Malware

จับไต๋ Malware ได้ง่ายๆ ด้วย 6 ทริค ส่องอาการคอมโดนแฮก

รู้ไว้ก่อนการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ เริ่มไม่ปลอดภัยเมื่อเรารู้จักกับ Malware ไวรัสที่อันตรายต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์ ดั้งควรรู้จักการตรวจเช็คหรือป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของตนเอง

 

 

Malware คืออะไร?

Malicious Software หรือที่เราเรียกกันว่ามัลแวร์ (Malware) คือชื่อเรียกเหล่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิดที่ถูกคิดค้นออกแบบมาเพื่อมุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์และเครือข่ายต่างๆ อย่างเช่นไวรัส (Virus), วอร์ม (Worm), โทรจัน (Trojan), สปายแวร์ (Spyware) เป็นต้น ดังนั้น ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนควรรู้จักลักษณะและพฤติกรรมการทำงานของมัลแวร์ในทุกรูปแบบ รวมถึงการป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

พฤติกรรมและลักษณะการทำงานของมัลแวร์ในแต่ละรูปแบบ ตัวอย่างเช่น

­Virus: มักจะแอบแฝงตัวมากับโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือไฟล์ โดยมันจะสามารถแพร่กระจายไปยังเครื่องอื่น ๆ ได้โดยแฝงไปกับโปรแกรมหรือไฟล์ต่างๆ แต่ไวรัสจะทำงานเมื่อมีการรันโปรแกรมหรือเปิดไฟล์เท่านั้น

­Worm: จะสามารถแพร่กระจายตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เครื่องอื่น ๆ ผ่านทางเครือข่าย เช่น อีเมล หรือระบบแชร์ไฟล์

­Trojan: หลอกลวงผู้ใช้คอมพิวเตอร์ว่าเป็นโปรแกรมที่มีความปลอดภัย แต่จริง ๆ แล้วจะทำให้เกิดความเสียหายเมื่อผู้ใช้หลงเชื่อนำไปติดตั้ง โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวเลยว่ามีโปรแกรมอื่นที่อันตรายแฝงตัวมาด้วย

­Backdoor: เป็นช่องทางให้ผู้อื่นเข้ามาใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว

­Rootkit: เป็นช่องทางให้ผู้อื่นเข้ามาติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อเข้ามาควบคุมเครื่อง และได้สิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ (Root)

­Spyware: แอบดูพฤติกรรมและบันทึกการใช้งานของผู้ใช้โดยที่อาจขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ เช่น บัญชีชื่อผู้ใช้งาน, รหัสผ่าน หรือข้อมูลทางการเงิน เป็นต้น อีกทั้งยังส่งข้อมูลดังกล่าวไปในเครื่องปลายทางที่ได้ระบุเอาไว้อีกด้วย

­Ransomware: จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ โดยผู้ใช้จะไม่สามารถเปิดไฟล์หรือคอมพิวเตอร์ได้ หลังจากนั้นก็จะส่งข้อความ “เรียกค่าไถ่” เพื่อแลกกับการถอดรหัสเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา

 

6 ทริคสังเกตอาการที่เข้าข่าย ตกเป็นเหยื่อจากไวรัส ?

 1. คอมเกิดปัญหาขึ้นบ่อยครั้ง

มัลแวร์มักจะใช้พื้นที่บนฮาร์ดไดรฟ์ และใช้ RAM เพื่อทำงาน ทำให้การประมวลผลหรือ Performance ของคอมพิวเตอร์ทำงานได้ช้าลง หากคอมของคุณใช้เวลาในการประมวลผลโปรแกรมมากขึ้น หรือแอปพลิเคชันใหม่โดยที่ไม่ได้ใช้งานมันมากเกินไป อาจถึงเวลาที่ต้องใช้โปรแกรมตรวจสอบความปลอดภัยแล้ว

 1. เจอไอคอนหน้าตาแปลกๆ หรือแถบเครื่องมือใหม่ 

อยู่ดีๆ ก็มีไอคอนที่ไม่รู้จัก โผล่ขึ้นมาบนหน้าจอแบบไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่เคยกดติดตั้งไว้ แต่มาได้อย่างไรก็ไม่ทราบ รวมถึงแถบเครื่องมือและส่วนขยายอื่นๆ ที่ถูกติดตั้งบนแถบเครื่องมือบนทูลบาร์ของเว็บเบราว์เซอร์ ให้คิดไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นฝีมือของมัลแวร์ที่เปิดทำงานอยู่เบื้องหลังก็เป็นได้ ลองกด ctrl-alt-del และเข้าสู่ Task Manager แล้วดูความผิดปกติดูได้ ปลอดภัยไว้ก่อน

 1. โฆษณาเพิ่มมาเป็นดอกเห็ด

อาการยออดฮิตของคอมที่ติดไวรัส มักจะพบเห็นแบนเนอร์โฆษณาที่แสดงขึ้นมาบนหน้าจอมอนิเตอร์เดสก์ท็อประหว่างใช้งาน ซึ่งเป็นวิธีที่แฮกเกอร์นิยมใช้ในการหารายได้ หากเว็บไซต์ที่คุณเข้าชมบ่อยครั้งมีโฆษณามากเกินไป ซึ่งมักจะเป็นโฆษณาแปลกๆ จากต่างประเทศ เด้งขึ้นมา อาจถึงเวลาที่จะสแกนหาไวรัสอีกครั้ง

 1. การตั้งค่าเบราว์เซอร์เปลี่ยนไป

อาการทั่วไปของการติดไวรัส ให้สังเกตว่าการตั้งค่าของเบราว์เซอร์ที่ใช้อยู่ทุกวันมีความเปลี่ยนไปหรือไม่ โดยเฉพาะกับการตั้งค่าคุกกี้ เครื่องมือค้นหาเริ่มต้นของคุณ และการเพิ่มส่วนขยายใหม่ รวมถึงไฟร์วอลล์ ให้เปลี่ยนการตั้งค่าในทันที

 1. ซอฟต์แวร์ Anti-Virus โดนเล่นงาน

มัลแวร์ตัวร้ายมักมาพร้อมกับความฉลาดแกมโกง โดยหลังจากที่เปลี่ยนการตั้งค่าบนเบราว์เซอร์แล้ว จุดประสงค์ต่อไปมันจะเข้าจัดการกับซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยที่ติดตั้งไว้ในเครื่องของเรา เพื่อปิดการทำงานของโปรแกรมประเภท Anti-Virus 

 1. ความจำเต็มเร็วเกินไป

ถึงแม้จะไม่เคยมีประวัติดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ แต่ฮาร์ดไดร์ฟก็อาจเต็มจนแทบระเบิดได้ถ้าติดมัลแวร์ร้ายแรง โดยส่วนมากมัลแวร์ที่ทำเรื่องแบบนี้มักจะเป็นแอดแวร์ที่ซ่อนอยู่ในโฟลเดอร์ของแอปพลิเคชัน ที่หน้าตาดูเหมือนจะไม่เป็นอันตราย แม้เป็นแอปที่มีค่าใช้จ่ายก็หนีไม่พ้น 

หากคอมพิวเตอร์ของคุณยังคงเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา อาการเหล่านี้จะช่วยจังสังเกตได้ว่าคอมยังปลอดภัยดีอยู่ หรือตกเป็นเหยื่อ ติดเชื้อไวรัสเข้าให้แล้ว

 

วิธีการป้องกัน Malware

 • หมั่นอัปเดตคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ของคุณอยู่เสมอ
 • หากเป็นไปได้ ควรใช้บัญชีที่ไม่ใช่บัญชีของผู้ดูแลระบบ
 • สังเกตให้ดีก่อนจะคลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดอะไรก็ตาม
 • หมั่นระวังเรื่องเกี่ยวกับการเปิดไฟล์แนบหรือรูปภาพทางอีเมล
 • อย่าหลงเชื่อหน้าต่างป๊อปอัปที่ชวนให้คุณดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ต่างๆ
 • จำกัดการแชร์ไฟล์ของคุณอยู่เสมอ
 • ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่มีคุณภาพ

 

สรุป

การใช้งาน คอมพิวเตอร์ อย่างระมัดระวังเป็นสิ่งที่เราควรตระหนัก การป้องกันข้อมูลของตนเองในคอมพิวเตอร์นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ดั้งนั้น เมื่อเรายังใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ก็ควรที่จะป้องกันข้อมูลของตัวเองตรวจเช็คตามที่ข้อมูลข้างต้นบอก เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนมัลแวร์เล่นงาน

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
6 ทริค จับไต๋ มัลแวร์ อาการแบบไหน มั่นใจได้ว่าคอมโดนแฮก
ทำความรู้จักกับมัลแวร์ (Malware) และวิธีการป้องกันง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *