Responsive Web Design

Responsive Web Design การออกแบบเว็บไซต์แบบใหม่ที่ควรทำ

หากเคยประสบปัญหาการเข้าเว็บไซต์สักเว็บที่ไม่รองรับการใช้งานบนมือถือ โดยมีขนาดความกว้างของหน้าเว็บไซต์เท่ากับที่ใช้งานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ แปลว่าเว็บไซต์นั้นไม่ใช่ Responsive Web Design ที่รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์ มาทำความรู้จักกับ เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์ กันเลยดีกว่า

 

 

Responsive Web Design 

เป็นเทคนิคการออกแบบเว็บไซต์แบบใหม่ จะมีการปรับเปลี่ยนขนาดของเว็บไซต์ให้เหมาะสบกับการแสดงผลบนหน้าจอขนาดต่างๆ เช่นในมือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพด โน๊ตบุ๊ค และความละเอียดของหน้าจอในอุปกรณ์ก็แตกต่างกัน 

 

หลักการทำงานของ Responsive Website

การออกแบบเว็บไซต์ Responsive จะใช้การกำหนดขนาดของเว็บไซต์ด้วย HTML, CSS3 และ JavaScript แม้จะสามารถปรับขนาดของเว็บไซต์ได้ทันทีตามขนาดของอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่นั้น แต่หน้าเว็บไซต์จะมีแค่เพียง 1URL  ไม่จำเป็นต้องแยกเว็บไซต์เป็นเวอร์ชั่น Desktop หรือ Mobile 

เมื่อเปิดเว็บไซต์ด้วยหน้าจอคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือจอโทรทัศน์ที่มีขนาดหน้าจอกว้าง เว็บไซต์แบบเรสปอนซีฟเว็บดีไซน์ ก็จะแสดงผลได้อย่างเต็มจอ และเมื่อเปิดด้วยมือถือที่มีหน้าจอขนาดเล็กลงมา เว็บไซต์ก็สามารถปรับขนาดได้อย่างพอดี 

หากเปิดเว็บไซต์ด้วยโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดเล็กลงไปอีก ขนาดของเว็บไซต์ก็จะหดแคบลงพอดีกับความกว้างของจอ ไม่จำเป็นต้องคอยเลื่อนซ้ายขวาให้วุ่นวาย เพียงแค่เลื่อนลงมาดูส่วนที่เหลือเป็นแนวตั้ง อีกทั้งขนาดของตัวหนังสือก็สามารถปรับให้ตัวใหญ่ขึ้นได้ด้วย ทำให้สะดวกเวลาดูกับอุปกรณ์ที่มีหน้าจอเล็กๆ ไม่ต้องคอยจ้องหรือเพ่งอ่านไกล้ๆ

ความสำคัญของ เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์

 1. ไม่ต้องเขียนโค้ด HTML 2ชุด จากที่เคยต้องเขียน HTML 2 ชุด แยกเป็น Desktop และ Mobile หากจะแก้ไข ตัดหรือเพิ่มบางอย่าง ก็ต้องแก้ไขโค้ดทั้ง2ชุด ทำให้เสียเวลาอย่างมาก
 2. รองรับการใช้งานทุกอุปกรณ์ เว็บไซต์ที่ไม่รองรับ Responsive Web Design ก็จะสามารถใช้งานบนอุปกรณ์อื่นๆได้เช่นเดียวกัน แต่จะมีขนาดที่ไม่พอดีกับการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้ต้องกดซูมเข้าซูมออกเพื่อดูภาพหรือตัวอักษร ไม่สะดวกกับการใช้งาน และอาจทำให้ไม่อยากกลับมาใช้งานเว็บไซต์
 1. รองรับ SEO การทำ เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์ ส่งผลดีต่อคะแนนของ SEO (Search Engine Optimization) ทำให้เว็บไซต์มีโอกาสจัดอยู่ในลำดับที่ดีขึ้นของหน้า Search Engine ในGoogle

 

ประโยชน์ของ Responsive Website 

ประหยัดค่าใช้จ่าย

ในขั้นตอนของการพัฒนาเว็บไซต์แบบ responsive สามารถพัฒนาโดยใช้ชุดคำสั่งทางโปรแกรมมิ่งเพื่อปรับขนาดให้เหมาะสมกับทุกอุปกรณ์การแสดงผลเพียงครั้งเดียว ความแตกต่างจากการพัฒนาแบบm.หรือแบบmobile site จะต้องแยกขั้นตอนการพัฒนาตั้งแต่การออกแบบ การเขียนโปรแกรมรวมไปถึงการทำแบบสอบถามข้อมูลต่างๆจากฐานข้อมูลมาแสดงบนหน้าเว็บไซต์

ปรับขนาดและปริมาณเนื้อหาได้ตามขนาดอุปกรณ์ 

เมื่อเว็บไซต์ถูกออกแบบให้ทำงาน responsive website หลักของการพัฒนาเว็บไซต์ จะสามารถปรับเปลี่ยนแบบให้แสดงผลพอเหมาะกับอุปกรณ์ สามารถปรับเพิ่มหรือลดปริมาณเนื้อหาในการแสดงผลที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เมื่อแสดงผลบน desktop อาจจะต้องการแสดงเนื้อหาหน้าnewsหรือข่าวสารในหน้าแรก อย่างน้อย8กระทู้ หากไปอยู่บน mobile device อาจจะอยากให้แสดงแค่กระทู้ล่าสุดเพียงกระทู้เดียวเท่านั้น

ลดต้นทุนในการบำรุงรักษา

ขั้นตอนของการปรับปรุงและดูแลรักษา สามารถปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลง เพิ่ม ลด ข้อมูลได้ในชุดคำสั่งการเขียนโปรแกรมภายใต้ source code โปรเจคเดียวกันได้ ซึ่งแตกต่างจากการพัฒนาแบบm.หรือmobile site ถ้ามีการแก้ไขจุดใดจุดหนึ่งของ source code จะต้องทำการแก้ไขทั้ง 2 ส่วน

 

ข้อดีและข้อควรระวังในการทำ Responsive Website

ข้อดีของ เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์

 1. สะดวกและไม่ยุ่งยาก ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลปรับปรุงเว็บไซต์ เพราะมีแค่เว็บไซต์เดียว ไม่ต้องแก้ไขหน้าเว็บหลายหน้าและไม่เปลืองเซิร์ฟเวอร์
 2. ทำให้เว็บไซต์รองรับอุปกรณ์มือถือไปในตัวเรียกว่า “Mobile-Friendly” ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 3. ผู้ใช้สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายเรียกว่า “User-Friendly” จะเปิดเว็บไซต์ด้วยอุปกรณ์หรือขนาดหน้าจอใดๆก็ได้
 4. สนับสนุนการทำ SEO (Search Engine Optimization) กับGoogle เวอร์ชั่นDesktopและMobile เว็บไซต์เดียว

ข้อควรระวังในทำ เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์

 1. ควรทดสอบเปิดเว็บไซต์ด้วยหน้าจอขนาดต่างๆก่อนใช้งานจริง เพราะอาจมีการแสดงผลผิดพลาดไปจากตำแหน่งที่ต้องการ
 2. ควรกำหนดการแสดงและซ่อนส่วนประกอบของเว็บไซต์ เพราะไม่สามารถแสดงหน้าเว็บไซต์ได้เหมือนกันในทุกขนาดหน้าจอ เช่น เมนู รูปภาพ โฆษณา เป็นต้น
 3. ควรระวังการจัดเรียงเนื้อหาในเว็บไซต์หากเปิดด้วยโทรศัพท์มือถือ เพราะขนาดจอที่มีขนาดเล็กทำให้ต้องเรียงเนื้อหาต่อกันยาวจนเกินไป
 4. ควรเตรียมรูปให้เหมาะกับหน้าจอ ถ้าเปิดด้วยหน้าจอที่ขนาดเล็ก ก็ให้โหลดรูปที่มีขนาดเล็ก ไม่งั้นแล้วจะทำให้เสียเวลาโหลด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผู้ใช้ และได้คะแนน PageSpeed ต่ำซึ่งเป็นคะแนนจากการวัดความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์จากGoogle ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการทำSEOด้วย 

 

สรุป

เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์ เป็นเว็บไซต์ที่ออกแบบให้มีปรับเปลี่ยนขนาดของเว็บไซต์ให้เหมาะสบกับการแสดงผลบนหน้าจอขนาดต่างๆ เช่นในมือถือ คอมพิวเตอร์ ความละเอียดของหน้าจอในอุปกรณ์ก็แตกต่างกันด้วย หลักการออกแบบเว็บไซต์ Responsive จะใช้การกำหนดขนาดของเว็บไซต์ด้วย HTML, CSS3 และ JavaScript สามารถปรับขนาดของเว็บไซต์ได้ทันทีตามขนาดของอุปกรณ์ที่ใช้งาน เมื่อเปิดด้วยมือถือที่มีหน้าจอขนาดเล็กลงมา เว็บไซต์ก็สามารถปรับขนาดได้อย่างพอดี มีทั้งประโยชน์และข้อดี ทั้งประหยัดค่าใช้จ่าย ปรับขนาดและปริมาณเนื้อหาได้ตามขนาดอุปกรณ์ ลดต้นทุนในการบำรุงรักษา อาจจะมีความยุ่งยากแต่ถ้าไม่มีไม่ดีแน่เลย

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์ คืออะไร
Responsive Website คืออะไร ตัวอย่างและประโยชน์
เรสปอนซีฟเว็บดีไซน์ คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *