Youtube ใช้เน็ตเท่าไหร่

Youtube ใช้เน็ตเท่าไหร่ ในความชัดแต่ละระดับ มาดูกัน!

Youtube แอปฯที่ผู้คนต่างเข้ายูทูป ไปดูหนัง ฟังเพลง ทำให้ใช้เน็ตเป็นเวลานาน จนเกิดข้อสงสัยว่า Youtube ใช้เน็ตเท่าไหร่ ในความชัดแต่ละระดับ

 

 

 

Youtube ใช้เน็ตเท่าไหร่ ทำไมถึงใช้มากกว่าแอปอื่น

 Youtube แอปพลิเคชันยอดฮิต ที่ผู้คนมักจะเข้ายูทูปไปใช้เพื่อ ดูหนัง ฟังเพลง มาดูด้านข้อมูลดีกว่าว่าเพราะอะไรยูทูปถึงใช้ข้อมูลมากกว่าแอปอื่น

การสตรีมมิ่งวิดีโอเป็นการใช้ข้อมูลจำนวนมาก เพราะวิดีโอประกอบด้วยพิกเซลหลายพัน พิกเซลสามารถเปลี่ยนแปลงได้หลายครั้งต่อวินาที มีข้อมูลมากมายที่ต้องถูกส่งผ่านอินเทอร์เน็ตมาเข้าที่อุปกรณ์ การใช้ข้อมูลยูทูปขึ้นอยู่กับคุณภาพของวิดีโอที่เลือกใช้งาน โดยมีความละเอียดหลายระดับ ตั้งแต่ระดับต่ำสุดคือ 144p ไปจนถึง 2160p 4K

โดยความละเอียดของวีดีโอที่ 480p ซึ่งเป็นขนาดความละเอียดมาตรฐานของยูทูป

 

ทำความรู้จักความเร็วอินเทอร์เน็ต

ความเร็วอินเทอร์เน็ต หน่วยที่ใช้วัดอินเทอร์เน็ตต่อวินาทีที่เห็นกันบ่อย 

ตัวอย่างเช่น Kbpsก็คือ กิโลบิท  Mbps คือ เมกะบิท

ช่วงความเร็วต่ำกว่า 1เมกะบิท 

จะเหมาะกับการใช้งาน ตัวอย่างเช่น การเปิดเว็บไซต์ทั่วไปเท่านั้น การเข้าเว็บไซต์จะอยู่ในระดับพอใช้

ช่วงความเร็ว 2เมกะบิท-4เมกะบิท

เหมาะกับการใช้เพื่อการเปิดอีเมลและตอบอีเมลที่มีการแนบไฟล์ สามารถใช้สตรีมวิดีโอที่มีความละเอียดระดับต่ำสุด หากอยากดูวิดีโอที่มีความคมชัดจะไม่สามารถทำได้ วิดีโออาจเกิดการกระตุกได้ 

ช่วงความเร็ว 4เมกะบิท-6เมกะบิท

สามารถการเข้าใช้งานเว็บไซต์ทั่วไปได้ดีมาก ดาวน์โหลดไฟล์แนบต่างๆ ในอีเมลได้ไม่สะดุด และยังเป็นความเร็วที่เข้าสู่ช่วงเหมาะสมสำหรับการสตรีมวิดีโอในความละเอียดสูง 720p โดยดาวน์โหลดวิดีโอบางประเภทที่มีขนาดไม่ใหญ่มากเสร็จภายใน 20 นาที เหมาะสำหรับผู้คนที่ต้องการใช้งานที่เน้นการใช้งานเน้นความหลากหลาย และชื่นชอบใช้งานมือถือในการดูหนัง ดูซีรีส์ และดูคลิปวิดีโอบนยูทูป 

รวมไปจนถึงการรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งออนไลน์หรือไลฟ์สดต่างๆ ในความละเอียดสูงที่ให้ภาพที่คมชัดสวยงาม

 

สรุปการใช้ข้อมูลของยูทูปในแต่ละความละเอียด

ความละเอียด 144p ยังคำนวนไม่ได้ 

240p ใช้ไป 225MB ต่อชั่วโมง 

360p ใช้ไป 315MB ต่อชั่วโมง 

480p ใช้ไป 561.6MB ต่อชั่วโมง 

720p ใช้ไป 1.24GB ต่อชั่วโมง 

1080p ใช้ไป 2.03GB ต่อชั่วโมง 

ส่วน 1440p 2K ใช้ไป 4.28GB ต่อชั่วโมง และ 2160p 4Kใช้ไป 10.58GB ต่อชั่วโมง

 

กิจกรรมยอดฮิตบนมือถือใช้เน็ตเท่าไหร่มาดูกัน! 

เล่นเกม ROV 

เกม ROV เป็นเกมยอดฮิตเป็นมือถือที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถเล่นได้ทุกที่เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต เล่นเดี่ยวหรือจะเล่นเป็นทีมก็สามารถทำได้ เกมนี้ใช้พื้นที่ในการเก็บข้อมูลเยอะและใช้อินเทอร์เน็ตเยอะเช่นกัน หากเล่นเกม ROV วันละ1 ชั่วโมง จะเสียดาต้าไปทั้งสิ้น 40MB ต่อเดือน 

ดูยูทูป 

ยูทูปก็เป็นแอปพลิเคชันที่มียอดดาวน์โหลดมาก ผู้คนให้ความสนใจกับการเสพสื่อบันเทิง ยูทูปพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้ก็เกิดยูทูปเบอร์ขึ้นมามากมาย ยูทูปเบอร์ก็คือผู้มีอิทธิพลบนสื่อยูทูปนั้นเอง ในยูทูปก็จะมีวิดิโอมากมายให้เลือกรับชม หากชอบก็สามารถกดไลค์ กดติดตามคอนเทนท์ที่ชื่นชอบได้ เมื่อใช้ยูทูปเป็นเวลานานก็ทำให้ใช้อินเทอร์เน็ตหมดไปหลาย MBเลยทีเดียว

ดูเน็ตฟลิกซ์

เน็ตฟลิกซ์นั้นเป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมไม่แพ้กัน เพราะสื่อบันเทิงของเน็ตฟลิกซ์มีทั้ง ซีรี่ย์ ภาพยนตร์ วาไรตี้ บางคนใช้เน็ตฟลิกซ์เพื่อเลือกรายการที่ต้องการดูก็ใช้เวลาไปหลายชั่วโมงเลยทีเดียว ความเพลิดเพลินในการรับชมความบันเทิงทำให้ใช้อินเตอร์เน็ตมากถึง 480MB ต่อชั่วโมง

 

แอปพลิเคชันฟังเพลงออฟไลน์ ฟังเพลินไม่ต้องกลัวเน็ตหมด

แอปเปิ้ลมิวสิค

แอปพลิเคชันฟังเพลงจากแบรนด์แอปเปิ้ล เข้าถึงเพลงได้หลายล้านเพลง มีเพลงให้เลือกหลายภาษา เหมาะสำหรับคนชอบฟังเพลงที่มีความหลากหลาย คุณภาพเสียงก็มีหลายระดับ สามารถโหลดเพลงแบบออฟไลน์มาฟังได้แบบไม่มีกระตุก มีพื้นที่ในการจัดเก็บเพลงเยอะมากๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะโหลดมาเยอะแล้วจะมีผลกระทบ หากอยากโหลดเพลงฟังแบบออฟไลน์ก็สามารถใช้แอปเปิ้ลมิวสิคได้เลย 

 

ยูทูปมิวสิค 

แอปพลิเคชันยูทูปนั้นโดดเด่นเรื่องวิดีโออยู่แล้ว คุณภาพวิดีโอดีเยี่ยม คุณภาพเพลงบนยูทูปมิวสิคก็ดีเยี่ยมไม่แพ้กัน เรื่องเสียงยูทูปก็ทำให้ออกมาได้อย่างมีคุณภาพ สามารถโหลดเพลงฟังแบบออฟไลน์ไม่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตก็สามารถฟังเพลงที่ชื่นชอบได้อย่างเต็มที่ เพลงในยูทูปมิวสิคก็มีเยอะเทียบเท่าแอปเปิ้ลมิวสิคเลยทีเดียว ยูทูปมิวสิคก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนชอบฟังเพลงที่มีคุณภาพ

 

สปอติฟาย

หากพูดถึงแอปพลิเคชันเพลง หลายคนต้องนึกถึงแอปสปอติฟาย แอปฟังเพลงยอดอิต เลือกฟังเพลงได้หลายภาษาทั้งยังมีพอดแคสต์อีกหลายล้านรายการให้เลือกฟัง ฟังก์ชันสปอติฟายก็ทำออกมาได้อย่างครบถ้วน หากอยากโหลดเพลงฟังแบบออฟไลน์ก็สามารถทำได้ง่ายนิดเดียว อยากสร้างเพลย์ลิสต์เพลง ก็ยังสามารถสร้างได้อย่างไม่มีจำกัด ชวนเพื่อนหรือแฟนมาฟังเพลย์ลิสต์เดียวกันก็ยังได้อีก 

 

จุกส์

แอปพลิเคชันเพลงมาแรง มีความโดดเด่นเรื่องของเพลงไทยเก่าๆ เพลงลูกทุ่ง หากชื่นชอบเพลงไทยแอปจุกส์ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก สร้างเพลย์ลิสต์เพลงที่ชอบได้ โหลดออฟไลน์ได้ เสียงเพลงอยู่ในระดับที่ดี ฟังก์ชั่นน่าใช้งาน มีให้ร้องคาราโอเกะ สามารถร้องเดี่ยว ร้องคู่กับเพื่อน ร้องเสร็จแล้วก็ยังสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้ฟังได้ สามารถแชร์ไปให้คนอื่นฟังก็ยังได้ เรียกได้ว่าใครที่ชอบร้องคาราโอเกะห้ามพลาด ต้องดาวน์โหลดแอปจุกส์ด่วนเลย 

 

สรุป

ความละเอียด 144p ยังคำนวนไม่ได้ 240p ใช้ไป 225MB ต่อชั่วโมง 360p ใช้ไป 315MB ต่อชั่วโมง 480p ใช้ไป 561.6MB ต่อชั่วโมง 720p ใช้ไป 1.24GB ต่อชั่วโมง 1080p ใช้ไป 2.03GB ต่อชั่วโมง ส่วน 1440p 2K ใช้ไป 4.28GB ต่อชั่วโมง และ 2160p 4Kใช้ไป 10.58GB ต่อชั่วโมง

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

references:

เน็ตแค่ไหนถึงพอ YouTube ใช้ข้อมูล เท่าไหร่ ต่อความละเอียดแต่ละระดับ
5 แอพฟังเพลงออนไลน์ ฟังเพลินไม่ต้องกลัวเน็ตหมด
เลือกความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เหมาะสม
รวม 7 กิจกรรมยอดฮิตบนมือถือทั้งเล่นเกม คุยไลฟ์ เชียร์บอล หรือดูหนัง ใช้เน็ตเท่าไหร่มาดูกัน!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *