CAPTCHA

CAPTCHA คืออะไร ทำความรู้จักกับระบบรักษาความปลอดภัยก่อนล็อคอิน

ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนต้องการ ไม่มีสังคมไหนที่ปราศจากคนไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนโลกอินเทอร์เน็ต หากจะทำการล็อกอินอะไรลงบนอินเตอร์เน็ตต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง มาทำความรู้จักกับ CAPTCHA ระบบรักษาความปลอดภัยให้คุณสบายใจก่อนล็อกอิน

 

 

CAPTCHA คืออะไร

CAPTCHA (แคปต์ชา) ย่อมาจาก Completely Automated Public Turing Computer and Humans Apart เป็นเทคนิคที่ใช้ในการทดสอบผู้ใช้บริการว่าเป็นมนุษย์จริงๆ ไม่ใช่โปรแกรมอัตโนมัติ  เพื่อแยกแยะระหว่างมนุษย์ และคอมพิวเตอร์ออกจากกัน เพราะบริการบนเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริการรูปแบบไหนก็ตาม ถูกออกแบบมาเพื่อให้มนุษย์ใช้งานเท่านั้น ไม่มีสังคมไหนที่ปราศจากคนไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนโลกอินเทอร์เน็ต มีผู้ไม่หวังดีสร้างบอท ย่อมาจากโรบอท ขึ้นมาเพื่อให้มันระดมพลังเข้าใช้งานบริการบนเว็บไซต์ด้วยจำนวนครั้งเกินกว่ามนุษย์จะสามารถทำได้

บอทจะเข้าโจมตีเว็บไซต์ต่างๆ ด้วยการ กระหน่ำคำสั่งต่างๆ ผ่านเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น หากเป็นเว็บบอร์ด ก็จะเข้าไปสร้างคอมเมนต์โฆษณาในทุกกระทู้ ส่งอีเมลขยะเป็นหลายพันฉบับภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทำให้แคปต์ชา ถูกพัฒนาขึ้นมา แคปต์ชา มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เว็บไซต์โดนบอทสแปม

 

CAPTCHA การทำงานและการใช้งาน

รูปแบบการทำงาน  

วิธีการง่ายๆที่พบคือนำตัวอักษรมาแปลงให้เป็นรูปภาพ แล้วถามผู้ใช้ว่าตัวอักษรในรูปภาพนั้นคืออะไร เพราะปกติมนุษย์จะอ่านตัวอักษรจากรูปภาพได้โดยไม่รู้สึกว่าต่างอะไรกับข้อมูลตัวอักษร เป็นข้อความทั่วๆไป แต่สำหรับคอมพิวเตอร์มันจะรู้แค่ว่านี่เป็นไฟล์ภาพเท่านั้น แต่ไม่รู่ว่าเป็นภาพอะไร

 

การใช้งาน

1. การยืนยันตัวตน reset password

2. การ login เข้าสู่ระบบในบางระบบก็ต้องการให้กรอกในส่วนนี้

3. การสมัครสมาชิก ส่วนใหญ่เว็บบอร์ดหรือสมาชิก มักโดนสแปมเข้ามาสมัครเพื่อโพสกระทู้

4. ดักตอนโพสกระทู้ เช่นการโพสกระทู้เว็บบอร์ด เพื่อป้องกันสแปมโพสต์

5. ส่งเมล์ออกจากระบบ บางครั้งโดนสแปมโจมตีในส่วนของการส่งเมล์ ทำให้ส่งผลกระทบต่อเซิร์ฟเวอร์เป็นอย่างมาก

 

สาเหตุที่ Google ใช้แคปต์ชา

Google มีความมุ่งมั่นที่จะรักษาข้อมูลของผู้ใช้งานให้ปลอดภัย จึงใช้แคปต์ชา เป็นมาตรการป้องกันการเข้าสู่ระบบดิจิทัลจากระยะไกล โดยตรวจสอบว่ามีเพียงมนุษย์ที่ใช้รหัสผ่านที่ถูกต้องเท่านั้นที่เข้าถึงบัญชีของคุณได้ 

แคปต์ชา สามารถสร้างรูปภาพที่บิดเบี้ยวและประมวลผลคำตอบได้ แต่อ่านหรือแก้ปัญหาในแบบที่มนุษย์ต้องทำเพื่อผ่านการทดสอบไม่ได้ 

 

Google จะใช้ แคปต์ชา เพื่อเสริมความปลอดภัยในจุดเข้าใช้งานบัญชีที่มีความละเอียดอ่อนที่สุด โดยอาจเห็น แคปต์ชา เมื่อทำสิ่งต่อไปนี้ 

1. ลงชื่อสมัครใช้บริการใหม่ของ Google (Gmail, Blogger, YouTube)

2. ลงชื่อสมัครใช้บัญชี Google Workspace รุ่นใดก็ตาม

3. เปลี่ยนรหัสผ่านของบัญชีที่มีอยู่

4. ตั้งค่าบริการของ Google สำหรับอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม (เช่น iPhone, Outlook, ActiveSync เป็นต้น)

 

reCAPTCHA แตกต่างจากแคปต์ชา  

แคปต์ชา บังคับให้มนุษย์พยายามแกะตัวอักษรที่อ่านยากๆ อยู่แล้ว ทำไมไม่ให้คนเหล่านี้มาพยายามแกะภาพตัวอักษรที่สแกนจากหนังสือ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วย จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่มีอยู่มหาศาล ลองคิดดูสิว่าจะมีแรงงานคนมากขนาดไหนที่ช่วยกันตรวจสอบว่าคำถูกต้องหรือไม่ ข้อมูลคำของ reCAPTCHA จะไม่ใช่กลุ่มคำสุ่มมามั่วๆ แบบแคปต์ชา แต่จะเป็นคำที่ได้มาจากการสแกนหนังสือเก่าที่ต้องการแปลงข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบหนังสือดิจิทัล ซึ่งการสแกนหนังสือนั้นจะใช้เทคโนโลยี OCR ในการแปลงข้อมูลภาพ ให้กลายเป็นข้อมูลตัวอักษร โอกาสผิดพลาดก็มีสูงมากเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นหนังสือเก่าเก็บที่สภาพไม่ค่อยดีนัก

 

แคปต์ชากันบอท ได้จริงหรือไม่

มันก็เหมือนเกมไล่จับหนู แฮกเกอร์สรรหาวิธีมากมายในการแก้แคปต์ชา ตั้งแต่การใช้ฐานข้อมูลในการวิเคราะห์ตัวอักษรที่บิดเบี้ยว ใช้สคริปต์ที่ Bypass ระบบแคปต์ชา ยิ่งไปกว่านั้น มีการพัฒนา AI ขึ้นมาแก้ปัญหา แคปต์ชา เลยด้วยซ้ำไป ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แคปต์ชา ก็ยังช่วยกันบอทส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างดี

 

สรุป

CAPTCHA อ่านว่าแคปต์ชา เป็นเทคนิคที่ใช้ในการทดสอบผู้ใช้บริการว่าเป็นมนุษย์จริงๆ ไม่ใช่โปรแกรมอัตโนมัติ โดยแคปช่าจะนำตัวอักษรมาแปลงให้เป็นรูปภาพ แล้วถามผู้ใช้ว่าตัวอักษรในรูปภาพนั้นคืออะไร มนุษย์จะสามารถตอบได้เมื่อเห็นภาพแต่บอทไม่สามารถทำได้ จึงทำให้ Google ใช้แคปช่าเพื่อป้องกันการเข้าสู่ระบบ จะมีเพียงมนุษย์ที่ใช้รหัสผ่านที่ถูกต้องเท่านั้นที่เข้าถึงบัญชีได้ ป้องกันไม่ให้เว็บไซต์โดนบอทสแปม

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
แคปต์ชา คืออะไร แคปช่า คือ เทคนิคที่ใช้ทดสอบเพื่อให้ทราบว่าผู้ใช้เป็นมนุษย์จริงๆ ไม่ใช่โปรแกรมคอมพิวเตอร์อัตโนมัติ
แคปต์ชา คืออะไร ? มารู้จักกับ แคปต์ชา กัน
แคปต์ชา คืออะไร ? แคปต์ชา เกี่ยวข้องกับบอทอย่างไร ? ทำไมสร้างความรำคาญ และไม่หายไปสักที ?
แคปต์ชา คืออะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *