Mobile Application

Mobile Application ในยุคปัจจุบันสำคัญต่อธุรกิจอย่างไรบ้าง?

ในปัจจุบันนั้น คนส่วนใหญ่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากขึ้น Mobile Application คือสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อชีวิตของเราอย่างมาก ไปดูกันว่า Mobile Application มีอะไรบ้าง สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร

 

 

ทำความรู้จักกับ Mobile Application

Mobile Application หรือ Mobile App 

เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา คล้ายกับโปรแกรมที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ แต่มีขนาดเล็กกว่า มีฟังก์ชั่นจำกัด รองรับเฉพาะอุปกรณ์ขนาดพกพา เพื่อให้ใช้งานบนอุปกรณ์พกพา ตัวอย่างเช่น มือถือ โน๊ตบุ๊ค หรือแล็ปท็อป 

 

ความสามารถของ Mobile Application มีอะไรบ้าง 

คือ การโอนเงินผ่านแอป สั่งอาหาร คุยแชท สั่งซื้อสินค้า รวมไปถึงเป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้า เช่นเดียวกับ Web Application แต่ต่างกันตรงที่ Web app สามารถเปิดใช้งานบนเบราว์เซอร์โดยตรง ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชั่น สามารถเปิดใช้งานได้เลย เพียงกรอก URL 

 

หากอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับ  web application คืออะไร ทำไมสร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจ สามารถคลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมได้ 

 

Mobile Application มีความสำคัญในตลาดอย่างไร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ความสามารถของ Mobile Application ทำได้หลากหลาย จนทำให้ผู้ใช้งานต้องใช้งานอยู่สม่ำเสมอ ธุรกิจส่วนใหญ่ในตลาดเกิดการแข่งขันกัน แย่งกันพัฒนาแอปพลิเคชั่น ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด 

รวมถึงการหาพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ ในอนาคต เพื่อช่วยโปรโมทแบรนด์ สร้างแคมเปญ และกระตุ้นยอดขาย

 

ประเภทของ Mobile Application มีอะไรบ้าง

 

Most Download Mobile App

 

แอปพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ 

แอปพลิเคชั่นที่เป็นไลฟ์สไตล์ ทำให้ผู้ใช้งานนั้นใช้งานสม่ำเสมอ เพราะอยู่ในชีวิตประจำวัน 

ยกตัวอย่างเช่น แอปช่วยเป็นเพื่อนในตอนที่ออกกำลังกาย แอปฟังเพลง ที่มีเพลงให้เลือกหลากหลาย แอปสั่งอาหาร จองร้านอาหาร หรือเลือกร้านอาหาร  แอปช่วยหาสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก 

แอปพลิเคชั่นพวกนี้ มีผู้ใช้งานค่อนข้างเยอะ และมีผู้ใช้งาน ใช้งานอยู่เป็นประจำ จึงทำให้เกิดการแข่งขันสูง นักพัฒนาแอปพลิเคชั่นล้วนให้ความสำคัญและทำแอปพลิเคชั่นของตัวเองออกมาให้เป็นที่ต้องการมากที่สุด 

 

แอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดีย 

แอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก ในแต่ละวันนั้น มีผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียมากถึงร้อยล้านคน 

ผู้ใช้งานจะใช้โซเชียลมีเดียไว้พูดเรื่องส่วนตัว คุยกับเพื่อน เช็คอินสถานที่ท่องเที่ยว โพสต์สเตตัส ลงรูปสวยๆ หรือจะแชร์เรื่องราว กดไลค์ บอกต่อกันก็ทำได้เช่นกัน 

 

แอปพลิเคชั่นโปรดักทีฟ

สายทำงานไม่ควรพลาด แอปพลิเคชั่นเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ตัวช่วยให้การทำงานดีขึ้น ตัวอย่างเช่น Google Docs แอปช่วยงานด้านไฟล์เอกสาร สามารถแชร์ไฟล์ทำงานร่วมกันได้ งานที่แก้ไขก็จะขึ้นแบบเรียลไทม์ ตั้งชื่อไฟล์ ค้นหาไฟล์ก็เจอได้ง่าย ตอบโจทย์สายโปรดักทีฟ

 

แอปพลิเคชั่น ข่าว/ข้อมูล

หากอยากติดตามข่าวสาร ไม่จำเป็นต้องไปอ่านตามหนังสือพิมพ์ เพียงเข้าแอปพลิเคชั่นก็สามารถติดตามข่าวสารข้อมูลได้แล้ว สะดวกและรวดเร็ว อ่านผ่านโทรศัพท์ได้อย่างสบายตา

หรือ ถ้าอยากติดตามสำนักข่าวที่ชื่นชอบก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะสำนักข่าวส่วนใหญ่ มีแอปพลิเคชั่นเป็นของตัวเองแล้ว รับรองว่าข่าวหรือข้อมูลนั้นเชื่อถือได้

 

แอปพลิเคชั่นเกม/เอ็นเตอร์เทน

แอปพลิเคชั่นเกม เป็นแอปที่สร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิง คนส่วนใหญ่ที่รู้สึกเครียดหรือว่าง ก็มักจะหากิจกรรมทำ เพื่อความบันเทิง แน่นอนว่าเกิดความสนุกจึงทำให้ติด มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นเกมอยู่ไม่น้อย เกมเป็นตลาดใหญ่ ที่มีการแข่งขันที่สูงมาก 

 

ข้อดีและประโยชน์ Mobile Application

หลักๆแล้วข้อดีของ Mobile Application มีอยู่เยอะมากๆ เราจึงหยิบยกข้อดีที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการและธุรกิจ มาทั้งหมด 5 ข้อ 

 

ยอดขายดีขึ้น

Mobile Application สร้างขึ้นมาเพื่อให้มีการใช้งานที่ตอบโจทย์ให้ความสะดวกสบายกับผู้ใช้ ความสะดวกสบายสร้างความสนใจได้ดี พัฒนาฟีเจอร์ที่แปลกใหม่ รองรับลูกค้าได้เยอะ ตอบโต้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ยอดขายก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

ช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้ดีขึ้น

แอปมือถือถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีการรองรับได้ดีกว่าการเข้าใช้หรือหาข้อมูลในเว็บเบราวซ์เซอร์ เพราะไม่ต้องกรอก URL สามารถเข้าใช้ได้ง่ายและรวดเร็วกว่าจึงทำให้สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้ดีขึ้น

 

ช่วยเพิ่มรายได้

ยอดขายที่เพิ่มขึ้น มาพร้อมกับรายได้ที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ความรวดเร็วในการใช้จ่ายสินค้าและบริการ ทำให้เกิดผลดีทั้งตัวของลูกค้าเองและผู้ประกอบการด้วย 

ลูกค้าเมื่ออยากได้สินค้าและบริการ สามารถซื้อได้เลยอย่างรวดเร็ว เพื่อสนองความต้องการของตัวเองก็จะเกิดความพึงพอใจขึ้น จนอยากกลับมาซื้อสินค้าและบริการอีก 

 

ทำให้ลูกค้านึกถึงธุรกิจของคุณอยู่เสมอ

การทำให้ลูกค้าพึงพอใจจนกลับมาซื้อสินค้าและบริการซ้ำ ลูกค้าก็จะนึกถึงแบรนด์ของเราอยู่เสมอ ไม่เปลี่ยนใจ นี่เป็นจุดเเข็งที่ทำให้เราเอาชนะคู่แข่งได้ 

 

เกิดความภักดีต่อแบรนด์มากขึ้น

การจะทำให้ลูกค้าเกิดความภักดีต่อแบรนด์ เลือกใช้สินค้าและบริการที่นึกถึงแบรนด์เราเป็นอันดับแรกนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากที่สุดในการทำการตลาด ถ้าคุณส่งข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชั่นไปแอปมือถือของลูกค้าบ่อย ๆ จะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

เพราะข้อความแจ้งเตือนเหล่านี้ สามารถช่วยให้ลูกค้านึกถึงคุณและสินค้าของคุณ รวมทั้งช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับแบรนด์อีกด้วย

 

สรุป 

Mobile Application เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาคล้ายกับโปรแกรมที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ แต่มีขนาดเล็กกว่า สามารถคุยแชท สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้ดีขึ้น เพิ่มรายได้ ทั้งยังทำให้ลูกค้านึกถึงธุรกิจของเราอยู่เสมอ

 

บริษัท EXVENTION มีบริการสร้างเว็บไซต์ พัฒนาซอฟต์แวร์ และดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างมืออาชีพ  พร้อมให้คำปรึกษา หากผู้ประกอบการท่านใดมีความสนใจในการสร้างเว็บไซต์ Web Application สามารติดต่อสอบถามได้เลยครับ

 

Reference Link:

ไขข้องใจ! แอพมือถือมีดีอย่างไร สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจและการตลาด
Mobile Application สำคัญแค่ไหนในตลาดยุคปัจจุบัน
Mobile App มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร?
รู้จักกับประเภทของ Mobile Application

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *