โดนปิดการมองเห็น ทำยังไงเมื่อ Facebook ปรับการมองเห็นลดลง !

โดนปิดการมองเห็น ในปัจจุบันหลายคนพบปัญหานี้ เชื่อว่าในยุคนี้คงไม่มีใครที่ไม่มีบัญชีผู้ใช้ Facebook เพราะ Facebook ถือเป็นแพลตฟอร์ม Social Media ที่มีอัตราผู้ใช้งานเยอะที่สุดในโลกด้วยกว่า 2,600 ล้านคน และด้วยที่มีจำนวนผู้ใช้มากนี่เอง จึงทำให้ในแต่ละวันนั้นมี Content ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายกว่าหลายสิบล้านโพสต์ต่อวันที่แสดงอยู่บน Facebook

เพราะฉะนั้นทาง Facebook จึงจำเป็นจะต้องเลือก Content ที่มีคุณภาพมาแสดงให้ผู้ใช้งานดู และจากการที่มีผู้ใช้งานเยอะ และโพสต์ในแต่ละวันก็มีมากมาย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้โพสต์ของเราโดนปิดกั้นการมองเห็น ขึ้นมานั่นเอง แต่รู้หรือไม่คะว่า การโดนปิดกั้นก็มีวิธีแก้ไขอยู่เหมือนกัน ซึ่งวันนี้ Exvention จะมาบอกวิธีการแก้ให้ แต่ก่อนอื่นเรามาเจาะลึกสาเหตุการโดนิดกั้นกันก่อนดีกว่า

สาเหตุที่ โดนปิดการมองเห็น จาก Facebook

          อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้วว่าเพราะ Facebook มีผู้ใช้งานต่อวันมาก จึงทำให้ Facebook จำเป็นจะต้องกรองคุณภาพของโพสต์แต่ละโพสต์เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุด ซึ่งหาก Facebook ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนในส่วนนี้ ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานโดยรวมไม่พอใจและเปลี่ยนใช้ไปใช้งานแพลตฟอร์มอื่น ๆ แทนได้ ซึ่งมันก็จะส่งผลให้รายได้ของ Facebook หายไปนั่นเอง

          เดิมทีมาตรฐานชุมชน Facebook นั่นถูกสร้างมาเพื่อแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิต ครอบครัว และการแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ที่เป็นไปตามความเหมาะสม มันจึงจะไม่เป็นผลดีหากเราเข้าใช้งาน Facebook แล้วต้องมาเจอโพสต์ที่เราไม่ชอบ หรือมีเนื้อหาที่ไม่ถูกไม่ควร รวมถึงโพสต์ที่ไม่เป็นประโยชน์นั่นเอง ตอนนี้เราก็ได้เข้าใจสาเหตุที่แท้จริงของการถูกปิดกั้นจาก Facebook กันไปแล้ว แต่ก่อนที่เราจะมาดูวิธีการแก้ไข เราก็ควรจะมารู้จักกับ AI หรือพนักงานตรวจสอบของ Facebook กันก่อน

Facebook AI คือ

          Facebook AI (เฟสบุ๊ค เอไอ) คือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่ทาง Facebook ได้นำมาใช้ในการตรวจสอบ Content ที่ไม่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น ข้อความให้ร้ายหรือกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ รวมไปถึงข้อความในเชิงการก่อการร้าย ซึ่งเจ้าตัว Facebook AI ก็สามารถทำงานได้ตลอด 24 หรือชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ ร่วมกับทีมงานที่เป็นมนุษย์อีกกว่า 20,000 คน ในการช่วยตรวจสอบ Content ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายของทาง Facebook ที่จะสร้างให้เป็นแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยในการใช้งานสำหรับทุกคน

          โดยแนวทางต่อไปของ Facebook AI จะถูกพัฒนาให้สามารถตรวจสอบเนื้อหาได้อย่างครอบคลุม ด้วยระบบทำความเข้าใจข้อความ ซึ่งจะทำให้ Facebook AI สามารถตีความหมายของโพสต์ต่าง ๆ กว่า 1,000 ข้อความได้ภายใน 1 วินาที ซึ่งมีความแม่นยำเหมือนกับมนุษย์

และเพราะเรียนรู้ข้อความ DeepText ที่จะตีความประโยคต่าง ๆ จากผู้ใช้งานกว่า 1,000 ล้านคำต่อวัน จึงทำให้มีความเสถียรในระดับสูง โดยสิ่งที่ทาง Facebook จะนำมาใช้ประเมินมีเกณฑ์หลัก ๆ 3 อย่าง คือ Vision, language และ reasoning ที่จะเอามาฝึกให้ Facebook AI มีความฉลาดและแม่นยำมากขึ้นนั่นเองค่ะ

วิธีแก้ไขหาก facebook โดนปิดการมองเห็น

  1. ปรับปรุงโพสต์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพราะการโพสต์ที่มีคุณภาพ จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจมากขึ้น และยังเป็นการสร้างโพสต์ที่มีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย หาก Facebook เห็นว่าโพสต์นั้นมีประโยชน์จริง ๆ Facebook ก็จะนำส่งให้เกิดการมองเห็นมากขึ้นโดยอัตโนมัติเองด้วย
  1. ไม่โพสต์ขายของถี่เกินไป เราจะสังเกตได้ว่าหากเราทำการโพสต์ขายของแบบถี่ ๆ โพสต์ของเราก็จะมียอดการเข้าถึงน้อยกว่าโพสต์อื่น ๆ ที่เป็นสาระหรือเรื่องทั่ว ๆ ไป เพราะว่า Facebook คือแพลตฟอร์มแห่งการแบ่งปันเรื่องราวในชีวิตประจำวัน พูดคุยเรื่องทั่วไป และหากโพสต์ไหนไม่ได้ถูกจัดอยู่ในโพสต์ของการแบ่งบันเรื่องราวต่าง ๆ  Facebook ก็จะทำให้การมองเห็นลดลงนั่นเอง
  1. ทำ Content ให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน โดยการทำ Content เราก็ควรจะให้ Content ของเราสอดแทรกสาระความรู้ลงไปบ้าง เช่น เพจขายเสื้อผ้าก็อาจจะให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของวัสดุที่เอามาทำเสื้อผ้าว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร หรือเพจขายอาหารก็อาจจะอธิบายสรรพคุณประโยชน์ของวัตถุดิบในอาหารของเรา เป็นต้น
  1. อย่าทำผิดกฎ Facebook การทำผิดกฎของ Facebook นั่นจะส่งผลต่อการปิดกั้น โดยสำหรับกฎของ Facebook เราก็สามารถหาอ่านได้ทั่วไป และเมื่อเราเกิดทำผิดกฎขึ้นมาทาง Facebook ก็จะทำการลดการมองเห็นลง แต่หากเราผิดบ่อยๆ และร้ายแรงมากเกินไป Facebook ก็จะทำให้เพจและบัญชีของเราโดนแบนไปเลยนั่นเอง
  1. ยิงแอด Facebook เพื่อหากลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ โดยสาเหตุที่ Facebook ลดการมองเห็นส่วนหนึ่งก็มาจากผู้ใช้งาน จึงต้องบีบให้เพจของโดนลดการมองเห็นและในที่สุดเราก็ต้องยอมซื้อโฆษณาเพื่อให้เข้าถึงและขายสินค้าได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หากเรายังเรายังขายสินค้าในเพจหรือเฟสส่วนตัวอยู่ เราก็อาจจะได้เพียงแค่ลูกค้าเดิม ๆ ไม่มีกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ มาเพื่อให้เราขายสินค้าได้มากขั้น เพราะฉะนั้นการยิงแอด Facebook ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะเพิ่มการมองเห็น โดยเราสามารถยิงแอดได้ผ่านทั้งโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์เลยค่ะ

 

สรุป

          การถูกปิดกั้นการมองเห็นจาก Facebook นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จากหลายปัจจัย โดยทาง Facebook จำเป็นจะต้องทำการคัดกรองโพสต์เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับชมสิ่งดี ๆ ที่มีคุณภาพ และรักษาผลประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด ดังนั้นหากเราต้องอาศัย Facebook ในการทำธุรกิจหรือการขายสินค้า เราก็ควรจะต้องคำนึงถึงกฎของ Facebook เพื่อลดโอกาสการถูก Facebook ปรับลดการมองเห็นนั่นเองค่ะ

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ
นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

ปรับตัวยังไงดี เมื่อ Facebook ลดการมองเห็น News feed

ในวันที่ “เฟสโดนปิดกั้นการมองเห็น” มันเกิดจากอะไร ? แก้ไขยังไงดี ? เมื่อ Facebook ปิดกั้น