แอปThreads

แอปThreads คู่แข่งฉกาจที่ Instragram สร้างมาเพื่อแข่งขันกับ Twitter

ในปัจจุบัน โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มมีการแข่งขันที่สูงขึ้น เนื่องจากผู้คนให้ความสนใจกับโลกบนหน้าจอมากขึ้น บริการต่าง ๆ ธุรกิจ หรือสื่อเองก็ต้องขยับขยายช่องทางมาสู่โซเชียลมีเดียมากขึ้น จึงเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีอยู่มากมายให้เราได้เลือกใช้งาน  แอปThreads ถือเป็นเเพลตฟอร์มใหม่ที่ทุกจับตามองโดยเฉพาะนัดวิเคราะห์ที่มองว่าจะมาเพื่อแย่งฐานผู้ใช้งานจากแอปพลิเคชันยอดนิยมติดอันดับโลกอย่าง Twitter ในช่วงขาลง เกิดอะไรขึ้น เป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

 

 

แอปThreads คืออะไร 

แอปThreads คือโซเชียลมีเดียแอปพลิเคชันเน้นการพิมพ์ข้อความที่ถูกปล่อยออกมาในเดือนกรกฎาคม 2023 โดย Meta บริษัทเจ้าของแอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง Facebook และ Instragram โดยตัวแอป Threads เองก็ถูกสร้างขึ้นจากทีมสร้างอินสตราแกรมอีกด้วย ดังนั้นผู้ใช้ทุกคนจะรู้สึกชินตากับแอปพลิเคชันนี้แม้จะเข้าใช้งานเป็นครั้งแรก เพราะการดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งานนั้น ใกล้เคียงกับอินสตราแกรม

แค่เพียงเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานจากการเสพคอนเท้นผ่านรูปภาพและวิดิโอคลิปเป็นข้อความหรือบทความเเทนนั่นเอง โดยกลุ่มผู้ติดตามก็มาจากผู้ติดตามในอินสตราแกรมของเรานั่นเอง ซึ่งแอปพลิเคชันนี้ มีฟังก์ชันการใช้งานใกล้เคียงกับแอปพลิเคชันดังอย่าง Twitter และประเด็นอันเป็นที่ฮือฮา ทำให้ยอดดาวน์โหลดแอปพุ่งขึ้นสูงมากกว่า 30 ล้านบัญชีภายใน 24 ชั่วโมงของการปล่อยตัวแอป

คือ ประเด็นที่ CEO ของ Twitter อย่าง Elon Musk ประกาศกฎการใช้งานใหม่ๆมากมายในทวิตเตอร์หลังจากเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งไม่สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานเดิมเท่าไหร่นัก เช่น การเปลี่ยนจำนวณคำสูงสุดของการโพสต์แต่ละครั้งเพียงการเติมเงินเพื่อซื้อสิทธิประโยชน์ใหม่ ๆ ซึ่งผู้ใช้งานบางส่วนให้ความเห็นตรงกันว่า

เป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของแอปมากเกินไปและทำให้แอปขาดเสน่ห์  และประเด็นสุดท้าย การจำกัดการมองเห็นเนื้อหาในทวิตเตอร์ โดยบัญชีผู้ใช้รูปแบบปกติจะสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้สูงสุดเพียงวันละ 300 ทวิต เท่านั้น นั่นทำให้ผู้ใช้งานไม่พอใจเป็นอย่างมาก เป็นจังหวะดีสำหรับ Meta ในการปล่อยแอปคู่แข่งอย่าง Threads ขึ้นมา

ทำให้ Threads ได้รับการแจ้งเกิดว่าเป็น แอปที่ Meta สร้างขึ้นมาเพื่อแย่งฐานผู้ใช้งานจาก Twitter นั่นเอง

 

แอปThreads
ขอบคุณภาพจาก Threads Meta

 

ฟีเจอร์เด็ดบนแอปThreads

1. ผู้ใช้งานร่วมกับ Instragram เลือกติดตามได้ทันที

ผู้ใช้งาน Threads นั้นจะได้รับบัญชีที่เชื่อมกับบัญชี Instrgram ของเรา ทำให้สามารถหาผู้ติดตามและเลือกติดตามที่มาจากอินสตราแกรมได้ทันที  ถือเป็รจุดเเข็งที่โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มที่เน้นข้อความอื่นๆไม่สามารถทำได้

2. สามารถดูเทรนด์และเลือกสนทนากับบุคคลที่สนใจในประเด็นเดียวกัน

ฟีเจอร์ที่สามารถหากลุ่มคนที่สนใจในประเด็นที่คล้ายคลึงกันมาพูดคุยกันได้ผ่านตัวแอป

3. สามารถเลือกดูสิ่งที่สนใจได้

ฟีเจอร์ที่จะให้ผู้ใช้งานเลือกประเด็นต่างๆที่สนใจเพื่อระบบจะทำการวิเคราะห์และนำเสนอสิ่งที่เราสนใจและหมวดหมู่ใกล้เคียงใช้กับผู้ใช้งานนั่นเอง

4.ระบบความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการใช้งาน

Threads เป็นแอปพลิเคชันที่มีระบบที่แข็งแรงและปลอดภัยเทียบเท่าแอปใหญ่ใน Meta และมีความใส่ใจผู้ใช้งานมาก มีระบบที่จะบล็อคบุคคลที่เราปิดกั้นการมองเห็นในอิสตราแกรมให้ทันทีตั้งแต่เปิดบัญชีผู้ใช้งาน

 

ข้อดี-ข้อเสีย แอป​Threads

ข้อดีแอปThreads

1.ความมีตัวตน 

Threads นั้นออกแบบมาเพื่อการนำเสนอในส่วนของข้อความ บทความที่มีความยาวได้ นั่นทำให้บริษัทหรือแบรนด์ต่างๆมีพื้นที่อธิบายที่ตรงจุดมากขึ้น

2.ควบคุมคุณภาพ

Threads มีนโยบายแบนสิ่งผิดกฎหมาย สื่อลามกอนาจารอย่างเคร่งครัด จึงทำให้คุณภาพคอนเท้นในแอปยังมีความปลอดภัยและใช้งานได้อย่างสบายใจนั่นเอง

3.ฟรี 

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้คนเข้ามาใช้งาน Threads คือการที่ตัวแอปทั้งแอปนั้นใช้งานฟรี ไม่ต้องเสียเงินสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อสิทธิประโยชน์ที่มากขึ้นหรือการยืนยันตัวตนนั่นเอง

 

ข้อเสียแอปThreads

1. พฤติกรรมการใช้งานของ Twitter นั้นขัดกับความเป็น Threads

เมื่อ Threads ต้องการเป็นแอปที่มาแทนที่ Twitter แต่จุดเด่นในการเชื่อมต่อกับอินสตราแกรมก็นับเป็นข้อเสีย เพราะผู้ใช้งาน Twitter ส่วนใหญ่นั้นไม่ต้องการแสดงตัวตนเมื่อทวีตบทความที่มีเนื้อหาละเอียดอ่อนหรือการเขียนเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวต่าง ๆ หากใช้ Threads ต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น

2. ความเป็นส่วนตัว 

เมื่อการผูกกับ Instragram บัญชีผู้ใช้งาน Threads ก็สามารถถูกค้นพบได้อย่างง่ายดายในแพลตฟอร์ม Instragram นั่นทำให้ผู้ใช้งานบางส่วนไม่ต้องการใช้งาน Threads เพราะคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของตนที่อาจถูกลดทอนลงได้

 

สรุป

แอปThreads แอปที่เน้นพิมพ์มากกว่ารูป คู่แข่งอันดับหนึ่งของทวิตเตอร์ ในปัจจุบันยังถือว่าเป็นแอปที่น่าจับตามองในวงการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาฟีเจอร์และการใช้งานอีกมาก ในอนาคตเราอาจได้เห็นลูกเล่นที่แปลกใหม่ที่ Meta คิดค้นขึ้นมาเพิ่มเติมก็เป็นได้

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

references:

คู่แข่งทวิตเตอร์ เปิดให้ใช้งานแล้ววันนี้

Threads Pros and Cons

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *