Web Server

Web Server คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง ? ทำไมต้องใช้

เว็บเซิร์ฟเวอร์ พูดชื่อนี้ขึ้นมา อาจทำให้หลายคนสงสัย เพราะไม่เคยรู้จักมาก่อน มันดูไกลตัวแท้จริงแล้ว เว็บเซิร์ฟเวอร์เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามาก ๆ มาไขข้อสงสัยกันว่า Web Server คืออะไรกันแน่!

 

 

Web Server คืออะไร

Web Server (เว็บเซิร์ฟเวอร์)

คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ ซึ่งจะบริการและรับส่งข้อมูลให้กับลูกค้าที่ทำการขอข้อมูลเว็บเซิร์ฟเวอร์จะทำการตอบรับและส่งข้อมูลให้กับลูกค้า

โดยมีความคล้ายคลึงกับ Web Browser และ Web AppWeb Browser (เว็บเบราว์เซอร์)

เป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการเข้าถึงและแสดงผลเว็บไซต์ โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ Web Browser เพื่อเข้าถึงหน้าเว็บที่ต้องการโดยใส่ URL ช่วยให้เข้าถึงเนื้อหา วิดีโอ ภาพถ่าย หรือข้อความเว็บบราว์เซอร์ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Google Chrome, Microsoft Edge, Brave

 

หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เว็บเบราว์เซอร์ สามารถคลิกเพื่ออ่านบทความได้ที่ web browser ที่เราใช้อยู่ปลอดภัยไหม? มาดูกัน!

 

Web App (เว็บแอป)

เป็นแอปพลิเคชั่นที่สามารถแสดงผลผ่านเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่น สามารถใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ได้เลย เพียงแค่ใส่ URL

 

หากอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เว็บแอปพลิเคชันสามารถคลิกเพื่ออ่านบทความได้ที่ เว็บแอปพลิเคชัน  ดีอย่างไร แตกต่างจากเว็บไซต์ธรรมดาอย่างไรบ้าง  

 

Web Server ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ ที่เป็นที่พูดถึงอย่างมาก จะต้องนึกถึง IIS (Internet Information Services) หรือภาษาไทย เรียกว่า อินเตอร์เน็ตอินฟอร์เมชันเซอร์วิสเซส และ Apache (อะแพชี) ที่ถูกใช้งานมากที่สุด

Web Server ทำงานยังไง

1. เข้าถึงชื่อโดเมนของเว็บไซต์จากนั้นจะทำการประมวลผล พร้อมนำส่งเนื้อหาเว็บไซต์ให้กับผู้ใช้งาน 

2. ส่วนของซอฟต์แวร์มีองค์ประกอบที่หลากหลาย เช่น HTTP Server ซึ่งมีหน้าที่อ่าน HTTP และ URL

3. ส่วนของฮาร์ทแวร์ เครื่องคอมพิวเตอร์จะจัดเก็บข้อมูลซอฟต์แวร์ ไฟล์ หรือเนื้อหาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ทั้งหมด เช่น HTML Document รูปภาพ ไฟล์และ JavaScript 

4. หาก Web Browser ต้องการไฟล์ข้อมูลจาก Web Server ตัว Browser จะทำการร้องขอไฟล์ด้วย HTTP เช่นกัน 

5. ถ้า Web Server ได้รับคำร้องขอแล้ว HTTP Server ก็จะทำการตอบรับ ค้นหาข้อมูล ส่งข้อมูลทั้งหมดกลับไปยัง Browser ผ่าน HTTP

 

ทำไมต้องใช้ Web Server 

หากต้องการเก็บข้อมูล ไฟล์ต่าง ๆ Web Server เป็นตัวช่วยที่ดี เพราะจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลและไฟล์ต่าง ๆ ของเว็บไซต์ ในลักษณะของข้อมูล HTML ประกอบด้วย ภาษาเขียนโปรแกรม แคสเคดดิงสไตล์ชีตส์ ไฟล์จาวาสคริปต์ รวมไปถึง ฟอนต์ รูปภาพ และวิดีโอ


ความยากในการสร้าง Web Server คืออะไร

ก่อนจะสร้าง Web Server เราจะต้องรู้ก่อนว่าความยากในการสร้างกันนั้นเป็นอย่างไร เราจะได้เตรียมตัวรับมือก่อนสร้างนั้นเอง

 

สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์

 

มีต้นทุน 

ฮาร์ทแวร์ที่มีคุณภาพจะมาพร้อมกับต้นทุนที่สูง เพราะการสร้าง Web Server จำเป็นจะต้องใช้คอมพิวเตอร์คุณภาพสูง หากมีคอมพิวเตอร์ธรรมดาจะต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ธรรมดาให้กลายเป็นเครื่อง server 

 

เสียเวลาทำเว็บเซิร์ฟเวอร์

 

ความซับซ้อนกับเวลา

ในการสร้างเว็บไซต์ จะต้องมีความรู้และความเข้าใจโครงสร้างของมันก่อน เริ่มจากการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกว่า เขียนโค้ดดิ้ง ซึ่งการเขียนโค้ดมีความซับซ้อนพอสมควร ใช้เวลาค่อนข้างนาน 

จึงอยากแนะนำสำหรับคนที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ หรือผู้ประกอบการที่มีแบรนด์เป็นของตัวเองต้องการความสะดวกสบาย ควรหาบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีบริการสร้างเว็บไซต์ อย่าง บริษัท Exvention ที่มีบริการพัฒนาซอฟต์แวร์ ดูแลการตลาด ออกแบบเว็บไซต์คุณภาพ และมีระบบรักษาความปลอดภัย

หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริษัท Exvention สามารถคลิกเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ

 

ประโยชน์ของการใช้ Web Server

1. ปลอดภัย

เซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่ให้บริการข้อมูล ปลอดภัย มีความน่าเชื่อถือสูง ถูกดูแลและจัดการจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ สามารถตรวจสอบปัญหาได้อย่างรวดเร็ว หากเกิดข้อผิดพลาด

 

2. น่าเชื่อถือ 

เว็บเซิร์ฟเวอร์ออกแบบขึ้นมาเพื่อรองรับการประมวลผลคุณภาพสูง พร้อมฮาร์ทแวร์ที่มีประสิทธิภาพ สามารถให้บริการได้ตลอดเวลา ยากต่อการเกิดข้อผิดพลาดและการสูญเสียของข้อมูลเมื่อฮาร์ทแวร์มีปัญหา

 

3. ประสิทธิภาพสูง 

เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถประมวลผล รองรับการใช้งานซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นพร้อมกันได้ ในปริมาณมากๆ

 

4. สะดวกและมีความยืดหยุ่น 

เว็บเซิร์ฟเวอร์รองรับการเข้าใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต อุปกรณ์ที่มีข้อจำกัดจึงไม่เป็นอุปสรรค การเข้าถึง สามารถจัดการ ปรับปรุง แก้ไข และแชร์ข้อมูล พร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว

 

5. จัดการง่าย 

เซิร์ฟเวอร์รองรับการติดตั้งซอฟต์แวร์ได้หลากหลายชนิด ซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชั่น อาจมาพร้อมกับการประสานงานกับผู้ใช้งาน ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะสามารถบริการจัดการหรือตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย

 

6. แบ่งเบาภาระงานและลดความซ้ำซ้อน

เซิร์ฟเวอร์สามารถแบ่งเบาภาระงานและลดความซ้ำซ้อนของการรันโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ไว้บนเซิร์ฟเวอร์เพียงเครื่องเดียว ช่วยลดความซ้ำซ้อนของการใช้ทรัพยากร ที่ทำให้เกิดความยุ่งยากต่อการจัดการ 

 

สรุป

Web Server คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ ซึ่งจะบริการและรับส่งข้อมูลให้กับลูกค้าที่ทำการขอข้อมูลเว็บเซิร์ฟเวอร์จะทำการตอบรับและส่งข้อมูลให้กับลูกค้า ตัวอย่าง เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ยอดนิยมได้แก่ 1. IIS (Internet Information Services) และ 2. Apache

 

บริษัท EXVENTION มีบริการสร้างเว็บไซต์ พัฒนาซอฟต์แวร์ และดูแลเรื่องความปลอดภัยอย่างมืออาชีพ  พร้อมให้คำปรึกษา หากผู้ประกอบการท่านใดมีความสนใจในการสร้างเว็บไซต์ Web Application สามารติดต่อสอบถามได้เลยครับ

 

Reference Link:

Web Server คืออะไร ใช้ทำงานแบบไหน มีวิธีการทำงานอย่างไร และตัวอย่างการใช้งาน
Web Server คืออะไร มีความสัมพันธ์อย่างไรกับการทำเว็บไซต์
เว็บเซิร์ฟเวอร์ (Web Server)
Server คืออะไรและทำไมองค์กรสมัยใหม่จึงต้องเลือกตำแหน่งที่อยู่ของ Server ให้ปลอดภัยที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *