เหรียญลูน่า

โศกนาฏกรรมเหรียญคริปโต LUNA ที่ผ่านมาบอกอะไรเราได้บ้าง

คริปโต เรื่องเงินดิจิทัลกลายเป็นประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมคริปโตฯ ภายในระยะเวลาเพียง 5 วัน จากวันที่ 9 พ.ค.2565 เวลา 01.39 น. เหรียญ LUNA ยังเคลื่อนไหวอยู่ที่ 2,322.56 บาท ซึ่งเป็นราคาสูงสุดในรอบ 3 วัน ก่อนที่จะปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงกว่า -100% มูลค่าติดลบภายในระยะเวลา 5 วัน ราคาเหรียญ LUNA ของ Terra สูญสิ้นมูลค่า กระดานเทรด Bitkub ได้พักการทำธุรกรรมทั้งหมดของเหรียญ LUNA จากความผันผวนอย่างรุนแรงและอาจเตรียมที่จะถอนเหรียญออกไปจากกระดาน

LUNA Coin คืออะไร

LUNA Coin คือ โทเคนดั้งเดิมที่มีคุณสมบัติเป็น Defi และ Governance Token ประจำแพลตฟอร์ม Terra ผู้ใช้งานนำเหรียญไปสร้างเป็น Stablecoinใช้ในการ Stake รวมถึงใช้เป็นโทเคนหลักในการทำธุรกรรมต่าง ๆ บน Terra Chain โดยราคา LUNA Coin ล่าสุดคือ 0.207637 ดอลลาร์สหรัฐฯ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญน่าจับตามอง

Terra Chain (LUNA) คืออะไร

  • Terra เป็นแพลตฟอร์ม Blockchain ที่มีเหรียญ LUNA เป็นสกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิม ทำหน้าที่เป็นเหรียญหลัก ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ภายในระบบของ Terra Chain นอกจากนี้ ยังมี Terra USD (UST) ซึ่งเป็น Stablecoin บน Ethereum Blockchain
  • ระบบของ Terra จะช่วยให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่าง ๆ ถูกลง โดยชำระเงินได้ทันที รวมทั้งช่วยให้แลกเปลี่ยนข้ามแพลตฟอร์มอย่างราบรื่นผ่านการใช้ประโยชน์จาก Stablecoin
  • เมื่อเดือนกันยายน ปี 2021 Terra Chain ได้นำเสนอ Stablecoin รูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาให้ผูกกับเงินFiatของประเทศต่าง ๆ ในอัตราแบบ 1:1 โดยมีทั้งค่าเงิน ดอลลาร์สหรัฐฯ เงินวอนของเกาหลีใต้ เงินทูกริกของมองโกเลีย และเงินบาทไทย
  • Terra ตั้งโปรแกรมได้ ซึ่งมี Fiat-Pegged Stablecoin มีเป้าหมายคือ คงราคาให้มีเสถียรภาพระดับสูงในกรณีที่ต้องชำระเงินข้ามแพลตฟอร์ม
  • Terra มี Anchor เป็นแพลตฟอร์มสำหรับฝาก UST โดยเฉพาะ รวมถึงค้ำประกันเหรียญ LUNA

Reference: สรุปเหตุการณ์เหรียญ LUNA จากอนาคตไกล สู่วันที่ไร้มูลค่า

สิ่งที่เกิดขึ้นกับเหรียญ LUNA

  1. Do Kwan เป็นอัจฉริยะด้านเทคโนโลยีชาวเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งเครือข่ายบล็อกเชน Terra และเป็นเจ้าของเหรียญ LUNA Coin รวมถึง Stable Coin UST 
  2. Do Kwan จบการศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มีโอกาสทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่คือ Microsoft และ Apple ก่อนจะแยกตัวมาก่อตั้งบริษัท Anyfi แพลตฟอร์มการสื่อสารไร้ศูนย์กลาง
  3. จุดเริ่มต้นที่ทำให้ Do Kwan เข้าสู่วงการคริปโต คือการได้เจอกับ Daniel Shin ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Ticket Monster แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในประเทศเกาหลี ทั้งคู่ได้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs เครือข่ายการชำระเงินที่ใครก็สามารถใช้งานได้ และปราศจากการควบคุมจากส่วนกลาง จนทำให้เหรียญติด Top 10 ใหญ่ที่สุดในโลก
  4. Do Kwan ยังได้มีการจัดตั้ง Luna Foundation Guard หรือ LFG ซึ่งเป็นกองทุนที่จะช่วยดูแลเสถียรภาพของระบบ Terra ขึ้นมา ด้วยการเข้าไปซื้อสินทรัพย์ดิจิทัล Bitcoin ไว้เป็นทุนสำรองใช้สำหรับพยุงราคา UST 

ทำไมเหรียญ LUNA ถึงราคาดิ่งลงต่ำสุด

เป็นผลมาจากสกุลเงินดอลลาร์ลดค่าลง รายงานสัมภาษณ์นักวิเคราะห์การลงทุน พบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นก่อให้เกิดผลกระทบกับตลาดคริปโตเป็นอย่างมาก เพราะสะท้อนถึงข้อเสียของ Stablecoin ที่ใช้อัลกอริธึมหนุนเครือข่าย เมื่อ UST หลุดวงจร ก็ส่งผลให้เกิดการเทขาย LUNA ตลอดจนกระทบราคาเหรียญที่ดิ่งลงเป็นประวัติการณ์ของสถานการณ์คริปโต

อัปเดตล่าสุดเกี่ยวกับเหรียญ LUNA และ UST 

ขณะนี้ทางเกาหลีใต้ได้ตั้งทีมสอบสวนในกรณีที่ล่มสลายของ LUNA และ UST โด ควอน ผู้ก่อตั้งเหรียญ ประกาศทำ Hard Fork บนเครือข่าย Terra เพื่อรักษาระบบนิเวศของเครือข่าย แผนต่อไปก็คือ เครือข่ายใหม่ไม่เชื่อมต่อกับ Stablecoin เดิมอย่างเหรียญ UST อีกทั้งจะทำการ แจกเหรียญ LUNA เหรียญใหม่ให้แก่ผู้ถือเหรียญ UST และเหรียญ LUNC ที่เรียกว่า LUNA V2 หรือเวอร์ชั่นสอง

ซึ่งเหตุการณ์นี้ผู้ที่ถือเหรียญอยู่หลายๆคนเห็นต่า ไม่เห็นด้วย  และแสดงความคิดเห็นว่าเป็นการปัดความรับผิดชอบของโด ควอน และทำให้ LUNA V2 ไม่มีใครอยากกลับมาลงทุนอีก ข้อเสนอ LUNA V2 ของโดควอน

โดนโหวตปฎิเสธไปกว่า 90% ของเสียงโหวต ณ ปัจจุบัน (เป็นแค่การโหวตในฟอรั่มไม่มีส่วนกับการโหวตจริง) และคาดว่าในวันนี้ 18 พฤษภาคม 2022 เราจะได้เห็นการเปิดโหวต LUNA V2 ถึงแม้จะมีหลายคนที่ไม่เห็นด้วย แต่ก็ยังมีคนที่เชื่อมั่นในสกุลเงินนี้อยู่ จึงหวังว่าเหรียญ LUNA และ UST จะกลับมาอีกครั้ง

สรุป

การเล่นหรือลงทุนในเหรียญ LUNA ในขณะนี้ “เปรียบเสมือนการเดิมพัน” เพราะมีทั้งคนที่ได้กำไรอย่างมากล้นอยู่หลายคน จึงเกิดกระแสที่เรียกว่า FOMO หรือการกลัวตกรถ หรือ ลงทุนช้าไป  ซึ่งเหมือนกับการเสี่ยงโชคว่าคุณจะอยู่ในช่วงไหน ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตหลายคนแนะนำเป็นเสียงเดียวกันว่า “ให้แบ่งเงินที่พร้อมจะเสียหรือทิ้งไปลงทุน” และให้คิดว่าเงินนั้นเท่ากับศูนย์ไปเลย แต่ถ้าได้กำไรก็ถือว่าโชคดี สำหรับใครได้กำไรจาก คริปโต ก็ถือว่าโชคดีไป

ซึ่งขณะที่เกิดการ FOMO ที่เป็นกระแสกันก่อนหน้านี้ ว่าเหรียญนี้สามารถทำกำไรได้หลักหลายล้าน ทำให้เกิดคนสองกลุ่มคือ 1.คนที่รู้ว่าช่วงเวลานี้สามารถทำกำไรได้และพร้อมรับกับความเสี่ยง 2.คนที่เข้ามาเพราะกระแสโซเชียลต่างๆนาๆ ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้จะกลายเป็นกลุ่มที่เรียกว่า “แมลงเม่า” ที่เข้ามาลงทุนโดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลความเสี่ยงหวังแค่ผลกำไร

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์ อีกด้วยท่านใดสนใจติดต่อเราได้เลยครับ

Reference : 
https://www.finnomena.com/finspace/luna-crashed/ 
https://mgronline.com/stockmarket/detail/9650000045649 
https://zipmex.com/th/coin-info/luna-th/
https://www.finnomena.com/finspace/luna-crashed/
https://www.springnews.co.th/news/824681