สายอาชีพ Digital

ทำไมสายอาชีพ Digital ถึงเป็นอาชีพที่ไม่อดตายในยุคนี้

ไขข้อสงสัย ทำไม สายอาชีพ Digital ถึงเป็นอาชีพที่มาแรงในปัจจุบัน เนื่องจากสถานการณ์โควิดรุนแรง ทำให้ผู้คนต้องปรับตัวไปตามสถานการณ์ หนึ่งในนั้นคือช่วงวัยทำงาน การทำงานในยุคของโควิดจึงจำเป็นต้องทำงานแบบ work from home ต้องพึ่งพาการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาช่วยในทำงาน 

 

 Youtube Ref: ชุมชนคนดิจิทัล ตอน “สังคม Digital คืออะไร”

Digital literacy  คืออะไร

ทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล หรือ Digital literacy หมายถึง ทักษะในการนำเครื่องมือ อุปกรณ์ และเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีอยู่ในปัจจุบัน เช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ แทปเลต โปรแกรมคอมพิวเตอร์ และสื่อออนไลน์ มาใช้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ในการสื่อสาร การปฏิบัติงาน และการทำงานร่วมกัน หรือใช้เพื่อพัฒนาการทำงาน หรือระบบงานในองค์กรให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพ     

 ทักษะดังกล่าวครอบคลุมความสามารถ 4 มิติ คือ 

  • การใช้ (Use) 
  • เข้าใจ (Understand) 
  • การสร้าง (create)
  • เข้าถึง (Access) เทคโนโลยีดิจิทัล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4 อาชีพ สายอาชีพ Digital ที่มาแรง

นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) 

ปัจจุบันอาชีพ นักการตลาดดิจิทัลเป็นอาชีพที่หาได้ยากและตลาดต้องการอย่างมาก ผู้คนที่สนใจเรื่องการตลาดออนไลน์หรือชอบอัปเดตเทรนด์ต่างๆข่าวสาร ผ่านสื่อโซเชียล อาชีพนี้จะทำงานในส่วนของการวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดดิจิทัล วิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภค ออกแบบและตรวจสอบกิจกรรมการตลาด รวมถึงจัดหาช่องทางการลงสื่อดิจิทัล จัดทำสัญญา และประสานงานกับลูกค้า จัดการดูแลด้านการตลาดดิจิทัลทั้งหมด 

นักสื่อสารเนื้อหาคอนเทนต์ (Content Marketing)

เป็นผู้นำเสนอเนื้อหาความรู้ในโลกออนไลน์ หรือ จะเรียกว่านักเขียนยุคดิจิทัล ซึ่งนักเขียนคอนเทนต์แต่ละคนก็จะมีความชำนาญแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบ

ไม่ว่าจะเป็นสายไอที สายกิน สายท่องเที่ยว สายยานพาหนะ สายแฟชั่น ต่างๆ นำข้อมูลเหล่านั้น ที่ผ่านจากประสบการณ์ หรือ จากการ Research มาวิเคราะห์และสรุปเป็นภาษาของตนเอง เขียนอย่างไรให้คนชอบ ใช้โครงสร้างคอนเทนต์แบบไหน ใช้กลยุทธ์อะไรถึงจะดึงคนให้มาสนใจได้

ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEM SEO (SEM SEO Specialist)

SEM หรือ Search Engine Marketing เป็นการที่เราประมูลพื้นที่สำหรับโฆษณา เพื่อให้ขึ้นเป็นอันดับแรกของ Google โดยการจ่ายเงิน เพื่อให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น SEM จึงมีความสำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างมาก เพราะ หากเว็บไซต์ได้รับความสนใจ

ก็หมายความว่าคุณสามารถทำรายได้ทั้งจากการขาย ความนิยม และจำนวนคนเข้าชม และนั่นหมายถึงจำนวนรายได้ที่ตามเข้ามานั่นเอง จึงทำให้บริษัทหรือองค์กรต่างๆ ที่มีเว็บไซต์ จำเป็นต้องจ้างทำ SEM นั่นเอง เป็นอีกอาชีพในสาขาการตลาดดิจิทัลที่น่าสนใจมากๆ

เช่นเดียวกับสายอาชีพ SEO ที่สามารถช่วยทำให้หน้าเว็บไซต์อยู่ในอันดับที่สูง ๆ ได้โดยกระบวนการต่าง ๆ ทั้ง On-page และ Off-page

นักวางแผนโฆษณา (Biddable Media)

นักวางแผนโฆษณามีหน้าที่ในการวางแผนการซื้อสื่อโฆษณาให้เหมาะสมกับลูกค้าและเป้าหมายต่างๆ จัดการงบประมาณว่าควรจะซื้อสื่อประเภทไหน สามารถอธิบายแนะนำลูกค้าว่าทำไมถึงเลือกใช้สื่อโฆษณานี้ ควบคุมงบประมาณตามที่ตั้งไว้ ซึ่งสมัยก่อนการโฆษณาก็ต้องผ่าน TV หนังสือพิมพ์หรือไม่ก็ตามป้ายโฆษณาทางแยกเท่านั้น

แต่ปัจจุบันสื่อมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram ที่ปรากฏอยู่หน้าฟีดหรือเรื่องราว YouTube ที่จะมีโฆษณาที่ขึ้นก่อนคลิปจะมาหรือแทรกอยู่ระหว่างคลิปก็ตาม หรือแม้แต่ Google เราจะใส่คีย์เวิร์ด เพื่อให้เว็บของเราอยู่อันแรกและเด่นชัดที่สุด

สายงานเหล่านี้ล้วนใช้ความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยีหรือดิจิทัลทั้งสิ้น ใครที่ชอบด้านนี้ ถือว่าเป็นอาชีพที่มาแรงและมีการเติบโตทางสายงานอยู่ตลอดดั้งนั้นเด็กจบใหม่สาขาการตลาดิจิทัลไม่ตกงานอย่างแน่นอน

ทำไม? สายอาชีพ Digital ถึงจำเป็นในยุคนี้

ทักษะ Digital เป็นทักษะที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเทคโนโลยีถูกพัฒนาไปไกลมากและเข้ามาเป็นปัจจัยส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต เช่น การทำธุรกิจ การศึกษา หรือสาธารณสุข จากผลกระทบของโรคระบาด Covid-19 และการ disrupt เทคโนโลยีทำให้เศรษฐกิจในสังคมชะลอตัวลง จะเห็นได้จาก หลาย ๆ ธุรกิจอย่าง ร้านอาหาร ฟิตเนส และสถานบันเทิงต่าง ๆ ต้องปิดตัวลงจึงทำให้ช่องทางการหารายได้ลดลงไปด้วย

แต่ไม่ว่าอย่างไร ยังคงมีสายงานที่ได้รับผลกระทบเชิงบวกนั่นก็คือ “สายงานดิจิทัล” ซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานทั่วโลกอย่างมาก

 

สรุป

ในยุคสมัยปัจจุบันเทคโนโลยีดิจิตอลมีอิทธิพลต่อทุกอุตสาหกรรม สายงาน digital จึงมีความจำเป็นอย่างมากในยุคสมัยนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้ต้อง work from home การใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามามีบทบาทในทุกๆหน้าที่ ทั้งยังสะดวกสบาย รวดเร็ว จึงทำในสายงานนี้เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

 

Reference :

Digital Literacy คืออะไร ?

6 อาชีพ สายดิจิทัลที่มาแรง พร้อมเป็นเด็กจบใหม่กับประสบการณ์ที่เหนือกว่า

Top 5 สายงาน Digital มาแรงประจำปี 2021

ทำความรู้จักกับ ระบบดิจิตอล คืออะไร ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *