ทำไมต้องมีเว็บไซต์

ทำไมต้องมีเว็บไซต์ แล้วการสร้างเว็บไซต์ทำไมถึงสำคัญ

ธุรกิจในปัจจุบันทำไมต้องมีเว็บไซต์ คำถามยอดฮิตที่คนทำธุรกิจสงสัย อยากเพิ่มยอดขายสร้างเว็บไซต์ช่วยได้ไหม มาคลายข้อสงสัยกัน

 

 

ทำไมต้องมีเว็บไซต์ 

ทำไมต้องมีเว็บไซต์ ทำไมธุรกิจควรมีเว็บไซต์ คำถามยอดฮิตมาแรง ก่อนอื่นเลยต้องมาทำความเข้าใจกับระบบอินเทอร์เน็ตก่อน

อินเทอร์เน็ต

เป็นระบบการสื่อสารที่ผู้คนใช้กันทั่วโลก ทำให้องค์กรหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ หรือเอกชน จำเป็นที่ต้องมีเว็บไซต์ของตนเอง เพื่อให้ได้อยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์จึงจำเป็นต่อการทำธุรกิจ การใช้เว็บไซต์ในการโปรโมทมีข้อดีเพราะค่าใช้จ่ายไม่สูงทั้งยังมีประสิทธิภาพมาก ไม่ด้อยไปกว่า สื่อโฆษณาอื่นๆ 

ธุรกิจที่ควรมีเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น รีสอร์ท โรงแรม สปา คลินิคแพทย์ร้านอาหาร โรงเรียน สถาบันกวดวิชา ร้านเสริมสวย โรงพิมพ์ ธุรกิจสิ่งพิมพ์ สำนักงานบัญชี  ทนายความและบุคคลทั่วไป

 

ประโยชน์ของเว็บไซต์

1.ช่วยเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับบริการต่างๆ ให้เป็นที่รู้จัก

2.ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

3.สร้างรายได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน 

4.สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรและธุรกิจต่างๆ

5.ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการโปรโมทธุรกิจ

 

เริ่มต้นมีเว็บไซต์ของตัวเอง ต้องทำอะไรบ้าง

จัดเตรียมข้อมูล

เตรียมข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจ ตัวอย่างเช่น ประวัติของแบรนด์ ที่ตั้ง ช่องทางการติดต่อ และช่องทางการชำระเงิน ผลงานที่ผ่านมา รูปภาพสินค้า คำที่ใช้อธิบายสินค้า สิ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามเลยนั้นก็คือ คำนึงถึงอัตลักษณ์ของแบรนด์ เพื่อให้การออกแบบ การใช้สี โลโก้ ไปในทิศทางเดียวกัน 

 

นามสกุลโดเมน

ควรใช้ที่มีความสั้น กระชับ สื่อถึงธุรกิจได้เป็นอย่างดี เลือกนามสกุล .co.th หรือ .in.th เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ เนื่องจากนามสกุลโดเมนต้องมีการยืนยันตัวตนด้วยการส่งเอกสารรับรองการจดทะเบียนบริษัท คนทั่วไปไม่สามารถจดทะเบียนได้ง่าย หากไม่ต้องการความเป็นทางการมากเกินไป ก็ควรใช้นามสกุลทั่วไป เช่น .com, .net, .org 

 

ปรับแต่งเว็บไซต์ให้รองรับ SEO

การกำหนดชื่อลิงก์ หัวข้อ ที่อยู่ในเว็บไซต์ให้มีคีย์เวิร์ดเป็นส่วนประกอบ ในเนื้อหาของบทความนั้นไม่ควรสั้นจนเกินไป ควรมีคีย์เวิร์ด ในช่วงต้นของเนื้อหา หลีกเลี่ยงการใช้ข้อความในรูปภาพ

 

องค์ประกอบการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี

วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์

เป้าหมายในการสร้างเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์สำหรับการทำธุรกิจ เว็บไซต์สำหรับการนำเสนอข่าวสาร ขายสินค้า หากรู้แล้วว่าเว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นมาเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายแบบไหน ก็ทำให้ตรงตามวัตถุประสงค์ได้เลย 

 

โครงสร้างของเว็บไซต์

เว็บไซต์ที่ดี ควรมีการออกแบบโครงสร้างที่ชัดเจน เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ลูกค้าจะได้รู้สึกประทับใจและอยากกลับมาใช้อีกครั้ง

 

เนื้อหาของเว็บไซต์ 

เนื้อหาของเว็บไซต์ควรน่าอ่าน เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย หากทำ SEO ก็จะช่วยใช้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

 

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ปัง 

เลือกแพลตฟอร์มให้เหมาะสม

เลือกใช้แพลตฟอร์มให้เหมาะสม จะทำให้การออกแบบเว็บไซต์ดูดี และตอบโจทย์ต่อการใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากเป็นธุรกิจ  Startup หรือ SME จะเหมาะกับ Wix, Squarespace, WordPress แต่หากเป็นธุรกิจใหญ่ เน้นการสร้างแบรนด์ มีรายละเอียดซับซ้อน ก็อาจจะไม่เหมาะกับที่กล่าวไปข้างต้น 

 

ให้ความสำคัญกับการแสดงผลบนหน้าจอ

การแสดงผลผ่านหน้าจอต่างๆที่ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ แต่รวมไปถึงมือถือ หรือ โน๊ตบุ๊ครุ่นต่างๆ เพราะคนส่วนใหญ่นิยมใช้มือถือเป็นอุปกรณ์หลักในการสื่อสาร การสร้างเว็บไซต์ให้รองรับจะทำให้เป็นที่ชื่นชอบต่อคนส่วนใหญ่ทั้งยังเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย 

 

มีความเรียบง่าย

การสร้างเว็บไซต์ไม่ควรซับซ้อน เพราะมันจะไม่เป็นผลดีแน่นอน ทำให้เว็บไซต์ของเรานั้น ค้นหาง่าย ใช้งานง่าย มองแล้วเข้าใจได้ทันที เห็นถึงบริการ สินค้า การติดต่อ ใส่เฉพาะเนื้อหาที่จำเป็น ทำให้มีระเบียบ จะทำให้กลุ่มเป้าหมายประทับใจ

 

เขียนภาษาและเนื้อหาให้อ่านง่ายๆ

การใช้ภาษาควรเป็นกันเอง อ่านแล้วเข้าใจได้ทันที เป็นที่น่าจดจำ หากเราใช้ภาษาที่ยากจนเกินไป บางคนอาจจะไม่เข้าใจหรืออาจทำให้เข้าใจผิดได้ ภาษากับเนื้อหาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะหากใส่ใจและให้ความสำคัญก็จะทำให้ผู้ใช้งานอยากกลับมาใช้งานเว็บไซต์อีกครั้ง 

 

อย่าลืมช่องทางการติดต่อ

ช่องทางการติดต่อจะให้เพิ่มยอดขายได้ดีเลยทีเดียว เพราะหากทำให้ช่องทางการติดต่อชัดเจน กลุ่มเป้าหมายก็ยิ่งจะเข้าถึงแบรนด์ ตรวจสอบให้ชัดเจน อย่าให้เกิดข้อมูลที่ผิดพลาด หากเกิดข้อผิดพลาดนอกจากจะไม่เพิ่มยอดขายแล้วลูกค้าก็อาจจะไม่พอใจและไม่อยากใช้บริการ 

 

สรุป

เว็บไซต์สำคัญต่อการทำธุรกิจ เพราะ เว็บไซต์ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังสามารถสร้างรายได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน หรือสำนักงานช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพในการโฆษณาอีกด้วย

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

references:

บทบาท หน้าที่ ประโยชน์ และความสำคัญของเว็บไซต์  
เริ่มต้นมีเว็บไซต์ของตัวเองต้องทำอะไรบ้าง 
สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ปัง
ออกแบบเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ ด้วย Go Restaurant

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *