Web Browser

Web Browser ที่เราใช้อยู่ปลอดภัยไหม? มาดูกัน!

อันตรายจากการเข้าเว็บไซต์เหมือนเป็นภัยเงียบที่หลายคนมองข้าม เพราะเราอาจโดนขโมยข้อมูลโดยไม่รู้ตัว มาดูกันว่า Web Browser ที่เราใช้อยู่ปลอดภัยไหม แล้ว Web Browser มีอะไรบ้าง 

 

 

Web Browser คืออะไร 

web browser เป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการเข้าถึงและแสดงผลเว็บไซต์ หรือหน้าเว็บของที่ตั้งอยู่บนเว็บเซิร์ฟเวอร์  โดยweb browser ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการแสดงผลเนื้อหาในรูปแบบที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจง่าย และนำไปใช้งานได้สะดวกเมื่อต้องการนำเสนอข้อมูลบนเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต

 

แล้ว web browser มีอะไรบ้าง ?

web browser มีรูปแบบเป็นหน้าต่างหรือแท็บที่ผู้ใช้งานสามารถเปิด หรือปิดได้ตามต้องการ 

ผู้ใช้งานสามารถใช้ web browser เพื่อเข้าถึงหน้าเว็บที่ต้องการโดยใส่ URL web browser จะติดต่อเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บเนื้อหาของเว็บไซต์ ดึงข้อมูลมาแสดงผลบนหน้าต่างหรือแท็บ ช่วยให้เข้าถึงเนื้อหา วิดีโอ ภาพถ่าย หรือข้อความ

 

หน้าที่ของ Web Browser

หน้าที่หลักของ web browser คือ แสดงผล HTML เป็นภาษาที่ใช้ในการสร้าง และจัดรูปหน้าเว็บ อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการนำทางเว็บ และเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการ ทำงานกับเว็บเพจ การเล่นวิดีโอ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น เช่น การเก็บคุกกี้ เพื่อเก็บข้อมูลการเยี่ยมชมเว็บไซต์

ปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ บันทึกประวัติการเรียกดูเว็บ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถกลับมาใช้งานเว็บไซต์เดิมได้ ควบคุมความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานในการเข้าถึงเว็บไซต์ ป้องกันการโจมตีจากผู้คุกคาม

 

ประโยชน์ของ Web Browser

web browser เข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วเพียงเชื่อมอินเตอร์เน็ต เข้าเว็บไซต์หรือ เว็บแอปพลิเคชันที่อยากใช้งาน ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้อย่างง่าย สะดวกต่อการนำเสนอข้อมูลบนเว็บไซต์เอง หรือผู้ใช้งานที่เข้ามาศึกษาข้อมูลก็ไม่พบเจอกับความยุ่งยากเช่นกัน

นอกจากนี้ฟังก์ชั่นของ web browser ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอย่างมาก

 

คุกกี้

 

Internet Cookies

 

คุกกี้จะคอยเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้งานที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือเว็บแอป เมื่อเรากดปิดเว็บไซต์ไปแล้ว แต่อยากกลับไปใช้งานอีกครั้ง คุกกี้ก็จะแสดงผลเว็บไซต์ที่เราเคยเข้าใช้งาน ติดตามการใช้งานของเราบนเว็บไซต์ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมาก 

หากเราอยากซื้อของบนเว็บไซต์ หรือ เว็บแอปพลิชัน เพียงกดใช้งานคุกกี้ ข้อมูลการซื้อของ ก็จะถูกเก็บไว้ เมื่อมาหาอีกครั้งก็ทำได้อย่างง่าย ไม่ต้องใส่รหัสผ่านใหม่ให้ยุ่งยาก

 

หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เว็บแอปพลิเคชัน สามารถคลิกเพื่ออ่านบทความของเราได้ที่ เว็บแอปพลิเคชัน  ดีอย่างไร แตกต่างจากเว็บไซต์ธรรมดาอย่างไรบ้าง 

 

ค้นหาเว็บไซต์

 

seo website

 

ช่องค้นหาที่ให้ผู้ใช้เข้าไปกรอกเนื้อหาที่ต้องการค้น web browser จะแสดงผลที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหา คำใกล้เคียง ถ้าผู้ใช้นึกคำไม่ออก ฟังก์ชันนี้มีคำตอบให้ เรียกได้ว่าถูกใจสายขี้ลืมเลย 

 

บุ๊กมาร์ก 

 

bookmarks

 

ฟังก์ชั่นนี้ ตอบโจทย์สำหรับการเก็บและจัดระเบียบลิงก์สำคัญ ๆ ไม่ต้องยุ่งยากในการหาลิงก์ เพราะช่วยบันทึกลิงก์ที่ผู้ใช้งานเข้าชมบ่อย ๆ 

 

Web Browser ที่ปลอดภัยที่สุด

หากกำลังมองหา web browser  ที่ปลอดภัยที่สุด เรามีแนะนำ 

1. Google Chrome
Chrome เป็น web browser ที่แสดงหน้าเว็บ และการดาวน์โหลดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังจะช่วยเตือนเมื่อคุณเข้าเว็บไซต์ที่เสี่ยงโดนไวรัส ดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นอันตรายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

 

2. Microsoft Edge
จะช่วยป้องกันความเป็นส่วนตัวสามระดับ มีให้เลือกติดตามป้องกันภัยอย่างเข้มงวด ไม่ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไฟล์ที่อาจเป็นอันตราย


3. Brave
ใช้การเชื่อมต่อ HTTPS ที่ปลอดภัย บล็อกโฆษณาติดตามข้อมูลส่วนใหญ่ ความสามารถในการดาวน์โหลดเว็บไซต์ ทำได้เร็ว web browser อื่น ๆ เกือบ 6 เท่า 

 

วิธีป้องกันไม่ให้ web browser โดนโจมตี

เราสามารถป้องกันการโจมตี web browser จากบุคคลที่ไม่ประสงค์ดีได้ โดยให้ทำตามขั้นตอน ดังนี้


1. เปิด Pop เปิด Safe
คือการ เปิด Pop-Up Blocker และ เปิด Safe Browsing สองอย่างนี้จะช่วยลดโอกาสการเจอไวรัสที่ซ่อนอยู่ในเว็บไซต์ Safe Browsing นั้นจะคอยแจ้งเตือนให้เราทราบเมื่อมีการดาวน์โหลดไฟล์ ที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือมีการละเมิดรหัสผ่านขณะใช้งาน

 

2. เช็กปลั๊ก พร้อมอัปเดต
ตรวจสอบปลั๊กอิน ที่ติดตั้งอยู่เพราะบางครั้งปลั๊กอินที่เป็นตัวช่วยให้เราใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น อาจเป็นตัวการที่ทำให้เราโดนขโมยข้อมูล พยายามอัปเดต browser ให้อยู่ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน การอัปเดตจะช่วยเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัย ทำให้การโดนแฮกข้อมูลนั้นยากขึ้น

 

3. ล้างแคช ปิดคุกกี้

ล้างแคชเป็นประจำ ปิดคุกกี้ เพราะคุกกี้จะคอยบันทึกการเคลื่อนไหวของเราเมื่ออยู่ในเว็บไซต์ ข้อมูลส่วนตัวของเราอาจรั่วไหลได้ 

 

สรุป

Web Browser เป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการเข้าถึงและแสดงผลเว็บไซต์ โดยผู้ใช้งานสามารถใช้web browser เพื่อเข้าถึงหน้าเว็บที่ต้องการโดยใส่ URL ช่วยให้เข้าถึงเนื้อหา วิดีโอ ภาพถ่าย หรือข้อความ นอกจากนี้ยังควบคุมความปลอดภัยป้องกันการโจมตีจากผู้คุกคาม

 

บริษัท EXVENTION มีบริการสร้างเว็บไซต์ พัฒนาซอฟต์แวร์ และดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างมืออาชีพ  พร้อมให้คำปรึกษา หากผู้ประกอบการท่านใดมีความสนใจในการสร้างเว็บไซต์ Web Application สามารติดต่อสอบถามได้เลยครับ

 

Reference Link:
Web browser (เว็บเบราว์เซอร์) คืออะไร
8 เว็บเบราว์เซอร์ที่ปลอดภัยที่สุด
Web Browser คืออะไร ?
Web browser ที่ใช้แน่ใจแค่ไหน ว่าปลอดภัย?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *