ออกแบบ UXUI

อัปเดตเทรนด์ ออกแบบ UX/UI ที่น่าสนใจปี 2023 มีอะไรบ้างมาดูกัน

เทรนด์ของ UX/UI มีการพัฒนาไปพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอด  เป็นเรื่องที่นัก ออกแบบ UX/UI ต้องไม่พลาดเพื่อให้ได้งานที่ทันสมัยจึงต้องติดตามเทรนด์ใหม่ๆอยู่ตลอด

 

 

UI (User Interface) คือ อะไร

การออกแบบหน้าจอหรือแพลตฟอร์มต่างๆที่เรียกว่า UI (User Interface)  เช่น แอพลิเคชั่น เว็บไซต์ เกมส์ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่จับต้องได้เช่น จอทัชสกรีน เป็นต้น ที่สร้างสรรค์ ดัดแปลง และประยุกต์ให้มีความสวยงาม เข้าใจง่าย เป็นมิตร  น่าใช้ (User-friendly) ที่เน้นไปในเรื่องของหน้าตา สร้าง first impression ที่ดีให้กับผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสี ฟ้อนต์ การจัดวางองค์ประกอบต่างๆ คำนึงถึงภาพลักษณ์และความสวยงามเป็นสำคัญ

  

UX (User Experience) คืออะไร

การออกแบบที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ โดยเน้นไปที่ส่วนของการเก็บข้อมูล เพื่อนำกลับมาพัฒนาตัวสินค้าหรือบริการต่อไป ซึ่งเรียกการออกแบบนี้ว่า ว่า UX (User Experience) เช่น การทำ Usability Testing หรือการให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการ แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ (ยกตัวอย่างเช่น Google Analytics) จะเห็นได้ว่า  UX เป็นส่วนสำคัญหนึ่งของการออกแบบในทุกประเภท เพราะเป็นการออกแบบที่มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้หรือลูกค้าขององค์กรรู้สึกดีและพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือบริการ 

 

เทรนด์คืออะไรกันแน่?

หากพูดถึง “เทรนด์” ก็คงต้องนึกถึง สิ่งที่มีความโด่งดังในยุคสมัย วิธีใหม่ๆในการตอบความต้องการและให้คุณค่ากับกลุ่มคนหรือกลุ่มลูกค้าที่ใหญ่พอที่เราพอสังเกตเห็นได้ และต้องมั่นใจด้วยว่าความต้องการหรือคุณค่าที่ว่ามันมีมาเรื่อยๆ ยกตัวอย่าง เช่น มีกลุ่มผู้หญิงอายุ 60 ขึ้นไปที่คิดว่าหุ่นตัวเองค่อนข้างใหญ่ โดยเฉพาะพุงกับแขน แต่อยากให้ตัวเองดูดี มีผู้ชายสนใจ” เวลาจะพูดถึงเทรนด์ ต้องระบุให้ได้แบบนี้ว่า พูดถึงใครอยู่ แล้ววิธีอะไรที่จะตอบโจทย์กลุ่มคนแบบนี้?  แน่นอนว่าต้องเกี่ยวกับแฟชั่น แต่แฟชั่นแบบไหนที่เป็นคำตอบและเป็นเทรนด์

 Sack Dress จึงเป็นหนึ่งตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้หญิงที่ไม่มั่นใจในหุ่นตัวเอง เพราะ Sack Dress ช่วยซ่อนทุกอย่างที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกอาย ไม่กล้าอวดกล้าโชว์ Sack Dress จึงกลายเป็นวิธีใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนดังกล่าวและกลายเป็นเทรนด์ในที่สุด เทรนด์จึงต้องมีความเกี่ยวข้องกับวิธีของแก้ปัญหาใหม่ๆที่กลุ่มคนที่เราสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่ากำลังไล่ล่าตามหาวิธีนั้นอยู่ นั่นจึงเป็นจังหวะที่เราสามารถจับต้องลูกค้าที่เราต้องการจะสื่อออกไปได้ 

รวมเทรนด์ ออกแบบ UX/UI ที่ต้องจับตาในปี 2023 

1. Mixed Reality + Augmented Reality

หนึงในกระแสโลก Metaverse ที่ทำให้เทคโนโลยี AR/VR ถูกนำมาใช้มากขึ้น อาทิ คอนเสิร์ต แฟชั่นโชว์เสมือนจริง ขณะที่บริษัทระดับโลกหลายแห่งต่างกำลังเร่งพัฒนาสังคมดิจิทัลในรูปแบบใหม่ๆ และการผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง เช่น การให้ลองตกแต่งห้องด้วย AR ก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์ การสร้างนามบัตรแบบ AR หรือ แสดงแผนที่ AR ใน Google Maps ดังนั้นเหล่านักแบบจึงต้องเริ่มคิดว่าจะจัดการออกแบบประสบการณ์จากเทคโนโลยีนี้อย่างไรให้ตอบโจทย์ความต้องการและปลอดภัย​​กับผู้ใช้งาน


2. Design Tool Mass Migration

นักออกแบบหลายคนที่เดิมเคยใช้เครื่องมือของ Adobe Creative Cloud มาก่อน เช่น Photoshop หรือ Illustration  ที่ย้ายมาทำงาน UX/UI แล้วเลือกใช้ Adobe XD เนื่องจากเครื่องมือและชุดคำสั่งต่างๆ มีความคล้ายคลึงกัน แต่ในปี 2022 ที่ผ่านมานี้ Adobe ได้เข้าซื้อกิจการ Figma อีกหนึ่งเครื่องมือหลักของนักออกแบบ UX/UI รุ่นใหม่ ซึ่งจากคำแถลงการของ CEO Figma ได้กล่าวว่า Figma จะมีการพัฒนาต่อไป และจะได้ประโยชน์จากการผนวกฟีเจอร์ของ Adobe ในความสามารถด้านถ่ายภาพดิจิทัล วิดีโอ, Vector, 3D, AI และ Machine Learning ต่างๆ โดย Adobe XD อาจจะหยุดการพัฒนา ไปจนถึงเลิกใช้งานในอนาคต ในปี 2023 นี้จึงคาดว่าจะมีการโยกย้ายเครื่องมือของเหล่านักออกแบบเป็นจำนวนมาก


3. Accessibility

การออกแบบโดยมีจุดประสงค์เพื่อผู้ที่มีความต้องการพิเศษต่างๆ ได้ผ่านร่างกฎหมายบังคับใช้ในยุโรปในปี2025ส่งผลให้องค์กรที่เกี่ยวข้องภายในรัฐสมาชิกจะต้องนำข้อกำหนดของกฎหมายนี้มาใช้กับการออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ ตู้เอทีเอ็มสมาร์ทโฟนบริการธนาคารและe-booksไปจนถึงอีคอมเมิร์ซเพื่อให้ผู้พิการและผู้สูงอายุสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการได้เหมือนคนทั่วๆไปนอกเหนือจากยุโรปแล้วเทรนด์นี้ก็เริ่มแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในปี2023นักออกแบบต้องหันมาใส่ใจเพื่อสะท้อนให้เห็นว่าองค์กรให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานทุกกลุ่มอย่างแท้จริง


4. Qualitative UX Research

เทรนด์​การวิจัย UX เชิงคุณภาพจะกลับมามีบทบาทสำคัญในปี 2023 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีข้อจำกัดมากมายในการทำวิจัย UX เชิงคุณภาพ เนื่องจาก COVID-19 ทำให้การเดินทางมาเข้าร่วมวิจัยยากลำบาก หลายองค์กรจึงทำการวิจัยเพียงแค่เชิงปริมาณ เช่น ติดตามวัดผลตัวเลขการใช้งาน เพื่อดูประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ และนำมาปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ แต่การวิจัยเชิงเชิงคุณภาพจะช่วยให้คุณเข้าใจผู้ใช้ และสามารถบันทึกการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างชัดเจนยิ่งกว่า


5. Voice Search

เทคโนโลยีการค้นหาด้วยเสียงและผู้ช่วยส่วนตัว อาทิ Google Assistant, Siri, Alexa เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันจริงของผู้คนมากขึ้น เนื่องจากมันเป็นเทคโนโลยีที่มีความตรงไปตรงมา และช่วยประหยัดเวลาได้ ในช่วงปี 2022-2023 เทคโนโลยีนี้จะถูกพัฒนาปรับปรุง และถูกนำไปใช้ในหลายแพลตฟอร์ม หลากรูปแบบมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของนักออกแบบ UX ทั้งหลายที่จะคำนึงถึงประสบการณ์และการโต้ตอบระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ให้ลื่นไหลและเป็นธรรมชาติมากที่สุด


6. Motion Design

การออกแบบ Motion Design จะพัฒนาไปอีกขั้นจากการมาถึงของเทคโนโลยี 5G และ open-source Library อาทิ lottiefiles.com ที่มีงานออกแบบสำเร็จรูปพร้อมให้นำไปใช้หรือดัดแปลงได้ทันที ทำให้อุปกรณ์สามารถแสดงผลภาพแอนิเมชันที่น่าทึ่งได้มากกว่าที่เคย จึงเป็นที่น่าจับตาดูต่อไปว่าจะมีลูกเล่นอะไรใหม่ๆ ที่ดึงดูด และเสริมประสบการณ์การใช้งานให้สมบูรณ์แบบได้มากยิ่งขึ้น


7. Immersive Scrolling

การเลื่อนหรือไถหน้าจอก็สามารถมอบประสบการณ์ที่พิเศษได้ หากมีการออกแบบที่ดี หากคุณยังนึกภาพไม่ออก ลองดูการออกแบบประสบการณ์ไถหน้าจอของเว็บ kubrick.life/timeline/ ที่ผ่านมานักออกแบบส่วนใหญ่จะออกแบบการไถหน้าจอในแง่ของลำดับเนื้อหา และมีเพียงภาพหรือแอนิเมชั่นแทรกบ้างเล็กน้อย แต่ปัจจุบันนักออกแบบสามารถใช้ Javascript และ Library สำเร็จรูป สามารถการสร้างภาพเคลื่อนไหวที่ไหลลื่นต่อเนื่องกันได้ง่ายกว่าที่เคย ทำให้เกิดเป็น Storytelling จากการเคลื่อนไหวเหล่านี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ในการดึงดูดผู้ชม และเป็นเครื่องมือในการสื่อสารเนื้อหาและอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น หลายๆ บริษัทที่จำเป็นต้องใช้หน้าเว็บ Landing Page ในการสื่อสารกับลูกค้าจึงเริ่มหันมาสนใจการออกแบบ Immersive Scrolling กันมากขึ้น


8. 3D Imagery

เทรนด์ภาพ 3 มิติในงาน UX/UI ก็เป็นอันผลเนื่องมาจากเทรนด์ความนิยมการออกแบบตัวอักษรสามมิติ (3D Typography) และการออกแบบพื้นผิวสามมิติ (3D Textural design) หลายปีที่ผ่านมาเทรนด์การสร้างภาพลักษณ์องค์กรให้ดูเป็นมิตรผ่านงานกราฟฟิคที่ดูเรียบง่าย ซึ่งมีแนวโน้มจะเริ่มจางหายไป นักออกแบบหลายคนพยายามค้นหาวิธีที่สนุกและน่าตื่นเต้นมากขึ้น ในการสร้างงานกราฟฟิคจากดัดแปลงภาพถ่าย หรือใช้ภาพประกอบที่ดูไม่ตั้งใจจนเกินไป รวมถึงการใช้วัตถุ 3 มิติในเว็บไซต์หรือแอปเพื่อตกแต่งหรือเสริมข้อมูล และมีแนวโน้มจะเป็นเทรนด์อย่างต่อเนื่องจนถึงปีหน้า พร้อมไปกับการพัฒนาและการนำเทคโนโลยี VR/AR มาใช้ร่วมกัน


9. Gradients

ในฝั่งผู้บริโภคจะเห็นชัดได้จากการที่เทรนด์ยุค 80-90 กำลังกลับมา แฟชั่นที่ดูโฉบเฉี่ยว สีสันสดใสเป็นที่นิยม ในงานออกแบบบนโลกดิจิทัลก็เช่นกันการใช้สีสันและการไล่สี (Gradient) จะได้รับการยอมรับและถูกนำมาใช้มากจนกลายเป็นเทรนด์หลักในปี 2023 ทั้งกับแอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ แพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองหลังจากโลกเริ่มฟื้นฟูจากความหม่นหมองในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา


10. Wellness

เทรนด์ความใส่ใจด้านสุขภาวะทางกายและจิตใจของผู้คนทั่วโลกกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์หลักตั้งแต่มี COVID-19 และยังจะคงอยู่อย่างต่อเนื่องไปอีกสักระยะ คนหันมาสนใจวิถีการดำเนินชีวิตประจำวัน และความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์และร่างกายกันมากขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มส่งผลถึงเทรนด์ของเทคโนโลยีด้วย เช่น Wearable Gadgets ที่ใช้สวมใส่เมื่อออกกำลังกาย หรือใช้ชีวิตประจำวัน หรือแอปทำสมาธิ แอปคำนวนสารอาหาร แอปติดตามพฤติกรรมต่างๆ ที่ช่วยพัฒนาสุขภาวะทางร่างกายและอารมณ์ งานออกแบบ UX/XI จึงต้องสะท้อนความต้องการใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วยการออกแบบ Data Visualization และ Analytics รวมถึงมีแนวโน้มที่จะเลือกใช้สีที่ให้ความรู้สึกสงบ สุขภาพดี

 

สรุป

การจะเป็นนักออกแบบ UX/UI ที่ดีและประสบความสำเร็จได้นั้น ก็คงไม่พลาดเรื่องเทรนด์ใหม่ๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และทันสมัยเพื่อปรับให้เข้ากับผลงานของตนเอง ตราบใดที่เราเป็นนักออกแบบแล้วตามเทรนด์อยู่เสมอจะช่วยให้งานของเรานั้นทันมีความทันสมัยพัฒนาไปตามการเปลี่ยนแปลงของโลกและสังคม ดั้งนั้น นักออกแบบ UX/UI นั้นต้องให้ความสนใจกับการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์อยู่เสมอ

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
รวมเทรนด์ออกแบบ UX/UI ที่ต้องจับตาในปี 2023 จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!
ตามล่าหาเทรนด์อย่างไรให้ถูกวิธีและมีประโยชน์กับธุรกิจ?
UX/UI Design คืออะไร ทักษะอะไรที่คนทำงานนี้ควรต้องมี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *