เว็บแอปพลิเคชัน

เว็บแอปพลิเคชัน ดีอย่างไร แตกต่างจาก เว็บไซต์ธรรมดาอย่างไรบ้าง

เว็บไซต์ธรรมดา และเว็บแอปพลิเคชัน ไม่เหมือนกัน ! ผู้คนมักชอบเข้าใจผิดและไม่เข้าใจว่า เว็บ แอปพลิเคชัน คืออะไร มาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆกันเลย

 

 

 

เว็บแอปพลิเคชัน คืออะไร

เว็บแอปพลิเคชัน คือการพัฒนาระบบบนเว็บไซต์ มีการไหลเวียนข้อมูลในระบบและอัปเดตอยู่ตลอดเวลาในระบบออนไลน์แบบเรียลไทม์ เว็บแอปพลิเคชัน มีหน้าตาคล้ายคลึงกับเว็บไซต์ทั่วไป แต่มีฟังก์ชันหลากหลายให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามากๆ เพราะเราใช้เว็บแอปพลิเคชันในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว 

ยกตัวอย่างเช่นการเปิดเว็บไซต์มาใช้ในการแปลภาษา ช่วยคิดเลข หรือไม่ว่าจะเป็นการเล่นโซเชียลมีเดีย อย่างเฟสบุ๊คที่เรารู้จักกัน ก็ถือว่าเป็นเว็บแอปพลิเคชัน ร้านค้าขายสินค้าอย่าง ช็อปปี้ ลาซาด้า ก็เช่นกัน             

เมื่อเรารู้ว่าเว็บ แอปพลิเคชัน คืออะไร ลองมาทำความรู้จักกับข้อดีของเว็บแอปพลิเคชัน กัน

 

ข้อดีของเว็บ แอปพลิเคชัน

สามารถเข้าใช้งานได้ง่าย 

เมื่อก่อนหากจะเข้าใช้โปรแกรมจะต้องทำการดาวน์โหลด คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ก็จะต้องรองรับข้อมูลที่มีอยู่เยอะมากๆ ซึ่งเปลืองพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นอย่างมาก แต่เว็บ แอปพลิเคชันสามารถเข้าผ่านบราวน์เซอร์ ไม่ต้องโหลดมาใช้ให้ยุ่งยาก แค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้แล้ว เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานจริงๆ

 

ใช้งานในองค์กรสามารถทำได้ง่ายๆ

ในองค์กรขนาดเล็ก ที่มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำ เว็บแอปพลิเคชันจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะไม่ต้องลงทุนเยอะ แถมยังเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายอีกด้วย

เชื่อมต่อกับบริการออนไลน์ได้อย่างไม่ซับซ้อน 

ตัวอย่างเช่น หากอยากช็อปปิ้งออนไลน์ แต่ไม่อยากโหลดแอปพลิเคชันมาให้ยุ่งยาก ก็สามารถเข้าผ่านเว็บไซต์ เลือกสินค้าที่ชอบ สั่งซื้อสินค้าทางเว็บไซต์ได้เลย 

 

ข้อแตกต่างระหว่างเว็บ แอปพลิเคชันและเว็บไซต์

เว็บไซต์ทั่วไปถ้าเรากดเข้าไปใช้งานบนเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ก็จะแสดงข้อมูลขึ้นมาให้เราได้กดอ่าน จะไม่สามารถตอบโต้กับเว็บไซต์ได้

เว็บ แอปพลิเคชันจะแสดงข้อมูลที่เราสามารถใช้งานแบบตอบโต้กับทางเว็บไซต์ได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพอย่างชัดเจนก็คือ เฟสบุ๊ค หากเราเข้าไปใช้งาน เราก็สามารถโพสต์ข้อความ โพสต์รูปภาพและวิดีโอได้ ทั้งยังสามารถคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นลงบนโลกออนไลน์ของเราได้อีกด้วย

 

หน้าตาภายนอก

เว็บไซต์ทั่วไปจะเน้นความสวยงามเพื่อถึงดูดผู้ใช้งาน จะมีความซับซ้อนกว่าเว็บแอปพลิเคชัน เพราะจะมีลิงค์ ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดดูเว็บเพจที่อยู่ในเว็บไซต์ได้ 

เว็บ แอปพลิเคชันจะมีหน้าตาภายนอกที่มีความ มินิมอล เรียบง่าย ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจการใช้งานได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงได้อย่างง่ายนั้นเอง

 

การใช้งาน

เว็บไซต์ทั่วไปจะเน้นไปที่ให้ผู้ใช้งานได้เข้ามาอ่านข้อมูล

เว็บ แอปพลิเคชันจะเน้นไปที่การให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานเว็บไซต์จริงๆ ไม่เพียงแต่เข้ามาเพื่ออ่านข้อมูลเพียงเท่านั้น การทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้เว็บ แอปได้นานๆ จึงต้องทำเว็บออกมาให้สบายตากว่าเว็บไซต์ทั่วไป

 

ด้านเว็บไซต์ทั่วไป

การนำเสนอข้อมูลจะมีความยืดเยื้อกว่า เพราะต้องการผู้ใช้งานที่เข้ามาอ่านข้อมูล อยู่กับข้อมูลได้นานๆ เพิ่มความสวยงามเข้าไปในเว็บไซต์ สร้างลิงค์ที่สามารถให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านข้อมูลเว็บไซต์ต่อไปได้อีก 

 

เว็บแอปพลิเคชัน

จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้แตกต่างจากเว็บไซต์ทั่วไปโดยสิ้นเชิง เพราะเป้าหมายคือต้องการให้ผู้ใช้งาน ได้ใช้งานเว็บไซต์ในรูปแบบที่มีการตอบสนองกลับไป ทำให้สะดวกขึ้นโดยไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันมาใช้ ก็สามารถเข้าใช้งานได้ ใส่ความมินิมอลและความเรียบง่ายเข้าไป เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกถึงความเยอะ และความซับซ้อน เพราะหากผู้ใช้งานรู้สึกว่ามันยาก ก็จะไม่อยากใช้งาน  

 

เว็บไซต์จำเป็นแค่ไหนสำหรับธุรกิจ

ผู้คนเข้าถึงข้อมูลผ่านเว็บไซต์ เกิดการเเลกเปลี่ยนข้อมูลกันทั่วโลก การมีเว็บไซต์จึงจำเป็นอย่างมากต่อการทำธุรกิจ การมีเว็บไซต์เป็นการทำให้ธุรกิจของเราน่าเชื่อถือขึ้น เพราะทำให้ผู้คนส่วนใหญ่รู้จัก และเข้ามาเป็นลูกค้าของสินค้าและบริการนั้นๆ ฐานลูกค้าเดิมทำให้ลูกค้าใหม่นั้นไว้วางใจและอยากจะเข้ามาใช้สินค้าและบริการ ธุรกิจก็จะเติบโตขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

ยิ่งมีเว็บ แอปพลิเคชันเข้ามีบทบาทยิ่งเป็นผลดีต่อการทำธุรกิจ เพราะสามารถทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย สามารถแสดงความคิดเห็นของตัวเอง เพื่อให้มีการแก้ไขและพัฒนาให้ธุรกิจดียิ่งขึ้นไปอีก 

 

สรุป 

เว็บไซต์ทั่วไปกับเว็บ แอปพลิเคชัน แตกต่างกันเพราะ เว็บไซต์ทั่วไปต้องการผู้ใช้งานที่เข้ามาอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์ แต่เว็บ แอปพลิเคชันต้องการผู้ใช้งานที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์จริงๆ เข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายและสามารถแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบได้อีกด้วย

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
Web application คืออะไร? ต่างจากเว็บไซต์ทั่วไปอย่างไร?  
Web application ต่างกับ website อย่างไร มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร
Web Application คืออะไร ต่างจาก APP ทั่วไปอย่างไร จ้างทำที่ไหนดี
Web Application คืออะไร? แตกต่างจากเว็บไซต์ธรรมดาอย่างไร?

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *