ปุ่ม Home

ปุ่ม Home มีประโยชน์อย่างไร ยังจำเป็นต่อเว็บไซต์ในปัจจุบันหรือไม่

หลายคนที่เข้าเว็บไซต์มักจะเคยเห็นว่าบนหน้าเว็บไซต์นั้นมี ปุ่ม Home แต่บางเว็บไซต์ก็ไม่มีปุ่ม Home แล้วตกลงว่าปุ่ม Home บนเว็บไซต์จำเป็นหรือไม่ หากไม่มีจะส่งผลเสียหรือเปล่านะ

 

 

เว็บไซต์ที่ดีมีประสิทธิภาพควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง

เว็บไซต์เป็นส่วนสำคัญที่เป็นหน้าตาของแบรนด์ การออกแบบเว็บไซต์หากไม่ถูกใจผู้บริโภคก็อาจจะไม่ได้ยอดขายตามที่หวังเอาไว้ นอกจากนี้หากแบรนด์สร้างเว็บไซต์ที่ดีและมีประสิทธิภาพก็จะส่งผลดีทางด้าน SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ ในหน้าการค้นหาของ Google อีกด้วย

 

1. เปิดหน้าแรกด้วยหัวข้อและโลโก้ที่ดึงดูดความสนใจผู้ใช้

หน้าแรกควรเป็นสิ่งที่เมื่อเห็นแล้วบอกได้เลยทันทีว่า แบรนด์คือใคร ผู้บริโภคกำลังเข้ามาดูอะไร ในส่วน ของโลโก้ควรวางในจุดที่มองเห็นง่าย ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป ทำให้ผู้คนจดจำ

2. อธิบายทุกส่วนแบบกระชับ 

เนื้อหาที่แบรนด์อยากอธิบายเพิ่มเติมในส่วนของหัวข้อหรือส่วนอื่นที่แบรนด์อยากให้ผู้บริโภคได้รู้จัก และเข้าใจ ควรใช้คำอธิบายที่กระชับ เป็นคำสั้นๆที่สามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ทันที

3. การเรียงลำดับเนื้อหาที่เข้าใจง่าย

เนื้อหาแต่ละส่วนควรเรียบเรียงว่าส่วนไหนสำคัญที่สุดและส่วนไหนสำคัญลองลงมา เน้นการใส่ข้อมูลในแถบเมนูต้องมีความชัดเจนเพราะจะเป็นส่วนที่จะพาผู้บริโภคไปยังส่วนต่างๆของเว็บไซต์

4. ขายสิ่งที่มีให้กับผู้บริโภคให้ดูดี

ควรขายสินค้าบนเว็บไซต์แบบนึกถึงผู้บริโภคว่า หากตัวเราเองนั้นเป็นผู้บริโภคหากเข้ามารับชมเว็บไซต์นี้ คาดหวังที่จะได้อะไรจากการเข้าชม นำเสนอสิ่งที่มีให้กับผู้บริโภค

5. มีวิดีโอแทรกระหว่างตัวอักษร

คอนเทนต์ประเภทวิดีโอจะช่วยดึงดูดความสนใจผู้บริโภคได้ดี ควรมีวิดีโอแทรกกลางระหว่างตัวอักษรให้ผู้บริโภคได้พักสายตาจากการอ่านบ้าง ใช้วิดีโอถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์

6. แปะรีวิวจากลูกค้า

รีวิวมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า ดังนั้นบนเว็บไซต์ของแบรนด์จึงควรมีส่วนนี้ เพราะเป็นการขายออนไลน์ จำเป็นต้องมีรีวิวมาช่วยสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือของตัวสินค้าหรือบริการ 

 

ปุ่ม Home และ Homepage บนเว็บไซต์คืออะไร

Homepage เปรียบเสมือนหน้าบ้านของเว็บไซต์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ เข้าใจภาพรวมว่าเว็บไซต์ทำอะไร ดีไซน์เทรนด์ของเว็บไซต์สมัยใหม่ต้องการให้เว็บดูโล่งขึ้นมากกว่าแต่ก่อน หลายเว็บไซต์จึงเริ่มเอาเมนูโฮมออกจากหน้าเว็บไซต์เพื่อให้ดูสบายตา และเหลือไว้แต่โลโก้สำหรับคลิกกลับไปหน้าโฮม

 

สำหรับปุ่มโฮม

  1. ปุ่มโฮมควรตั้งชื่อแบบตรงตัวว่า Home
  2. เว็บไซต์ที่ย่อยรวมอยู่ด้วยกัน ควรแยกลิงค์โฮมที่วิ่งไปยังหน้าโฮมของเว็บไซต์ย่อยกับหน้าโฮมของเว็บไซต์หลักออกจากกัน โลโก้ควรคลิกแล้วสามารถกลับไปที่หน้าโฮมได้ด้วย

 

เว็บที่ไม่จำเป็นต้องมีปุ่มโฮม

  1. เว็บไซต์ที่มีหน้าเดียว ถูกสร้างขึ้นโดยมีจุดประสค์ที่เฉพาะเจาะจง
  2. เว็บไซต์ที่หน้าโฮมไม่ได้เห็นหน้าหลักที่ต้องการให้ผู้ใช้งานเกิดการตอบสนอง ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ของอเมซอนหรืออีเบย์

 

สิ่งสำคัญที่ควรมีบนหน้า Homepage เว็บไซต์ของคุณ

1. แถบเมนู

เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานเว็บไซต์ให้กับผู้เข้าชม ควรอยู่ด้านบนแถบเดียวกับโลโก้หรือไม่ก็ควรอยู่ทางด้านซ้ายของเว็บไซต์ เมนูควรเรียงตามความสำคัญในการใช้งาน

2. ฟังก์ชันการค้นหา 

ช่วยให้ผู้เข้าชมค้นหาสินค้าหรือบริการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้จากฟังก์ชันนี้เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

3. แบนเนอร์ขนาดใหญ่บนหน้าเว็บไซต์ 

จะต้องสะดุดตาที่สุดในหน้าแรกของเว็บไซต์ ส่วนนี้สามารถดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมได้เป็นอย่างดี สามารถสร้างแบนเนอร์โดยการใส่โปรโมชั่น เพื่อส่งเสริมการตลาดของธุรกิจ

4. หัวข้อ

ควรตั้งให้ชัดเจนและเข้าใจได้ทันทีว่าเว็บไซต์กำลังนำเสนออะไรให้กับผู้เข้าชม เพราะผู้เข้าชมจะใช้เวลาดูหน้าเว็บไซต์เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ก่อนจะตัดสินใจว่าเว็บไซต์นี้มีคำตอบหรือข้อมูลที่ต้องการอ่านต่อ หรือไม่ หัวข้อจึงมีความสำคัญ

5. ปุ่มกระตุ้นการตัดสินใจ

ปุ่มนี้สามารถทำออกมาได้หลายรูปแบบ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นปุ่มเล็กอย่างเดียว โดยในหน้าแรกของเว็บไซต์ สามารถทำเป็นปุ่มคลิก ปุ่มโฆษณา หรือปุ่มเรียนรู้เพิ่มเติม 

6. ความน่าเชื่อ

ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญลูกค้าจะตัดสินใจใช้บริการ ส่วนหนึ่งก็มาจากการได้รับการการันตีจากผู้เคยใช้บริการจริง หากบนเว็บไซต์ได้รับการยืนยัน ก็จะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ

 

องค์ประกอบเว็บไซต์ฝั่ง SEO ที่ห้ามขาด

1. มีเนื้อหาเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย

เนื้อหาที่นำมาใส่บนเว็บไซต์ต้องมีคุณภาพพอ จึงควรให้ความสำคัญในเรื่องการคัดเลือก จัดเตรียม การเรียบเรียงเนื้อหา และตรวจสอบความถูกต้อง 

2. คุมโทนสีของเว็บไซต์ 

ควรมีการคุมโทนสี ถ้าเว็บไซต์ใช้สีเยอะเกินไป อาจจะดูรกตา 

3. เข้าใจง่าย 

การจัดวางเนื้อหาให้อ่านง่าย ไม่ซับซ้อน ผู้ใช้งานจะสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่าย

4. เข้าถึงง่าย 

เว็บไซต์ที่ดีนั้นควรออกแบบการวางข้อมูลต่างที่ทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์รู้สึกว่าเข้าถึงได้ง่าย มีความเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย 

5. ตัดสินใจง่าย 

เว็บไซต์ที่ดีควรออกแบบให้มีเฉพาะข้อมูลที่เป็นประเด็นสำคัญที่อยากจะนำเสนอจริงๆ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่ามีตัวเลือกไม่เยอะเกินไป และตัดสินใจได้ง่าย

 

สรุป

มีบางเว็บไซต์ที่ไม่จำเป็นต้องมี ปุ่ม Home 1.เว็บไซต์ที่มีหน้าเดียว หากไม่มีปุ่มโฮมก็ไม่ได้ทำให้ส่งผลเสีย 2.เว็บไซต์ที่หน้าโฮมไม่ได้เห็นหน้าหลักที่ต้องการให้ผู้ใช้งานเกิดการตอบสนองยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ของอเมซอนหรืออีเบย์

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
เว็บไซต์จำเป็นต้องมีปุ่ม home มั๊ย?
หน้า HOME PAGE เว็บไซต์ที่ดี ควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง?
เช็คด่วน! 11 สิ่งต้องมีในหน้าโฮมเพจ เว็บไซต์ของคุณมีครบหรือยัง?
เว็บไซต์ที่ดีต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *