Backlinks

การทำ Backlinks ให้เว็บไซต์ เป็นเหมือนดาบสองคม ตาดีได้ ตาร้ายก็เสีย

นักการตลาดเริ่มให้ความสนใจกับการทำ Backlinks เพิ่มมากขึ้น มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนคิดว่า Backlinks เป็นปัจจัยที่สำคัญอันดับต้นๆในการจัดอันดับของ Google ทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก แต่การทำ Backlinks ให้กับเว็บไซต์นั้นเหมือนดาบสองคม มาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับBacklink จะได้ไม่เกิดผลเสียในการทำเว็บไซต์

 

 

Backlinks คืออะไร

Backlink คือการที่เว็บไซต์อื่นมีการลิงก์มาหาเว็บไซต์ของเรา เป็นการโหวตจากเว็บไซต์อื่น ซึ่ง Google ใช้เป็นตัวชี้วัดว่าเว็บไซต์ของเรามีคนพูดถึงหรือไม่ เชื่อถือได้มากแค่ไหน หากเว็บไซต์เรามีลิงก์ที่คุณภาพมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีค่า PageRank เยอะ และมีโอกาสในการทำ SEO แล้วติดอันดับได้ง่ายขึ้น

บางคนเรียก Backlink ว่า Inbound Link หรือ Incoming Link หลักคิดคือเวลา Google หรือ Search Engine อื่น เห็นเว็บอื่นลิงก์มาที่เว็บไซต์เรา การกล่าวถึงหรืออ้างอิงถึง จะทำให้เว็บไซต์ของเราดูน่าเชื่อถือ และมีข้อมูลเหมาะกับผู้อ่าน

 

Backlinks สำคัญยังไง

การทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของ Google เป็นเรื่องที่ยาก เว็บไซต์กว่า 90% ไม่มี Traffic หรือคนเข้ามาจาก Google เลย และเหตุผลหลักๆ ก็มาจากการที่เว็บไซต์นั้นไม่มี Backlink ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญ หากมีการโหวตกันเกิดขึ้นแล้วเราถูกโหวตมากที่สุด เราก็จะดูน่าเชื่อถือมากที่สุด 

Search Engine จะใช้ Backlink เป็นตัวช่วยดูว่า เว็บไซต์ไหนมีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพ และมีคนอ้างอิงเป็นจำนวนเท่าไหร่ Google ยอมรับว่า Backlink เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับของ Google และเว็บไซต์ Ahref ได้ทำการสำรวจและมีผลสรุปไว้ว่ายิ่งเว็บไซต์มี Backlink มากเท่าไหร่ ผู้ชมหรือ Traffic ของเว็บไซต์นั้นก็จะมากขึ้นไปแบบเห็นได้ชัด

 

Backlink ที่ดีและมีคุณภาพเป็นอย่างไร

ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ สามารถดูได้จากชื่อเสียงของเว็บไซต์ รวมทั้งปริมาณผู้เข้ามาใช้งาน (Traffic) หรือหากจะวัดมาเป็นตัวเลขก็มีเครื่องมือ เช่น MOZ ที่วัดค่าคะแนนโดเมนเป็น Domain Authority (DA) ยิ่งมีค่าคะแนนสูง ก็ยิ่งแสดงว่าเว็บไซต์นั้นมีความน่าเชื่อถือมาก

ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน

ลิงก์ที่ดีมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาโดยรวมสัมพันธ์กับเว็บไซต์ หรือมาจากเนื้อหาที่มีเกี่ยวของเว็บไซต์ ควรเริ่มต้นจากการเขียนเนื้อหาในเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์อื่นได้นำไปอ้างอิงและส่งลิงก์ให้ หรือหากต้องการ ก็สามารถติดต่อขอซื้อพื้นที่จากเว็บไซต์ที่ต้องการ เพื่อลงเนื้อหาและส่งลิงก์มายังเว็บไซต์เอง

ลิงก์ที่สามารถเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ให้เราได้

ลิงก์จากเว็บไซต์อื่นที่สามารถเพิ่ม Traffic โดยการส่งคนเข้ามายังเว็บไซต์ของเราได้ ถือเป็นอีกลิงก์ที่ดี เพราะแสดงว่าเว็บไซต์นั้นมีผู้ใช้งานจริง และเว็บไซต์ของเราก็มีความเกี่ยวข้อง  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Backlink ที่เป็น DoFollow ซึ่งสามารถส่งคะแนน SEO มาให้เว็บไซต์ได้อีกด้วย

 

Backlink แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง

ลิงก์ที่สร้างโดยโปรแกรมอัตโนมัติ

โปรแกรมสร้างลิงก์อัตโนมัติ (Automatic Link Building Program) เคยเป็นตัวช่วยในการสร้าง Backlink จำนวนมากให้กับเว็บไซต์ ทำให้ติดอันดับใน Search Engine อย่างรวดเร็ว แต่ปัจจุบันการสร้างลิงก์ด้วยโปรแกรมอัตโนมัติเป็นการทำผิดกฎของ Search Engine นอกจากจะไม่มีประสิทธิภาพ ยังมีโอกาสทำให้อันดับเว็บไซต์ของเราบน Search Engine ต่ำลงได้ 

ลิงก์ที่มาจาก Private Blog Network (PBN) ที่ไม่มีคุณภาพ

Private Blog Networks (PBN) คือ เครือข่ายเว็บไซต์ส่วนตัว โดยจะเลือกใช้โดเมนเก่าที่มีค่าคะแนนความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งแต่ละเว็บไซต์จะมีลิงก์เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์เพื่อเพิ่มคะแนน SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา 

มีข้อดีคือสามารถควบคุมเนื้อหาและลิงก์ได้เอง แต่ถ้าPBN ที่ไม่มีคุณภาพ มีการปั่นเนื้อหามาเพื่อยิงลิงก์ออกเพียงอย่างเดียว ก็มีโอกาสที่ Google จะแบนเว็บไซต์ PBN ได้ และอาจส่งผลเสียมาถึงเว็บไซต์หลักของเราอีกด้วย

ลิงก์จำนวนมากที่เป็น NoFollow

ลิงก์ที่เป็น NoFollow คือ ลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น และไม่ต้องการให้ Bot ของ Search Engine ตามเข้าไปเก็บข้อมูล ไม่ได้ต้องการส่งคะแนน SEO ไปให้ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จาก HTML ซึ่งจะมีโค้ด rel=”nofollow” กำกับอยู่ที่ลิงก์นั้นๆ ลิงก์โดยปกติแล้วเป็นแบบ DoFollow จะไม่มีโค้ดกำกับอยู่

ลิงก์ส่วนมากที่ได้จาก Social Network รวมทั้งลิงก์จากคอมเมนต์ในบางเว็บไซต์ เช่น Pantip หรือบล็อก  จะมีการทำเป็น NoFollow เพื่อป้องกันการทำ Spam หรือจงใจสร้าง Backlink เพื่อเพิ่มคะแนน SEO ดังนั้นการทำลิงก์ NoFollow จากหลากหลายเป็นจำนวนมากจนผิดปกติ ก็อาจโดน Google มองว่าเป็น Spam ได้เช่นกัน 

ลิงก์จำนวนมากจาก Social Bookmark

Social Bookmark คือ Social Network ที่สามารถฝากลิงก์เว็บไซต์ลงไปได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บหน้าเว็บไซต์ที่ชื่นชอบ รวบรวมข้อมูลได้เป็นหมวดหมู่ แบ่งปันให้กับผู้อื่น และยังช่วยในการเชื่อมโยงเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน Social Bookmark เคยเป็นอีกช่องทางในการสร้างคะแนนให้ SEO ของเว็บไซต์

ปัจจุบันการทำลิงก์จาก Social Bookmark จะได้ลิงก์แบบ NoFollow แล้วก็แบบ Follow จำนวนมากเกินไปก็ไม่ส่งผลดีกับ SEO เพราะอาจถูกมองว่าเป็น Spam ได้ 

ลิงก์ที่มาจาก WebBoard

WebBoard (Discussion Forum) หรือเว็บไซต์สำหรับการตั้งกระทู้เพื่อพูดคุย สามารถโพสข้อความและแปะลิงก์ได้อิสระ ไม่มีค่าบริการ หลายคนนิยมสร้าง Backlink ด้วยวิธีการนี้ ส่วนใหญ่แล้วลิงก์จาก Web board มักไม่ค่อยมีคุณภาพ เพราะมีคนจำนวนมากเข้าไปสร้างลิงก์ออกไปยังเว็บไซต์อื่นๆ อีกทั้งยังอาจมีการทำลิงก์เป็น NoFollow ยิ่งถ้ามาจาก WebBoard คุณภาพต่ำและเป็นภาษาต่างประเทศ ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บของเรายิ่งต้องหลีกเลี่ยง

ลิงก์ที่มาจาก Web Directory คุณภาพต่ำ

Web Directory คือ สารบัญเว็บไซต์ที่รวบรวมลิงก์ เว็บไซต์ต่างๆ และแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ เพื่อให้สามารถหาข้อมูลได้ง่าย ถ้าหากเพิ่มลิงก์กับ Web Directory คุณภาพต่ำ ก็อาจส่งผลเสียกับ SEO มากกว่าผลดี เนื่องมาจากว่ามีการยิงลิงก์ออกเป็นจำนวนมาก

ลิงก์จาก Comment ตามบล็อกต่างๆ

การแปะลิงก์จาก Comment ตามบล็อกต่างๆ เป็นวิธีการทำ Backlink ที่ล้าสมัยและไม่ได้ผล เพราะส่วนใหญ่แล้วจะได้ลิงก์แบบ NoFollow ทั้งยังกลายเป็น Spam ได้อีกด้วยหากทำเยอะเกินไป

ลิงก์จาก Guestbook

Guestbook คือเว็บเพจที่เจ้าของเว็บไซต์สร้างขึ้นเพื่อรับความคิดเห็นข้อติชมจากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ส่วนมากนิยมในเว็บไซต์ของชาวต่างชาติ แต่ปัจจุบันอาจจะไม่นิยมแล้วเพราะมีระบบอื่นเข้ามาแทน การใช้ระบบ Comment ใต้บทความหรือการเชื่อมกับ Social Network

ซึ่งการทำลิงก์จาก Guestbook สามารถทำได้ผ่านโปรแกรมอัตโนมัติ อีกทั้งลิงก์ที่ได้ยังมีเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา จึงถือว่าเป็นลิงก์ที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้อันดับบน Search Engine ของเว็บไซต์เราต่ำลงได้ 

ลิงก์จากข่าว Press Release

Press Release (PR) คือ ข่าวประชาสัมพันธ์ สามารถสร้างลิงก์ให้ได้โดยการเขียนบทความข่าวและส่งไปยังเว็บไซต์ Press Release มีหลายเว็บไซต์ทั้งในไทยและต่างประเทศ ทำให้เราจะได้ลิงก์กลับมาจำนวนมาก แต่ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยม เพราะ Search Engine อย่าง Google มองว่าลิงก์จากข่าว Press Release นั้นง่ายต่อการสร้างลิงก์ และเนื้อหาจากแต่ละลิงก์ซ้ำกัน ซึ่งถือเป็นลิงก์ที่ไม่มีคุณภาพ 

ลิงก์จากผู้ให้บริการรับสร้างลิงก์ราคาถูก

บริการรับสร้างลิงก์ราคาถูก ส่วนมากเป็นการนำลิงก์ของเราไปแปะไว้ในหลายๆ เว็บไซต์ อย่างเช่น Social Bookmark, Comment ตามบล็อก หรือการโพสตาม WebBoard  ที่ไม่มีต้นทุนในการซื้อพื้นที่เพื่อติดลิงก์ รวมถึงการใช้โปรแกรมสร้างลิงก์อัตโนมัติในการยิงลิงก์จากเว็บไซต์ต่างๆ การสร้าง Backlink ด้วย

วิธีการเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อ SEO มากกว่าผลดี เพราะนอกจากไม่มีคุณภาพแล้ว Search Engine อย่าง Google สามารถตรวจสอบแอคเคาท์ผู้ใช้งานที่โพสต์ แพทเทิร์นที่คล้ายกัน เว็บไซต์ก็อาจโดนลงโทษได้เมื่อตรวจสอบได้ว่าเป็นลิงก์ที่มาจากบริการรับสร้างลิงก์

 

สรุป

การทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของ Google เป็นเรื่องที่ยากมาก เว็บไซต์กว่า 90% ไม่มี Traffic หรือคนเข้ามาจาก Google เลย และเหตุผลหลักๆหากเว็บไซต์ไม่มี Backlink ก็เหมือนเว็บไซต์นั้นไม่มีความน่าเชื่อถือ คุณภาพยังไม่ดี ทาง Google ยอมรับว่า Backlink เป็นหนึ่งในสามปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการจัดอันดับของ Google และเว็บไซต์ Ahref ก็ได้ทำการสำรวจไว้ว่ายิ่งเว็บไซต์มี Backlink มากเท่าไหร่ ผู้ชมหรือ Traffic ของเว็บไซต์นั้นก็จะมากขึ้นไปแบบเห็นได้ชัด

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
Backlink คืออะไร? ลิงค์แบบไหนที่อาจทำให้โดนแบนจาก Google
Backlink คืออะไร? เข้าใจง่าย ทำตามได้ทันที
ปัจจุบัน Backlink ยังสำคัญอยู่ไหม สำหรับการทำ SEO?