Web App

Web App มีความแตกต่างกับ Mobile App อย่างไร?

Mobile App ต่างกับ Web App ยังไงหลายคนยังมีข้อสงสัยว่ามันคืออะไรและการทำงานของมันเป็นแบบไหน ทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างไร มาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ Mobile Application และ Application กันเลย

 

 

Mobile App คืออะไร? 

Mobile Application เกิดขึ้นจากคำสองคำ คือ Mobile กับ Application มีความหมายดังนี้ Mobile เป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้ในการพกพา ซึ่งนอกจากจะใช้งานได้ตามพื้นฐานของโทรศัพท์แล้ว ยังทำงานได้เหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่พกพาได้จึงมีคุณสมบัติเด่น คือ ขนาดเล็กน้ำหนักเบาใช้พลังงานค่อนข้างน้อย ปัจจุบันใช้ทำหน้าที่ได้หลายอย่างในการติดต่อแลกเปลี่ยนข่าวสารกับคอมพิวเตอร์ สำหรับ Application หมายถึงซอฟต์แวร์ที่ใช้เพื่อช่วยการทำงานของผู้ใช้ (User) โดย Application จะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ (User Interface หรือ UI) เพื่อเป็นตัวกลางการใช้งานต่าง ๆ

Mobile Application เป็นการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น โทรศัพท์มือถือแท็บเล็ต โดยโปรแกรมจะช่วยตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งยังสนับสนุน ให้ผู้ใช้โทรศัพท์ได้ใช้ง่ายยิ่งขึ้น ในยุคปัจจุบันโทรศัพท์มือ หรือ สมาร์ทโฟน มีหลายระบบปฏิบัติการที่พัฒนาออกมาให้ผู้บริโภคใช้ ส่วนที่มีคนนิยมใช้มาก ก็คือ ios และ Android จึงทำให้เกิดการเขียนหรือพัฒนา Application ลงบนสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก อย่างเช่น โปรแกรม, เกมส์,แผนที่ โปรแกรมคุยต่างๆ และอีกหลายธุรกิจก็เข้าไปเน้นในการพัฒนา Mobile Application เพื่อเพิ่มช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้ามากขึ้น 

ประโยชน์ของ Mobile App สามารถแบ่งได้เป็น 2 ด้านคือ

ประโยชน์ด้านผู้ให้บริการ

 • ลดค่าใช้จ่ายในการผลิตสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ที่เสียไปโดยไม่สามารถที่รู้ได้เลยว่าลูกค้าจะเข้าโฆษณา ประชาสัมพันธ์หรือไม่
 • เพิ่มภาพลักษณ์ให้กับร้านค้า หรือองค์กรให้ดูดี มีจุดเด่น และมีจุดขายที่ชันเจน ส่งผลให้ธุรกิจมี ยอดขายที่เพิ่มขึ้น หรือมีผลตอบรับที่ดีขึ้น
 • มีการบริการลูกค้าสัมพันธ์ที่ดีขึ้น
 • ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก และทำให้การติดต่องานต่างๆได้ง่าย สะดวก สบายยิ่งขึ้น
 • ทำให้ร้านค้าหรือองค์กรเป็นที่รู้จักในสังคมมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ด้านผู้บริโภค / ผู้ใช้งาน

 • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางออกไปซื้อสินค้า และบริการต่างๆ ด้วยตัวเอง
 • ลดปัญหาการจราจรที่ติดขัด และการค้นหาเส้นทาง เพื่อออกไปซื้อสินค้าที่ต้องการ
 • มีตัวเลือกในการเปรียบเทียบ ราคา และคุณภาพสินค้า โดยที่ไม่ต้องออกไปสำรวจด้วยตัวเอง
 • ลดขั้นตอน และประหยัดเวลาในการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ

Web App คืออะไร ? 

คือแอปที่ถูกเขียนขึ้นมาให้สามารถเปิดใช้ใน Web Browser ได้โดยตรง ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันแบบเต็มๆ ลงเครื่อง จึงทำให้โดยรวมแล้วกินทรัพยากรค่อนข้างต่ำ สามารถเปิดใช้งานได้รวดเร็ว และภายในตัว Web Application มักถูก Optimize ให้มีการทำงานรวดเร็วกว่าการเปิดแอปพลิเคชันแบบปกติ จึงมีหน้าตาที่เป็นมิตรและใช้งานค่อนข้างง่าย ซึ่งในปัจจุบันมี Web Application ที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบใช้งานระดับโลก ระดับมหาวิทยาลัย ไปจนถึงระดับบริษัท ก็มี Web App 

เป็นของตัวเองเช่นกัน

ข้อดีของ Web Application

 • Web Application เหมาะกับองค์กรขนาดเล็กเพราะมีค่าใช้จ่ายต่ำ และคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวนการใช้งานจริง
 • การใช้งานในองค์กรทำได้ง่าย เพียงแค่มี Web Browser ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานในคอมพิวเตอร์ปัจจุบันแทบทุกเครื่องก็ใช้งานได้
 • ข้อมูลจัดเก็บที่เดียว ง่ายต่อการจัดการ และไม่เกิดความซับซ้อน
 • ไม่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงซึ่งมีราคาแพง
 • ทำงานได้ตามสะดวกไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เพราะสามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้เลยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม
 • ไม่ต้องมีบุคลากรด้านเทคนิคเป็นของตัวเอง เพราะผู้ให้บริการดูแลเซิฟเวอร์และการบำรุงรักษาเองทั้งหมด
 • ส่วนมากใช้ได้หลากหลาย Platform ทั้ง Windows, Linux และ Mac ทำให้องค์กรสามารถเลือกใช้บางเครื่องเป็น Linux ได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านลิขสิทธ์
 • เชื่อมต่อกับ Web Application หรือบริการออนไลน์อื่นๆ ได้ง่าย

Mobile App ต่างกับ Web App อย่างไร?

Mobile Application คือ การพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น เป็นการเพิ่มช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าและเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เช่น ระบบซื้อของออนไลน์, ระบบจองคิวล่วงหน้า,ระบบสั่งอาหารออนไลน์ โปรแกรมการสนทนาออนไลน์, แผนที่ รวมไปถึงเกมต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วน Web Application คือ การพัฒนาระบบงานบนเว็บ โดยสามารถแสดงผลผ่าน Browser หรือเว็บบราวเซอร์ได้โดยไม่ต้องติดตั้งแอป จึงทำให้ Web App นั้นใช้เพียงแค่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเปิด Browser ก็สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

 

สรุป

ในยุคปัจจุบันมีการใช้ทั้ง Mobile Application และ Web Application อยู่มาก ซึ่งการทำงานของทั้งสองสิ่งนั้นก็แตกต่างกันออกไป Mobile Application ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมให้ใช้งานในสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น ส่วน Web Application เป็นการพัฒนาระบบงานบนเว็บโดยใช้งานผ่าน Browser ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคลว่าตนเองสะดวกที่จะใช้โปรแกรมใดในการทำงาน

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
Mobile Application คืออะไร
ไขข้อข้องใจ Web Application คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง
Mobile Application คืออะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *