เทคโนโลยี 5G

ทำความรู้จักกับ เทคโนโลยี 5G คืออะไร มีดีอย่างไรบ้าง

เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันถูกพัฒนากันมาเรื่อยๆเพื่อให้เกิดผลรับที่ดีที่สุด เทคโนโลยี 5G ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ถูกพัฒนามาให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ซึ่งประสิทธิภาพของ 5G ก็สามารถอำนวยความสะดวกแก่หลาย ๆ ท่านในการดำเนินชีวิตอยู่เหมือนกัน

 

 

เทคโนโลยี 5G คือ อะไร?

เทคโนโลยีสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ถูกพัฒนามาโดยตลอด ตั้งแต่โทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคแรก ซึ่งใช้งาน ระบบอนาล็อก จนถึงยุคนี้ที่โทรศัพท์กลายเป็นปัจจัยในการใช้ชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมการใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นไปด้วยความรวดเร็วและแพร่หลาย อย่างไรก็ตามความต้องการในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องหาเทคโนโลยีใหม่เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึง รองรับการใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อสนองต่อการพัฒนาสังคมดิจิทัลในยุค 4.0 เทคโนโลยี 5G คือเทคโนโลยีที่จะเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ ระบบ 5G จะสามารถรองรับการใช้งานที่ต้องการอัตราการส่งข้อมูลที่สูงกว่า 4G รองรับ อุปกรณ์เชื่อมต่อกับระบบจำนวนมาก

รวมทั้งยังสามารถนำมาใช้ในกิจการที่ต้องการการส่งข้อมูลที่รวดเร็วและทันที โดยเฉพาะกิจการที่ต้องการความแม่นยำสูง ซึ่งการที่ระบบ 5G จะสามารถการรองรับการใช้งานเหล่านี้ได้ จำเป็นต้องใช้ เทคนิคใหม่ๆ รวมถึงจำเป็นต้องใช้คลื่นความถี่ในปริมาณมากขึ้น โดยเฉพาะความถี่ในย่านที่สูงกว่า 1 GHz

 

เทคโนโลยี 5G เหนือกว่า 4G อย่างไร?

1. ตอบสนองไวกว่า

ถ้าเราใช้ 4G สั่งงานควบคุมสิ่งต่างๆได้เร็วที่ 20 – 30 ms (Milli-second คือ 1:1,000 วินาที) แต่ถ้าใช้ 5G จะเร็วขึ้น 10 เท่า จะสั่งงาน IoT หรือสมาร์ทดีไวซ์ได้เร็วจริงถึง 3-4ms

2. รับส่งข้อมูลได้มากกว่า 4G

ถ้า 4G รับส่งข้อมูลต่อเดือนได้แค่ 7.2 Exabytes 5G จะทำให้เรารับส่งข้อมูลได้เพิ่มขึ้น 7 เท่า คือ 50 Exabytes ต่อเดือน

3. มีความถี่สำหรับใช้งานมากกว่า

ตอนใช้ 4G มีให้ใช้ถึงแค่ 3GHz แต่ถ้าเป็น 5G เราใช้งานคลื่นความถี่ได้ถึง 30GHz

4. รับรองการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้มากกว่า

ถ้า 4G รับคนได้ราว 1 แสนคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. 5G จะรับได้ 10 เท่าคือรับได้ 1 ล้านคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม.

5. ถ่ายโอนข้อมูลต่อวินาทีได้เยอะกว่า

ถ้า 4G โอนข้อมูลเข้าเครื่องได้แค่ 1 GB ต่อวินาที 5G จะทำได้ถึง 20 GB ต่อวินาทีหรือ 20 เท่าของ 4G

 

ข้อดีของเทคโนโลยี 5G มีอะไรบ้าง

ไม่ว่าในกรณีใด แม้ว่าเทคโนโลยี 5G ที่เริ่มต้นซึ่งอาจใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาอย่างมหาศาล เล็งเห็นถึงผลกระทบหลักในภาคอุตสาหกรรมและไม่ใช่ในการสื่อสารระหว่างผู้คน การเปลี่ยนจาก 4G เป็น 5G จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ และข้อดีสำหรับผู้ใช้

ตัวอย่างเช่น ความเร็วในการดาวน์โหลดที่มีความสูงขึ้น ความเป็นไปได้ที่จะมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากขึ้นในเวลาเดียวกัน และเวลาตอบสนองที่สั้นลงตั้งแต่เมื่อได้รับคำสั่งไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จนกว่าจะมีการดำเนินการ เช่นเดียวกับผลประโยชน์บางอย่างที่เราจะรับรู้ในแต่ละวันของเรา 

1. ความเร็วสูงสุด

ข้อได้เปรียบหลักของเทคโนโลยี 5G และข้อดีที่โดดเด่นที่สุดคือความเร็ว ทำได้โดยแซงหน้าเครือข่ายใยแก้วนำแสงในปัจจุบันอย่างมาก เนื่องจากมีความเร็ว มากถึง 10 GBps ซึ่งช่วยให้คุณเข้าถึงเนื้อหาดิจิทัลคุณภาพสูงได้โดยไม่มีการหยุดชะงัก ทำให้การใช้งานได้ลื่นสบายขึ้นมากเดิม

2. ไม่มีเวลาแฝง

เวลาในการตอบสนองหรือ เวลารอเซิร์ฟเวอร์ , แทบจะไม่มีอยู่แล้วด้วย 5G และถ้าเราไปไกลกว่าการมีโทรศัพท์อยู่ในมือ เราจะสามารถตรวจสอบประโยชน์ของโทรศัพท์ได้ในอนาคตอันใกล้ ด้วยการลดลงนี้ จึงเป็นไปได้สำหรับการสื่อสารระหว่างรถยนต์ที่เป็นอิสระและศูนย์การจัดการจราจรในแบบที่ เรียลไทม์ อีกด้วย

3. อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเพิ่มเติม

ภายในขอบเขตในประเทศและเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบหลักของเทคโนโลยีนี้คือมันจะช่วยให้ อุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อมากขึ้น โดยไม่ส่งกระทบต่อคุณภาพการสื่อสาร และเป็นที่แน่ชัดว่าบ้านอัจฉริยะที่ใช้ระบบอัตโนมัติในบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องการเครือข่ายที่รวดเร็วมากๆ

4. ช่วยชีวิตจากระยะไกล

เทคโนโลยีนี้ สามารถช่วยชีวิตผู้คนได้ เนื่องจากมันสามารถใช้ ความเร็วและการขาดเวลาแฝง เพื่อทำการผ่าตัดจากระยะไกล ตัวอย่างได้รับเมื่อปีที่แล้วกับศัลยแพทย์ที่อยู่ในลอนดอนและผู้ป่วยเป็นกล้วยและอยู่ในห้องผ่าตัดในแคลิฟอร์เนีย แพทย์สามารถทำการเย็บตามเวลาจริงได้ หากเราลองนึกถึงความเป็นไปได้ในการช่วยชีวิตในเวลาอันแสนสั้นและไม่จำเป็นต้องให้ทีมแพทย์เฉพาะทางเดินทาง

เราได้รู้เกี่ยวกับประโยชน์ของ 5G และการช่วยชีวิตเป็นสิ่งที่สามารถทำได้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการต่อสู้กับไฟ โดรนที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้จะสามารถส่งข้อมูลอ้างอิงทางภูมิศาสตร์ รวมถึงแผนที่ความร้อนและลักษณะท่าทางของทีมมนุษย์ที่อยู่หน้ากองไฟ เวลารอจะลดลง และสามารถจัดการไฟได้เร็วขึ้น

5. วิธีการใหม่ในการซื้อและการรักษาความปลอดภัย

5G จะเปิดประตูสู่การใช้งานใหม่ๆ สำหรับอุปกรณ์ของเรา ประสบการณ์การช็อปปิ้งในร้านค้า สามารถแต่งกายด้วยความเป็นจริงเสริม ซึ่งบอกได้ถึงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารเพียงแค่เล็งกล้องไปที่อาหาร ดังนั้นอุปกรณ์สวมใส่จะช่วยให้การตรวจสุขภาพในระดับทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับศูนย์สุขภาพ

 

สรุป

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ทุกอย่างก็ต้องพัฒนาตามโลกไปเหมือนกับ 5G ที่ถูกพัฒนามาเรื่อยๆซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาที่ยอดเยี่ยม มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีมาก ไม่ใช่แค่เน็ตเเรงขึ้นแต่เป็นการปรับปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อก่อนให้ดีขึ้นใช้งานได้จริง ตั้งแต่เทคโนโลยี 5G เข้ามาก็ทำให้หลายๆคนใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วย

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
เทคโนโลยีสื่อสาร 5G
5G คืออะไร? เข้าใจ 5G ง่ายๆไม่ถึง 5 นาที
5 ข้อดีของ 5G ที่คุณยังไม่รู้