แชทจีพีที

รวมคำสั่ง แชทจีพีที สำหรับทำ SEO สร้างเนื้อหาให้ผู้ใช้งานสนใจ

แชทจีพีที (ChatGPT) หรือปัญญาประดิษฐ์ที่หลายคนได้ยินชื่อต้องรู้สึกคุ้นหูอย่างแน่นอน เพราะมีความสามารถหลายด้าน แถมยังมีความฉลาดเทียบกับมนุษย์ แล้ว ChatGPT ยังเป็นตัวช่วยในการทำ SEO อีกด้วย

 

 

ChatGPT (แชทจีพีที )คืออะไร 

คือ ระบบเอไอแชทบอทที่สามารถสื่อสารและตอบโต้กับมนุษย์ผ่านทางข้อความ ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทโอเพนเอไอ หรือห้องแล็บวิจัยปัญญาประดิษฐ์ ความสามารถของChatGPT เป็นที่พูดถึงอย่างมาก ไม่นานก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้ใช้งานมากกว่า616ล้านคน  

ChatGPT เป็นตัวช่วยที่ดีในการคิดคอนเทนต์ เพราะเป็นแหล่งที่รวบรวมไอเดียชั้นยอด ที่มีความแปลกใหม่ คิดหัวข้อคอนเทนต์ และข้อมูลเนื้อหาคอนเทนต์มีความละเอียด เป็นตัวช่วยในการทำงานได้ดี เขียนคอนเทนต์ SEO เขียนได้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาไทย, ภาษาจีน, ภาษาเกาหลี, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาสเปน, ภาษาฝรั่งเศส ฯลฯ ความสามารถในการเขียนการค่อนข้างเขียนได้เป็นธรรมชาติ เคยมีคนเคยลองให้แชทบอทเอไอช่วยในการเขียนคอนเทนต์SEO ปรากฏว่าคอนเทนต์นั้นติดหน้าแรกกูเกิล                                                                                                                       

 

แชทจีพีที สร้างเนื้อหา SEO 

ความสามารถของChatGPT ในการสร้างเนื้อหาSEO มีดังนี้

1. มีความสามารถในการตอบคำถามเกี่ยวกับ SEO โดยการตอบคำถามนั้นจะมีการอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับแนวทางและวิธีการในการทำSEO

2. แนะนำการเขียนเนื้อหาSEO โดยจะแนะนำอย่างเหมาะสม บอกเกี่ยวกับการวางโครงสร้างเนื้อหา 

3. ตรวจสอบ มีการตรวจสอบคำสำคัญอย่างละเอียด ให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่มี วิเคราะห์เว็ปไซต์ในการใช้คำในการทำSEO ได้อย่างดีเยี่ยม

4. ทำให้ติดอันดับในการค้นหา มีคำแนะนำให้เราวิเคราะห์และปรับปรุงเว็บไซต์ของเราให้ดียิ่งขึ้นเพื่อที่จะทำให้เว็ปไซต์ของเรา ติดหน้าแรกกูเกิลเมื่อค้นหา

5. ตอบคำถามเกี่ยวกับการออกแบบเว็ปไซต์ และแนะนำการออกแบบได้เป็นอย่างดี 

6. วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าชมเว็บไซต์ จำนวนคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับการทำSEO

7. วิเคราะห์ตลาด การสำรวจคู่แข่ง และสามารถเปรียบเทียบกับเว็ปไซต์อื่นๆได้อีกด้วย

8. บอกเทคนิคการสร้างเว็ปไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพ การใช้โค้ดที่ถูกต้อง

9. สามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีการเขียนเนื้อหาที่เข้าใจง่าย การแต่งเรื่อง การใช้ภาพประกอบเหมาะสม 

 

ChatGPT มีผลกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง

1. ทำให้พฤติกรรมของผู้ใช้งานเปลี่ยนแปลงไป มีแนวโน้มความเป็นไปได้ในการใช้งานการใช้โปรแกรมในการเสิร์ชหาข้อมูลกันมากขึ้น ในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน

เพราะเอไอมีความสามารถในการตอบโต้กับมนุษย์และมีความฉลาดเทียบเท่ากับมนุษย์ มีการประมวลผลได้ดีก็ไม่แปลกที่จะมีการใช้เอไอกันมากขึ้น เพื่อเป็นตัวช่วยในการเสิร์จข้อมูล Chat GPT ก็ยังมีความแตกต่างจากกูเกิลในการค้นหาผ่านคำคีย์เวิร์ด คำตอบที่ได้รับจากเอไอแชทบอทนั้นมีความระเอียดมากกว่าในการค้นหาผ่านกูเกิล 

2. โปรแกรมที่ช่วยในการสืบค้นข้อมูลจำเป็นต้องปรับผลการค้นหา 

กูเกิลนั้นมักจะให้คะแนนเนื้อหาคอนแทนต์ที่ถูกสร้างโดยเอไออยู่ในระดับต่ำ เพราะคิดว่าเนื้อหาคอนเทนต์ที่สร้างโดยเอไอนั้นขาดความน่าเชื่อถือ หลังๆก็เริ่มมีการสร้างแชทบอทเอไอให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ 

3. Chat GPT อาจนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง แชทบอทเอไอมีการนำเสนอใช้การประมวลผลโดยอ้างอิงความน่าจะเป็นของข้อมูลที่นำมาประกอบการประมวลผล ผลลัพท์อาจมีการคาดเคลื่อนเกิดขึ้นได้ ทั้งยังมีข้อจำกัดในเรื่องของข้อมูลที่ยังไม่อัปเดต

4. เอไอยังไม่มีประสบการณ์เมื่อเทียบเท่ากับมนุษย์ มนุษย์มีประสบการณ์ในการสร้างคอนเทนต์ จะผิดพลาดน้อยกว่าเอไอ คอนเทนต์ที่สร้างขึ้นมามีความหลากหลายในแง่มุมต่างๆ ในส่วนของเอไอนั้นทำได้ในขณะนี้คือการรวบรวมข้อมูลจากคำตอบของผู้อื่น นำมาประมวลและเรียบเรียงออกมาใหม่ ยังมีแหล่งอ้างอิงความน่าจะเป็น มีความแม่นยำในระดับหนึ่งเท่านั้น

5. ช่องโหว่ที่คาดไม่ถึง บางข้อมูลที่เอไอได้ประมวลผลและแสดงออกมาก็อาจจะไม่เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กันเลยแตกต่างจากการค้นคว้าโดยตัวของนักสร้างคอนเทนต์เอง ที่มีประสบการณ์ในการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ มีการกลั่นกรองตัวของข้อมูลเพื่อให้เกิดความถูกต้องมากที่สุด

 

สรุป

ChatGPT คือระบบ AI Chatbot ที่สามารถสื่อสารและตอบโต้กับมนุษย์ได้ผ่านข้อความ เป็นตัวช่วยการทำงานได้ดี ทั้งการคิดคอนเทนต์ หรือเขียนบทความ SEO ChatGPT ก็ยังเป็นตัวช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับเนื้อหาบทความ ตรวจสอบคำ วิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์การแข่งขันในการค้นหาเว็ปไซต์ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลยในการทำ SEO

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
ใช้ปัญญาประดิษฐ์ ทำ SEO ฉบับเข้าใจง่าย (ChatGPT for SEO)
ChatGPT คืออะไร? พร้อมแนะนำวิธีการนำ ChatGPT มาใช้ในการทำ Marketing
ChatGPT คู่แข่งที่ Google กลัวที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *