googlethingstoknow

เพิ่ม ประโยชน์ของGoogle ด้วยฟีเจอร์ Things to Know หาข้อมูลรอบตัวด้วย AI

ประโยชน์ของGoogle มีมากมายสำหรับการใช้งานต่าง ๆ เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยกับ Google เพราะต้องใช้ในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ กันอยู่แล้ว แต่นอกจาก Google จะเป็นสารานุกรมออนไลน์ให้เราได้ค้นหาข้อมูลมากมายแล้วนั้น Google ก็ยังทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิดอีกเยอะ

ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ต่าง ๆ หรือบริการอื่น ๆ ของ Google เพราะฉะนั้นหากใครที่ใช้ Google เป็นประจำก็ควรจะต้องรู้ถึงฟีเจอร์และบริการใหม่ ๆ เจ๋ง ๆ  ที่ทาง Google ออกมาให้เราได้ใช้ ประโยชน์ของGoogle กัน วันนี้ Exvention จึงถือโอกาสพาทุกคนมารู้จักกับบรรดาฟีเจอร์และบริการของ Google กันค่ะ

ฟังก์ชั่น Things to Know คือ

           ถามอะไร ตอบได้ ! รู้รอบสิ่งที่ค้นหาด้วยฟังก์ชัน Things to Know เพิ่ม ประโยชน์ของGoogle ได้ง่าย ๆ โดยหลังจากวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา Google ประกาศใช้เทคโนโลยี AI “Multitask Unified Model (MUM)” เพื่อปรับหน้าตา Google Search ใหม่ ให้ผู้ใช้พบเนื้อหาที่อยู่รอบสิ่งที่ค้นหาได้ดีขึ้นโดยทาง Google ได้ยกตัวอย่างการค้นหาคำว่า “การวาดภาพสีอะคริลิก”

Thingstoknow
Reference :  ภาพจาก Google

           Google จะแนะนำเรื่องน่ารู้ เช่น ขั้นตอนในการเริ่มวาด สไตล์การวาด การทำความสะอาดภาพสีอะคริลิก เป็นต้น ซึ่งสามารถรวบรวมได้มากถึง 350 หัวข้อให้ผู้ใช้ได้เลือกได้อ่านได้เพิ่มเติมและที่เจ๋งกว่านั้นคือ ยังมุ่งเน้นการเพิ่ม Search Traffic จากการค้นหาวิดีโอของกลุ่ม Gen Z

           เนื่องจากผลการวิจัย Think with Google พบว่า 85% ของวัยรุ่น Gen Z ใช้ YouTube เพื่อค้นหาข้อมูล 80% ให้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาเรียนรู้จาก YouTube และข้อมูลอื่น ๆ ระบุว่า Gen Z ชอบการเรียนรู้ไอเดียและสินค้าใหม่ ๆ ผ่านวิดีโอมากกว่าข้อความอีกด้วย

thingstoknow2
Reference :  ภาพจาก Google

 

           ในอนาคตอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการที่หันมาใช้บริการ Search Engine ของ Google เพื่อเพิ่มยอดขายหรือความสนใจในธุรกิจได้ด้วยซึ่งการจะเพิ่มยอดขายผ่านวิธีการค้นหา ก็คงหนีไม่พ้นการทำ Website เพื่อเป็นหน้าร้านแบบออนไลน์ที่สามารถอัปเดตข้อมูลขึ้น Server ของตัวเอง ลดความเสี่ยงเรื่องสื่อออนไลน์ล่มได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นเรามาเจาะลึกประโยชน์ของ Google Search Engine กันต่อดีกว่า

 

ประโยชน์ของ Google Search Engine

           ปัจจุบันการค้นหาข้อมูล ความรู้ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ นั้นถือว่าทำได้ง่ายมาก เพียงแค่มีเครื่องมือค้นหาออนไลน์ที่ชื่อว่า search engine ที่ก็มีมากมายในท้องตลาด แต่อันดับหนึ่งของการใช้งานทั่วโลกก็คงหนีไม่พ้นของ Google search ฉะนั้นเรามาดูประโยชน์ของ Google search กันดีกว่า

หาง่ายและหาเร็ว โดยข้อที่ถือว่าเป็นจุดแข็งของ google search ก็ต้องยก 2 คำ คือคำว่า “ง่าย” เพราะหน้าจออินเตอร์เฟสของ Google นั้นนับว่าง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อน หากเราต้องการค้นหาอะไรก็แค่ใส่คำค้นหาลงไป กด enter เท่านั้นก็เสร็จ ส่วนอีกคำก็คือคำว่า “เร็ว” เพราะในสภาวะที่อินเทอร์เน็ตของเราปกติ การค้นหาจะเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่เกิน 5 วินาที แค่ไม่เกิน 5 วินาทีก็จะมีเว็บไซต์ขึ้นมาให้เลือกมากมายแล้วนั่นเอง

การค้นหาอย่างหลากหลาย การค้นหาของ Google นั่นไม่ได้มีดีแค่ค้นหาเว็บไซต์เพื่อเชื่อมโยงไปยังข้อมูลอย่างเดียว เพราะเรายังสามารถหาข้อมูลรูปแบบอื่นไม่ว่าจะเป็น แผนที่, รูปภาพ, ภาพเคลื่อนไหว, ข่าวที่เกี่ยวข้อง หรืออื่นๆ ได้ด้วยและจากความหลากหลายนี่เอง ที่ทำให้เราได้ข้อมูลของสิ่งที่ต้องการค้นหาได้ครบทุกมิติตามความต้องการ

หาได้ทุกอย่างที่ต้องการ ในแต่ละวันมีคนใช้ Google ในการค้นหาไม่ต่ำกว่าล้านครั้งซึ่งมันเยอะมาก แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่า Google จะสามารถตอบสนองคำค้นหาเหล่านั้นได้หมด นั่นหมายความว่า Google สามารถจัดหาการข้อมูลได้ทุกอย่างเท่าที่เราคิด ตัวอย่างเช่น หากเราอยากรู้ว่าบ้านเพื่อนของเราอยู่ตรงไหน เราก็จะเห็นได้ถึงหลังคาบ้านด้วยซ้ำ หรือหากเราอยากค้นหาคำตอบของสมการก็สามารถหาได้ จะเรียกว่าหาได้ ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ก็ว่าได้เลยค่ะ

มีการคัดกรองการค้นหา ปกติเราใช้ Google กันอยู่ทุกวัน แต่อาจจะไม่รู้ว่าการค้นหาแต่ละครั้ง อันดับแต่ละหน้าของเว็บไซต์จะมีการคัดกรอง โดยข้อมูลในหน้าแรก หากไม่นับกลุ่มซื้อโฆษณาของ Google ทุกเว็บไซต์จะถูก Algorithm ของ Google ประเมินว่าเป็นเว็บไซต์ปลอดภัยหรือไม่ ข้อมูลถูกต้องแค่ไหน และได้รับการ การเปิดอ่านมากเท่าใด เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ที่ Google จัดอันดับนั้นจะทำให้ผู้ใช้เจอข้อมูลตามต้องการจริง แม้แต่ในกลุ่มโฆษณา Google ก็กรองด้วยเหมือนกันค่ะ

          เราได้รู้จักกับบริการ Google Search Engine กันไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากบริการ Google Search Engine แล้วทาง Google ยังมีบริการอีกหลายอย่าง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับบริการอื่น ๆ กันด้วย เพื่อให้ทุกคนสามารถนำบริการต่าง ๆ ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

 

บริการของ google มีอะไรน่าสนใจบาง

 

googlemap

Reference :  ภาพจาก Usefulmaps

Google Map

         คือบริการแสดงแผนที่ที่ครอบคลุมประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะแสดงภูมิประเทศแล้ว ยังแสดงถึงเส้นทางสัญจรเพื่อใช้ GPS ในการนำทางสำหรับการเดินทางได้อีกด้วย รวมไปถึงการแสดงเส้นทางที่การจราจรหนาแน่น เส้นทางขนส่งสาธารณะ การปักหมุดสถานที่สำคัญ และอื่น ๆ อีกมากมาย

googletranslate

Reference :  ภาพจาก Droidsans

Google Translate

        คือบริการแปลภาษาที่สามารถรองรับได้มากกว่า 100 ภาษาด้วยกัน โดย Google Translate สามารถแปลภาษาได้จากการพิมพ์ เขียนข้อความ ถ่ายรูป รวมไปถึงการพูดเลยนะคะ

googlechrome

Reference :  ภาพจาก Android Infotech

Google Chrome

        คือบริการเว็บบราวเซอร์ (Web Browser) ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้ทั่วโลก ซึ่งเป็นบราวเซอร์ที่ใช้งานง่าย ค้นหาได้รวดเร็ว และยังปลอดภัยอีกด้วยนั่นเอง

youtube

Reference :  ภาพจาก Cnet

Youtube

        คือบริการด้านวีดีโอแพลทฟอร์ม ที่ผู้ใช้สามารถที่จะค้นหาและดูวีดีโอ คลิปสั้น ๆ รวมไปถึง MV เพลงโปรดได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นเรายังสามารถสร้างช่องเป็นของตัวเอง เพื่อนำเสนอวีดีโอ Content ในแบบที่เป็นตัวเราและยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของช่องได้อีกด้วย

gmail

Reference :  ภาพจาก GCFGlobal

Gmail

        คือบริการอีเมล์ของ Google ที่จะทำให้เราสามารถมี Email (จดหมายอิเล็กทรอนิกส์) เป็นของตัวเองได้ โดยสามารถเขียนจดหมาย อีเมล์ ไปยังผู้รับที่เราต้องการได้มากมาย โดยวิธีการใช้สามารถใช้ได้ผ่านทางระบบเว็บเมล POP และ IMAP ซึ่งปัจจุบัน Google Mail เป็นบริการ Email บนเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกโดยมากถึง 425 ล้านคน และ Google Mail ในปัจจุบันนี้มีการรองรับภาษาทั่วโลกได้มากกว่า 54 ภาษารวมภาษาไทย

googleplus

Reference :  ภาพจาก blog.lnw

Google plus+

        คือบริการเครือข่ายสังคม (Social Network) ให้บริการโดย Google ทำงานโดยการรวมบริการหลายอย่างของทาง Google เข้าไว้ที่เดียวกัน

googlephoto

Reference :  ภาพจาก Google

Google Photo

        คือบริการเก็บรูปภาพและวิดีโอออนไลน์ โดยเราสามารถอัปโหลดภาพไปใส่ไว้ใน Google Photos แล้วลบภาพที่อยู่ในเครื่องโทรศัพท์มือถือเราทิ้งไปได้เลย ส่วนภาพที่เราอัปโหลดไปแล้ว เราก็สามารถเปิดดูได้ทั้งบนมือถือ แท็บเล็ต หรือ PC เครื่องไหนก็ได้ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเอาไว้ ขอแค่เราลงทะเบียน Google Account ของเราก็พอ

googledrive

Reference :  ภาพจาก Thaiger 

Google Drive

        คือบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ ที่จะสามารถจัดเก็บและฝากไฟล์ของเราไว้ได้อย่างปลอดภัย

googledocs

Reference :  ภาพจาก Smortreviewaz

Google Docs

        คือบริการออนไลน์ที่ให้เราสามารถจัดการเอกสารได้แบบไม่ต้องเสียเงิน เพียงแค่เรามีอีเมล์ของ Gmail และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพราะ Google Docs จะเตรียมมาให้เราเอง ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์รายงาน, การทำสไลด์เพื่อนำเสนองาน ที่สำคัญคือเราสามารถแก้ไขได้ทุกที่ทุกเวลา และยังสามารถแชร์เอกสารร่วมกับผู้ใช้คนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

googlesheets

Reference :  ภาพจาก Google

Google Sheets

        คือบริการในกลุ่มของ Google Drive เป็นนวัตกรรมของ Google ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกันกับ Microsoft Excel นั่นก็คือสามารถสร้าง Column, Row สามารถใส่ข้อมูลต่าง ๆ ลงไปใน Cell และคำนวณสูตรต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถแก้ไขได้ทุกที่ พร้อมแชร์ให้คนอื่น ๆ ได้ด้วย

googleslides  

Reference :  ภาพจาก Google

Google Slides  

        คือบริการสร้าง Presentation หรืองานนำเสนอแบบออนไลน์ ที่หลักการทำงานไม่ค่อยแตกต่างจากโปรแกรมนำเสนอทั่วไป โดยการทำงานจะคล้ายกับการใช้งานของ Microsoft Powerpoint ซึ่ง Google Slides นั้นจะสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้แบบ Real Time

googleadwords

Reference :  ภาพจาก Upify

Google Adwords

        คือบริการในทำการโฆษณาออนไลน์บนเครือข่ายของ Google โดยผู้ให้บริการก็คือ Google ซึ่งเป็น Search Engine อันดับหนึ่งของโลก โดยการให้บริการจะเสียค่าโฆษณาก็ต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาของเรา หรือมีการเผยแพร่โฆษณาตรงตามวัตถุประสงค์ ซึ่งการบริการนั้นมีหลากหลายช่องทางให้เลือกเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าของเรามากยิ่งขึ้น

googleadsense

Reference :  ภาพจาก Google

Google Adsense

        คือบริการจาก Google ที่เปิดโอกาสให้คนที่มีเว็บไซต์สามารถนำโฆษณาของ Google มาแสดงบนหน้าเว็บไซต์ได้ เมื่อมีผู้ใช้งานเข้ามาดู หรือมาคลิกโฆษณาบนเว็บไซต์ เราก็จะได้รายได้จากทาง Google นั่นเอง โดยรูปแบบของโฆษณาจะมีทั้งแบบข้อความ และรูปภาพ ซึ่งเราสามารถกำหนดขนาดและพื้นที่ของการแสดงโฆษณาได้ด้วยตัวเองเลย

android

Reference :  ภาพจาก Wired

Android 

         คือระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟน ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

googleplay

Reference :  ภาพจาก Shack News

Google Play

         คือบริการทางด้านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในระบบ Android

 

สรุป   

          เราก็ได้เห็นถึงบริการที่มีความหลากหลายของ Google ไปแล้วเชื่อว่าบริการบางตัวเราก็ใช้กันอยู่เป็นประจำแล้วแต่อาจจะไม่รู้หลักการทำงานหรือขอบเขตที่มากพอ ดังนั้นเมื่อต้องการที่จะใช้บริการของ Google ทั้งหมดนี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เราก็ต้องดูหลักการทำงานและความต้องการของเรา เพื่อประโยชน์ที่มากที่สุดนั้นเอง

 

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ
นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

 

Reference :

Google is redesigning Search using AI technologies and new features

การใช้งานประโยชน์ของ Google search ที่ควรรู้

ทำความรู้จักว่า Google คืออะไร และผลิตภัณฑ์ของ Google มีอะไรบ้าง?