ศัพท์การตลาดออนไลน์

ศัพท์การตลาด แบบ Update Digital Marketing ที่นักการตลาดยุคใหม่ควรรู้

ศัพท์การตลาด เกิดขึ้นเต็มไปหมดในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจหรือการเพิ่มช่องทางออนไลน์ให้กับธุรกิจของตนเองค่อนข้างเป็นเรื่องที่สำคัญ เหล่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยกธุรกิจของตัวเองมาไว้บนอินเตอร์เน็ตเพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้

แต่แน่นอนว่าไม่ใช่มีเพียงเจ้าเดียวที่เลือกจะทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ หลายเจ้าต่างก็เลือกที่จะใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มเติมให้กับธุรกิจตัวเองทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นการที่จะเริ่มทำธุรกิจบนช่องทางออนไลน์ก็ต้องเรียนรู้ ศัพท์การตลาด เพิ่มเติม แต่เช่นกันโลกที่หมุนผ่านไปแนวคิดหรือวิธีการทำการตลาดออนไลน์ก็มีมากขึ้น

เพราะฉะนั้นก่อนที่จะลงมือทำหรือเริ่มทำไปแล้วก็ตาม ศัพท์การตลาด และ ศัพท์การตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing (ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง) เป็นเรื่องที่ควรจะรู้ไว้เพราะส่วนใหญ่มักใช้ภาษาอังกฤษในการเรียก

เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ Exvention จึงคัดคำ ศัพท์การตลาด ที่ได้ยินบ่อย และมีคนพูดกันค่อนข้างมากมาไว้ที่นี่ และแน่นอนเราจะพยายามอัปเดตเรื่อย ๆ เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่านได้เรียนรู้ ศัพท์การตลาด เพิ่มเติมกัน

ท่านสามารถเลือกตามสารบัญ ศัพท์การตลาด แบบ A-Z ด้านล่างนี้เพื่อค้นหาตามตัวอักษรหรือจะกด Ctrl+F (สำหรับ Window) และ Command+F (สำหรับ Mac) เพื่อค้นหาคำศัพท์พร้อมคำอธิบายได้เลย

 

Number

301 Redirect

เป็นวิธีการเปลี่ยนเส้นทางผู้เยี่ยมชมจากหน้าเว็บหนึ่งไปยังอีกหน้าเว็บหนึ่ง การเปลี่ยนเส้นทางประเภทนี้ใช้สำหรับการเปลี่ยนเส้นทางถาวร (เช่น คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ A.com และเว็บไซต์ B.com แต่คุณต้องการให้คะแนนการเข้าชมทั้งหมดมาที่เว็บไซต์ A.com แค่เว็บไซต์เดียว คุณจะต้องทำ 301 Redirect เปลี่ยนเส้นทางการรับส่งข้อมูลทั้งหมดจาก เว็บไซต์ B.com ไปยังเว็บไซต์ A.com เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด เข้ามาที่เว็บไซต์ A.com)

302 Redirect

เป็นวิธีการเปลี่ยนเส้นทางผู้เยี่ยมชมจากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง ใช้สำหรับสถานการณ์ชั่วคราวเท่านั้น สำหรับการเปลี่ยนเส้นทางถาวร ให้ใช้ 301 Redirect แทน

404 Error

หมายถึงการแสดงถึงข้อผิดพลาดที่ปรากฏขึ้นเมื่อผู้เยี่ยมชมพยายามไปที่หน้าเว็บที่ไม่มีอยู่หรือเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ดังกล่าวมีปัญหา

 

A

Ad Extensions

ข้อมูลเพิ่มเติมที่สามารถเพิ่มลงในโฆษณา Google AdWords ได้ เช่น บทวิจารณ์ ที่อยู่ ราคา ไฮไลต์ การดาวน์โหลดแอป ไซต์ลิงก์ และการคลิกเพื่อโทร Ad Extensions ช่วยให้ผู้โฆษณาสร้างโฆษณาที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นและมีข้อมูลมากขึ้น ซึ่งกินพื้นที่จริงในหน้ามากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปจะนำไปสู่อัตราการคลิกผ่านที่สูงขึ้น

Ad Manager Account

บัญชีโฆษณาบน Facebook สำหรับให้คุณใช้แสดงโฆษณาบน Facebook Ad Network

Ad Network

การจัดกลุ่มเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่สามารถใช้โฆษณาได้ ตัวอย่างเช่น Google มีเครือข่ายโฆษณา 2 เครือข่าย คือ เครือข่ายการค้นหา (โฆษณาแบบข้อความที่ปรากฏในผลการค้นหา) และเครือข่ายดิสเพลย์ (โฆษณาแบบรูปภาพที่ปรากฏบนเว็บไซต์นับล้านที่เป็นพันธมิตรกับ Google)

AdWords (Google AdWords)

ระบบที่เป็นของ Google ใช้สำหรับโฆษณาในหน้าการค้นหาของ Google YouTube และบนเว็บไซต์ Google AdWords เป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับการโฆษณาแบบ PPC (Pay Per Click)

AdSense (Google AdSense)

ระบบที่เป็นของ Google ช่วยให้เว็บไซต์สร้างรายได้ด้วยการเผยแพร่โฆษณาบนเครือข่ายของ Google

Alt Text (Alternative Text)

ข้อความบรรยายรายละเอียดของรูปภาพ ซึ่งระบบค้นหา เช่น Google จะเก็บข้อมูลไปไว้เพื่อแสดงผลหากมีคนค้นหาข้อมูล เช่น ใส่คำว่า แมว ในช่อง Alt Text ของภาพแมว เป็นต้น

Algorithm

กระบวนการหรือชุดการทำงานของคอมพิวเตอร์ แต่ในการทำการตลาดดิจิทัล อัลกอริธึมมักจะหมายถึงชุดของกระบวนการที่ Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์ในผลการค้นหา เช่น Algorithm ของ Google ในการจัดอันดับเว็บไซต์เมื่อเราค้นหาข้อมูล หรือ Algorithm ของ Facebook ที่คัดเนื้อหาขึ้นมาแสดงให้เราเห็นในหน้า feed

Algorithm Update

คือ การปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมของ Google การอัปเดตมักส่งผลต่อการจัดอันดับของเว็บไซต์

Alexa (Amazon Alexa)

อุปกรณ์ผู้ช่วยในบ้านของ Amazon ที่ใช้คำสั่งเสียงเพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น เล่นเพลง ตอบคำถาม แจ้งข้อมูลอัปเดตสภาพอากาศ และอื่นๆ การค้นหาด้วยเสียงเริ่มน่าสนใจมากขึ้นสำหรับการทำ SEO เนื่องจากผู้คนจำนวนมากใช้อุปกรณ์อย่าง Alexa แทนคอมพิวเตอร์ในการค้นหา

Analytics (Google Analytics)

แพลตฟอร์มของ Google ที่อนุญาตให้ผู้ดูแลเว็บรวบรวมสถิติและข้อมูลเกี่ยวกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ Google Analytics (บางครั้งย่อมาจาก GA) ช่วยให้ผู้ดูแลเว็บทราบว่าการเข้าชมเว็บมาจากไหนและผู้เข้าชมมีพฤติกรรมอย่างไรเมื่ออยู่บนเว็บไซต์

Anchor Text

คำ วลี ประโยค ที่คลิกได้ ในการทำ SEO ข้อความประเภท Anchor Text เป็นสัญญาณของการจัดอันดับของ Google ตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์จำนวนมากเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งโดยฝังลิงก์ในข้อความว่า “รูปแมว” Google จะใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อทำความเข้าใจว่าเว็บไซต์ปลายทางน่าจะเป็นแหล่งข้อมูลที่มี “รูปแมว”

ASO

ASO ย่อมาจาก Application Search Optimization คือ การปรับปรุงการเขียนเพื่อเป้าหมายหลักคือทำให้แอปพลิเคชันติดหน้าแรกของการค้นหาไม่ว่าจะเป็น AppStore หรือ Play Store (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง ASO)

Automation

การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานซ้ำๆ ซึ่งปกติแล้วมนุษย์จะเป็นคนทำให้เสร็จ เช่น อีเมลสามารถใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อส่งอีเมลถึงผู้คนตามทริกเกอร์บางอย่างได้ อย่างเช่น ลูกค้าคนนี้เป็นลูกค้าใหม่ จะส่งอีเมลฉบับไหนไป เป็นต้น นักการตลาดยังใช้ระบบอัตโนมัติในการดูแลลูกค้าเป้าหมายด้วยการส่งเนื้อหาที่เกี่ยวข้องไปยังผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์คนก่อนๆ เพื่อพยายามให้ผู้เยี่ยมชมกลับมาซื้อ

Average Position

ตัวชี้วัดใน Google AdWords ที่ช่วยให้ผู้โฆษณาเข้าใจว่าโฆษณาของพวกเขาแสดงที่ใดในหน้าผลการค้นหาของ Google โดยเฉลี่ย ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ผู้ลงโฆษณามักต้องการอันดับเฉลี่ยระหว่าง 1-4 อันดับเฉลี่ย 5+ แสดงว่าโฆษณาของคุณแสดงที่ด้านล่างของหน้าผลการค้นหา

 

B

Backlink 

เมื่อเว็บไซต์หนึ่ง เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น  Backlink จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่กูเกิลใช้ในการกำหนดการจัดอันดับทั่วไป  แนวคิดพื้นฐานคือหาก “เว็บไซต์ A” มี Backlink เข้ามาจากเว็บไซต์อื่นเกี่ยวข้อง (เว็บไซต์ B, C และ D) Backlink จึงเป็นการให้คะแนนความน่าเชื่อถือสำหรับเว็บไซต์ A จากนั้นเว็บไซต์ A จะได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือจากเว็บไซต์ B, C และ D ผ่าน Backlink เหล่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปจะส่งผลให้มีการจัดอันดับที่ดีขึ้นและเป็นแหล่งของการเข้าชมจากการอ้างอิงที่เป็นไปได้

Banner Ad

โฆษณาแบบรูปภาพดิจิทัลยอดนิยมที่สามารถวางได้ในเว็บไซต์ต่างๆ  เครือข่ายโฆษณาแบบรูปภาพที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมมากที่สุด ซึ่งดำเนินการโดยกูเกิล และอนุญาตให้โฆษณาในขนาดทั่วไปต่อไปนี้

 • 250 x 250 – Square
 • 200 x 200 – Small Square
 • 468 x 60 – Banner
 • 728 x 90 – Leaderboard
 • 300 x 250 – Inline Rectangle
 • 336 x 280 – Large Rectangle
 • 120 x 600 – Skyscraper
 • 160 x 600 – Wide Skyscraper
 • 300 x 600 – Half-Page Ad
 • 970 x 90 – Large Leaderboard

Bing

Search Engine ที่ให้บริการค้นหาเว็บ วิดีโอ รูปภาพ และค้นหาแผนที่  Bing เป็นเจ้าของและดำเนินการโดยไมโครซอฟ ขณะนี้ Bing ควบคุมประมาณ >20% ของส่วนแบ่งการค้นหาในปัจจุบัน

Bing Ads

แพลตฟอร์มที่ให้บริการโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิกทั้งบน Bing และ Yahoo บริการนี้ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างโฆษณาและแสดงโฆษณาแก่ผู้บริโภคที่ค้นหา Keyword เหล่านั้น  แพลตฟอร์มนี้ยังมีตัวเลือกการกำหนดเป้าหมาย เช่น สถานที่ ข้อมูลประชากร และอุปกรณ์เป้าหมายอีกด้วย

Black Hat

คำสแลงสำหรับนักการตลาดดิจิทัลที่ผิดจรรยาบรรณหรือ SEO ที่ฝ่าฝืนหลักเกณฑ์ของเครื่องมือค้นหาเพื่อจัดอันดับเว็บไซต์ที่ไม่เป็นความจริง พวกเขาใช้กลวิธีต่าง ๆ เช่น เนื้อหาที่ซ้ำกัน การสร้างลิงก์ที่เป็นสแปม และ SEO เชิงลบ

Blog

ย่อมาจาก “Web Log” บล็อก คือ หน้าเว็บหรือเว็บไซต์ที่มีการปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอด้วยเนื้อหาที่ใหม่  บล็อกเป็นส่วนสำคัญของเว็บไซต์ในด้านการตลาดดิจิทัล เนื่องจากมีเนื้อหาใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยดึงดูดผู้เยี่ยมชมรายใหม่ ดึงดูดผู้เยี่ยมชมที่มีอยู่ และสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บตนเองให้แก่กูเกิล

Bot

โปรแกรมอัตโนมัติที่เข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “โปรแกรมรวบรวมข้อมูล” หรือ “แมงมุม”  เครื่องมือค้นหาเช่นกูเกิล ใช้บอทเพื่อรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์เพื่อให้สามารถจัดอันดับและเพิ่มลงในดัชนีการค้นหาได้   บอทสแปมการเข้าชมเว็บไซต์ด้วยเหตุผลที่เป็นไปในทางลบ ซึ่งมักจะแสดงใน Google Analytics ว่าเป็นการเข้าชมที่เป็นสแปม

Bounce Rate

เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ออกจากเว็บไซต์ทันทีโดยไม่ได้คลิกหรือโต้ตอบกับส่วนใดๆ ของหน้าเว็บ   ตัวอย่างเช่น หากมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ 100 คน และออกจากเว็บไซต์ทันที 50 คน เว็บไซต์จะมีอัตราตีกลับ 50%  เว็บไซต์มุ่งหวังที่จะมีอัตราตีกลับต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และค่าเฉลี่ยมักจะอยู่ระหว่าง 40-60%

Bread Crumbs

ลิงก์ที่ด้านบนสุดของหน้าเว็บหรือในผลการค้นหา ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ไปยังส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น ลิงก์ภายในเว็บไซต์มักปรากฏใกล้กับชื่อหน้าเว็บและมีลักษณะดังนี้ หน้าแรก > บริการ > บริการเฉพาะ คุณสามารถค้นหาเบรดครัมบ์ในผลการค้นหาผ่านมาร์กอัปเฉพาะ  สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาหน้าที่เกี่ยวข้องจากรายการผลการค้นหาได้ง่ายขึ้น

Business Manager

แพลตฟอร์มบน Facebook ที่ช่วยให้นักการตลาดสามารถจัดการหลายเพจและบัญชีโฆษณาในที่เดียว

 

C

Campaign

ชุดข้อความโฆษณาที่แชร์ธีม และทำการตลาดผลิตภัณฑ์หรือบริการ ในบริบทของการตลาดดิจิทัล แคมเปญสามารถดำเนินการผ่านแพลตฟอร์มโฆษณาบน Search Engine (เช่น Google, Bing) โซเชียลมีเดีย อีเมล หรือแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ  แคมเปญยังสามารถอ้างถึงกลยุทธ์หรือโครงการการตลาดดิจิทัลที่ครอบคลุมได้

Canonical (rel=canonical)

โค้ดส่วนหนึ่งที่เพิ่มลงในส่วนหัว html ของหน้าเว็บเพื่อระบุให้กูเกิลทราบว่าเนื้อหาบางส่วนเป็นต้นฉบับหรือคัดลอกมาจากที่อื่น เนื้อหาต้นฉบับควรเป็นรูปแบบบัญญัติสำหรับตัวเอง และเนื้อหาที่นำมาจากที่อื่น นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเนื้อหาที่ซ้ำกันภายในเว็บไซต์

Click-Through-Rate

เมตริกที่แสดงความถี่ที่ผู้ใช้คลิกโฆษณาหรือผลการค้นหาหลังจากที่เห็น สามารถคำนวณได้โดยการหารจำนวนคลิกด้วยจำนวนการแสดงผล (จำนวนครั้งที่เห็นโฆษณาหรือผลการค้นหา)
อัตราส่วนนี้จะมีประโยชน์ในการพิจารณาว่าข้อความตรงกับสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังค้นหาหรือไม่ และสอดคล้องกับ Keyword หรือไม่  อัตราการคลิกที่สูงขึ้นหมายถึงการมีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งหมายถึงคุณภาพที่เพิ่มสูงขึ้น

Code

ภาษาที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ ภาษาที่ใช้บ่อยที่สุดในการออกแบบเว็บ ได้แก่ HTML, CSS, JS และ PHP

Contact Form

ส่วนบนเว็บไซต์ที่มีช่องกรอกข้อมูลที่ผู้เข้าชมใช้เพื่อติดต่อเจ้าของเว็บไซต์ ส่วนใหญ่ใช้เพื่อรวบรวมชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมลของผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า แบบฟอร์มการติดต่อกลายเป็นวิธีการที่ต้องการติดต่อธุรกิจอย่างรวดเร็ว

Content

สื่อออนไลน์ทุกรูปแบบที่สามารถอ่าน ดู หรือให้ประสบการณ์แบบโต้ตอบได้ เนื้อหาโดยทั่วไปหมายถึงเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษร แต่ยังรวมถึงรูปภาพและวิดีโอด้วย

Conversion

ความสมบูรณ์ของเป้าหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ข้อมูลนี้มักใช้เพื่อติดตามจำนวนผู้เข้าชมไซต์ที่ได้รับการ “แปลง” เป็นลูกค้าที่ชำระเงิน แม้ว่าจะไม่ได้เลือกยอดขายเป็นเมตริกเสมอไป เป้าหมายทั่วไปอื่นๆ ได้แก่ การสมัครรับจดหมายข่าวและการดาวน์โหลดเนื้อหาจากเว็บไซต์

Conversion Rate

อัตราที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์บรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้า  คำนวณโดยการหารจำนวนเป้าหมายที่สำเร็จด้วยจำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด  ตัวอย่างเช่น หากมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ 100 คน และมี 10 คนบรรลุเป้าหมาย Conversion (เช่น กรอกแบบฟอร์มติดต่อ) อัตรา Conversion จะเท่ากับ 10%

CPA (Cost Per Acquisition)

เมตริกในแพลตฟอร์มโฆษณาแบบชำระเงินที่วัดจำนวนเงินที่ใช้ไปเพื่อให้ได้ลูกค้าเป้าหมายหรือลูกค้ารายใหม่  สามารถคำนวณได้โดยหารค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วยจำนวน Conversion ในช่วงเวลาที่กำหนด  ตัวอย่างเช่น หากในหนึ่งเดือนบัญชี PPC ใช้เงิน 1,000 ดอลลาร์และได้รับ Conversion 10 ครั้ง (โอกาสในการขาย) ต้นทุนต่อการได้รับคือ 100 ดอลลาร์

Cookie

ไม่ใช่ขนมอบแสนอร่อย  แต่คือข้อมูลชิ้นเล็ก ๆ ที่ส่งจากเว็บไซต์ซึ่งจัดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้ใช้  คุกกี้ช่วยให้อุปกรณ์ของผู้ใช้จดจำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น สินค้าในตะกร้าสินค้า หน้าใดที่เคยเข้าชมแล้ว หรือข้อมูลในช่องแบบฟอร์ม

CPC (Cost Per Click)

จำนวนเงินที่ใช้ไปสำหรับการคลิกโฆษณาในแคมเปญแบบจ่ายต่อคลิก  ในแพลตฟอร์ม Google AdWords คำหลักแต่ละคำจะมีต้นทุนการคลิกโดยประมาณ แต่ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามเวลาจริงเมื่อผู้โฆษณาเสนอราคากันเองสำหรับคำหลักแต่ละคำ  CPC เฉลี่ยสามารถอยู่ในช่วงตั้งแต่น้อยกว่า 1 ดอลลาร์สำหรับคำหลักหากยาวหรือการแข่งขันต่ำ ไปจนถึง 100 ดอลลาร์ต่อการคลิกถ้าหากการแข่งขันมีสูง

CPM

ย่อมาจาก “ราคาต่อพัน” (M คือเลขโรมัน 1,000)  นี่คือจำนวนเงินที่ผู้โฆษณาจ่ายสำหรับการแสดงผลโฆษณา 1,000 ครั้ง  ตัวอย่างเช่น หากผู้เผยแพร่โฆษณาเรียกเก็บเงิน CPM $10 และโฆษณาของคุณแสดง 2,000 ครั้ง คุณจะต้องจ่าย $20 สำหรับแคมเปญ ($10 x 1,000 การแสดงผล) x 2
การวัดความสำเร็จของโฆษณาด้วย CPM เป็นเรื่องปกติมากที่สุดในแคมเปญการรับรู้ (Reach) ซึ่งการแสดงผลมีความสำคัญมากกว่าการแสดงความรู้สึกหรือการคลิก

Crawler

โปรแกรมอัตโนมัติที่สแกนเว็บไซต์เพื่อกำหนดเนื้อหาและวัตถุประสงค์  ชื่อนี้สะท้อนให้เห็นว่าซอฟต์แวร์ “รวบรวมข้อมูล” ผ่านโค้ดได้อย่างไร ซึ่งเป็นสาเหตุที่บางครั้งเรียกพวกมันว่า “แมงมุม”  กูเกิลใช้โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเพื่อค้นหาเนื้อหาใหม่และประเมินคุณภาพของหน้าเว็บสำหรับดัชนี  ผู้ดูแลเว็บและ SEO สามารถขอสแกนเพิ่มเติมผ่าน Google Search Console

CRO (Conversion Rate Optimization)

คือ วิธีใช้ข้อมูลการวิเคราะห์และความคิดเห็นของผู้ใช้งานมาปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์
วิธีนี้ใช้เพื่อปรับปรุงเมตริกภายในเว็บไซต์ซึ่งมีความสำคัญ เรียกอีกอย่างว่า Key Performance Indicator หรือ KPI’s
คุณสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ในขั้นตอนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ซื้อ เช่น ลูกค้าใหม่, การลงทะเบียน, การดาวน์โหลด ฯลฯ โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์และทำให้เบราว์เซอร์กลายเป็นช่องทางที่มีมูลค่า

CSS

ย่อมาจาก “Cascading Style Sheet”  CSS เป็นเอกสารโค้ดที่บอก HTML ของเว็บไซต์ว่าควรปรากฏบนหน้าจออย่างไร  CSS เป็นเอกสารที่ช่วยประหยัดเวลาสำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ เนื่องจากพวกเขาสามารถจัดรูปแบบส่วนแบทช์ของโค้ด HTML แทนที่จะจัดรูปแบบโค้ดทีละบรรทัดทีละรายการ

CTA (Call to Action)

องค์ประกอบบนหน้าเว็บที่ใช้เพื่อนำทางผู้เข้าชมไปยังการกระทำหรือการแปลงที่เฉพาะเจาะจง  CTA อาจเป็นปุ่มที่คลิกได้ รูปภาพ หรือข้อความมาตรฐาน พวกเขามักจะใช้วลีเพื่อดึงดูดความสนใจ เช่น “โทรวันนี้” หรือ “ซื้อเลย”

CTR (Click Through Rate)

อัตราส่วนจำนวนครั้งที่คลิกโฆษณา เทียบกับจำนวนครั้งที่แสดง  คำนวณโดยการหารคลิกของโฆษณาด้วยการแสดงผลของโฆษณา  ตัวอย่างเช่น หากโฆษณาแสดงต่อผู้คน 100 คน และ 10 คนคลิกโฆษณา แสดงว่ามีอัตราการคลิกผ่าน 10% (คลิก 10 ครั้ง / การแสดงผล 100 ครั้ง = 10%)

 

D

Dashboard

หน้าที่แสดงข้อมูลโดยรวมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์หรือแคมเปญการตลาดดิจิทัล  แดชบอร์ดดึงข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ และแสดงข้อมูลในรูปแบบที่อ่านง่าย

Dark Web (or Dark Net)

ส่วนหนึ่งของอินเทอร์เน็ตที่ไม่ได้จัดทำดัชนีโดยเสิร์ชเอ็นจิ้นและโดยทั่วไปจะพบได้เฉพาะในเซิร์ฟเวอร์ลับหรือเซิร์ฟเวอร์ที่เข้ารหัสและต้องใช้ซอฟต์แวร์หรือการกำหนดค่าพิเศษในการเข้าถึง  คาดว่า ดาร์กเว็บ จะถูกใช้สำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น ตลาดมืด การแบ่งปันข้อมูลอย่างผิดกฎหมาย (อ่านต่อเรื่อง Dark Web)

Deep Web

ตรงกันข้ามกับหน้าเว็บที่ค้นหาได้(ไซต์ที่จัดทำดัชนี) ส่วนนี้ของเว็บจะไม่ได้จัดทำดัชนีโดยเครื่องมือค้นหา (Search Engine) แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น ดาร์กเว็บ  ประกอบด้วยฐานข้อมูล เอกสาร รายงาน และข้อมูลอื่น ๆ ที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ  นอกจากนี้ยังอาจรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น เว็บเมล ธนาคารออนไลน์ หรือเนื้อหาตามการสมัครรับข้อมูล เช่น วิดีโอ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ หรือสิ่งพิมพ์อื่นๆ

Digital Assistant

บางครั้งเรียกว่าผู้ช่วยเสมือนหรือผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะ ซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันนี้สามารถทำงานหรือบริการผ่านคำสั่งด้วยคำพูดจากผู้ใช้  โดยทั่วไปแล้วผู้ช่วยเหล่านี้ใช้เพื่อตอบคำถาม กำหนดกิจกรรมและรายการสิ่งที่ต้องทำ และสามารถตั้งค่าให้ควบคุมระบบสาธารณูปโภค เช่น ไฟและอุปกรณ์อัตโนมัติอื่นๆ ในบ้านหรือที่ทำงาน เช่น Siri หรือ Alexa

Digital Marketing

คำศัพท์เฉพาะสำหรับงานออนไลน์ที่มีแนวทางปฏิบัติทางการตลาดเฉพาะ เช่น SEO, PPC, CRO, การออกแบบเว็บ, บล็อก, เนื้อหา และรูปแบบการโฆษณาอื่นๆ บนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตพร้อมหน้าจอ  ตามจริงแล้วโทรทัศน์ไม่ถือว่าเป็นการตลาดดิจิทัล อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนจากเคเบิลทีวีเป็นการสตรีมทางอินเทอร์เน็ต หมายความว่าขณะนี้โฆษณาดิจิทัลสามารถให้บริการแก่ผู้ดูทีวีออนไลน์ได้
โดยการตลาดดิจิทัลปัจจุบันก็มีหลายรูปแบบอย่างเช่น Meme Marketing เป็นต้น (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Meme Marketing)

Directory

เว็บไซต์ที่จัดหมวดหมู่เว็บไซต์ที่มีหมวดหมู่ธุรกิจคล้ายคลึงกัน  บางไดเรกทอรีอาจมีประโยชน์สำหรับ SEO 

Display Ads

โฆษณาบนเครือข่ายดิสเพลย์ที่มีรูปแบบต่างๆ มากมาย เช่น รูปภาพ แฟลช วิดีโอ และเสียง  หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโฆษณาแบนเนอร์ ซึ่งเป็นโฆษณาที่เห็นได้ทั่วเว็บบนเว็บไซต์ประเภทข่าว บล็อก และโซเชียลมีเดีย

Display Network

เครือข่ายเว็บไซต์และแอปที่แสดงโฆษณาแบบดิสเพลย์บนหน้าเว็บ  เครือข่ายดิสเพลย์ของกูเกิล ครอบคลุมกว่า 2 ล้านเว็บไซต์ที่เข้าถึงผู้คนกว่า 90% บนอินเทอร์เน็ต  ธุรกิจสามารถกำหนดเป้าหมายผู้บริโภคบนเครือข่ายดิสเพลย์ตามคำหลัก/หัวข้อ ตำแหน่งบนหน้าเว็บที่เฉพาะเจาะจง และผ่านรีมาร์เก็ตติ้ง

DNS

ย่อมาจาก ระบบชื่อโดเมน เป็นโปรโตคอลที่แปล URL ของเว็บไซต์ (ซึ่งใช้ตัวอักษร) เป็นที่อยู่ IP (ที่ใช้อักขระตัวเลข)  DNS มีอยู่เพราะมีประโยชน์มากกว่าสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในการจดจำตัวอักษรและคำใน URL ของเว็บไซต์ แต่เว็บทั่วโลกสื่อสารด้วยตัวเลขด้วยที่อยู่ IP  หากไม่มี DNS ทุกเว็บไซต์จะเป็นเพียงแค่ชุดตัวเลขแทนที่จะเป็น URL แบบเดิม

Dofollow

วลีที่ระบุว่าไฮเปอร์ลิงก์ที่ต้องการ Refer. เป็นลิงก์ที่น่าเชื่อถือ โดยจะส่งคะแนนความน่าเชื่อถือเว็บไซต์ตามหลัก SEO ไปยัง URL ปลายทาง ในขณะที่ลิงก์ “Nofollow” จะไม่ส่ง

Duplicate Content

หมายถึงกรณีที่พบข้อความบางส่วนในที่ต่างๆ กันอย่างน้อยสองแห่งบนเว็บ  เมื่อพบเนื้อหาเดียวกันในหลายเว็บไซต์ อาจทำให้เกิดปัญหาในการจัดอันดับเว็บไซต์เดียวหรือทั้งหมด เนื่องจากกูเกิล ไม่ต้องการแสดงเว็บไซต์หลายแห่งในผลการค้นหาที่มีข้อมูลเหมือนกันทุกประการ โดยทั่วไป ไซต์ที่สร้างดัชนีเนื้อหาก่อนจะถือเป็นเนื้อหาต้นฉบับและจะไม่ถูกลงโทษ เนื้อหาที่ซ้ำกันอาจเป็นผลมาจากการลอกเลียนแบบ

 

E

Ecommerce (or E-Commerce)

แปลตรงตัวคือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นการจัดหมวดหมู่สำหรับธุรกิจที่ดำเนินธุรกิจออนไลน์  รูปแบบทั่วไปของธุรกิจอีคอมเมิร์ซคือผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่ขายสินค้าตรงไปยังผู้บริโภค

Email Automation

ระบบการตลาดที่ใช้ซอฟต์แวร์เพื่อส่งอีเมลโดยอัตโนมัติตามทริกเกอร์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า มีการใช้อีเมลอัตโนมัติหลายฉบับในลำดับเพื่อสร้างกระบวนการของผู้ใช้และแบ่งกลุ่มตามพฤติกรรม ตัวอย่างเช่น กระบวนการอัตโนมัติสามารถตั้งค่าให้ส่ง “อีเมล A” เมื่อมีคนให้ที่อยู่อีเมลของพวกเขา จากนั้น “อีเมล 2a” หรือ “อีเมล 2b” จะถูกส่งโดยขึ้นอยู่กับว่าบุคคลที่คลิกอีเมลแรกหรือไม่

Email List

คอลเล็กชันที่อยู่อีเมลที่สามารถใช้ส่งแคมเปญการตลาดทางอีเมลที่กำหนดเป้าหมายได้ โดยทั่วไปแล้ว รายการจะถูกแบ่งตามการจัดประเภทผู้ใช้ ดังนั้นรายชื่อลูกค้าที่มีอยู่สามารถรับการสื่อสารประเภทหนึ่งได้ ในขณะที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าสามารถรับการสื่อสารส่งเสริมการขายเพิ่มเติมได้เช่นกัน

Email Marketing

การใช้อีเมลโดยมีเป้าหมายเพื่อให้ได้มาซึ่งยอดขาย ลูกค้า หรือการแปลงรูปแบบอื่นๆ

 

F

Featured Snippet

ข้อมูลสรุปที่กูเกิลดึงจากเว็บไซต์และใส่ลงในผลการค้นหาโดยตรง เพื่อแสดงคำตอบอย่างรวดเร็วสำหรับข้อความค้นหาทั่วไปและคำถามทั่วไป ตัวอย่างข้อมูลแนะนำจะปรากฏในบล็อกด้านบนของผลการค้นหาพร้อมลิงก์ไปยังแหล่งที่มา เว็บมาสเตอร์จะไม่สามารถสร้างตัวอย่างข้อมูลแนะนำได้ กูเกิลเท่านั้นที่เป็นผู้ดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้
ตัวอย่างข้อมูลแนะนำส่วนใหญ่จะแสดงสำหรับคำถามเช่น “อะไรคือ _____” หรือ “ใครเป็นผู้คิดค้น _____” ตัวอย่างข้อมูลเด่นบางรายการยังมีเครื่องมือใช้สามารถใช้ได้ด้วย เช่น เครื่องคิดเลขหรือการแปลค่าเงิน

Facebook Advertising

เฟซบุ๊ก อนุญาตให้ผู้โฆษณาเข้าถึงผู้ใช้ผ่านเครือข่ายโฆษณาของตน สามารถสร้างประเภทโฆษณาได้หลากหลายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายต่างๆ ที่บริษัทกำหนด การโฆษณาบนเฟซบุ๊กนั้นมีความพิเศษตรงที่ผู้ชมได้รับการตั้งค่าตามข้อมูลประชากรจำนวนมากที่เฟซบุ๊กมีเกี่ยวกับผู้ใช้ของพวกเขา เมื่อเทียบกับโฆษณากูเกิลที่ใช้เฉพาะ Keyword เป็นหลัก

Facebook Profile

บัญชี เฟซบุ๊ก ส่วนตัว โปรไฟล์จะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้ลงทะเบียน

Facebook Business Page

หน้าเว็บสาธารณะบนเฟซบุ๊กที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของบริษัท การใช้หน้าธุรกิจทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงตัวจัดการโฆษณาบนเฟซบุ๊กนอกจากนี้ยังช่วยให้ธุรกิจมีส่วนร่วมกับผู้ใช้ (เช่น การถูกใจเพจ การตอบกลับข้อความ เนื้อหาโพสต์)

Facebook Ads Manager

ตัวจัดการโฆษณาเป็นเครื่องมือสำหรับสร้างโฆษณาบนเฟซบุ๊กเพื่อจัดการเวลาและสถานที่ ที่โฆษณาจะทำงาน และติดตามว่าแคมเปญทำงานได้ดีแค่ไหนบน Facebook และ Instagram

‍Form Fill

เมื่อผู้เยี่ยมชมกรอกแบบฟอร์มการติดต่อบนเว็บไซต์ มักใช้สำหรับการติดต่อผู้เยี่ยมชมที่สนใจสินค้าเพื่อเปลี่ยนเป็นลูกค้าในอนาคต

 

G

Google

บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Google.com ยักษ์ใหญ่ด้าน Search Engine ก่อตั้งขึ้นในปี 2541 ปัจจุบัน กูเกิล ควบคุมตลาดการค้นหาประมาณ 80% กูเกิลยังได้ขยายเพื่อรวมบริการซอฟต์แวร์มากมาย ทั้งที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการค้นหา และกำหนดเป้าหมายไปยังผู้บริโภคนอกอุตสาหกรรมการตลาดการค้นหา 

Google+

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของ Google ที่ปิดบริการไปแล้ว กูเกิลพลัส ใช้สำหรับเพจส่วนตัวและเพจธุรกิจ (ปัจจุบันคือ Google my Business) ซึ่งรวบรวมข้อมูลเด่น กิจกรรมของบริษัท การอัปเดต และอื่นๆ

Google Analytics

แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ฟรีที่สร้างโดย Google ซึ่งใช้ในการวิเคราะห์ผู้ใช้เกือบทุกด้านที่เข้าถึงเว็บไซต์ การเข้าชมเว็บไซต์ การแปลง ตัวชี้วัดผู้ใช้ การเปรียบเทียบข้อมูลในอดีต และประสิทธิภาพของช่องทางการตลาดแต่ละช่องทางสามารถจัดการได้โดยใช้เครื่องมือนี้

Google AdWords

บริการโฆษณาออนไลน์ของ กูเกิล ระบบนี้ช่วยให้ผู้โฆษณาเข้าถึงลูกค้าผ่านเครือข่ายการค้นหาและดิสเพลย์ แอดเวิร์ด มีรูปแบบค่าใช้จ่ายหลายแบบซึ่งแตกต่างกันไปตามกลยุทธ์การเสนอราคาและเป้าหมายของบริษัท ผู้โฆษณาสามารถเสนอราคาสำหรับคำหลักที่ช่วยให้โฆษณาของตนแสดงในผลการค้นหาของ Google และบนเครือข่ายเว็บไซต์พันธมิตรของ Google

Google Chrome Security Warnings

ในเดือนตุลาคมปี 2017 กูเกิลได้ก้าวไปอีกขั้นในการสนับสนุนใบรับรอง HTTPS/SSL สำหรับเว็บไซต์ ผู้ใช้ Google Chrome ที่เข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่มี HTTPS จะแสดงข้อความเตือนว่าเว็บไซต์ดังกล่าวอาจเป็นอันตรายได้

Google Home

อุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายในบ้านและทำงานต่าง ๆ ได้หลากหลายผ่านคำสั่งเสียง การใช้งานทั่วไปสำหรับ Google Home ได้แก่ การถามคำถามพื้นฐาน การค้นหาในGoogle การนัดหมาย การเล่นเพลง หรือการตั้งปลุก ไม่นานมานี้ ผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Google Home ได้อนุญาตให้บ้านและธุรกิจเชื่อมต่อผู้ช่วยเสมือนกับอุปกรณ์อัตโนมัติ เช่น ไฟและระบบรักษาความปลอดภัย ทำให้เข้าถึงและควบคุมได้โดยใช้คำสั่งเสียง

‍Google Maps

บริการตำแหน่งและการนำทางโดยกูเกิล ผู้ใช้สามารถค้นหาร้านค้า ร้านอาหาร ธุรกิจ และจุดสังเกตได้จากทุกที่ในโลกโดยใช้ Map บน Google.com โดย Google Map เป็นหนึ่งในแอปการนำทางที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด โดยให้เส้นทาง GPS ที่อัปเดตตามเวลาจริง ตามรูปแบบและปัญหาของการจราจร

Google My Business

แพลตฟอร์มที่ธุรกิจสามารถป้อนข้อมูลเพื่อให้ปรากฏในผลการค้นหา ชุดแผนที่ การค้นหาสถานที่ และอื่นๆ ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ ลิงก์เว็บไซต์ เวลาทำการ บทวิจารณ์ และอื่นๆ สามารถจัดการได้ผ่านเครื่องมือนี้  GMB (Google My Business) มีความสำคัญต่อแคมเปญ SEO ในพื้นที่และเกี่ยวข้องโดยตรงกับการค้นหาตามสถานที่

Google Partner Agency

หน่วยงานที่ผ่านการรับรองโดย Google ว่ามีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดบางประการ ในการเป็น Google Partner Agency ต้องมีพนักงานที่ผ่านการรับรองจาก AdWords ที่เชื่อมโยงกับโปรไฟล์บริษัท ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการใช้จ่าย และปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพโดยการแสดงรายได้จากโฆษณาโดยรวมและการเติบโต ตลอดจนการรักษาและขยายฐานลูกค้า

Google Hummingbird

ชื่อเล่นของอุตสาหกรรม สำหรับหนึ่งในการปรับปรุงครั้งใหญ่ครั้งแรกของอัลกอริทึมการค้นหาหลักของ กูเกิล ตรงกันข้ามกับการอัปเดตอัลกอริธึม เช่น แพนด้า หรือ เพนกวิน ฮัมมิงเบิร์ด ตั้งใจที่จะอัปเดตวิธีที่ กูเกิล ตีความคำค้นหาของผู้ใช้อย่างสมบูรณ์ ก่อนหน้าการอัปเดตนี้ ผลลัพธ์ของ กูเกิล ส่วนใหญ่จะอิงตามการจับคู่คำหลักเฉพาะภายในข้อความค้นหาของผู้ใช้
เช่น การค้นหา “วิธีสร้างบ้านนกที่ประหยัดที่สุดโดยไม่ต้องใช้ไม้” จะแสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับข้อความค้นหานั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ใช้อาจเห็นผลลัพธ์ที่มีไม้เป็นวัสดุก่อสร้าง แต่ผลการค้นหาที่จะเจอ จะเป็นการบอกถึงข้อแนะนำถ้าไม่ได้ใช้ไม้ เป็นต้น

‍Google Medic

การอัปเดตอัลกอริทึมที่สำคัญของ กูเกิล ในช่วงฤดูร้อนปี 2018 ซึ่งส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ทางการแพทย์ ฟิตเนส สุขภาพและ “YMYL” เป็นหลัก ไซต์จำนวนมากในหมวดหมู่เหล่านี้มีการจัดอันดับที่ลดลงอย่างมาก 

Google Mobile First Index Rollout Update

ในช่วงต้นปี 2018 กูเกิล ประกาศว่าได้เปิดตัวการอัปเดตเพื่ออุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นอันดับแรก หมายถึงโครงการริเริ่มของ กูเกิลที่สนับสนุนให้นักพัฒนาสร้างเว็บไซต์โดยเน้นที่การดูบนมือถือ เน้นอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นอันดับแรก ต้องมีเว็บไซต์ที่ตอบสนองซึ่งทำงานบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนทุกเครื่องและได้รับการปรับให้เหมาะกับความเร็วในการโหลดที่รวดเร็ว เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่จะสูญเสียอันดับหรือไม่อยู่ในผลการค้นหาบนมือถือ

Google Panda

การอัปเดตอัลกอริทึมของกูเกิล เน้นไปที่การวิเคราะห์คุณภาพของเนื้อหาในหน้าของเว็บไซต์ เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2011 และอัปเดตเป็นระยะหลังจากการเปิดตัวนี้ คล้ายกับ Google Penguin การอัปเดตนี้จะพิจารณาว่าเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับข้อความค้นหาที่แสดงอยู่หรือไม่
และเปลี่ยนแปลงอันดับของเว็บไซต์ ไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพต่ำมีอันดับลดลงอย่างมากเนื่องจากการอัปเดตอัลกอริทึมนี้ ตอนนี้ Google Panda
ได้หลอมรวมกับอัลกอริธึมการค้นหาหลักของ Google.com แล้ว และสามารถประเมินคุณภาพเนื้อหาได้แบบเรียลไทม์

Google Penguin

การอัปเดตอัลกอริทึมของกูเกิล ที่เน้นไปที่การวิเคราะห์คุณภาพของลิงก์ที่ชี้ไปยังไซต์ หรือคุณภาพโดยรวมของ Backlink ให้ถูกต้องยิ่งขึ้น ประกาศครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2555 และอัปเดตเป็นระยะหลังจากการเปิดตัวนี้ คล้ายกับ Google Panda โดยอัลกอริธึมนี้กำหนดเป้าหมายไปยังกลยุทธ์ที่เรียกว่า “Black Hat  SEO”
ซึ่งจัดการการจัดอันดับการค้นหาโดยการสร้างลิงก์ไปยังเว็บไซต์ในลักษณะที่ผิดธรรมชาติ กูเกิล วิเคราะห์หน้าเว็บทั้งหมดที่เชื่อมโยงไปยังไซต์ใดไซต์หนึ่ง และพิจารณาว่าลิงก์ดังกล่าวมีประโยชน์ต่อผู้ใช้หรือไม่ หรือเพียงแค่ใช้เพื่อจัดการกับการจัดอันดับการค้นหาและปรับสถานะของไซต์ให้เหมาะสม ประมาณการว่า เพนกวิน ส่งผลต่อ 3.1% ของการค้นหาทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมากสำหรับอัลกอริทึมเดียว

Google Pigeon

การอัปเดตอัลกอริธึมของ กูเกิล มุ่งเน้นไปที่การให้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องละแวกของผู้ค้นหา ตัวอย่างเช่น การค้นหา “ร้านกาแฟใกล้ฉัน” จะแสดงผลลัพธ์ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ละแวกนั้นเป็นหลัก นอกจากนี้ กูเกิล ยังสามารถระบุตำแหน่งของคุณเมื่อคุณป้อนการค้นหา และแสดงธุรกิจในพื้นที่ใกล้เคียงให้กับคุณ แม้จะไม่มีคำหลักที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่น อัลกอริทึมนี้มีอิทธิพลอย่างมากต่อศักยภาพของธุรกิจในท้องถิ่นที่จะปรากฏในผลการค้นหา

Google Algorithm

ระบบเชิงโปรแกรมทางคณิตศาสตร์ที่กำหนดว่าเว็บไซต์จะปรากฏที่ใดในหน้าผลการค้นหาของกูเกิล สำหรับข้อความค้นหาที่กำหนด แม้ว่าจะเป็นคำที่เจาะจงน้อยกว่าก็ตาม
อัลกอริทึมของกูเกิล ได้รับการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง (ประมาณ 500-600 ครั้งต่อปีหรือสองครั้งต่อวัน) ซึ่งอาจมีผลกระทบในระดับต่างๆ ต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ทั่วโลก อัลกอริธึมที่แท้จริงของกูเกิล ถูกเก็บเป็นความลับโดยเจตนาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ดูแลเว็บจัดการระบบสำหรับการจัดอันดับ แม้ว่ากูเกิล จะระบุ “แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด” ที่แนะนำต่อผู้ที่ทำงานผ่าน Google แล้วก็ตาม

Google Reviews

รีวิวที่ออกโดยใช้แพลตฟอร์ม Google My Business บทวิจารณ์อยู่ในระดับ 1-5 ดาว และรวมข้อความสั้นๆ ที่เขียนโดยผู้เขียนรีวิว บทวิจารณ์สามารถแสดงในกราฟการค้นหาของ กูเกิล และมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการจัดอันดับ SEO

‍Google Search Console

Google Search Console คือ เครื่องมือฟรีที่กูเกิลเสนอให้กับผู้ดูแลเว็บได้ใช้งาน ภายในเครื่องมือนี้มีหลายส่วนที่มีข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในการค้นหา Google Search Console แตกต่างจาก Google Analytics ซึ่งไม่ได้วัดปริมาณการใช้ข้อมูล
แต่วัดการมองเห็นของเว็บไซต์ในหน้าการค้นหา และความสามารถในการจัดทำดัชนีโดย Bot โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของ Google การวัดใน Google Search Console ได้แก่ อัตราการคลิกผ่าน จำนวนหน้าที่จัดทำดัชนี จำนวนลิงก์ที่ไม่ทำงาน (404) และอื่นๆ

Google Tag Manager – GTM

เป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อจัดการแท็ก JavaScript และ HTML ที่ใช้สำหรับการติดตามและการวิเคราะห์บนเว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ดูแลเว็บและ SEO เพิ่มข้อมูลโค้ดและพิกเซลการติดตามได้โดยไม่ต้องแก้ไขสคริปต์ในไซต์

‍GCLID

GCLID ย่อมาจาก Google Click Identifier นี่คือชุดตัวเลขและตัวอักษรเล็กๆ ที่ทำหน้าที่เป็นป้าย ID เฉพาะสำหรับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ โดยทั่วไปข้อมูลนี้ใช้เพื่อติดตามผู้ใช้แต่ละรายขณะที่พวกเขาคลิกโฆษณา PPC เพื่อให้สามารถติดตามและระบุแหล่งที่มาของการโต้ตอบกับเว็บไซต์ (ไม่ว่าพวกเขาจะแปลง หน้าใด และใช้วิธีใด) สามารถติดตามและระบุแหล่งที่มาได้อย่างเหมาะสมโดยใช้ Google Analytics

Gravity Forms

WordPress Plug-in ที่เพิ่มแบบฟอร์มการติดต่อที่ปรับแต่งได้ให้กับเว็บไซต์ ปลั๊กอินนี้จะติดตามการส่งแบบฟอร์มที่กรอกทั้งหมด และอนุญาตให้ปรับแต่งฟิลด์ทั้งหมดในแบบฟอร์ม

 

H

HARO

ย่อมาจาก Help A Reporter Out สามครั้งต่อวันในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ อีเมล HARO จะถูกส่งออกไป โดยระบุเรื่องราวต่างๆ ที่นักข่าวต้องการแหล่งที่มา ใช้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อการประชาสัมพันธ์

Hashtag

วลีที่ขึ้นต้นด้วยสัญลักษณ์ “#” ที่ใช้ในโซเชียลมีเดียเพื่อเป็นการแท็กเนื้อหาเพื่อให้ผู้ใช้ค้นหา การเพิ่มแฮชแท็กในโพสต์ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาโพสต์นั้นได้เมื่อค้นหาหัวข้อนั้น สามารถใช้เพื่อค้นหาผู้ใช้ที่กำลังมองหาหัวข้อกว้างๆ บนโซเชียลมีเดีย เช่นเดียวกับหัวข้อเฉพาะที่มีรายละเอียด

‍Header

สามารถอ้างถึงส่วนบนของหน้าเว็บที่โดยทั่วไปจะมีโลโก้และเมนู หรือส่วนของ HTML ในโค้ดของเว็บไซต์ที่มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเว็บไซต์

Header Code

บนเว็บไซต์โค้ดบางอย่างจะอยู่ในส่วนหัวเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้จากทุกหน้าของเว็บไซต์ โดยปกติโค้ดส่วนหัว คุณจะพบสิ่งต่างๆ เช่น Schema Markup, Analytics Code, Adwords Code และเครื่องมืออื่นๆ ที่ใช้สำหรับติดตามข้อมูลทั่วทั้งเว็บไซต์ สิ่งเหล่านี้จะอยู่ใน Header Code เพื่อให้สามารถแสดงผลและเริ่มติดตามข้อมูลในขณะที่เว็บไซต์โหลด

Header Tags (h1, h2, h3, ฯลฯ )

แท็กที่ใช้ใน HTML สำหรับจัดหมวดหมู่ประเภทของข้อความบนหน้าเว็บ โดยสาระสำคัญคือชื่อและหัวข้อหลักของหน้าเว็บ อีกทั้งยังช่วยระบุให้ผู้อ่านและเครื่องมือค้นหาทราบว่าหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร แท็กส่วนหัวใช้รูปแบบ cascading ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในหน้าควรมี H1 ตำแหน่งเดียว (ชื่อหลัก) แต่ด้านล่างสามารถมีได้หลาย H2 (คำบรรยาย) และ H2 ทุกรายการสามารถมี H3 ด้านล่าง (ชื่อย่อย) เป็นต้น

 • H1 จะใช้เพียงครั้งเดียวบนหน้าเว็บ และใช้เพื่อแสดงชื่อที่สำคัญที่สุด
 • H2 ใช้เพื่อแสดงหัวข้อย่อยที่สำคัญของหน้าเว็บบางหน้า
 • H3 ใช้เพื่อแสดงหัวข้อย่อยที่สำคัญภายใต้แท็ก H2

Heatmap

Heatmap คือ การแสดงภาพกราฟิกว่าผู้ใช้โต้ตอบกับเว็บไซต์ของคุณอย่างไร ซอฟต์แวร์ฮีตแมปปิ้ง ใช้เพื่อติดตามตำแหน่งที่ผู้ใช้คลิกบนหน้า เลื่อนดูอย่างไร และเลื่อนเมาส์ไปที่ไหน Heatmap ใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้เพื่อช่วยในการออกแบบและเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์

‍HTML

ย่อมาจาก Hypertext Markup Language ซึ่ง HTML คือชุดของรหัสที่ใช้บอกเว็บเบราว์เซอร์ว่าจะแสดงหน้าเว็บอย่างไร แต่ละรหัสเรียกว่าองค์ประกอบหรือแท็ก HTML 

HTTP

ย่อมาจาก Hypertext Transfer Protocol ซึ่ง HTTP เป็นโปรโตคอลที่ใช้โดยเวิลด์ไวด์เว็บเพื่อกำหนดวิธีการจัดรูปแบบและส่งข้อมูล และสิ่งที่เว็บเบราว์เซอร์และเว็บเซิร์ฟเวอร์ควรทำเพื่อตอบสนองต่อคำสั่ง
เมื่อคุณเข้าสู่เว็บไซต์ในเว็บเบราว์เซอร์ของคุณแล้วกด Enter คำสั่ง HTTP จะส่งไปยังเว็บเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งจะบอกให้เซิร์ฟเวอร์ดึงข้อมูลและส่งข้อมูลสำหรับเว็บไซต์นั้นไปยังเบราว์เซอร์ของคุณ

‍HTTPS

ย่อมาจาก Hypertext Transfer Protocol Secure เป็นเวอร์ชันที่ปลอดภัยของ HTTP ซึ่งใช้เพื่อกำหนดวิธีการจัดรูปแบบและส่งข้อมูลผ่านเว็บ HTTPS มีข้อได้เปรียบเหนือ HTTP คือจะเพิ่มชั้นการรักษาความปลอดภัยเพื่อไม่ให้บุคคลที่สามรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหน้าเว็บเมื่อมีข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ไปยังเบราว์เซอร์

Hreflang Tag

โค้ดใน HTML ของเว็บไซต์ที่บอกเครื่องมือค้นหาเช่น บอก Google ว่าหน้าเว็บใช้ภาษาใด สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ที่มีเวอร์ชันของหน้าในหลายภาษา เนื่องจากช่วยให้ กูเกิล เข้าใจว่าหน้าใดที่เกี่ยวข้องและควรแสดงต่อผู้ชมเฉพาะกลุ่ม

‍Hyperlink

ไฮเปอร์ลิงก์ คือ โค้ด HTML ที่สร้างลิงก์จากหน้าเว็บหนึ่งไปยังอีกหน้าเว็บหนึ่ง ซึ่งมักมีลักษณะเฉพาะด้วยคำหรือภาพที่เน้นสีซึ่งจะนำคุณไปยังตำแหน่งปลายทาง

 

I

Iframe

ชุด HTML ของที่หนึ่งที่อยู่ภายในชุดโค้ด HTML อื่นบนเว็บไซต์ โดยทั่วไปแล้ว ไอเฟรม จะใช้เพื่อฝังเนื้อหาจากแหล่งหนึ่งไปยังอีกหน้าเว็บหนึ่ง เช่น ฝังชุดโค้ด YouTube สำหรับแทรกในเนื้อหาบนเว็บ

‍Impression

คำที่ใช้ในการโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก ซึ่งแสดงจำนวนครั้งที่แสดงโฆษณา

‍Impression Share

ใช้ในการโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก เมตริกนี้หมายถึงเปอร์เซ็นต์ของจำนวนครั้งที่ผู้ชมเห็นโฆษณาของผู้โฆษณา ซึ่งสัมพันธ์กับจำนวนที่เป็นไปได้ทั้งหมดที่สามารถเห็นโฆษณาได้ หากส่วนแบ่งการแสดงผลของแคมเปญโฆษณาคือ 70% โฆษณาจะแสดง 7 ใน 10 ครั้งที่เป็นไปได้

Inbound Marketing

Inbound Marketing คือ กิจกรรมและกลยุทธ์ที่ใช้เพื่อดึงดูดผู้ใช้ที่มีศักยภาพหรือลูกค้าไปยังเว็บไซต์ “Inbound” เป็นคำที่เกี่ยวข้องสำหรับสิ่งที่เรียกกันทั่วไปว่า “SEO” Inbound Marketing มีความสำคัญอย่างยิ่งถ้ามีเว็บไซต์ที่ดี เนื่องจากเป็นวิธีดึงดูดผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าโดยการให้ความรู้และสร้างความไว้วางใจเกี่ยวกับบริการ ผลิตภัณฑ์ และ/หรือแบรนด์ของคุณ

‍Index

เมื่อใช้เป็นคำนาม Index หมายถึงหน้าเว็บทั้งหมดที่กูเกิลรวบรวมข้อมูลและจัดเก็บเพื่อแสดงต่อผู้ค้นหาของ กูเกิล (เช่น “Google Index มีเว็บไซต์หลายพันล้านเว็บไซต์”) เมื่อใช้เป็นกริยา หมายถึงการที่ Google นำหน้าเว็บของเราลงในระบบ (เช่น “กูเกิล จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของฉันในวันนี้ ดังนั้นเว็บไซต์จึงจะเริ่มปรากฏในผลการค้นหาของพวกเขา”)

IP Address

IP (Internet Protocol) เป็นหมายเลขเฉพาะที่ระบุอุปกรณ์ที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อสื่อสารผ่านเครือข่าย อุปกรณ์แต่ละเครื่อง ที่มีที่อยู่ IP ไม่ซ้ำกัน และสามารถใช้เพื่อค้นหาและทำให้อุปกรณ์นั้นแตกต่างจากอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งหมดเมื่อใช้อินเทอร์เน็ต คุณสามารถค้นหาที่อยู่ IP สาธารณะของคุณได้โดยไปที่ กูเกิลและค้นหา “ที่อยู่ IP ของฉันคืออะไร”

 

J

Java 

จาวาเป็นภาษาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างแอปพลิเคชันและทำงานบนอุปกรณ์ดิจิทัลที่สามารถใช้จาวาได้เอง ในขณะที่จาวาสคริปต์สามารถใช้ได้แค่ในเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น

JavaScript 

จาวาสคริปต์ เป็นภาษาสคริปต์ ถูกใช้บนเว็บเบราว์เซอร์เพื่อจัดเตรียมองค์ประกอบแบบ Interactive ให้กับหน้าเว็บที่ทำไม่ได้ด้วย HTML หรือ CSS

 

K

Keyword

คำหรือวลีที่บ่งบอกถึงธีมหลักในเนื้อหา  เมื่อคุณค้นหาบางสิ่งในเครื่องมือค้นหา คุณจะพิมพ์คำหลักและเครื่องมือค้นหาจะให้ผลลัพธ์ตามคำหลักนั้น  เป้าหมายหลักประการหนึ่งของ SEO คือการให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในการค้นหาคำหลักที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด

Keyword Phrase

กลุ่มคำตั้งแต่สองคำขึ้นไปที่ใช้เพื่อค้นหาข้อมูลในเครื่องมือค้นหา บางครั้งเมื่อค้นหาคำหลักคำเดียว ไม่สามารถให้ข้อมูลที่คุณต้องการได้ โดยที่ Keyword Phrase ช่วยให้คุณรวมคำหลายคำเข้าด้วยกันเพื่อค้นหาข้อมูลที่ดีขึ้น

Keyword Density

Keyword Density หมายถึง เปอร์เซ็นต์ของความถี่ที่ Keyword ปรากฏบนหน้าเว็บซึ่งสัมพันธ์กับคำทั้งหมดบนหน้าเว็บนั้น

Keyword Stuffing

เมื่อหน้าเว็บใช้คำหลักบ่อยเกินไปหรือเกินความจำเป็น โดยมีจุดประสงค์เพื่อจัดการกับเครื่องมือค้นหา  พฤติกรรมประเภทนี้มักถูกเพิกเฉยและอาจนำไปสู่การลดค่าอัลกอริทึมในการค้นหา หรือการถูกลงโทษโดยกูเกิล

Knowledge Graph

เครื่องมือนี้จะแสดงที่ด้านบนของหน้าจอ เช่นเดียวกับแผงความรู้ แต่โดยทั่วไปแล้วในผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย แผงสรุปข้อมูลนี้มักดึงมาจากแหล่งต่างๆ เช่น วิกิพีเดีย สิ่งเหล่านี้มักพบเมื่อค้นคว้าสิ่งต่างๆ เช่น ผู้คน สถานที่ กิจกรรม และหัวข้ออื่นๆ

Knowledge Panel

เช่นเดียวกับกราฟความรู้ ช่องนี้จะปรากฏที่ด้านบนของผลการค้นหาในหน้าผลการค้นหา เครื่องมือนี้ออกแบบมาเพื่อแสดงใช้ผู้ใช้ค้นหาธุรกิจบนกูเกิล สามารถช่วยให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับธุรกิจ เช่น หมายเลขโทรศัพท์ รีวิว และที่ตั้ง  ข้อมูลส่วนใหญ่ดึงมาจากแหล่งต่างๆ เช่น Google My Business หรือ Google Map

 

L

Landing Page

หน้าเว็บปลายทางที่ผู้ใช้ไปถึงหลังจากคลิกลิงก์ (ไม่ว่าจะในโฆษณาหรือที่อื่นๆ) หน้าแลนดิ้ง เพจ บางหน้าได้รับการออกแบบโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสนใจในตัวสินค้า ในขณะที่หน้าอื่นๆ ใช้เพื่อกำหนดทิศทางการไหลของการเข้าชมทั่วทั้งไซต์

LSI (Latent Semantic Indexing)

วิธีการสร้างดัชนีของเครื่องมือค้นหาที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคำและวลีเพื่อให้เข้าใจหัวข้อของข้อความได้ดีขึ้น การจัดทำ Latent Semantic Indexing ช่วยให้เครื่องมือค้นหาแสดงผลลัพธ์สำหรับข้อความค้นหาที่มีความแม่นยำสูงขึ้น

Lead

ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าในช่องทางการขายที่สื่อสารกับธุรกิจโดยตั้งใจที่จะซื้อผ่านการโทร อีเมล หรือการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์

Link

หรือที่เรียกว่าไฮเปอร์ลิงก์ ลิงก์คือสตริงของข้อความที่มีโครงสร้างโปรโตคอลการถ่ายโอนไฮเปอร์เท็กซ์ที่ใช้เชื่อมต่อหน้าเว็บบนอินเทอร์เน็ต ลิงก์มีสองรูปแบบหลัก คือ ลิงก์ภายในที่ชี้ไปยังหน้าต่างๆ ในไซต์เดียวกัน และลิงก์ภายนอกที่ชี้ไปยังหน้าเว็บในเว็บไซต์อื่น

Link profile

การรวมกลุ่มของลิงก์ทั้งหมดที่ชี้ไปยังเว็บไซต์หนึ่งๆ โปรไฟล์ลิงก์สามารถใช้กำหนดความไว้วางใจ หัวข้อ และเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ โปรไฟล์ลิงก์มีความสำคัญในการพิจารณาว่าเว็บไซต์อยู่ในอันดับใดในผลการค้นหาของกูเกิล
หากเว็บไซต์มีลิงก์จำนวนมากจากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ มีลักษณะสำหรับผู้ใหญ่ เป็นสแปม หรือขัดต่อหลักเกณฑ์ โปรไฟล์ลิงก์จะส่งผลเสียต่อการจัดอันดับ หากเว็บไซต์มีลิงก์จำนวนมากจากเว็บไซต์ที่เป็นผู้ให้บริการเนื้อหาหรือแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้เป็นจำนวนมาก ก็จะส่งผลดีต่อการจัดอันดับ

LinkedIn

เว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กที่เน้นการเชื่อมโยงมืออาชีพเข้ากับงาน ธุรกิจ และมืออาชีพอื่นๆ ในอุตสาหกรรมของตน LinkedIn ยังเป็นแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งสำหรับการตลาด ประกาศรับสมัครงาน และการแชร์เนื้อหาระดับมืออาชีพ

LinkedIn Advertising

แพลตฟอร์มโฆษณาของ LinkedIn ด้วยรูปแบบโฆษณาที่แตกต่างกัน ผู้โฆษณาสามารถเสนอราคาพื้นที่โฆษณาและกำหนดเป้าหมายผู้ชมที่ไม่ซ้ำกันตามตำแหน่งงาน ประสบการณ์หลายปี อุตสาหกรรม และข้อมูลประชากรอื่น ๆ อีกมากมาย

Link Network

กลยุทธ์การสร้างเครือข่ายของเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับลิงก์ทั้งหมดเพื่อเพิ่ม Backlink Profile และจัดอันดับเว็บไซต์บางแห่งให้สูงขึ้นในผลการค้นหาของกูเกิล Link Network บางเครือข่ายสามารถเรียกได้ว่าเป็นเครือข่ายบล็อกส่วนตัว (PBN) หาก Link Network และ PBN ขัดต่อหลักเกณฑ์ของกูเกิล และจะถูกลดคุณค่าหรือถูกลงโทษเมื่อตรวจพบ

Lookalike Audience

ตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายที่นำเสนอโดยบริการโฆษณาของเฟสบุ๊ค ผู้ชมจะสร้างขึ้นจากผู้ชมที่เคยมาชม (เช่น แฟนเพจเฟซบุ๊กของคุณหรือรายชื่ออีเมล) และจากรายการนี้เฟซบุ๊กจะระบุลักษณะทั่วไประหว่างสมาชิกผู้ชม จากนั้น เฟสบุ๊คจะกำหนดเป้าหมายผู้ใช้ที่แสดงความสนใจหรือคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกัน

Long Tail Keyword -วลีคำหลักที่มีความยาวมากกว่าและตรงกับคำค้นหาของผู้ใช้อย่างเจาะจง Long Tail Keyword ได้รับการค้นหาที่น้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมุ่งหวังได้เลยว่าคนที่ค้นหาจะกลายมาเป็นลูกค้าแน่ ๆ ในอนาคต ตัวอย่างเช่น คีย์เวิร์ดทั่วไปอาจเป็น “การออกแบบเว็บไซต์” แต่ Long Tail Keyword อาจเป็น “การออกแบบเว็บไซต์ ราคาประหยัดที่สร้างเว็บไซต์เวิร์ดเพรส”

 

M

Map Pack

ส่วนของหน้าผลการค้นหาของกูเกิล ชุดแผนที่จะแสดงขึ้นสำหรับคำค้นหาที่ชัดเจน โดย ค้นจากชื่อประเภทธุรกิจโดยทั่วไป หรือการค้นหา “ใกล้ฉัน”

Medium

สื่อคือหมวดหมู่ทั่วไปของการเข้าชมเว็บไซต์ที่ติดตามใน Google Analytics ตัวอย่างของสื่อทั่วไป ได้แก่

 • organic
 • CPC
 • email
 • referral

Metadata

เพิ่มข้อมูลโค้ด HTML ในโค้ดของหน้าเว็บที่เพิ่มข้อมูลตามบริบทสำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บและเครื่องมือค้นหา เครื่องมือค้นหาใช้ Metadata เพื่อช่วยตัดสินใจว่าจะแสดงข้อมูลจากหน้าเว็บใดในผลลัพธ์  ตัวอย่างเมตาแท็ก ได้แก่ วันที่เผยแพร่หน้า ชื่อหน้า ผู้แต่ง และคำอธิบายรูปภาพ

Meta Description

หนึ่งในเมตาแท็กที่ให้คำอธิบายของหน้าใน 160 อักขระ  คำอธิบายเมตาเป็นส่วนสำคัญของหน้าเว็บเพราะเป็นสิ่งที่ปรากฏในการค้นหาของกูเกิลและผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาอื่นๆ

Meta Keywords

เมตาแท็กเฉพาะที่แสดงคำสำคัญที่อยู่ในหน้า หากกูเกิลพบว่าหน้าเว็บไซต์ของท่านมีการกระทำที่ผิดต่อหลักเกณฑ์ของกูเกิล Meta Keywords นี้จะหายไปพร้อมกับการ Index หน้าเว็บในผลการค้นหา

 

N

NAP (Name, Address, Phone Number)

ตัวย่อสำหรับการอ้างอิง ความสม่ำเสมอในการอ้างอิงชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์เป็นส่วนสำคัญของแคมเปญ SEO ในพื้นที่ ในการสร้าง SEO สำหรับท้องถิ่น ชื่อธุรกิจ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ควรระบุไว้ในเว็บไซต์อ้างอิง เช่น Google Business, Yellow Pages และอื่นๆ

Nofollow 

แอตทริบิวต์ลิงก์ HTML ที่สื่อสารกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บและเครื่องมือค้นหาว่าไม่ให้ผลประโยชน์ SEO แก่ผู้รับ ตามหลักเกณฑ์ของกูเกิล ลิงก์ใด ๆ ที่ผิดธรรมชาติ (เช่น ที่คุณจ่ายเงินสำหรับข่าวประชาสัมพันธ์ หรือคุณให้นักข่าวเขียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ) ควรมีแท็ก Nofollow

 

O

Organic

แหล่งที่มาของการเข้าชมเว็บไซต์ที่มาจากการคลิกผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย  การเข้าชมแบบออร์แกนิกเป็นการวัดเบื้องต้นของแคมเปญ SEO โดยทั่วไปจะเติบโตขึ้นเมื่อไซต์มีอันดับที่ดีขึ้นสำหรับ Keyword ที่เกี่ยวข้องในเครื่องมือค้นหา

 

P

Panda

อัลกอริธึมของเครื่องมือค้นหาที่พัฒนาโดยกูเกิล เพื่อประเมินคุณภาพและความเกี่ยวข้องของเนื้อหาบนหน้าเว็บ กูเกิลแพนด้าเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2011 และทำให้เว็บไซต์ถูกลดคุณค่าในผลการค้นหาที่มีเนื้อหาไม่เป็นต้นฉบับ หรือเขียนได้ไม่ดี

PBN (Private Blog Network)

เครือข่ายบล็อกส่วนตัว คือ กลุ่มของเว็บไซต์ส่วนตัวที่เชื่อมโยงถึงกัน เครือข่ายเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการกับเครื่องมือค้นหาโดยการเพิ่มลิงก์ใหม่จำนวนมากไปยังโปรไฟล์ลิงก์ของเว็บไซต์ ไม่นานมานี้ Search Engine อย่าง Google ได้ปราบปรามการใช้ PBN ในทางที่ผิด และได้ลดคุณค่าของ PBN หรือแม้แต่ไซต์ลงโทษที่หาประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้

Penguin

อัลกอริธึมของเครื่องมือค้นหาที่พัฒนาโดยกูเกิล เพื่อกำหนดคุณภาพของลิงก์ที่ชี้ไปยังเว็บไซต์หนึ่งๆ เปิดตัวเพื่อยับยั้งผู้ส่งอีเมลขยะเป็นจำนวนมาก

Pigeon

อัลกอริธึมของเครื่องมือค้นหาของ กูเกิลมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงข้อมูลที่กำหนดเป้าหมายในพื้นที่สำหรับการค้นหาบางอย่าง ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาธุรกิจในท้องถิ่นจากการค้นหาคำหลักแบบกว้างๆ

PPC / Pay-Per-Click

รูปแบบการโฆษณาออนไลน์ที่ผู้โฆษณาจะถูกเรียกเก็บเงินสำหรับโฆษณาของตนเมื่อมีการคลิก โดยทั่วไป โมเดล PPC จะเชื่อมโยงกับเครื่องมือค้นหาและโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย เช่น Google AdWords เป็นต้น

Position

ตำแหน่งในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา โดยที่เว็บไซต์มีอันดับสำหรับข้อความค้นหาหรือ Keyword ที่เกี่ยวข้องจะขึ้นเป็น Position แรก

Penalty

กฎเกณฑ์การละเมิดที่กูเกิลออกให้กับผู้ดูแลเว็บสำหรับการละเมิดหลักเกณฑ์ของกูเกิล กูเกิลออกบทลงโทษผ่านการใช้บริการฟรี และอาจส่งผลให้ไซต์ถูกลบออกจากผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา
ปัญหาที่ทำให้เกิดการลงโทษจะต้องได้รับการแก้ไขก่อนที่จะยกเลิกการลงโทษ และเมื่อยกเลิกการลงโทษแล้ว อาจต้องใช้เวลาสักระยะในการกลับสู่อันดับก่อนหน้าในผลการค้นหาของกูเกิล เว็บไซต์อาจแสดงผลการค้นหาได้ไม่ดีเนื่องจากปัญหาที่พบในเว็บไซต์

PDF

รูปแบบเอกสารดิจิทัลอาจเป็นรูปแบบภาพดิจิทัล ข้อความ หรือกราฟิก ซึ่ง PDF เป็นประเภทเอกสารทั่วไปใช้สำหรับอัปโหลดเอกสารไปยังอินเทอร์เน็ต เนื่องจากใช้งานง่ายและสามารถนำเข้าหรือแปลงได้ง่าย
ซึ่งกูเกิลสามารถจัดทำดัชนี PDF ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่า กูเกิลและเครื่องมือค้นหาอื่นๆ สามารถเข้าใจเจตนาและเนื้อหาของ PDF ได้อย่างถูกต้อง

 

Q

Quality Score

การให้คะแนนของ Google AdWords เกี่ยวกับความเกี่ยวข้องและคุณภาพของ Keyword ที่ใช้ในแคมเปญ PPC คะแนนเหล่านี้พิจารณาจากความเกี่ยวข้องของข้อความโฆษณา อัตราการคลิกผ่านที่คาดหวัง ตลอดจนคุณภาพของหน้าแลนดิ้งเพจ คะแนนคุณภาพเป็นองค์ประกอบในการพิจารณาการประมูลเพื่อแสดงโฆษณา ดังนั้นการมีคะแนนสูงจึงสามารถนำไปสู่อันดับโฆษณาที่สูงขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง

Query

คำที่กำหนดสำหรับสิ่งที่ผู้ใช้พิมพ์และค้นหาโดยใช้เครื่องมือค้นหาเช่น กูเกิล ตัวอย่างคำค้นหา ได้แก่ “ช่างไฟฟ้าออสติน” “ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันมีแรคคูนอยู่ในห้องใต้หลังคา” “ระยะทางไปร้านกาแฟที่ใกล้ที่สุด” และอื่นๆ อีกมากมาย

 

R

Ranking

คำทั่วไปสำหรับตำแหน่งที่เว็บไซต์ปรากฏในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา “อันดับ” ของเว็บไซต์อาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงเมื่อเวลาผ่านไปสำหรับข้อความค้นหาหรือข้อความค้นหาต่างๆ การจัดอันดับมีความเฉพาะเจาะจงสำหรับคำหลักแต่ละคำ

Rank Brain

องค์ประกอบหลักอัลกอริทึมของกูเกิล ที่ใช้ Machine Learning เพื่อประเมินผลการค้นหาและคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง เป็นที่เชื่อกันว่า Rank Brain ใช้แบบจำลองการตีความที่สามารถทดสอบปัจจัยที่เป็นไปได้ที่หลากหลายและกำหนดจุดประสงค์ในการค้นหา

Reciprocal Link

ลิงก์ที่ใช้สำหรับสองเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงถึงกัน โดยทั่วไปแล้วเพื่อจุดประสงค์ที่ชัดเจนในการเพิ่มอันดับในเครื่องมือค้นหาของทั้งคู่ ลิงก์ประเภทนี้บางครั้งถือว่าถูกบิดเบือนโดย Search Engine ซึ่งอาจได้รับโทษหรือลดค่าสำหรับทั้งสองไซต์

Reddit

ชุดของฟอรัมอินเทอร์เน็ตหรือ “ซับเรดดิต” ที่ครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลาย โพสต์และความคิดเห็นสามารถจัดอันดับได้ด้วยการโหวตขึ้นหรือลง

Redirect

วิธีการที่เว็บเบราว์เซอร์นำผู้ใช้จากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่งโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องคลิกหรือป้อนข้อมูลใดๆ มีการ Redirect หลายประเภท (โดยทั่วไปคือการ Redirect 301) ซึ่งมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปวิธีนี้จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ทั่วทั้งเว็บไซต์ โดยช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งที่ต้องการหรือหลีกเลี่ยงจุดผิดพลาดบนเว็บไซต์ เช่น 404 (Not Found)

Referral

สิ่งแสดงใน Google Analytics ซึ่งแสดงถึงการเข้าชมเว็บไซต์ที่มาจากเว็บไซต์อื่น (ซึ่งต่างจากการค้นหาโดย กูเกิล) เมื่อผู้ใช้คลิกลิงก์ไปยังหน้าเว็บภายนอกอื่น จะมีการ “อ้างอิง” ที่นั่น เช่น คลิกลิงก์จากสื่อโซเชียลมีเดียเพื่อมายังเว็บไซต์ เป็นต้น

Rel Canonical

ใน HTML “rel” เป็นแอตทริบิวต์ที่เกี่ยวข้องกับลิงก์ “Canonical” สามารถใช้กับแอตทริบิวต์ “เรล” ซึ่งจะลิงก์ไปยังหน้าเว็บเดิมหรือหน้าที่เชื่อถือได้ซึ่งมีการใช้หรืออ้างอิงเนื้อหาเพื่อกล่าวว่าเป็นเนื้อหาต้นฉบับ และหน้าใดๆ ที่อ้างอิงถึงหน้านั้นเป็นหน้าที่ซ้ำกันหรือหน้าอื่นที่คล้ายคลึงกัน ใช้เพื่อป้องกันปัญหาเนื้อหาที่ซ้ำกันและรักษาอันดับของเครื่องมือค้นหา

Remarketing

เรียกอีกอย่างว่าการกำหนดเป้าหมายใหม่ ซึ่งเป็นประเภทของโฆษณาแบบชำระเงินที่ช่วยให้ผู้โฆษณาแสดงโฆษณาต่อลูกค้าที่เคยเข้าชมไซต์ของตนแล้ว เมื่อผู้ใช้เข้าชมเว็บไซต์ ข้อมูลขนาดเล็กที่เรียกว่า “คุกกี้” จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้เข้าชมไซต์อื่น คุกกี้นี้สามารถอนุญาตให้แสดงโฆษณารีมาร์เก็ตติ้งได้ รีมาร์เก็ตติ้งทำให้ผู้โฆษณาสามารถ “ติดตาม” ผู้ใช้เพื่อพยายามนำผู้ใช้กลับมาที่ไซต์เดิม

Responsive web design

ปรัชญาของการสร้างเว็บไซต์ที่อนุญาตให้แสดงเนื้อหาทั้งหมดได้อย่างถูกต้องโดยไม่คำนึงถึงขนาดหน้าจอหรืออุปกรณ์ เว็บไซต์ของคุณจะ “ตอบสนอง” กับขนาดของหน้าจอที่ผู้ใช้แต่ละคนมี
ย่อขนาดและจัดระเบียบใหม่บนหน้าจอที่เล็กลง และขยายเพื่อเติมเต็มอย่างเหมาะสมบนหน้าจอขนาดใหญ่ เว็บไซต์ที่ปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์ซึ่งถือว่าเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่จะได้รับการจัดลำดับความสำคัญให้ปรากฏในการค้นหาของ กูเกิลบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

ROAS

ย่อมาจาก Return On Ad Spend ตัวชี้วัดการตลาด PPC ที่แสดงให้เห็นถึงผลกำไรที่ทำขึ้นเมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่ใช้ไปกับโฆษณา คล้ายกับ ROI

Robots.txt 

ไฟล์ข้อความที่จัดเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ที่มีกฎพื้นฐานสำหรับการจัดทำ Robot Index ที่จะมารวบรวมข้อมูลบนเว็บไซต์ ไฟล์นี้ถูกเขียนเพื่อแจ้งอนุญาต (หรือไม่อนุญาต) ไฟล์หรือเว็บไซต์บางหน้าที่ไม่ต้องการแสดงให้เห็นบนการรวบรวมข้อมูลของ Search Engine

ROI

ย่อมาจากผลตอบแทนจากการลงทุน เพื่อให้ธุรกิจได้รับ ROI ในเชิงบวก พวกเขาต้องได้รับเงินโดยใช้ช่องทางการตลาดมากกว่าการใช้จ่ายเพื่อการตลาด

RSS

ย่อมาจาก Really Simple Syndication เป็นวิธีที่ผู้ใช้สามารถติดตามการอัปเดตของเว็บไซต์ต่างๆ (ไซต์ข่าวสาร บล็อก และอื่นๆ) ได้ในที่เดียว แทนที่จะต้องเข้าชมด้วยตนเอง ในแต่ละเว็บไซต์ RSS ฟีด เป็นที่ที่ติดตามการอัปเดตทั้งหมดพร้อมกันในรูปแบบที่มองเห็นได้ง่าย

 

S

Schema Markup

คือโค้ดหรือชุดคำสั่งทางคอมพิวเตอร์ชุดเล็กๆหลายชุดที่ช่วยให้ search engine เข้าใจมากขึ้นว่าข้อมูลในหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร เป็นประเภทอะไร

Search Network

พื้นที่โฆษณาบนหน้าผลลัพธ์การค้นหาบน Google (Search Engine Result Page – SERP) ซึ่งจะให้ผลลัพธ์คล้ายกับการทำ SEO ซึ่งมีวิธีสังเกตง่ายๆ คือ ในส่วนของโฆษณานั้นจะมีการเพิ่มตัวอักษร Ad ไว้ด้านหน้าคอนเทนต์

‍Search Engine

โปรแกรมที่ค้นหาดัชนีข้อมูลและส่งคืนผลลัพธ์ให้กับผู้ใช้ตาม Keyword ที่เกี่ยวข้อง

Search Operator

‍Search Operator คือ ตัวแก้ไขข้อความที่สามารถใช้ในการค้นหาของกูเกิลเพื่อแสดงผลลัพธ์ที่เจาะจงมากขึ้น  ตัวดำเนินการค้นหาทำหน้าที่เป็นปุ่มลัดสำหรับการค้นหาขั้นสูง

‍SEM (Search Engine Marketing)

ย่อมากจาก Search Engine Marketing คือ “การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต” เพื่อเพิ่มอันดับ Ranking บนระบบ Search Engine ที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำเช่น Google, Bing, Yahoo, etc. โดยการค้นหาข้อมูลแต่ละครั้งของผู้ใช้ จำเป็นจะต้องใช้ Keyword เป็นตัวกำหนดขอบเขต

‍SEO (Search Engine Optimization)

กระบวนการปรับปรุงประสิทธิภาพและตำแหน่งของเว็บไซต์ในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาทั่วไปผ่านวิธีการต่างๆ รวมถึงการผลิตหรือปรับปรุงเนื้อหา การปรับปรุงด้านเทคนิคและโค้ด และการได้มาซึ่ง Backlink ซึ่ง SEO เป็น ศัพท์การตลาด ที่น่าสนใจและควรรู้จักในปัจจุบัน

‍SERP

ย่อมาจาก Search Engine Results Page ซึ่งเป็นหน้าที่มีรายการผลการค้นหาที่ส่งคืนให้กับผู้ค้นหาหลังจากส่งการค้นหาคำหลัก

Sessions

เมตริกใน Google Analytics ที่วัดผู้ใช้รายหนึ่งที่โต้ตอบกับเว็บไซต์ในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งกูเกิลตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่ 30 นาที  เซสชันไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนหน้าที่มีการดู ดังนั้นหากบุคคลหนึ่งไปที่เว็บไซต์และดูหน้าต่างๆ เป็นเวลา 30 นาที จะนับเป็น 1 เซสชัน

Siri

ผู้ช่วยดิจิทัลของแอปเปิลที่ใช้เทคโนโลยีคำสั่งเสียงและอนุญาตให้ค้นหาแบบแฮนด์ฟรีและฟังก์ชันผู้ช่วยเสมือนบนไอโฟนและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของแอปเปิล

‍Sitelink

ส่วนขยายโฆษณาใน Google AdWords ที่ปรากฏใต้ข้อความโฆษณาหลักซึ่งเชื่อมโยงไปยังหน้าเฉพาะบนเว็บไซต์ (เช่น ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา เป็นต้น) โฆษณาสามารถมีได้ตั้งแต่ 2-6 ไซต์ลิงก์

Sitemap

ไฟล์ XML หรือหน้าบนเว็บไซต์ที่แสดงหน้าและโพสต์ทั้งหมดเพื่อให้เครื่องมือค้นหาดู เอกสารนี้ช่วยให้ Search Engine เข้าใจเนื้อหาทั้งหมดที่พวกเขาควรทราบในเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว

‍Slug

คำสำหรับส่วนของ URL ที่มาหลัง .com  ตัวอย่างเช่น หน้าแรกอาจเป็น http://www.domain.com แต่สำหรับหน้า Contact us จะมีการเพิ่ม Slug ที่ส่วนท้ายของ URL เพื่อนำเบราว์เซอร์ไปยังหน้าภายในเว็บไซต์

Source

คำใน Google Analytics ที่ช่วยผู้ดูแลเว็บจัดประเภทว่าการเข้าชมมาจากไหน (เช่น “แหล่งที่มา” ของการเข้าชมเว็บ) แหล่งที่มาอาจเป็นเครื่องมือค้นหา (เช่น กูเกิล) หรือโดเมน (เว็บไซต์ -ตัวอย่าง.คอม)

‍Spam

คำกว้างๆ ที่รวมกิจกรรมเชิงลบหลายอย่างในการตลาดดิจิทัลที่ทำขึ้นเพื่อช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีขึ้นหรือทำอันตรายเว็บไซต์ของคู่แข่ง สแปมมักจะถูกมองว่าเป็น Backlink คุณภาพต่ำหลายร้อยหรือหลายพันที่สร้างโดย SEO ประเภท Blackhat เพื่อจัดการกับการจัดอันดับ

Spider

โปรแกรมอัตโนมัติที่เข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “โปรแกรมรวบรวมข้อมูล” หรือ “บอท” สไปเดอร์สแปมเข้าชมเว็บไซต์ซึ่งมักจะแสดงใน Google Analytics ว่าเป็น Junk Traffic อย่างไรก็ตามกูเกิลใช้บอทดังกล่าวเพื่อรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์เพื่อให้สามารถจัดอันดับและเพิ่มลงในการค้นหาของกูเกิลได้

SSL Certificate

ไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเหล่านี้ถูกเพิ่มลงในเว็บเซิร์ฟเวอร์ จากนั้นจึงอนุญาตให้เว็บไซต์ใช้โปรโตคอล HTTPS  ใบรับรอง SSL เชื่อมต่อคีย์การเข้ารหัสแบบดิจิทัลกับรายละเอียดขององค์กร
ในขั้นต้น สิ่งเหล่านี้ถูกใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยการเข้าสู่ระบบ การถ่ายโอนข้อมูล และธุรกรรมบัตรเครดิต แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้กลายเป็นระบบที่เข้าถึงได้สำหรับเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการอัปเดต Google Chrome ที่แสดงข้อความเตือนให้ผู้ใช้ทราบหากไม่มีใบรับรอง

Style Sheet

คำย่อสำหรับ Cascading Style Sheet (CSS)  CSS เป็นชุดโค้ดที่บอก HTML ของเว็บไซต์ว่าควรปรากฏบนหน้าจออย่างไร ซึ่งช่วยประหยัดเวลาสำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ เนื่องจากพวกเขาสามารถจัดรูปแบบส่วนแบทช์ของโค้ด HTML แทนที่จะจัดรูปแบบโค้ดทีละบรรทัดทีละรายการ

 

T

Tag

ใน WordPress แท็กคือเครื่องหมายระบุที่ใช้ในการจัดประเภทโพสต์ต่างๆ ตามคำหลักและหัวข้อ คล้ายกับหมวดหมู่ แต่แท็กนั้นละเอียดและเฉพาะเจาะจงมากกว่า ในขณะที่หมวดหมู่นั้นกว้างกว่า

‍Title Tag

องค์ประกอบ HTML ที่ใช้อธิบายหัวข้อเฉพาะของหน้าเว็บ Title Tag จะแสดงในแถบด้านบนของเว็บเบราว์เซอร์ ใน SEO แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือควรมีแท็กชื่อที่สื่อความหมายซึ่งมี Keyword ของคุณ

‍Tracking Code

สคริปต์ที่มักวางไว้ในส่วนหัว ส่วนท้าย หรือหน้าขอบคุณของเว็บไซต์ที่ส่งข้อมูลไปยังเครื่องมือซอฟต์แวร์เพื่อวัตถุประสงค์ในการรวบรวมข้อมูล เครื่องมือเช่น Google Analytics, Google AdWords ใช้โค้ดติดตามเพื่อให้สามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ที่ดูเว็บไซต์ได้

Twitch

แพลตฟอร์มวิดีโอแบบ Live Steam ที่ Amazon เป็นเจ้าของ Twitch เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในการสตรีมวิดีโอเกมและการแข่งขันอีสปอร์ต มีช่องสตรีมมิ่งที่หลากหลาย ตั้งแต่งานศิลปะ การทำอาหาร การเขียนโปรแกรมและงานไม้
เมื่อเร็วๆ นี้ Twitch ได้เริ่มนำเสนอรายการทีวียอดนิยม การชุมนุมทางการเมือง และ NFL คุณลักษณะการแชทของ Twitch ทำให้แต่ละสตรีมมีองค์ประกอบแบบ Interactive ที่ผู้ชมสามารถพูดคุยกันและโต้ตอบกับสตรีมเมอร์ได้

Twitter

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ผู้ใช้โต้ตอบหรือ “ทวีต” โดยการโพสต์ข้อความหรือตอบกลับข้อความที่มีอักขระไม่เกิน 280 ตัว การกดแป้นพิมพ์แต่ละครั้งบนแป้นพิมพ์ถือเป็นอักขระหนึ่งตัว ทวิตเตอร์ใช้เพื่อแชร์ข้อมูลและลิงก์ และใช้แฮชแท็กเพื่อจัดหมวดหมู่ข้อมูล
ทวีตมักจะเป็นแบบสาธารณะและทุกคนสามารถเห็นได้ หากคุณถูกผู้ใช้รายอื่นติดตาม ผู้ใช้รายนั้นจะเห็นทวีตของคุณในฟีดของพวกเขา ในทำนองเดียวกัน คุณจะเห็นทวีตของคนที่คุณติดตามในฟีดของคุณ

Twitter Advertising

การโฆษณาหรือโปรโมตทวีตบนฟีดของผู้ใช้โดยที่ผู้ใช้รายนั้นไม่ต้องติดตามแบรนด์ของคุณเพื่อให้ปรากฏบนฟีดของตน โฆษณาเหล่านี้สามารถใช้เพื่อเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ เพิ่มผู้ติดตาม ขยายการเข้าถึงโซเชียลมีเดีย และ/หรือเข้าถึงผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ

 

U

Unique Visitors

Unique IPs หรือ UIPs หรือ Unique Visitors คือ สถิติจำนวนนับ ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ที่นับจาก IP Address ที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละช่วงเวลา การคำนวนเช่นเดียวกับ Visitors

‍URL

ย่อมาจาก Uniform Resource Locator และเป็นที่อยู่ของหน้าเว็บ URL หมายถึงหน้าเว็บเฉพาะที่เว็บเบราว์เซอร์กำลังดูอยู่

UI

ย่อมาจาก User Interface หมายถึง ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้หรืออีกนัยยะหนึ่งคือพื้นที่ที่ผู้ใช้โต้ตอบกับบางสิ่งผ่านอุปกรณ์ดิจิทัล UI ที่ดีควรมีความลื่นไหลและเข้าใจง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่ (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง UXUI)

UX

ย่อมาจาก User Experience ซึ่ง UX หมายถึงวิธีที่ผู้ใช้โต้ตอบกับเว็บไซต์หรือแอป (จุดที่พวกเขาคลิก หรือจุดที่พวกเขาคลิกเข้าไปเข้าชม) UX สามารถกำหนดรูปแบบได้โดยการทดสอบความแตกต่างในเค้าโครงหน้า CTA (Call to Action) สี เนื้อหา ฯลฯ การมี UX ที่ดีมีความสำคัญต่อการมีธุรกิจที่ดี เนื่องจากจะกระตุ้นให้เกิดผู้ใช้ซ้ำและมีส่วนร่วมคำว่า UX เป็น ศัพท์การตลาด ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

V

Visits

คำเก่าใน Google Analytics ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนเป็น “เซสชัน”

Visitors

ตัวชี้วัดใน Google Analytics ที่ระบุจำนวนผู้ใช้เว็บไซต์ในช่วงเวลาหนึ่ง ผู้เข้าชมมักจะถูกแบ่งย่อยระหว่าง “ผู้เยี่ยมชมใหม่” ที่กำลังเรียกดูเป็นครั้งแรกในช่วงเวลาที่กำหนด หรือ “ผู้เยี่ยมชมที่กลับมา” ซึ่งได้เปิดดูอย่างน้อยหนึ่งครั้งในกรอบเวลาที่กำหนด

 

W

Web 2.0

ระยะที่สองของการพัฒนาเวิลด์ไวด์เว็บ โดยมีการเปลี่ยนแปลงจากหน้าเว็บแบบ Static เป็นเนื้อหา Dynamic เช่นเดียวกับโซเชียลมีเดียและเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น

Web 3.0 

Web 3.0 คืออินเทอร์เน็ตเวอร์ชัน “อ่าน, เขียน และการเป็นเจ้าของโดยผู้ใช้งาน” ผู้ใช้จะสามารถอยู่ในโลกของ Web 3.0 ได้โดยยังมีความเป็นส่วนตัวและสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองโดยมีข้อผูกมัดน้อยลง

Website

เอกสาร เนื้อหา หรือสื่อหนึ่งหรือกลุ่มที่สามารถเข้าถึงได้บนเวิลด์ไวด์เว็บ โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์จะถูกระบุด้วยชื่อโดเมนและเผยแพร่บนเว็บเซิร์ฟเวอร์ คำว่าเว็บไซต์เป็น ศัพท์การตลาด พื้นฐานที่ไม่รู้จักไม่ได้แน่นอน

‍Webinar

การสัมมนาออนไลน์ที่ใช้ในการฝึกอบรม แจ้งข้อมูล หรือขายให้กับผู้ชมที่ลงทะเบียนเพื่อดูงานนำเสนอ

White Hat

คำศัพท์สำหรับนักการตลาดดิจิทัลที่มีจริยธรรมซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในงานที่อาจถูกมองว่าผิดจรรยาบรรณหรือเป็นสแปม

‍Wireframe

การวาดเลย์เอาต์คร่าวๆ ของหน้าเว็บที่ทำหน้าที่เป็นขั้นตอนแรกในกระบวนการออกแบบ

 

X

XML

ย่อมาจากภาษามาร์กอัปคล้ายกับ HTML ตรงที่มันถูกใช้เพื่อจัดหมวดหมู่ข้อมูลต่างๆ ให้คอมพิวเตอร์และมนุษย์ใช้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นหลัก ในแง่พื้นฐาน XML อนุญาตให้มีแท็กที่ปรับแต่งได้สำหรับการมาร์กอัปข้อมูลที่คอมพิวเตอร์เข้าใจได้ยาก

XML Sitemap

ชุดข้อมูลในรูปแบบ XML ที่จัดหมวดหมู่หน้า โพสต์ ไฟล์ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของเว็บไซต์ ไม่ได้มีไว้สำหรับการใช้งานของมนุษย์ แม้ว่ามนุษย์จะสามารถดูได้ก็ตาม
ในทางกลับกัน XML Sitemap ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้บอทของโปรแกรมรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาสามารถค้นหาหน้าทั้งหมดสำหรับเว็บไซต์หนึ่งๆ ได้อย่างง่ายดาย คล้ายกับแผนงานหรือแผนที่ที่จะใช้เมื่อขับรถในระยะทางไกล

 

Y

Yelp

แพลตฟอร์มการตรวจสอบทางสังคมและเครื่องมือค้นหาที่อนุญาตให้ผู้ใช้เขียนรีวิวสำหรับธุรกิจ Yelp ยังเสนอโปรแกรมโฆษณาที่ช่วยให้ผู้โฆษณาสามารถแสดงเนื้อหาทางการตลาดของตนต่อผู้ใช้อื่นได้ด้วย

‍YouTube

เว็บไซต์แบ่งปันวิดีโอที่ซื้อโดย กูเกิล ในปี 2549 ยูทูป เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายโฆษณาของ กูเกิล และถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ยูทูป นำเสนอชุดบริการสตรีมมิงที่กำลังเติบโตและผลิตซีรีส์ทางทีวีที่เป็นต้นฉบับ

‍YouTube advertising

ยูทูป เสนอโฆษณาใน 6 รูปแบบที่แตกต่างกันคือ โฆษณาแบบดิสเพลย์ โฆษณาซ้อนทับ วิดีโอแบบข้ามได้ โฆษณาวิดีโอแบบข้ามไม่ได้ โฆษณาบัมเปอร์ และการ์ดผู้สนับสนุน โฆษณาเหล่านี้สามารถสร้างและเรียกใช้ผ่านแพลตฟอร์ม Google AdWords ได้ ซึ่ง ศัพท์การตลาด อย่าง YouTube Ads. ก็เป็นคำที่น่าสนใจมากทีเดียว

‍Yahoo! Search

หนึ่งในเครื่องมือค้นหาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 2009 แพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดย Bing

‍Yahoo! Advertising

โฆษณาโดย Yahoo และ Bing ทำงานผ่านแพลตฟอร์ม Bing Ads เครื่องมือค้นหาเหล่านี้ใช้เครือข่ายโฆษณาร่วมกัน

 

สรุป

ศัพท์การตลาด ในปัจจุบันเกิดขึ้นเต็มไปหมดขึ้นอยู่กับบริบทของกลไกการตลาด ณ เวลานั้นว่าจะมีเทรนด์อะไรเกิดขึ้น ยิ่งเทรนด์ในปัจจุบันหมุนเวียนมากเท่าไหร่ ศัพท์การตลาด ก็ยิ่งเกิดขึ้นมากตาม แน่นอนว่า ศัพท์การตลาด ใหม่ ๆ ก็ควรมีติดตัวพวกเรา รู้ไว้ไม่เสียหายแน่นอน!

 

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการเดินบนเส้นทางธุรกิจออนไลน์ ปรึกษา Exvention ได้เลยครับ นอกจากนี้เรายัง รับทำเว็บไซต์และการตลาดออนไลน์ อีกด้วย !

 

References

ศัพท์การตลาด geekpoweredstudios.com