เว็บไซต์สำคัญ

เว็บไซต์สำคัญอย่างไร หนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ธุรกิจ

ทำไมคนทำธุรกิจถึงมองว่า เว็บไซต์สำคัญ การสร้างและมีเว็บไซต์ที่ดี สามารถต่อยอดธุรกิจเติบโตขึ้นได้หรือไม่ มาดูกัน

 

 

 

เว็บไซต์สำคัญ อย่างไร

หากอยากทำธุรกิจจะต้องรู้ว่า เว็บไซต์สำคัญ อย่างไรมาทำความรู้จักกับเว็บไซต์กันก่อนเลย

เว็บไซต์ (Website) หมายถึง หน้าเว็บเพจที่จัดทำขึ้น เพื่อนำเสนอข้อมูลต่างๆ ผ่านทางคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต โดยจะมีหน้าเว็บเพจหลายๆ หน้าที่เชื่อมโยงกันเข้ากับไฮเปอร์ลิ้งก์ เพื่อให้สามารถเปิดไปยังหน้าเพจต่างๆ ได้อย่างเรียบง่ายและถูกจัดเก็บไว้ใน www. (เวิลด์ไวด์เว็บ)

โดยเว็บไซต์ส่วนใหญ่นั้นก็มีทั้งเว็บไซต์ที่เปิดให้เข้าชมได้ฟรี และเว็บไซต์ที่ต้องสมัครสมาชิกและเสียค่าบริการ เพื่อที่จะเข้าใช้งานเว็บไซต์ได้ ซึ่งข้อมูลในเว็บก็จะมีหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการนำเสนอของเจ้าของเว็บไซต์ การเรียกดูเว็บไซต์จะเรียกดูผ่านทางซอฟต์แวร์ ในลักษณะของเบราว์เซอร์

 

บทบาทและความสำคัญของเว็บไซต์

บทบาทสำคัญของเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

ในปัจจุบันเว็บไซต์เข้ามามีบทบาทและมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมากโดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Y (Generation Y) หรือเรียกว่า เด็กรุ่นใหม่ ที่เกิดในระหว่างปี พ.ศ.2523-2543 อายุ 13-33 ปี เป็นกลุ่มคนที่โตมำพร้อมกับคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีไอที ทำให้วิถีชีวิตต้องการความทันสมัยและทันต่อเหตุการณ์โลกอยู่เสมอ

เว็บไซต์จึงเป็นแหล่งสารสนเทศที่สำคัญสำหรับทุกคน เพราะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร การประชาสัมพันธ์ข่าว การโฆษณาสื่อต่าง ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งสื่อสังคมออนไลน์ Social Network เช่น Facebook หรือ Google+ หรือ Twitter ที่สามารถตอบโจทย์การติดต่อสื่อสารได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น เว็บไซต์จึงมีบทบาทสำคัญอย่างมาก ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ให้ความสำคัญของการมีเว็บไซต์เพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์ หรือเพื่อการค้าขาย และหากมีการนำเสนอเว็บไซต์ในรูปแบบที่สวยงาม ใช้งานได้ง่าย มีความน่าเชื่อถือ ก็จะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมหรือลูกค้าได้มากกว่าสื่อประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

 

ประโยชน์ของการมีเว็บไซต์ในเชิงการทำธุรกิจ

สร้างความน่าเชื่อให้แบรนด์หรือธุรกิจของคุณ

การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ เป็นสิ่งที่แบรนด์หรือธุรกิจนั้นควรมี ยิ่งเป็นเว็บไซต์ธุรกิจที่เป็นประเภท B2B แล้วการมีตัวตนในโลกออนไลน์จะทำให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น เพราะในเว็บไซต์จะสามารถระบุ ประวัติความเป็นมา และใส่ข้อมูลของแบรนด์หรือธุรกิจใน About Us หรือข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ แสดงความเป็นธุรกิจที่มีตัวตนจริง มีข้อมูลอย่างชัดเจน

ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น และกล้าที่จะติดต่อมาหาเรามากขึ้น นอกจากนั้นการขายสินค้าออนไลน์ การใส่ข้อมูลที่อยู่หรือที่ตั้งของธุรกิจ และช่องทางในการติดต่อ ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะเมื่อมีที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ รวมถึงรายละเอียดสินค้า และภาพสินค้าที่ถ่ายจากสินค้าจริง นอกจากข้อมูลที่ระบุทุกอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และจริงใจแล้ว

การใช้ภาพสินค้าที่ถ่ายจากสินค้าจริงประกอบ ลูกค้าที่สนใจจะสั่งซื้อก็จะมั่นใจในการซื้อได้มากขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับเว็บขายของออนไลน์

 

ใช้งบประมาณน้อย

เพราะไม่ต้องเสียค่าที่หรือหน้าร้าน ในการทำธุรกิจออนไลน์ คุณไม่ต้องคิดว่าต้องหักค่าที่ค่าหน้าร้าน ซึ่งงบประมาณจากค่าเช่าที่นั้น คุณสามารถนำมาทำการตลาดออนไลน์อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพได้เลย และยิ่งปัจจุบันนั้นเว็บไซต์สำเร็จรูปหรือการสร้างเว็บไซต์ฟรีต่าง ๆ ก็มีให้คุณเลือกใช้ได้มากมายอีกด้วย

 

ลดปัญหาเรื่องคน

การมีเว็บขายสินค้าออนไลน์ คือคุณสามารถจัดการ ควบคุม ดูแลทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียว และสามารถดูแลร้านจากทุกที่ ทุกเวลา ทำให้ประหยัดงบเรื่องจ้างคนได้อีกด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราทำให้ประหยัดงบมากขึ้น

 

ลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของ Social Media

การใช้ Social Media อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ของเราโดยตรง เป็นเพียงการยืมพื้นที่ของคนอื่นมาใช้เพื่อประกอบธุรกิจของตนเอง บ่อยครั้งที่การปรับเปลี่ยนอัลกอริทึ่มต่าง ๆ ทำให้ธุรกิจคุณมีปัญหา 

ดั้งนั้นการมีเว็บไซต์และโดเมนของตนเองจึงสามารถจัดการปัญหาความเสี่ยงนี้ได้ เพราะเมื่อเราเป็นเจ้าของด้วยตนเอง ทำให้เราสามารถควบคุม ปรับเปลี่ยนและแก้ไขเว็บขายสินค้าออนไลน์หรือเว็บไซต์ธุรกิจของเรา หากเกิดปัญหาได้ตลอดเวลานั่นเอง

 

สามารถให้บริการต่าง ๆ ที่สะดวกสบายและรวดเร็วที่สุดกับลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อลูกค้าของคุณสนใจสินค้า, บริการ หรือข้อมูลบริษัทของคุณ ก็สามารถทำได้ตลอดหากคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ยิ่งถ้าเป็นเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ ที่เป็นเว็บ E-Commerce แบบเต็มรูปแบบที่มีทั้งระบบสั่งซื้อสินค้า ระบบการจ่ายเงินเสร็จสรรพในเว็บแล้ว ยิ่งสร้างความสะดวกให้ทั้งเจ้าของธุรกิจและลูกค้าแบบ 2 ต่อ

 

สรุป

การมีเว็บไซต์นั้นสามารถทำให้ธุรกิจเราน่าเชื่อถือได้จริง เพราะเว็บไซต์นั้นจะบ่งบอกถึงการมีตัวตนจริงของคุณหรือร้านของคุณยิ่งถ้าทำเว็บไซต์ให้ดูดีน่าเชื่อถือก็จะสามารถทำให้ลูกค้ากล้าที่จะซื้อขายกับเราผ่านเว็บไซต์มากขึ้น

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

เว็บไซต์ (Website) ความหมายของเว็บไซต์ ประโยชน์ที่สำคัญ และองค์ประกอบต่างๆ
บทบาท หน้าที่ ประโยชน์ และความสำคัญของเว็บไซต์
10 ประโยชน์ของการมีเว็บไซต์ธุรกิจและเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *