ปูพื้นฐาน UXUI

ปูพื้นฐาน UX/UI สายงานใหม่ที่กำลังมาแรงในยุคออนไลน์

สายงานนี้ห้ามพลาด สายงานใหม่ที่มาแรงในตอนนี้ หลายคนอยาก เรียน UX/UI ไม่มีพื้นฐาน มาปูพื้นฐาน UX/UI และทำความรู้จักกับสายงานนี้กัน

 

 

ปูพื้นฐาน UX/UI 

หากอยาก ปูพื้นฐาน UX/UI  จะต้องทำความเข้าใจกับ UX/UI ก่อน สำหรับคนที่ เรียน UX/UI ไม่มีพื้นฐาน ยิ่งต้องทำความเข้าใจ

 

UX หรือ User Experience

เน้นเก็บข้อมูล ความต้องการ ปัญหา จากผู้ใช้สินค้า บริการ ร้านค้า หรือแอพ เว็บ เกม ให้ได้มากที่สุดและต้องมีความละเอียด เป้าหมายในการเก็บข้อมูลนั้น เพื่อที่จะนำเสียงตอบรับที่ได้ ไปสร้างสิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าหรือผู้ใช้งานให้มากที่สุด

 

UI หรือ User Interface

เน้นการออกแบบหน้าจอแอพ เว็บ เกม ออกแบบสินค้า บริการ ร้านค้า เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้  เข้าใจง่าย ไม่เสียเวลาเรียนรู้นานเกินไป และสร้างได้จริง ทั้งในแง่การผลิตและต้นทุน       

                                                                              

Usability

ความเข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง สำหรับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มคน ในหลายสถานการณ์เท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น แอพพลิเคชั่นมีฟิลเตอร์ก็ต้องทดลองว่าใช้ได้กับทั้งผู้ใหญ่ เด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย และใช้ได้ทั้งในที่แสงน้อย และที่แดดจัด เป็นต้น

 

Ergonomics

ความสะดวกในการใช้ รูปลักษณ์สินค้า หรือปุ่มต่างๆบนหน้าจอที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องเรียนรู้นาน 

 

Performance

ความเร็วในการใช้จริง  เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเพราะไม่ว่าจะออกแบบดีสวยเข้าใจง่ายอย่างไร แต่ถ้าช้า หรือล่มบ่อย ข้อมูลผิดพลาด ก็ไม่น่าใช้งาน        

                            

Marketing

จะต้องมีเอกลักษณ์ จดจำง่าย เผยแพร่ให้เป็น รู้จักได้ง่าย  โดยเฉพาะเรื่องของโลโก้ ไอคอน สีสัน รูปลักษณ์ 

 

หลักการเบื้องต้นในการนำ UX/UI ไปใช้

ประกอบด้วย 4 หลักการ 

การออกแบบการสื่อสาร (Information Design)

เป็นการจัดวางลำดับความสำคัญในการนำเสนอข้อมูลผ่านการใช้ภาพและข้อความ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจการใช้งานได้ง่ายที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

 

การออกแบบหน้าตา (User Interface Design)

ต้องให้ความสำคัญกับการจัดวางโครงสร้าง (Layout) สีสัน และรูปทรงต่างๆ เพื่อรองรับการใช้งานบนหน้าจอให้แสดงผลได้ตรงกับเป้าหมายของธุรกิจ

 

การออกแบบการตอบสนอง (Interaction Design)

เช่น การวางปุ่มกด และกลไลการแสดงผล ภาพเคลื่อนไหว เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการตอบสนองตามเป้าหมายหรือผลลัพธ์ที่ธุรกิจต้องการ

 

การออกแบบให้เกิดประสบการณ์ร่วม (Emotional and Engagement Design)

ต้องสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่น ไม่ยุ่งยากซับซ้อน รวมถึงออกแบบการเชื่อมต่อกันระหว่างขั้นตอนต่างๆ ให้กระชับ เพื่อสร้างความรู้สึกดีในการใช้งาน และทำให้อยากกลับมาใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง

 

UX และ UI Designer ทำงานร่วมกันอย่างไร

การใช้งานและความสวยงามเป็นสิ่งที่ควรคู่กัน ถ้าหากไปเจอแอปพลิเคชั่นที่สวยงาม สีสันน่าดึงดูด แต่มีการใช้งานที่ซับซ้อนและไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน หรือแม้แต่เว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย เป็นระเบียบ แต่สีสันดูไม่ดึงดูดหรือเป็นที่น่าจดจำ คงจะมีภาพจำและความรู้สึกที่มีต่อแอปพลิเคชั่นหรือเว็ปไซต์นั้นๆ ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ดังนั้นการทำงานร่วมกันของ UX และ UI Designer จะมาช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ โดย UX Designer จะเข้ามาช่วยออกแบบองค์ประกอบให้ใช้งานได้ง่าย และตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้ ส่วน UI Designer จะเข้ามาออกแบบองค์ประกอบเหล่านี้ให้สวยงามและสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

การทำงานของ UX และ UI จะส่งเสริมกัน เพื่อให้ได้หน้าแอปพลิเคชั่น และเว็ปไซต์ที่ใช้งานง่าย สวยงามเพื่อสร้างประสบการณ์ และภาพจำที่ดีต่อบริษัท โดย UX Designer และ UI Designer อาจจะเป็นคนเดียวกัน หรือเป็นคนละคนกันก็จะแล้วแต่องค์กร และรูปแบบการทำงาน

 

5 อาชีพ สายเทคโนโลยี                                                      

1.Programmer & Developer

เป็นสายงานที่เฉพาะทาง  เพราะจำเป็นต้องการผู้มีทักษะและเรียนรู้ภาษาต่างๆ ทางคอมพิวเตอร์ เช่น HTML, CSS, Javascript, React.js, Node.js, Rest APIs, SQL, Git และอื่นๆงานสายนี้เปิดโอกาสให้ทำงานในองค์กรและงานอิสระ 

ปัจจุบันนิยมให้ทำงานแบบ Remote, work from home อีกด้วย ส่วนตำแหน่งงานนั้นก็หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Programmer, Android Developer, Mobile Developer, Software Developer, Java Programmer เป็นต้น

 

2.Website

เป็นสายงานที่ต้องเข้าใจโปรแกรมเฉพาะทาง Web Browser ต้องควบคุมดูแล ตั้งแต่ระบบ การออกแบบ สร้างเนื้อหาให้สอดคล้องกับระบบงานขององค์กร ตำแหน่งงานสายนี้ คือ  Content Manager, Online Marketing Manager, SEO Specialist เป็นต้น

 

3.Network & System

หัวใจของงานด้านไอทีในทุกองค์กร เพราะขับเคลื่อนด้วยเครือข่ายพื้นฐานเพื่อให้ระบบของหน่วยงานมีประสิทธิภาพ จำเป็นจะต้องดูแลเครือข่ายให้ดีเพราะ Networkถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นหัวใจขององค์กร ตำแหน่งสายงานนี้ได้แก่ Software Engineer, Software Tester, Software QA, System Administrator, Business System Analyst Hardware Engineer, Network Engineer, Network Administrator, เป็นต้น

 

4.Database Management

งานสายนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากโดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ เพราะการจัดการระบบฐานข้อมูลที่ดีจะช่วยให้องค์กรมีศักยภาพและเติบโตไปในทิศทางที่แม่นยำ ผู้เชี่ยวชาญสายนี้จำเป็นต้องมีประสบการณ์การทำงานสูง และต้องรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเป็นอย่างดี

อีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์สู่การวางแผนการใช้ข้อมูลเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของธุรกิจได้อย่างสูงสุด ตำแหน่งงานสายนี้ ได้แก่ Database Administrator, Database Architect, Oracle DBA/Specialist เป็นต้น

 

5.IT Management

งานสายผู้บริหารยังจำเป็นและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยใช้ทักษะและเทคนิคในการเข้าใจในธุรกิจ เพื่อวางแผนบริหารงานให้ทางธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดี ตำแหน่งงานสายนี้ ได้แก่ Project Manager, IT Director, Project Director, IT Auditor, Project Lead, IT Manager เป็นต้น

 

สรุป

การทำงานในสายอาชีพ UX และ UI Designer จะต้องเรียนรู้การออกแบบ การทำให้แอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ที่ออกแบบนั้นดึงดูดผู้ใช้งานจากความสวยงามของแอพพลิเคชั่น และจะต้องใช้งานง่าย สะดวกและตอบโจทย์ผู้ใช้งาน โดย UX Designer และ UI Designer อาจจะเป็นคนเดียวกัน หรือเป็นคนละคนกันก็จะแล้วแต่องค์กร และรูปแบบการทำงาน

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

8 ทักษะสำคัญสำหรับ UX/UI Designer พร้อมแนะแนวทางการเรียนรู้
เข้าใจ UX และ UI : สายงานใหม่มาแรงในการตลาดยุคดิจิทัล
5 อาชีพสายเทคโนโลยีอาชีพ ที่น่าสนใจและเป็นที่ต้องการในโลกอนาคต
“User Experience Design“ ออกแบบที่มากกว่าแค่ออกแบบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *