Youtube 2023

อัปเดต Youtube 2023 ! แผนการใหม่ของแพลทฟอร์มยักษ์ใหญ่

ยูทูบเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่รวบรวมคอนเทนต์วิดีโอคลิป จากเหล่าครีเอเตอร์ คนดัง และผู้ใช้งานอื่นๆอีกมากมาย ติดตามเทรนด์ใหม่ Youtube 2023 ที่กำลังมาแรง รู้ก่อนใครจะได้ไม่ตกเทรนด์

 

 

ทำความรู้จักกับ YouTube

ยูทูป (YouTube) เป็นพื้นที่ที่เราสามารถนำเสนอคอนเทนต์วิดีโอทั้งยาวและสั้น ให้ผู้ใช้งานที่มีความสนใจในเรื่องต่างๆ เข้ามาค้นหาและเลือกรับชมวิดีโอที่ต้องการ ทั้งยังสามารถถ่ายทอดสด (Live Streaming) คอนเทนต์วิดีโอแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย 

สำหรับประเทศไทย ช่องทางนี้เป็นช่องทางหลักในการนำเสนอคอนเทนต์วิดีโอ และเป็นช่องทางที่คนดัง แบรนด์หรือร้านค้าออนไลน์ หันมาให้ความสำคัญเพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการได้รับค่าตอบแทนจากผู้เข้าชมวิดีโอ หรือการสร้างยอดขายจากโฆษณาสินค้าที่แสดงบนแพลตฟอร์มนี้

 

รายได้ในยูทูปมาจากไหน

1. รายได้จากโฆษณา โฆษณาที่แสดงระหว่างวิดีโอ และโฆษณาที่แสดงในฟีดคลิปสั้น(shorts) 

หากยอมรับนโยบายการสร้างรายได้ของยูทูบช็อต(Youtube shorts)จะได้รับรายได้

2. การเป็นสมาชิกของช่อง สมาชิกจะชำระเงินตามรอบแบบรายเดือน

เพื่อเเลกสิทธิ์พิเศษที่เจ้าของช่องยูทูบมอบให้

3. ขายสินค้า สามารถขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับช่องได้ เช่น เสื้อยืด แก้วน้ำ และสินค้าอื่น สร้างรายได้และยังช่วยโปรโมตช่องของตัวเองได้อีกด้วย

4. Super Chat และ Super Stickers สมาชิกจะชำระเงิน ทำให้ไฮไลต์ข้อความของตัวเองในฟีดแชทสด

5. Super Thanks สมาชิกจะชำระเงินเพื่อไฮไลต์ข้อความของตัวเองในส่วนความคิดเห็นของวิดีโอ 

6. รายได้จากยูทูปพรีเมี่ยม หากสมัครเป็นสมาชิกพรีเมี่ยมจะได้รับชมเนื้อหาที่มีแค่สมาชิกเท่านั้น

ที่จะรับชมได้

7. เสนอบริการ หากมีทักษะหรือความเชี่ยวชาญ สามารถเสนอบริการที่เกี่ยวข้องกับช่องได้ ตัวอย่างเช่น หากเป็นช่างแต่งหน้า เสนอสอนแต่งหน้าหรือให้คำปรึกษา เพื่อโฆษณาบริการก็สามารถหาลูกค้าได้

8. แอฟฟิลิเอท มาร์เก็ตติ้ง สามารถโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับช่องและรับค่าคอมมิชชันเมื่อมีคนทำการซื้อ เป็นการสร้างรายได้โดยไม่ต้องสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเอง 

 

ยูทูปอินฟลูเอนเซอร์เทรนด์ 2023

1. วิดีโอสั้น(Short Video) วิดีโอคอนเทนต์ยูทูปช็อตเป็นอีกหนึ่งทางที่กำลังถูกพัฒนาความสามารถเพื่อให้นักการตลาดเข้ามาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 

2. UGC แบรนด์มากกว่า 86% พยายามที่จะใช้ UGC เพราะดูเรียล ถึงจะขายของแต่ก็ขายแบบจริงใจ 

3. เรียลคอนเทนต์(Real Content) ทำคอนเทนต์เน้นความจริงใจกับลูกค้า

4. บุคคลที่คล้ายคนจริงๆถูกสร้างโดย Ai ตัวอย่างเช่น Lush เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จกับการทำแคมเปญกับอินฟลูเอนเซอร์ Gen Z -UGC ใช้ทั้งภาพ คลิปสั้น และความจริงใจของคุณภาพสินค้า ประกอบกันจนได้แจ็คพอตหนึ่งล้านความประทับใจ เพิ่มขึ้นจากเดิม 33% ภายในเวลา1เดือน

 

เพิ่มผู้ติดตามช่อง Youtube 2023

1. พัฒนาช่อง สิ่งสำคัญคือผลิตหัวข้อที่ต้องครอบคลุมและเนื้อหาประเภทใดที่เป้าหมายจะสนใจ วิธีนี้จะช่วยสร้างเนื้อหาที่โดนใจผู้ชมและทำให้กลับมาดูอีก

2. สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ คุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญเมื่อพูดถึงเนื้อหา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสร้างวิดีโอที่มีส่วนร่วมและสนุกสนาน จะต้องให้ข้อมูลที่มีค่าและถูกต้อง หลีกเลี่ยงการพูดซ้ำหรือใช้ข้อมูลที่ล้าสมัย เพราะจะทำให้ผู้ชมเลิกดูวิดีโอ

3. เพิ่มประสิทธิภาพวิดีโอ ค้นคว้าและใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องในชื่อ คำอธิบาย และแท็ก เพื่อให้วิดีโอปรากฏในผลการค้นหามากขึ้น สิ่งนี้จะช่วยให้วิดีโอได้รับการดูเพิ่มขึ้น เพิ่มโอกาสในการทำเงิน

4. โปรโมตวิดีโอ เมื่ออัปโหลดวิดีโอจะต้องเริ่มโปรโมตวิดีโอเพื่อเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากขึ้น 

 

สรุป

เทรนด์ Youtube ปี 2023 ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับการลงคลิปวิดีโอสั้นหรือเรียกว่าShort Video ในยูทูปเพื่อสร้างรายได้ แบรนด์ คนดัง หรือร้านค้าออนไลน์ เริ่มขายสินค้าแบบเรียลคอนเทนต์ ทำคอนเทนต์ที่เน้นความจริงใจกับลูกค้า ไม่อวดอ้างจนเกินไป หลายแบรนด์เริ่มใช้บุคคลคล้ายคนจริงที่สร้างโดยAI โปรโมตสินค้า พัฒนาเนื้อหาให้โดนใจผู้ชมทำให้ผู้ชมคลิปกลับมาดูอีกครั้ง

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :
5 กลยุทธ์ทําช่องyoutubeสร้างรายได้2023
Stat YoutubeInfluencer Trend 2023 ของคนไทยโดยเฉพาะ
YouTubeแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ร้านค้าไม่ควรมองข้าม!
Update วิธีสร้างรายได้จากYouTube ในปี2023

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *