

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

UX/UI เว็บไซต์ไทย ออกแบบยังไงให้ตอบโจทย์ ในงาน iCreator Meetup ครั้งที่ 8

11 แนวโน้มการออกแบบ UI / UXที่จะได้รับความสนใจจากผู้ใช้ในปี 2020-2021

5 ข้อควรรู้ ! เกี่ยวกับ UX UI