โปรแกรมสร้าง Animation

โปรแกรมสร้าง Animation และเกมสำหรับยุค 90 – Macromedia Flash

ปัจจุบันมีโปรแกรมหลายชนิดที่เอาไว้สร้างเกมส์ต่างๆมากมาย โปรแกรมที่มีความสามารถในการสร้างภาพกราฟฟิกหรือ โปรแกรมสร้าง animation ภาพเคลื่อนไหว ซึ่งในช่วงยุค90 เป็นยุคแรก ๆ ของการสร้างเกมส์หรือแอนิเมชั่น พวกเขาจะมีโปรแกรมที่นิยมใช้กันนั้นก็คือ  Macromedia Flash

 

Youtube Ref:: The Complete History of Flash

 

Adobe Flash คืออะไร 

Adobe Flash คือ โปรแกรมที่ใช้ในการเขียนสื่อมัลติมีเดียที่เอาไว้ใช้สร้างเนื้อหาเกี่ยวกับแอนิเมชัน รวมทั้งยังสามารถสร้าง Motion Graphic ได้อีกด้วย ซึ่งตัว Flash Player พัฒนาและเผยแพร่โดยอะโดบีซิสเต็มส์

เริ่มต้นพัฒนาโดยบริษัท ฟิวเจอร์แวร์ ตอนหลังเปลี่ยนเป็นแมโคร มีเดีย ซึ่งภายหลังถูกรวบกิจการเข้ากับอะโดบี ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทําให้เว็บบราวเซอร์สามารถแสดงตัวเองได้ โดยมีชื่อเดิมว่า Shockwave Flash และ Macromedia Flash

ซึ่งมีความสามารถในการรองรับภาพแบบเวคเตอร์และภาพแบบราสเตอร์ และมีภาษาสคริปต์ ที่เอาไว้ใช้เขียนโดยเฉพาะเรียกว่า แอ็กชันสคริปต์ (ActionScript) และยังสามารถเล่นเสียงและวิดีโอ แบบสเตริโอได้

แต่ในความหมายจริง ๆ แล้ว แฟลช คือ โปรแกรมแบบ Integrated Development Environment (IDE) เป็นโปรแกรมประยุกต์ซอฟต์แวร์ ซึ่งสามารถให้ความสะดวกให้แก่ผู้เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการ พัฒนาซอฟต์แวร์ และ Flash Player คือ Virtual Machine ที่ใช้ในการทํางานของไฟล์แฟลช ซึ่งในภาษาพูด เราจะเรียกทั้งสองคํานี้ในความหมายเหมือนกัน “Flash” ยังสามารถหมายถึง โปรแกรมเครื่องมือต่าง ๆ ตัวแสดงไฟล์หรือไฟล์

โปรแกรมแฟลชเริ่มมีชื่อเสียงประมาณปี ค.ศ. 1996 หลังจากนั้น เทคโนโลยีแฟลช ได้กลายมาเป็นที่นิยมในการเสนอแอนิเมชันและปฏิสัมพันธ์ (Interactive) ในเว็บเพจ และในโปรแกรม มากมายๆ โปรแกรม ระบบและเครื่องมือต่าง ๆ ที่มีความสามารถในการแสดงแฟลชได้ และแฟลชยังมีชื่อเสียงในการใช้สร้างคอมพิวเตอร์แอนิเมชันโฆษณา ออกแบบส่วนต่าง ๆ ของเว็บเพจ ใส่วิดีโอบนเว็บ เกม แบบทดสอบ และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

โปรแกรม Macromedia Flash  คืออะไร 

Macromedia Flash หรือเรียกสั้นๆ ว่า Flash เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างสรรค์งานกราฟิก ภาพเคลื่อนไหว และมัลติมีเดียบนเว็บ เราเรียกไฟล์ภาพเคลื่อนไหวและมัลติมีเดียที่สร้างจาก Flash ว่า มูฟวี่ (Movie) เป็นการสร้างไฟล์งานในลักษณะ 2D (2 dimensions) หรือภาพสองมิติ เกิดขึ้นจากการเขียนภาพในแนวตั้งและแนวนอน

โดยภาพที่เราเห็นจะเป็นแค่ด้านกว้างและยาวเท่านั้น และเราสามารถนำมาใช้สร้างงานได้หลายรูปแบบ อาทิ ตัวอักษร ภาพเคลื่อนไหว ภาพและโลโก้กราฟิก  พร้อมเสียงและเอฟเฟ็กต์ประกอบ เช่น ภาพหลักของหน้าเว็บโลโก้ กราฟิก แบนเนอร์ 

การนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของสไลต์โชว์ ที่จริงแล้วเราอาจใช้ Flash สร้างทั้งเว็บไซต์เลยก็ได้ Flash  มีเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกในการสร้างภาพเคลื่อนไหวและงานมัลติมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีภาษาโปรแกรมสำหรับใช้ควบคุมการทำงานของชิ้นงาน

นอกจากนี้งานที่สร้างโดย Flash จะได้ไฟล์ชิ้นงานที่มีขนาดเล็กทำให้สามารถนำมาเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต เพราะโหลดมาแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว Flash จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการนำเสนอข้อมูลบนเว็บที่ได้มีการนำภาพเคลื่อนไหว และมัลติมีเดียมาใช้อย่างแพร่หลาย เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม

ซึ่งในอดีตการทำเช่นนี้ต้องอาศัยเทคนิคการเขียนโปรแกรมบนเว็บที่ยุ่งยากและซับซ้อน แถมไฟล์ผลงานที่สร้างยังมีขนาดใหญ่อีกด้วย ทำให้หน้าเว็บนั้นโหลดช้ามากจนผู้ใช้อาจไม่สามารถทนรอได้ ปัจจุบันผู้ใช้อินเทอร์เน็ตแทบทุกคนสามารถเปิดดูชิ้นงานที่สร้างโดย Flash ผ่านเว็บบราวเซอร์ของตนเอง ทำให้ Flash กลายเป็นมาตรฐานในการสร้างภาพเคลื่อนไหวและงานมัลติมีเดียบนเว็บไซต์

 

โปรแกรม Flash คืออะไร ?

โปรแกรม Flash เป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการสร้างสื่อมัลติมีเดีย, ภาพเคลื่อนไหว (Animation), ภาพกราฟิกที่มีความคมชัด เนื่องจากเป็นกราฟิกแบบเว็คเตอร์ (Vector), สามารถเล่นเสียงและวีดิโอ แบบสเตริโอได้, สามารถสร้างงานให้โต้ตอบกับ ผู้ใช้ (Interactive Multimedia) มีฟังก์ชั่นสำหรับการเขียนโปรแกรม (Action Script)

และยังทำงานในลักษณะ CGI โดยเชื่อมต่อกับการเขียนโปรแกรมภาษาอื่นๆ ได้มากมาย เช่น ภาษา ASP.NET,JSP, ASP,,PHP, C/C++, C#, C#.NET, VB, VB.NET, JAVA และอื่นๆ โดยเฉพาะ

ข้อดีของโปรแกรม Flash คือ ความสามารถในการบีบอัดไฟล์ ให้มีขนาดเล็ก มีผลทำให้แสดงผลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังแปลงไฟล์ไปอยู่ในฟอร์แมตอื่น ได้มากมาย เช่น mov, wav, avi, emf, eps, ai, dxf, gif, bmp, jpg, gif และ png เป็นต้น 

โปรแกรม Flash เริ่มเป็นที่นิยมประมาณปี พ.ศ. 2539 จนถึง ปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเทคโนโลยีเว็บ ทำให้การนำเสนอทำได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนั้น โปรแกรม Flash ยังสามารถสร้างแอพพลิเคชั่น (Application) เพื่อใช้ทำงานต่างๆ รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่ เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และทำงานได้กับหลายๆ แฟลตฟอร์ม

 

สรุป

โปรแกรมสร้างเกมส์หรือ โปรแกรมสร้าง animation นั้นมีอยู่มากในปัจจุบัน ถ้ามีความสนในในการสร้างเกมส์ ควรศึกษาข้อมูลของโปรแกรมว่ามีลักษณะยังไง การทำงานของโปรแกรมเป็นแบบไหน เพื่อเพิ่มความรู้ในการสร้างเกมส์หรือแอนิเมชั่นของตนเอง

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
Adobe Flash คืออะไร ?
รู้จักกับโปรแกรม Macromedia Flash
แนวทางการสร้างภาพ Animation