Short Form Video

Short Form Video คืออะไร เทรนด์ใหม่ในการเพิ่มการเข้าชมและยอดขาย

ปัจจุบันวิดิโอที่เกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ตนั้นมีอยู่มากมาย แต่วิดีโอที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในตอนนี้ก็คงเป็นวิดีโอ Short Form Video หรือที่เราเรียกว่าวิดีโอสั้นนั่นเอง อย่ามัวรอช้าไปเลย รีบตามเทรนด์ใหม่ให้ทันการณ์

 

 

Short Form Video คืออะไร

เป็นเทรนด์การทำวีดีโอแบบสั้น ซึ่งมีความยาวอยู่ที่ 15-30 วินาที การทำวีดีโอในลักษณะนี้จะสามารถสร้างความดึงดูดใจ ความน่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที และยังมีแนวโน้มที่จะได้รับความสนใจถ้าหากกลุ่มเป้าหมายนั้นดูวีดีโอของคุณจนจบ โดยการทำวิดีโอสั้นนั้นสามารถทำได้ในหลายแพลตฟอร์ม ยกตัวอย่างเช่น Tik Tok ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานที่เป็นวิดีโอสั้น ใน Instagram ฟีเจอร์ IG Story และใหม่ล่าสุดคือการทำวีดีโอ Reel ใน Instagram

 

วีดิโอสั้นช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร

จากการสำรวจจากหลายองค์กรด้านการตลาดทั่วโลก ชี้ชัดให้เห็นว่า อัตราการรับชมวีดิโอสั้นบนสื่อโซเชียลมีเดียนั้นมีจำนวนมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ยกตัวอย่างผลสำรวจจากเว็บไซต์ channelfactory.com ซึ่งทำการสำรวจกลุ่มผู้ที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดียราว 2,000 คน ใน 5 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ อิตาลี  ออสเตรเลีย  สิงคโปร์ และ สหรัฐอเมริกา

ได้ผลสรุปว่า มีผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการดูวิดีโอสั้น เพื่อ ความสนุกสนาน บันเทิง หรือผ่อนคลายนั้น มีจำนวนถึง 52% ของผู้ทำแบบสอบถามทั้งหมด โดยผู้ที่ตอบแบบสอบถามทั้งหมดส่วนมากยังยินดีที่จะเเชร์ วิดีโอสั้นให้กับครอบครัว หรือเพื่อนๆดู ถ้าหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความสนใจพวกเขา ถึงแม้ว่าจะเป็นวิดีโอโฆษณาก็ตามแต่

 

แนะนำ 5 เทรนด์วิดีโอสั้นเจ๋ง ๆ ที่ควรทำ !

1. การแนะนำสินค้า

เทรนด์ในการทำวิดีโอสั้นที่ทำได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นยอดขายได้ดีที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการทำวิดีโอสั้นแนะนำสินค้าอย่างแน่นอน เนื้อหาภายในวิดีโอสั้น ควรให้ความสนใจไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น  การให้รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า วิธีการเลือกสินค้าให้เหมาะกับผู้ใช้ วิธีการใช้งานสินค้า การชูจุดเด่นของสินค้า หรือการทำให้ลูกค้ารู้ว่าทำไมต้องเลือกสินค้าของเรา วิดีโอสั้นประเภทนี้จะช่วยให้ลูกค้าได้ใกล้ชิดกับสินค้ามากขึ้น แม้ไม่ต้องสัมผัสสินค้าจริง ก็สามารถรับรู้ได้ว่าแล้วสินค้ามีขนาดเท่าไหร่ และคุณภาพของสินค้าเป็นอย่างไรได้

 

2. เล่าเรื่องราวของแบรนด์

การทำวิดีโอสั้นให้มุมมองของการบอกเล่าความเป็นมาของแบรนด์ (Brand Storytelling) จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกใกล้ชิดและเข้าใจแบรนด์มากยิ่งขึ้น รู้จุดประสงค์ของแบรนด์ รู้ว่ามีประวัติที่มาที่ไปอย่างไร และเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้เป็นอย่างดี ยิ่งลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมกับเรามากเท่าไหร่ โอกาสที่จะซื้อสินค้าซ้ำและเป็นลูกค้าประจำของเรายิ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น

 

3. การให้ความรู้

การที่เราทำวิดีโอสั้นประเภทใดประเภทหนึ่งมากเกินไป โดยเฉพาะการทำวิดีโอแนะนำสินค้าหรือรีวิว มันคงจะดูเป็นการ ขายตรงจนเกินไป เราควรสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสินค้า หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของเรา ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม ซึ่งการทำวิดีโอสั้นแนวให้ความรู้ จะให้ประโยชน์กับเราถึง 2 อย่างด้วยกัน อย่างแรกคือลูกค้ามองว่าเราให้ประโยชน์ สินค้าของเราน่าเชื่อถือ และแบรนด์ของเราดูน่าไว้ใจ อย่างที่สองคือเพิ่มการเข้าถึงคนมากขึ้น ถึงแม้ว่าบางคนจะไม่เคยรู้จักแบรนด์ของเรามาก่อนก็ตาม แต่ถ้ามีการค้นหาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของเรา ตามที่เราได้ทำวิดีโอคลิปลงไป คนกลุ่มนี้จะเห็นคลิปเรา มองว่าคลิปเราให้ประโยชน์ และดูว่าใครเป็นคนให้ข้อมูลนี้ จากนั้นก็จะรู้จักแบรนด์ของเรา ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนกลุ่มนี้มาเป็นลูกค้าของเราในอนาคตได้

 

4. รีวิวจากผู้ใช้จริง

วิดีโอรีวิวสินค้าหรือบริการจากผู้ใช้งานจริง (Testimonials Video) วิดีโอทำนองนี้ ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลย สามารถทำมันออกมาได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำภาพรีวิวมาประกอบกันเป็นคลิปวิดีโอสั้น การสัมภาษณ์ความรู้สึกของลูกค้าหลังใช้สินค้าของเรา การนำคลิปของลูกค้ามาตกแต่งและเผยแพร่ในช่องทางของเรา หรือการนำเสนอรีวิวในรูปแบบของ Infographic นอกจากจะช่วยในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้แล้ว ยังช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้ดีอีกด้วย

 

5. เบื้องหลังการทำงาน

เพิ่มความน่าเข้าถึงและดูจริงใจมากขึ้นโดยการทำวิดีโอเบื้องหลังการทำงาน วิดีโอสั้นประเภทนี้ อาจจะเป็นการเล่ากิจกรรมของทีมงาน วิธีการทำงานของแต่ละฝ่าย ความสำคัญของแต่ละฝ่าย หรืออาจจะเป็นขั้นตอนการผลิตสินค้าก็ได้ แต่แนะนำให้ทำเนื้อหาที่ไม่ลงรายละเอียดลึกมาก แค่พอสังเขปให้เห็นภาพกว้าง ๆ เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้คู่แข่งรู้กลยุทธิ์การทำงานของเรานั่นเอง

 

สรุป

การทำวิดีโอสั้นนั้นสามารถทำให้ดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้เป็นอย่างดีเป็นเหตุทำให้หลายๆคนหันมาทำวิดีโอสั้นเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามารู้จักสินค้าของเรา โดยใช้เวลาไม่กี่วินาที

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
Trend ในการถ่ายหนังหรือการทำ Video Production ในปี 2021
ทริคปั้นยอดขายให้ปัง! ด้วยการตลาดผ่าน ‘วิดีโอสั้น’ ที่ทัชใจลูกค้าบนโซเชียลมีเดียได้มากกว่า
แนะนำ 5 เทคนิคการทำวิดีโอสั้นยังไงให้ธุรกิจปัง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *