จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์

AI Ethics จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ สิ่งที่มนุษย์ไม่ควรมองข้าม

AI: Artificial Intelligence หรือ ปัญญาประดิษฐ์ นับเป็นเทรนด์ที่เป็นที่ฮือฮาทั้งในภาคเทคโนโลยีและภาคธุรกิจในปัจจุบันถึงความฉลาด รอบรู้ และความสามารถในการช่วยเหลือมนุษย์ในการทำเรื่องต่างๆ ด้วยการทำงานกับชุดข้อมูลที่ได้รับการเทรนขึ้นมาโดยมนุษย์ ด้วยความมีประโยชน์นี้เองทำให้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ถูกลงทุนอย่างมหาศาล ภาคธุรกิจต้องแข่งขัน เร่งมือกันพัฒนาเพื่อนำมาใช้งานและสร้างกำไรให้กับตน ในการพัฒนาอันรวดเร็วและไร้เงื่อนไขขอบเขตนั้นเอง ทำให้ AI สามารถสร้างความผิดพลาด และส่งผลเสียได้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ AI Ethics หรือ จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ กัน

 

จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ คืออะไร

AI Ethics คือข้อกำหนดหรือเงื่อนไขที่เริ่มถูกกำหนดขึ้นมาจากการมองเห็นปัญหาของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนารวดเร็วและมีอัลกอริทึ่มในการทำงานอาจส่งผลเสียต่อมนุษยชาติในอนาคตหากไม่มีกฎเกณฑ์กำหนดที่แน่นอน เช่นเดียวกันกับการทำงานอื่นๆ เช่น การแพทย์ หากผู้เรียนรู้คือแพทย์ นำความรู้ที่มีมากกว่าคนปกติทั่วไปเป็นช่องว่างมาใช้ในการรักษาหรือให้บริการที่ผิด เช่น บริการทางการแพทย์ที่ไม่ถูกต้องหรือเป็นไปตามกฎ ก็จะทำให้เกิดความเสียหายกับคนไข้หรือผู้รับบริการ เช่นเดียวกันกับปัญญาประดิษฐ์ที่แม้ไม่มีความคิดเป็นของตนเอง แต่การเรียนรู้ใน AI อย่าง Learning Machine ก็มีความฉลาดและเรียนรู้จากข้อมูลที่ได้รับการป้อนมา ก็อาจสร้างผลเสียให้กับเราได้ จึงต้องมี จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อเป็นเงื่อนไขในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ไม่สร้างผลเสียกับใคร และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ทั้งในระยะสั้นและยาว

 

จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์
ขอบคุณภาพจาก Simplilearn.com

จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ มีอะไรบ้าง

จริยธรรมปัญญาประดิษฐ์นั้นควรถูกออกแบบมาเพื่อให้ AI ทำงานอย่างมีขอบเขตและเงื่อนไข โดยจะต้องคำนึงถึงปัจจัยเบื้องต้นดังนี้

1. ความยุติธรรม

ในการใช้ AI นั้น ต้องมีการใส่ข้อมูลในการที่ AI จะต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง ให้ออกมาอย่างยุติธรรมด้วยบรรทัดฐานของมนุษย์อย่างเป็นกลาง เช่น ความยุติธรรมในเรื่องสิทธิ เพศ​ ผิวสี ซึ่งจะมีกรณีตัวอย่างของความผิดพลาดในปัญญาประดิษฐ์ในหัวข้อถัดไป

2. ความยินยอม 

การป้อนข้อมูลให้ปัญญาประดิษฐ์นั้นต้องได้รับความยินยอมของแหล่งที่มาของข้อมูลเสมอ

3. ความปลอดภัย

การใช้งานปัญญาประดิษฐ์ต้องมีความปลอดภัยในการใช้งาน ความปลอดภัยของข้อมูลของผู้ใช้งาน โดยต้องมีนโยบายที่เป็นที่ยอมรับและผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่ควบคุมเสมอ

4.ความถูกต้องตามหลักกฎหมาย

การคิดวิเคราะห์ของ AI นั้นคิดตามความเป็นไปได้จากเงื่อนไข ปัญญาประดิษฐ์ไม่มีความคิดเป็นของตนเองหรือมีสามัญสำนักเช่นเดียวกับมนุษย์ได้ นั่นทำให้บางครั้ง AI ก็คิดในรูปแบบที่ผิดศีลธรรม หรือมากไปกว่านั้น เอไออาจกระทำการหรือคิดค้นบางอย่างที่ผิดกฎหมายได้

 

ตัวอย่างกรณีที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์

หนึ่งในตัวอย่างดังอย่าง ผลการตัดสินของศาลที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการร่วมพิจารณาคดีปล้นชิงทรัพย์โดนคนผิวสี ในประเทศอเมริกา ผลการตัดสินโดยเอไอนั้นตัดสินความผิดแก่จำเลยคนดำมากกว่าโทษที่เขาควรได้รับถึง 2 เท่า หรือจะเป็นการที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยคัดผู้สมัครเข้าตำแหน่งงานต่างๆในบริษัทแต่กลับกลายเป็นว่าผู้ชายได้รับงานมากกว่าผู้หญิงอย่างไม่มีเหตุผล  จึงกลายมาเป็นว่าการป้อนข้อมูลของผู้พัฒนาเอไอนั้นมีปัญหา ทำให้ระบบการวิเคราะห์ของเอไอนั้นออกมาไม่มีความเถลตรงและยุติธรรม

สรุป

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ แม้ดูเป็นเทคโนโลยีที่ดูจะมีประโยชน์ แต่ก็มีโทษและอาจสร้างความเสียหายให้กับเราได้ การมีจริยธรรมปัญญาประดิษฐ์เป็นข้อกำหนดก็ถือเป็นตัวการันตีให้เอไอนั้นไม่ทำอะไรที่เสียหายกับมนุษย์ นับเป็นโจทย์ที่ทางภาครัฐ หน่วยงานที่ควบคุม ต้องคิดหาทางร่วมกับผู้พัฒนาเพื่อให้ AI เป็นเครื่องมือที่ดีในการใช้งานด้านต่างๆของมนุษย์ต่อไป

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

references:
จริยธรรมปัญญาสำคัญอย่างไร 

AI Pros and Cons 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *