UXUI Design

UX/UI Design มีความสำคัญแค่ไหน จำเป็นต่อธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ควรรู้หากต้องการสร้างเว็บไซต์ เพื่อการออกแบบที่ดีต่อผู้ใช้งาน หากรู้ว่า UX/UI Design คืออะไรจะประโยชน์อย่างมากต่อการทำธุรกิจ

Contents hide

 

 

UX/UI Design

หากอยากออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพจะต้องรู้ว่า การออกแบบ UX/UI คือ อะไร และแตกต่างกันอย่างไร ต้องแยกสองอย่างนี้ให้ออกก่อน

 

การออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้งาน หรือเรียกว่า UX

เป็นการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ของผู้ใช้งานที่มีต่อสินค้าและบริการทั้งหมด โดยผู้ออกแบบนั้นจะต้องออกแบบและวิจัยออกมาให้เห็นถึงความเข้าใจ ความต้องการ อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรม ปัญหาของผู้ใช้งานจริงๆ รู้จักกลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการของตัวเองได้เป็นอย่างดี เห็นถึงภาพรวมและองค์ประกอบทั้งหมด 

นักออกแบบจะเน้นไปทางการเก็บข้อมูล ความคิดเห็นของผู้ใช้บริการ รวบรวมข้อมูลออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้นำข้อมูลที่เกิดจากการติชมสินค้านำมาปรับปรุงพัฒนาสินค้าให้ออกมาตรงใจและแก้ไขออกมาให้ถูกใจผู้ใช้งานมากที่สุด ทำให้เกิดความพึงพอใจ ผู้ใช้งานอยากกลับมาใช้บริการอีกครั้ง

 

หน้าที่หลัก

1.สร้างแผนที่การเดินทางของผู้ใช้งาน

เพื่อนำมาวิเคราะห์และหาวิธีที่ทำให้ผู้ใช้งานสินค้าจริงๆได้โต้ตอบกลับมาว่าใช้สินค้าและบริการรู้สึกอย่างไร อยากให้แก้ไขอะไรเพิ่มเติม 

2.การสร้างโครงร่างและต้นแบบ

เพื่อเน้นย้ำว่าสินค้าและบริการสุดท้ายแล้วจะออกมามีลักษณะและหน้าตาเป็นอย่างไร

3.การทดสอบผู้ใช้งานเพื่อที่จะตัดสินใจออกแบบและระบุปัญหาที่เกิดขึ้น

4.ทำงานร่วมกับนักออกแบบ UI และนักพัฒนา

 

การออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้งาน หรือเรียกว่า UI

เป็นการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับรูปลักษณ์ของสินค้าและบริการเป็นหลัก ให้ความสำคัญอย่างมากกับองค์ประกอบภาพ รวมถึงเค้าโครง การพิมพ์ โทนสี ปุ่ม ไอคอน และองค์ประกอบการออกแบบอื่นๆ ไม่เพียงแต่นึกถึงแต่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว นักออกแบบจะต้องสร้างเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่มีความน่าดึงดูด ใช้งานง่าย ต้องเข้าใจและนึกถึงผู้ใช้งาน ปรับปรุงการออกแบบออกแบบให้ผู้ใช้งานรู้สึกประทับใจที่ได้ทำการใช้งาน 

 

หน้าที่หลักที่ต้องรับผิดชอบ

1.การสร้างการออกแบบรูปลักษณ์ของสินค้าและบริการ สร้างสรรค์ชิ้นงานออกมาให้มีความสวยงามและสอดคล้องกับเอกลักษณ์ของสินค้าและบริการ

2.ออกแบบให้มีการใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน

3.การจัดเค้าโครงหน้าหรือเลย์เอาท์ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน

4.การเลือกโทนสีและแบบตัวอักษร

5.ออกแบบองค์ประกอบเชิงโต้ตอบ ตัวอย่างเช่น ปุ่ม เมนู การเลื่อนขึ้นลง และช่องข้อความ สร้างขึ้นมาให้เข้าใจได้ง่าย เห็นแล้วเข้าใจได้ทันที

6.สร้างโครงร่างที่มีความมั่นคงเพื่อให้เห็นว่าการออกแบบขั้นตอนสุดท้ายหน้าตาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันจะเป็นอย่างไร

7.ทำงานกับนักพัฒนาเพื่อแปลงการออกแบบให้ใช้งานได้ดีขึ้น

 

ความสำคัญของ UX/UI

ทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่าย

ประสบการณ์ที่ไม่ดีที่เคยมีกับเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ค้าง ดาวน์โหลดเนื้อหาที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน นั่นแปลว่าเว็บไซต์นั้นได้รับการออกแบบ UX ออกมาไม่ดี หากเว็บไซต์ได้รับการออกแบบUX มาอย่างดีแล้วปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป การเข้าใช้งานเว็บไซต์ก็จะทำให้ผู้ใช้งานใช้งานง่าย เว็บไซต์ไม่ค้างให้น่าหงุดหงิด ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดีต่อเว็บไซต์นั่นเอง 

 

เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

หากออกแบบUX มาเป็นอย่างดีก็จะทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เพราะการออกแบบที่ดีก็จะช่วยให้ผู้ใช้งานพึงพอใจและอยากกลับมาใช้เว็บไซต์อีกครั้ง

 

ทำให้เว็บไซต์มีความสวยงาม

เนื้อหาข้อมูลดีแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงความสวยงาม การออกแบบ UI ให้สวยงาม น่าสนใจ และเหมาะสม ก็จะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกประทับใจมากขึ้น เพราะหากออกแบบเนื้อหาที่เยอะเกินไป ตัวหนังสือขนาดเล็กก็จะเป็นอุปสรรคต่อผู้ใช้งานและเกิดความไม่พึงพอใจเกิดขึ้นได้เช่นกัน 

 

ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

การออกแบบ UXและUI จะทำให้มีผู้ใช้งานเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราเยอะขึ้น เกิดความรู้สึกประทับใจ การบอกต่อก็จะเกิดขึ้น จะทำให้เราได้เปรียบเว็บไซต์ที่ไม่ได้ออกแบบ UXและ UI ให้ดี  

 

ทำให้เว็บไซต์ดูน่าเชื่อถือ

เว็บไซต์ที่มีการออกแบบ UX และ UIที่ดีจะทำให้เว็บไซต์ออกมาดูดี แถมยังใช้งานง่าย ผู้ใช้งานก็จะเห็นถึงความใส่ใจ สร้างความประทับใจ ทำให้มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น จึงเกิดความน่าเชื่อถือขึ้นในที่สุด ดังนั้นจึงควรใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ  

 

องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ

ดีไซน์ที่สวยงาม มีเอกลักษณ์

การจัดวางองค์ประกอบให้มีความสวยงาม ดึงเอกลักษณ์เฉพาะออกมาให้ผู้ใช้งานเห็นถึงความเป็นมืออาชีพ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานตั้งแต่ครั้งแรก ให้ผู้ใช้งานสินค้าและบริการรู้สึกเชื่อมั่นในตัวของสินค้าและบริการ              

 

ฟีเจอร์บนเว็บไซต์ต้องทันสมัย 

เห็นถึงความสำคัญนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่จะต้องให้ความสำคัญกับฟีเจอร์บนเว็บไซต์ด้วย ความทันสมัยต้องมาพร้อมกับการใช้งานได้จริง ยกตัวอย่างเช่น มีฟีเจอร์ เรียงตามราคาสูงไปต่ำ มีตัวกรองสินค้าให้ลูกค้าหาสินค้าที่ชอบเจอได้ง่ายขึ้น มีระบบสมาชิก ในเว็บไซต์มีมากกว่า1ภาษา ช่องทางชำระเงิน เป็นต้น 

 

รูปรีวิวจากลูกค้าจริง 

หากขายสินค้าบนเว็บไซต์ออนไลน์ สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ การรีวิวนั้นมาจากลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปใช้จริงๆ รูปจะเป็นตัวการันตีว่าสินค้ามีคุณภาพดีหรือไม่ หากสินค้ามีคุณภาพ ลูกค้าใช้งานจริงแล้วดี ก็จะทำให้ลูกค้าที่ไม่เคยซื้อสินค้าอยากเข้ามาซื้อสินค้าไปลองใช้บ้าง 

 

ขั้นตอนการออกแบบUX/UI  ให้เหมาะสมกับธุรกิจ 

ออกแบบให้เข้าใจผู้ใช้งาน

ควรเข้าใจผู้ใช้งาน เห็นถึงความต้องการ ยิ่งมีการทำวิจัยเกี่ยวกับผู้ใช้งาน ตัวอย่างเช่น การสำรวจ หรือสัมภาษณ์จะเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจในการออกแบบได้ง่ายขึ้น

 

ทำให้เรียบง่าย

ความเรียบง่าย จะยิ่งทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ง่าย ใช้ภาษาที่ชัดเจนและเข้าใจได้ทันที จะต้องออกแบบให้ข้อมูลและความสวยงามอยู่ด้วยกันอย่างเหมาะสม 

 

สรุป 

UX/UI Design มีความจำเป็นต่อการทำธุรกิจ เพราะหากออกแบบเว็บไซต์ที่มีUX และ UIที่ดีจะทำให้เว็บไซต์ออกมาน่าเชื่อถือ แถมยังใช้งานง่ายสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานทำให้มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเป็นผลดีต่อธุรกิจของเราอย่างแน่นอน

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

UX/UI คืออะไร? สำคัญต่อการออกแบบเว็บไซต์อย่างไร?
ความสำคัญของ UX/UI เว็บไซต์ และ 5 องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ  
5 ขั้นตอนออกแบบ UX/UI ให้เหมาะสมกับธุรกิจ
UX/UI Design คืออะไร? เหมือนหรือต่างกันอย่างไร สำคัญแค่ไหนในยุคนี้

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *