ChatGPT

ChatGPT คืออะไร รู้จักกับแชทบอท AI อัจฉริยะ ที่ทำได้มากกว่าให้ข้อมูล !

ChatGPT คืออะไร ? การระบาดของโควิด 19 ทำให้ผู้คนหันมาใช้ระบบออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหารหรือการสั่งสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก พ่อค้าแม่ค้าเริ่มมีการใช้แชทบอทเพื่อตอบแชทลูกค้าให้เร็วขึ้น มารู้จักกับ แชทจีพีที แชทบอท AI อัจฉริยะ ที่ทำได้มากกว่าให้ข้อมูล

 

 

ChatGPT คืออะไร 

ChatGPT คือโปรแกรม AI ประเภทแชทบอท ถูกพัฒนาโดยองค์กร OpenAI ผลงานขององค์กรOpenAI เช่น DALL-E จิตรกร AI ที่เคยสร้างกระแส AI Art และ OpenAI Five เกมมิ่งบอทของ DOTA 2 โดย แชทจีพีที คือผลงานชิ้นล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2022 เป้าหมายหลักของแชทจีพีที นั้นคือการเป็นโปรแกรมแชทบอทที่เป็นมิตร เข้าถึงได้ และตอบโจทย์การทำงานของมนุษย์ให้มากที่สุด       

 

ChatGPT ใช้ทำอะไรได้บ้าง

1. สร้างสรรค์งานเขียน

แชทจีพีที มีความสามารถเขียนได้ตั้งแต่เนื้อเพลง เรื่องสั้น บทความ หรือบทกวี มีเนื้อหาที่ครบ อ่านเข้าใจ

2. การคิดไอเดียใหม่ๆ

มีความสามารถคิดไอเดียตั้งแต่ของขวัญปีใหม่ ทำคอนเทนต์อะไรดี หรือจะกินอะไรดีเป็นมื้อเที่ยง หากต้องการอาหารเฮลตี้ แชทจีพีที จะแนะนำเมนูสุดเฮลตี้ อย่างซีซาร์สลัดไก่ย่าง, แซนด์วิชไก่งวงและชีสที่ใช้ขนมปังโฮลวีต กินคู่กับผลไม้, กรีกโยเกิร์ตกับมิกซ์เบอร์รี่และกราโนล่า หากเราต้องการเหตุผลว่าทำไมต้องเป็นเมนูนี้ ก็จะได้คำตอบกลับมาว่าเพราะเป็นเมนูที่เตรียมง่าย กินได้เร็ว สะดวกสำหรับมื้อเที่ยง 

3. ปรึกษาปัญหาชีวิต

หากอยากปรึกษาปัญหาชีวิต ต้องการที่ฮีลใจ เครียดกับที่ทำงาน วิธีมูฟออนหลังอกหัก วิธีออกจากเฟรนด์โซน ความน่าสนใจคือคำตอบที่ใช้คำพูดกลางๆ ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ 

4. ทำเช็คลิสต์กันลืม 

ไม่ว่าจะเป็นเช็คลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนไปต่างประเทศ, เช็คลิสต์ fixed cost ก่อนเปิดร้านกาแฟ, เช็คลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกไปเที่ยว ทำให้มั่นใจและสบายใจทุกครั้งเมื่อจะออกไปไหน

5. ถามความรู้รอบตัว 

ปกติถ้าเสิร์ชกูเกิลแล้วไม่เข้าใจก็ต้องไปตามอ่านบทความใหม่ต่อไปเรื่อยๆ แต่แชทจีพีทีจะคล้ายกับตอนอยู่ในห้องเรียนที่เราสามารถยกมือถามเพิ่มเติมหรือขอให้ขยายความส่วนที่ไม่เข้าใจได้ทันที แถมยังอธิบายด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายอีกด้วย

6. ช่วยเขียนโปรแกรมได้ 

แชทจีพีทีสามารถเขียนโปรแกรมได้โดยใช้ภาษาโปรแกรม เช่น JavaScript, Python ทั้งยังตรวจสอบข้อบกพร่องในโค้ดได้ด้วย

 

วิธีสมัครใช้งาน 

สำหรับการสมัครใช้งาน สามารถสร้างบัญชีใหม่ได้ฟรีที่เว็บไซต์ของ OpenAI ด้วยการใช้อีเมล์ สร้างพาสเวิร์ด และใช้เบอร์โทรศัพท์สำหรับการรับรหัส OTP สำหรับการใช้งานครั้งแรก หลังจาก Log In เรียบร้อยแล้วก็จะสามารถใช้หน้าจอหลักโดยสามารถเขียนคำถามหรือคำสั่งได้ที่ช่อง Chat และจะสามารถ Chat คุยกันไปต่อเนื่อง และหากเริ่มบทสนทนาใหม่ก็สามารถกดไปที่ New Chat ที่มุมซ้ายบนได้เลย

 

ตัวอย่างการนำแชทบอทอัจฉริยะไปใช้

ข้อมูลที่ได้จากระบบGPT นั้นเป็นข้อมูลที่ถูกสรุปมาจากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ในแง่ของการตลาด ที่จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลจำนวนมาก ในการหาแนวโน้มที่สำคัญ จึงมีประโยชน์อย่างมาก เช่น คำถามว่า สินค้าขายดีที่ไหน หรือ สถานที่นี่ตั้งร้านดีหรือไม่ คำถามพวกนี้จะต้องใช้ข้อมูลจำนวนมาก ซึ่ง GPT มีความพร้อมเรื่องนี้และสามารถให้คำตอบได้ทันที เมื่อเทียบกับการหาคำตอบ ในคำถามแบบนี้ จะต้องใช้เวลาในการสำรวจนานมาก

 

PRODUCT CONSULT

สามารถทำการ Train แชทจีพีที โดยใช้จากข้อมูลภายในของบริษัท เช่น จากข้อมูล Chat ถามตอบกันเองภายในบริการเกี่ยวกับสินค้า ที่เหมาะสมสำหรับลูกค้า ตัวอย่างเช่น ลูกค้า เขียนข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งาน แล้วถามว่าสินค้าตัวไหนเหมาะสม ซึ่งการถามแบบนี้บอท ไม่สามารถให้คำตอบได้ แต่แชทจีพีที สามารถเรียนรู้จากข้อมูลภายในและนำเสนอคำตอบที่เหมาะสมได้ ระบบจะสามารถเรียนรู้จากการ Chat คุยกันภายใน รวมถึงคลิปเสียงที่ถูกบันทึกไว้ด้วย

 

สรุป

แชทจีพีที คือโปรแกรมแชทบอท AI ที่ถูกพัฒนาโดยองค์กร OpenAI มีความสามารถในการสร้างสรรค์งานเขียน ปรึกษาปัญหาชีวิต ในด้านการตลาดก็มีข้อมูลครบให้คำตอบได้ทันทีไม่ต้องใช้วลาในการสำรวจนาน มีความรู้รอบตัวมากทั้งยังช่วยเขียนโปรแกรมตรวจสอบข้อผิดพลาดในโค้ดได้อีกด้วย

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
แชทจีพีที คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ใครเสี่ยงตกงาน ปรับตัวอย่างไรดี
แชทจีพีที เจ๋งยังไง? ทำไมคนถึงเอามาใช้ตั้งแต่เป็นเลขาส่วนตัว ไปจนถามว่าเย็นนี้กินอะไรดี
เบื้องหลังของ OPENAI
ทดสอบ แชทจีพีทีเขียนบทความภาษาไทยทำได้ดีแค่ไหน และนักการตลาดใช้ประโยชน์อะไรได้อีกบ้าง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *