เทรนด์สี ปี 2023

เทรนด์สีปี 2023 บอกเล่าอารมณ์ที่หลากหลาย มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

เหล่านักออกแบบควรศึกษาไว้ มาส่องกันว่า สีมาแรง เทรนด์สี ปี 2023 กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้มีสีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

 

 

เทรนด์สี ปี 2023

สีเหลืองอ่อน Elfin Yellow 

หากพูดถึง สีมาแรง ปี 2023 ต้องนึกถึงสีเหลืองอ่อน การออกแบบในแนวคิดมินิมัลลิสม์ ยังคงถูกจัดให้เป็นเทรนด์ระยะยาวคู่กับการทำธุรกิจเพื่อความยั่งยืน เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเลือกใช้สินค้าที่ให้ความสบายใจมากกว่าสีสันที่ฉูดฉาด

เทรนด์สี ปี 2023 หมวดหมู่สีมินิมัล Long Term Color เป็นสีที่ไม่ได้อยู่ในกระแสหลัก แต่ไม่เคยหายไปจากตลาดการออกแบบ สีเฉดนี้มักถูกใช้เป็นสีพื้นเพื่อจับคู่กับสีอื่นมากกว่าสีขาว เนื่องจากสีเหลืองอ่อนให้ความรู้สึกอ่อนโยน ออร์แกนิก และเผยความเป็นธรรมชาติดั้งเดิมได้ดี      

 

สีส้มแอปริคอต Golden Apricot 

ทิม ไวลด์ชูต ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาสังคมและบุคลิกภาพ พูดถึงอาการ Nostalgia เกิดขึ้นจากจิตวิทยาแนวเฮโดนิสม์คือหลงใหลชีวิตที่มีแต่ความสุข และพยายามสร้างจิตวิทยาการใช้ชีวิตที่หลีกเลี่ยงความไม่สบายใจ กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ จึงเป็นที่มาของการปลดล็อกเพื่อมองหาความสนุกในปี 2023 ด้วยสีเหลืองทองอมส้มหรือสีส้มเอิร์ทโทน เฉด Golden Apricot ซึ่งเคยเป็นที่นิยมมากในยุค 80 

 

สีเขียวมะนาว Lime Green 

สีเขียวมะนาวเคยเป็นสีที่ถูกใช้ในงานศิลปะยุค 90 สีนี้เป็นสีที่สร้างความสดใสและขบถภายใต้ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในอดีต ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ สีเขียวมะนาวจึงถูกนำกลับมาใช้ในฐานะสีที่ทำให้ผู้คนเปิดใจและกระตุ้นให้รู้สึกมีชีวิตชีวา 

 

สีเขียวอมฟ้า Deep Lake 

สีเขียวเฉดนี้เป็นพลังจากธรรมชาติและน้ำทะเลที่อยู่ระหว่างสีน้ำเงินกับสีเขียว เป็นเม็ดสีที่เกิดขึ้นจากการถูกกัดกร่อนของโลหะทองแดง จึงตั้งชื่อสีเฉดนี้ว่าเขียว Verdigris หมายถึงสนิมสีเขียว ที่สามารถเปล่งประกายแม้จะถูกกัดกร่อนตามกาลเวลา สอดคล้องกับแนวคิดของ Activist ที่ตีความถึงผู้นำเยาวชนที่ไม่ยอมแพ้เพื่อความก้าวหน้าทางสังคม

 

สีแดงก่ำ Scarlet Sage 

กลุ่มสีแดงเป็นสีที่ถูกใช้เชื่อมโยงกับมรดกทางความคิดและภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ หากไล่เรียงพัฒนาการและความเชื่อมโยงของสีจากปี 2022 จะพบว่าสีแดงก่ำเฉด Scarlet Sage พัฒนาจากกลุ่มสี Artisanal Red คาดว่าจะกลายเป็นเฉดสีหลักในฤดูร้อนปี 2023 ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ปรารถนาการกระตุ้นอารมณ์ด้วยสีสัน การเติมพลัง และความหลงใหล  

 

สีม่วงเข้ม Phlox 

สีม่วงมีบทบาทสำคัญในเทรนด์มาอย่างต่อเนื่อง ในช่วง 2-3 ปีมานี้ สำหรับสีม่วงเฉด Phlox ถูกนิยามใหม่ด้วยแนวคิดด้านดิจิทัล ข้อมูลจากสำนักเทรนด์ NellyRodi ระบุความเชื่อมโยงของกลุ่มสีม่วง Phlox กับโลกเมตาเวิร์ส โลกเสมือนที่ถูกสร้างจากความเหนือจริงแบบ 100% นี่จึงเป็นศูนย์กลางใหม่ของการปฏิสัมพันธ์ เครือข่ายทางการค้า และรูปแบบงานช่างฝีมือดิจิทัลซึ่งปราศจากวัสดุจริง พร้อมแนวคิดใหม่ในการเป็นเจ้าของ 

 

สีดำเทา Moonless Night 

สีดำจัดอยู่ในกลุ่มสีคลาสสิกที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ และมักเป็นตัวแทนของความลึกลับ ความเย้ายวน ความหรูหรา ตลอดจนให้ความรู้สึกชัดเจน ตรงไปตรงมา ในช่วงยุคกลาง สีดำมักถูกใช้ในเครื่องแต่งกายของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อบ่งบอกถึงตำแหน่งและความเคร่งครัดในหน้าที่ ซึ่งเป็นกลไกในการขับเคลื่อนสังคมในช่วงเวลาดังกล่าวแต่สำหรับสีดำเฉด Moonless Night ในช่วงปี 2023 นี้ สื่อสารถึงพลังและความชัดเจนของการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าท่ามกลางปัญหา

 

รู้จักที่มาของ Pantone ที่ทรงอิทธิพลกับการใช้สีทั่วโลก 

Pantone เริ่มก่อตั้งในปี 1963 เพื่อเป็นตัวกำหนดค่าสีกลางที่เอาไว้ใช้ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ มีชื่อเต็มว่า Pantone Matching System เพื่อให้การนำสีไปใช้ต่อได้ สีที่ตรงและแม่นยำจนกลายเป็นมาตรฐานที่คนทำอุตสาหกรรมการพิมพ์นั้นรู้จักโดยทั่วกัน ช่วงหลังได้มีอุตสาหกรรมอื่นนำค่าสีที่ Pantone กำหนดไว้ไปใช้ด้วย เช่น สถาปัตยกรรม ความงาม การตกแต่งภายในหรือการออกแบบ และอีกมากมาย

การวิเคราะห์ของ Pantone

 

สำหรับสีที่คาดว่าจะเป็นเทรนด์มาแรง ทั้งในแง่ของโทนสีที่มีตั้งแต่โทนพาสเทลไปจนถึงโทนสีสด และเฉดสีที่มีแม่สีทั้ง3ครบ ทั้งยังเพิ่มเติมด้วยสีอื่นอีกไม่น้อย โดยบริษัท Pantone ได้คาดการณ์โดยอิงจากแฟชั่น Spring/Summer 2023 ในช่วง New York Fashion Week งานแฟชั่นโชว์จากหนึ่งในมหานครแฟชั่นของโลก และแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

1.กลุ่มสีสดใส

กลุ่มที่รวบรวมหลากสีสันสดใสที่ให้ความรู้สึกสนุกสนาน ทรงพลัง และร่าเริง 

สีในกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย

1.สี Fiery Red สีแดงที่แสดงถึงพลังงานที่ล้นออกมา

2.สี Beetroot Purple สีชมพูฟูเซียที่สร้างความรู้สึกกล้าแสดงออก

3.สี Crystal Rose สีชมพูอ่อนๆ ให้ความรู้สึกสวยหวาน

4.สี Tangelo สีส้มที่ทั้งเปรี้ยวจี๊ดและมีระดับ

5.สี Peach Pink สีชมพูพีชที่อาจไม่ได้เปรี้ยวจี๊ดแต่ก็ชดเชยด้วยความรู้สึกอบอุ่น

6.สี Empire Yellow สีเหลืองที่แม้จะไม่ใช่กลุ่มสีนีออนแต่ก็มีความสว่างและให้ความรู้สึกสนุกสนาน

7.สี Classic Green สีเขียวแบบดั้งเดิมที่สื่อถึงการมีสุขภาพดี

8.สี Love Bird สีเขียวที่เพิ่มสีเหลืองเข้าไปเล็กน้อย ให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา เหมือนนกเลิฟเบิร์ด

9.สี Blue Perennial สีน้ำเงินที่มีความอมเทานิดๆ ให้ความสุขุมแต่ในขณะเดียวกันก็โดดเด่น

10.สี Summer Song สีฟ้าที่ค่อนไปทางสีเทาที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย  

 

2.กลุ่มสีคลาสสิก

สำหรับสีในกลุ่มนี้จะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ และเป็นสีคลาสสิกที่พบเห็นได้บ่อยในวงการแฟชั่น

1.สี Skylight สีฟ้าที่มีความสว่างใสเหมือนน้ำสะอาด ใกล้เคียงกับสีฟ้า Baby Blue ทั้งสองสีนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มสีฟ้าพาสเทล

2.สี Vanilla Cream สีครีมนุ่มที่นำสีพีชมาลดความเข้มลง ทำให้ได้สีสันที่น่ารักและสดใส มีความสว่างขึ้น

3.สี Gray Lilac สีเทาที่ผสมสีม่วง Lilac ลงไปเล็กน้อย กลายเป็นสีที่ให้ความรู้สึกชวนฝัน

4.สี Leek Green สีเขียวอมน้ำตาลที่ทำให้นึกถึงพืชผักต่างๆ มีความใกล้เคียงกับสีเขียวมะกอกแต่ออกน้ำตาลมากกว่า

5.สี Macchiato สีน้ำตาลของกาแฟมัคคิอาโตที่ถูกเจือจางลงด้วยนมและโฟมนม

 

สรุป

เทรนด์สี ปี 2023 ได้แก่ สีเหลืองอ่อน Elfin Yellow สีส้มแอปริคอต Golden Apricot สีเขียวมะนาว Lime Green สีเขียวอมฟ้า Deep Lake สีแดงก่ำ Scarlet Sage สีม่วงเข้ม Phlox สีดำเทา Moonless Night ในแต่ละสีนั้นมีความหมายแตกต่างกัน บางสีเป็นสีที่ทำห้รู้สึกสดใสมีชีวิตชีวา บางสีเป็นสีที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยนลึกลับ ทุกสีล้วนมีคุณค่าและความหมายที่บอกเล่าอารมณ์และความรู้สึกที่หลากหลายแม้จะต้องเผชิญกับความท้าทายในชีวิต

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

Color Trend 2023 รวมเทรนด์สียอดนิยมที่อาจมาแรงในปีหน้า
“เทรนด์สีแห่งปี 2023” สะท้อนอารมณ์หลากหลายของผู้คน “มองโลกแง่ดี-มีความหวัง แม้ต้องเผชิญความท้าทาย”
7 เทรนด์สี ปี 2023 สะท้อนบรรยากาศโลก-ผู้คนที่กำลังถูกปลุกให้ตื่นขึ้น

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *