การออกแบบสไตล์ Minimal

รู้หรือไม่ การออกแบบสไตล์ Minimal นั้นยากกว่าที่คุณคิด

ในยุคสมัยนี้ มีหลากหลายสไตล์เกิดขึ้นมา การออกแบบสไตล์ Minimal ถือเป็นหนึ่งสไตล์ที่เรียบง่ายและเป็นกระแส ผู้คนนิยมอย่างมาก เพราะสไตล์นี้มีความเรียบง่าย มีเอกลักษณ์ที่แฝงไปด้วยความหมาย แต่ความเรียบง่ายนั้นมีความยากที่ซ่อนอยู่ 

 

Youtube Ref:: ความยากของไลฟ์สไตล์มินิมอล

มินิมอล คืออะไร

มินิมอล หรือ มินิมอลลิสม์

เป็นกระแสของกลุ่มศิลปินในต้นทศวรรษที่ 1960 กระแสนี้เกิดจากความเบื่อหน่ายกับกระแสงานศิลป์แบบ Abstract Expressionism ที่เจริญรุ่งเรืองและมีอิทธิพลมากในอเมริกาช่วงนั้น ศิลปะแบบ Abstract Expressionist เป็นการสะบัดสีสันลงในงาน เพื่อแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึก 

ศิลปะแบบมินิมอลลิสต์ เป็นการถ่ายทอดสิ่งที่เรียบง่าย ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็น และแสดงออกถึงการมีอยู่ตามความเป็นจริงแบบตรงไปตรงมาเช่น  วัตถุทรงกลม ก็คือทรงกลม 

นอกจากการมีอิทธิพลต่อศิลปินที่ทำงานศิลปะแล้ว กระแสมินิมอล ยังกระจายไปยังงานศิลปะด้านอื่นๆ

 ทั้งงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ งานออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่การทำอาหาร จนกลายมาเป็นหลักการในการดำเนินชีวิต จะเห็นได้ชัดจากวิถีการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่มีการผสมผสานแนวคิดเข้าไปด้วย

 

สไตล์มินิมอล กับ หลักการมินิมอล ในการดำเนินชีวิตต่างกันอย่างไร?

สไตล์มินิมอล ถูกนำมาใช้กับงานศิลปะ หรือการผลิตสินค้าที่มีดีไซน์แบบมินิมอล นั้นหมายถึงการลดสีสัน  ลดรูปทรง ให้ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน สีที่ใช้จะเป็น สีขาว ดำ หรือสีเอิร์ธโทน สินค้าถูกดีไซน์ให้เป็นสไตล์มินิมอล มีทั้งเครื่องเขียน ของใช้ภายในครัว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่นแบรนด์Apple ก็ใช้ดีไซน์แบบมินิมอล

หากซื้อสินค้าที่เป็นสไตล์มินิมอล ไม่ควรซื้อเกินความจำเป็น เพราะจะขัดกับหลักความประหยัด และการมีเฉพาะสิ่งที่จำเป็น

 

ใช้ชีวิตแบบมินิมอล

หลักการของมินิมอล คือ ลดทอนหรือละทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น ใช้ชีวิตแบบมินิมอลนั้นจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ไม่ต้องเสียเงินกับของที่มีอยู่แล้วหรือเสียเงินไปกับของจุกจิก หากจะซื้ออะไรซักชิ้น จะต้องสำรวจว่าจำเป็นหรือไม่ ซื้อมาแล้วใช้ได้จริงหรือเปล่า

 

มินิมอลช่วยคืนพื้นที่ให้ชีวิต

บางคนเช่าหอพัก อพาร์ตเมนท์ คอนโดฯ สิ่งหนึ่งที่พบเลยคือ ข้อจำกัดของพื้นที่ เมื่อใช้หลักมินิมอลในการเลือกซื้อของ ทำให้การเลือกซื้อมีเฉพาะของที่จำเป็น ไม่ต้องเสียพื้นที่ไปกับการจัดเก็บของที่ไม่ได้ใช้ ที่ว่างจะเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ที่มีอย่างจำกัด หากซื้อห้องพักที่เล็กลง ราคาห้องพักก็จะถูกลง เพราะไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเก็บของที่ไม่จำเป็น

 

ใช้ชีวิตแบบมินิมอลช่วยลดความกังวล

การใช้ชีวิตแบบมินิมอลนั้น ช่วยคลายความกังวลในวัตถุสิ่งของที่เป็นของเราน้อยลง ไม่ต้องดูแลมาก ความกังวลลดลง การทิ้งของที่ไม่จำเป็นจะทำให้คลายกังวลได้

 

มินิมอลช่วยให้เข้าใจความสำคัญและคุณค่า

การใช้ชีวิตมินิมอลทำให้สามารถแยกแยะความต้องการ และความสำคัญออกจากกันได้ เมื่อเจอความสำคัญของสิ่งนั้นแล้ว ก็จะรู้สึกถึงคุณค่าของสิ่งนั้นมากขึ้น เช่น ชอบซื้อหนังสือเยอะๆ แต่ไม่ได้อ่าน หากเลือกที่จะซื้อเฉพาะเล่มที่สำคัญจริงๆ จะทำให้พบถึงคุณค่าของหนังสือเล่มนั้น

 

เรียบง่ายกับมินิมอลต่างกันหรือไม่ 

คอนเซ็ปของ การออกแบบสไตล์ Minimal นั้น ตั้งใจสร้างพื้นที่ว่างเปล่านี้ไว้ เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะ ต้องทำความเข้าใจว่า ความว่างเปล่าก็เป็นส่วนหนึ่งในงานศิลปะ บางครั้งการใส่องค์ประกอบเยอะๆรวมกันในหน้าเดียว ก็ทำให้งานบางแบบซับซ้อนเข้าใจยาก เลือกการใช้พื้นที่สีขาวเพื่อทำให้งานออกแบบไม่อึดอัด โล่ง และรู้สึกว่ามีพื้นที่ให้หายใจ                                                                                                                       

การเลือกใช้สี บางทีพื้นที่โล่งในงานออกแบบของเรานั้นก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาวเสมอไป ควรเลือกใช้สีที่ไม่ต้องกังวลหรือเครียดไป การออกแบบสามารถเลือกใช้สีในแบบที่ยังเป็นสไตล์มินิมอลได้ โดยยึดให้สีไม่ใช่แค่องค์ประกอบหรือส่วนนึงของแบบอย่างสีข้อความหรือสีรูปภาพ แต่ให้ยึดสีหนึ่งเป็นสีหลัก เป็นองค์ประกอบหลักในงานทั้งหมด

ภาพถ่ายหรือภาพประกอบ “ภาพหนึ่งภาพแทนคำนับล้านคำ” เป็นสำนวนที่ดี เมื่อคุณนำมาใช้กับงานออกแบบ โดยเฉพาะในการออกแบบแนวมินิมอลที่ต้องการตัวหนังสือหรือข้อความน้อยๆ แต่ทรงพลัง การมีภาพถ่ายหรือภาพวาดประกอบจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้งานออกแบบดู“น้อยแต่มาก”

ตรงตามคอนเซ็ปต์ Typography & Numbers หรือศาสตร์แห่งการออกแบบตัวเลขตัวอักษร ไม่ใช่แค่เรื่องการเลือกใช้ฟ้อนต์ที่ชอบ แต่ว่าจะจัดวางข้อมูลที่เป็นตัวหนังสือหรือตัวเลขตัวนี้ยังไงให้อยู่ในงานออกแบบแล้วดูลงตัวที่สุด

Shapes & Patterns รูปทรงหรือลวดลายต่างๆเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สามารถนำใช้ในงานแบบหรือใช้ร่วมพื้นที่ว่าง พื้นที่สีขาวในงานออกแบบสไตล์มินิมอล จะเป็นรูปทรงลวดลายที่ใช้กันทั่วไป หรือรูปทรงลวดลายใหม่ๆที่มีการออกแบบเอง ก็ยิ่งเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

 

สรุป

ความมินิมอลนั้นมันคือความเรียบง่ายไม่ซับซ้อน ลดทอนและละทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็น จะช่วยให้คลายความกังวล รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ มองให้เห็นถึงความว่างเปล่านั้นคืองานศิลปะ  สีขาว คือศิลปะ หากเห็นถึงความสำคัญและคุณค่าแล้ว ความรู้สึกลึกซึ้งก็จะเกิดขึ้นเมื่อเห็นคุณค่าของสิ่งๆนั้นจริงๆ

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

การออกแบบเว็บไซต์แบบ Minimal มีดีอย่างไร ? ทำไมคนถึงนิยม
รู้จักกับ “มินิมอลลิสม์” สไตล์การใช้ชีวิตแบบน้อยแต่มาก
เรียบง่าย VS มินิมอล ต่าง หรือ ไม่ต่างกัน ??? แนวทางสำหรับการออกแบบสไตล์ มินิมอล
“Minimalist Design” การออกแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา
รู้จัก Minimalist เสน่ห์ของการนิยมความเรียบง่าย ที่ “น้อย” แต่ “มาก”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *